Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cá Tra, Cá Basa VN Nguy Cơ Bị Mỹ Cấm

13/11/201700:00:00(Xem: 1334)
Cá Tra, Cá Basa VN Nguy Cơ Bị Mỹ Cấm
HANOI -- Có cơ nguy Mỹ sẽ cấm nhập cảng cá tra và cá basa VN kể từ tháng 3/2018... Đó là lời của ông Nguyễn Phú Hòa — Phó cục trưởng Cục Xuất nhập cảng (Bộ Công Thương).

Bản tin Sputnik News và Dân Việt cho biết thủy sản VN đang rất mực gian nan: Thủy sản Việt Nam đi Mỹ gặp khó ra sao dưới thời Tổng thống Trump?

Tình hình được ghi nhận rằng từ ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, nhiều rào cản thương mại, theo chính sách bảo hộ sản xuất trong nước của ông Trump càng khiến các nhà xuất cảng thủy sản VIệt Nam khó khăn hơn.

Hôm Thứ Sáu 10/11/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Đà Nẵng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017. Nhiều kỳ vọng về hợp tác thương mại cả song phương và đa phương với Mỹ được các chuyên gia đặt ra trong chuyến viếng thăm này của vị chủ nhân Nhà Trắng.

Trên thực tế, nhiều năm liền Mỹ là thị trường nhập cảng lớn của nông sản Việt Nam, từ cá tôm, cà phê, tiêu, đồ gỗ… Đối với các doanh nghiệp thủy sản, Mỹ là thị trường "khó tính" nhưng nếu xuất cảng được "công" (container) nào đều có lời "công" nấy, phần vì giá bán vào Mỹ khá tốt, phần vì một khi được Mỹ chấp nhận, nông sản Việt dễ dàng hơn khi "chào hàng" vào các thị trường khác.

Thế nhưng, trong gần một năm qua, kể từ ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, đã có thêm nhiều chính sách bảo hộ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng nước này… khiến doanh nghiệp xuất cảng Việt Nam thêm phần khó khăn, khiến kim ngạch xuất cảng sang Mỹ của nhiều mặt hàng đã giảm, chủ yếu là cá, tôm.

Tính đến cuối tháng 10.2017, vị trí "xếp hạng" các thị trường nhập cảng tôm của Việt Nam đã thay đổi, trong đó, EU vươn lên trở thành thị trường số 1, Nhật Bản giữ vị trí thứ 2, Trung Quốc nắm vị trí thứ 3 và Mỹ tụt xuống vị trí thứ 4. Trước đó, Mỹ luôn giữ vị trí số 1 trong nhiều năm liền.

Hiệp hội Chế biến Xuất cảng thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng thông tin, trong giai đoạn này, xuất cảng tôm sang "tốp" 5 thị trường chính đều tăng ở mức 2 con số, trừ thị trường Mỹ giảm 6,3%.

Bản tin Sputnik News & Dân Việt ghi lời Bà Tô Tường Lan — Phó Tổng thư ký VASEP, cho biết tôm Việt Nam sang Mỹ 9 tháng đầu năm nay có chiều hướng đi xuống do tác động từ việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tăng thuế chống bán phá giá trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 11 (POR11).

Trong khi đó, về phía Việt Nam, nhiều rào cản chồng chất, cả về chất lượng, thuế chống bán phá giá… đang khiến các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn tại thị trường Mỹ.

Liên Âu (EU) cũng gian nan như thế: Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú, cũng cho biết ngoài những khó khăn hiện tại, kể từ năm 2018, Mỹ và EU sẽ áp dụng quy định bắt buộc các nhà nhập cảng tôm phải thực hiện cấp chứng chỉ ASC và BAP, đồng thời thực hiện việc truy xuất điện tử các chứng chỉ này. Còn đối với các sản phẩm tôm sinh thái, từ năm 2018, thị trường Mỹ và EU còn yêu cầu phải có thêm các chứng nhận về quy trình nuôi sinh thái.

Những yêu cầu mới này rất khó thực hiện cho các doanh nghiệp chế biến, xuất cảng thủy sản của Việt Nam, đặc biệt với hình thức nuôi tôm sinh thái của Việt Nam như tôm rừng tại một số tỉnh ven biển ở ĐBSCL, vì diện tích nuôi nhỏ, sản lượng rải rác… Việc cấp chứng nhận sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và thời gian.

Không chỉ tôm, sản phẩm cá tra xuất cảng sang Mỹ 10 tháng đầu năm cũng giảm mạnh đã làm bức tranh cá tra thêm "tối màu". 10 tháng đầu năm 2017, xuất cảng cá tra gặp rất nhiều khó khăn. Cho dù tính đến hết tháng 9.2017, giá trị xuất cảng vẫn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 1,3 tỷ USD nhưng tại hai thị trường quan trọng là Mỹ và EU, giá trị xuất cảng vẫn trên đà sụt giảm.

Sau khi Mỹ tiến hành kiểm tra 100% lô hàng cá tra Việt Nam từ ngày 2.8 vừa qua và quyết định sơ bộ của POR13, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố mức thuế 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần mức thuế suất riêng lẻ trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 12, làm các doanh nghiệp xuất cảng cá tra sang Mỹ rất lo lắng.

Ông Nguyễn Phú Hòa — Phó cục trưởng Cục Xuất nhập cảng (Bộ Công Thương) mới đây còn cảnh báo, có nguy cơ cá tra, cá basa Việt Nam bị ngừng nhập cảng hoàn toàn vào thị trường Mỹ từ tháng 3.2018, do chưa đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định mới phía Mỹ đặt ra.

"Nước Mỹ với Tổng thống Donald Trump đã quay lưng với thương mại tự do, thẳng thừng bác bỏ TPP và nêu quan điểm rõ rệt về bảo hộ thị trường, sản xuất trong nước sẽ khiến doanh nghiệp xuất cảng vào thị trường này gặp nhiều khó khăn", ông Hòa nói.

Hiện có 14 doanh nghiệp cá tra tham gia xuất cảng sang thị trường Mỹ, tuy nhiên, chỉ có 3 doanh nghiệp xuất cảng chính sang thị trường này với khối lượng và giá trị đáng kể là Vinh Hoan Corp, Hung Vuong Corp và Bien Dong Seafood. Các doanh nghiệp khác chỉ thực hiện hợp đồng cầm chừng hoặc bỏ hẳn thị trường này do thuế chống bán phá giá cao.

Còn với hải sản, từ ngày 1.1.2018 tới, chương trình SIMP của Mỹ chính thức có hiệu lực, buộc các nhà nhập cảng phải tuân thủ các tiêu chuẩn về nguồn gốc đánh bắt. Như vậy, sau EU, Mỹ là thị trường lớn thứ 2 của Việt Nam triển khai các biện pháp chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

20/04/2019(Xem: 552)
Tháng Ba vừa qua, trong khi cả triệu học sinh Mỹ đang nóng lòng chờ đợi kết quả nhận vào đại học thì dư luận bùng lên xôn xao về việc có những cha mẹ giầu có, những phụ huynh có tiếng tăm đã bỏ tiền tìm cách chạy chọt
20/04/2019(Xem: 230)
Nhà thơ Thiết giáp Hồ Thanh Nhã nguyên quán ở Bến Tre. Thuở nhỏ cha mẹ gọi là con mọt sách, thích văn chương, biết làm thơ từ năm 16 tuổi. Lớn lên anh nhập ngũ khóa 25 sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức. Mãn khóa Sĩ quan bộ binh, anh tình nguyện gia nhập binh chủng Thiết giáp
20/04/2019(Xem: 408)
Các loài họ Đậu cần thiết cho sức khỏe con người vì đậu có chứa một chất acid gọi là phytic acid, một chất chống oxi hóa rất mạnh, giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh
20/04/2019(Xem: 420)
TC đã đang làm ngang, nói ngược gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới từ Á, Âu, Mỹ đều chống TC.
20/04/2019(Xem: 213)
WASHINGTON - Tiếp theo tin Bắc Hàn bắn thử vũ khí chiến thuật chính xác được tin là phi đạn tầm ngắn, quyền bộ trưởng quốc phòng của nội các Trump tuyên bố “không liên quan với phi đạn hành trình”.
20/04/2019(Xem: 229)
BEIJING - Khoa học gia Trung Cộng đang phát triển kỹ thuật mới để lọc nước thải và lọc nước mặn, dùng rơm và ánh sáng mặt trời – quang nhiệt là chiến lược hứa hẹn.
20/04/2019(Xem: 124)
LONDONDERRY - 1 phụ nữ thiệt mạng khi cảnh sát đụng độ đoàn biểu tình tại khu phố cực hữu của thành phố Londonderry.
20/04/2019(Xem: 125)
MOSCOW - Thông tấn RIA Novosti loan báo: lãnh tụ Kim Jong-un công du Nga vào cuối tháng này, đáp lời mời của TT Putin dẫn nguồn tin Điện Kremlin.
20/04/2019(Xem: 118)
TỈNH SOUTH KIVU - TT Congo Tshisekedi loan báo: tai nạn tàu chở khách tại Hồ Kivu gây thiệt mạng 13 người – 150 người được ghi mất tích.
20/04/2019(Xem: 126)
BEIJING - Trong chuyến thị sát 3 ngày tại vùng tây nam, gồm “cộng đồng Chongqing” từ Thứ Hai đến Thứ Tư, lãnh tụ đảng và nhà nước Trung Cộng khẳng định “Xóa nghèo là ước vọng của đảng CS trong suốt lịch sử 98 năm của đảng, 40 năm của chế độ cộng hòa nhân dân dân và 40 năm cải cách, cởi mở”.
20/04/2019(Xem: 236)
TAIPEI, Đài Loan -- Một đại sư Đài Loan, đại diện cho giáo hội Phật Quang Sơn, bày tỏ ý muốn giúp xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris.
20/04/2019(Xem: 148)
WASHINGTON - Bạch Ốc xác nhận: TT Trump đã nói chuyện điện thoại với Tướng Haftar hôm Thứ Hai.
20/04/2019(Xem: 158)
CARACAS - 2 nguồn tin thông thạo cho biết: Quốc Hội Venezuela do đối lập kiểm soát được trông đợi biểu quyết về việc trả tiền lời 71 triệu MK của chương trình công trái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.