Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mời Lên Tiếng Để Giúp Những Người Việt Cơ Nguy Trục Xuất

11/11/201710:50:00(Xem: 5640)
Mời Lên Tiếng Để Giúp Những Người Việt Cơ Nguy Trục Xuất

blank
Bích chương kêu gọi chống trục xuất

WESTMINSTER -- Sẽ có rất nhiều người Việt bị trục xuất về Việt Nam, bất kể rằng họ vào Hoa Kỳ từ khi còn thơ ấu và không biết tiếng Việt. Dự kiến có thể đợt đầu trục xuất là 95 người, và nhiều đợt sau đó có thể tới nhiều ngàn người.

Trong những người trong danh sách cơ nguy bị trục xuất đó, có anh Tung Nguyen.

Cuộc phỏng vấn do Việt Báo thực hiện qua email bằng tiếng Anh, nhờ bác sĩ Đông Xuyến giới thiệu với anh Tung Nguyen. Vì anh Tung Nguyen không biết tiếng Việt, nên chỉ viết bằng tiếng Anh. Cuộc phỏng vấn do Việt Báo dịch như sau.

-- Xin cho biết tên, tuổi, đang ở thành phố hay quận, tiểu bang nào?

 Tên tôi là Tung Nguyen, 42  tuổi, cư dân Orange County, California.

 -- Xin cho biết hoàn cảnh của bạn vì sao sắp bị trục xuất?

Năm 1993, khi tôi 16 tuổi, tôi liên hệ tới một tội hình sự, kết quả là bản án từ 25 năm tù tới chung thân. Năm 2010, sau 18 năm, tôi được đủ điều kiện ra ngoài parole (quản chế), nhưng các viên chức parole cho tôi ngày ra là năm 2023. Thống đốc Brown duyệt hồ sơ của tôi, ký Sắc Lệnh Hành Chánh cho tôi ra tù tức khắc năm 2011.

Không may, vì tôi không phải công dân Mỹ khi phạm tội, sau khi ra tù tôi bị gửi tới cơ quan ICE và nhận lệnh trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ bởi một thẩm phán di trú năm 2011.

May mắn, nhờ Hiệp định Trục xuất 2008, tôi vào Mỹ trước 1995, nên không đủ điều kiện bị trục xuất về VN lúc đó,  và được về ở Quận Cam với gia đình từ năm 2011.

Gần đây có tin ICE bố ráp người gốc Việt, vì kết quả từ Hiệp định “2008 Repatriation Agreement.”

Tất cả những người gốc Việt có lệnh trục xuất cuối cùng đều gặp cơ nguy bị ICE bắt và trục xuất về VN, trong đó có tôi.

-- Nếu bạn bị trục xuất, hoàn cảnh gia đình của bạn ra sao?

Tôi vừa kết hôn cách nay 3 năm, chưa có con. Nếu bị trục xuất, tôi phải xa lìa, để lại vợ và con riêng của vợ, cũng như xa lìa gia đình tôi, ba mẹ và anh chị em tôi.

Vợ tôi sẽ xa chồng, và con riêng vợ tôi sẽ không còn khuôn mặt thân phụ nào chăm sóc, như thế con riêng của vợ tôi sẽ lớn lên trong hoàn cảnh dễ sa ngã. Như thế là chia rẽ gia đình tôi rất vô nhân đạo.

Thêm nữa, vợ tôi phải chịu riêng gánh nặng tài chánh, rồi trong khi tôi sẽ bị giam, vợ tôi lại phải chăm sóc tôi.

Chúng tôi có thể mất tất cả, gia đình, nhà và tương lai.

-- Bạn biết có bao nhiêu người như bạn (hoặc biết trực tiếp là có quen, có gặp.. hoặc biết gián tiếp, như chỉ nghe nói, chỉ đọc hồ sơ...)?

Tôi là người sáng lập tổ chức Asians & Pacific Islander ReEntry of Orange County group (APIROC).  Hội APIROC không có tư cách pháp nhân, hoạt động chủ yếu từ tiền túi.

Hội APIROC có mục tiêu cung cấp dịch vụ căn bản giúp hội nhập vào xã hội cho các cựu tù nhân gốc Á Thái Bình Dương (API).

Vì áp lực gần đây về trục xuất, APIROC  dồn hầu hết nỗ lực về vấn đề di trú, kể cả quan sát, theo dõi, trợ giúp cá nhân các API va gia đình của họ về vấn đề trục xuất.

Hiện nay tôi là người Việt duy nhất bị ảnh hưởng, và đang làm việc này ở cấp địa phương, tiểu bang và toàn quóc.

Tôi liên lạc trực tiếp với các cá nhân bị ảnh hưởng, dù là đang bị giam hay đang ngoài nhà tù trong lãnh thổ  Hoa Kỳ, hay đã bị trục xuất về VN, cũng như gia đình họ.

-- Xin kể thêm vài trường hợp điển hình (như cô gái không biết tiếng Việt...).

Tên cô ta là NT, vào Mỹ tỵ nạn cùng gia đình khi cô 4 tuổi. Năm 19 tuổi, cô dính tới một tội hình sự, bị án 15 năm tù tới chung thân. Cô đã thọ án 22 năm, và cũng như tôi, đươc tạm ra parole, và Thống Đốc Brown cho cô ra tù.

Như hồ sơ của tôi, cô bị giam và nhận lệnh trục xuất cuối cùng và thả ra khỏi ICE khoảng  hơn 40 ngày trước. Sau khi ra tù, cô sống ở một nhà giữa chừng (halfway house -- trung tâm để cựu tù chờ thích ứng ra xã hội), chứ không được về với gia đình.

Cô rời xã hội quá lâu, nên cần giúp để điều chỉnh và hôi nhập vào xã hội, nên nhà giữa chừng giúp cô. Đó là điều cộng đồng Việt ở Quận Cam còn thiếu, và đó là lý do tôi tổ chức APIROC.

Mới 3 tuần trước, cô gọi tôi và xin giúp cô tích cực hoạt động cộng đồng khi cô hoàn tất 6 tháng ở nhà giữa chừng. Trong khi nói chuyện, cô kể tôi nghe là ICE điện thoại cho cô, đòi cô ‘check in’ (vào trình diện) để họ cập nhật hồ sơ. (Thực ra, ICE nói xạo, để người ta tới để bắt giam họ.)

ICE tới nhà giưã chừng để đón cô đi. Khi vào trại ICE, họ bảo cô là họ giam cô và sẽ gửi cô tới tiểu bang Georgia để nhân viên Tòa Lãnh Sự CSVN thẩm vấn để làm hồ sơ trục xuất về VN.

ICE làm kinh hoàng như thế. Cô đã ở tù 22 năm ở Mỹ. Chỉ ra mới 41 ngày, ICE bắt cô vào giam lại...

-- Bạn có luật sư nào bênh vực chưa, và luật sư khuyên gì?

Tôi không có luật sư, không có khả năng tài chánh để thuê luật sư để tìm xem có giảỉ pháp nào.

Tuy nhiên, việc tôi làm đã giúp liên lạc với các luật sư, và họ khuyên rằng những người bị ảnh hưởng cần tìm giúp đỡ trước khi ICE bắt họ. Có nhiều giảỉ pháp cứu nguy tùy từng trường hợp, và những người bị ảnh hưởng cần tìm giúp pháp lý.

Hiện nay có vài luật sư nói tiếng Việt, chuyên ngành di trú và trục xuất, để người bị ảnh hưởng tìm giúp khi nói tiếng Việt:

-- Tania Pham,

5850 Canoga Ave, Suite 400

Woodland Hills, CA 91367

phone: 818-334-4313

-- Kim Luu  

5th floor, 1055 E Colorado Blvd,

Pasadena, CA 91101

Phone: (626) 656-3758

-- Hội SIS (của Bác sĩ Xuyến Matsuda) đang giúp gì cho những người như bạn?

Bác sĩ Xuyến đang làm việc cho một nhóm hỗ trợ, để giúp các gia đình những người bị giam.

Đôi khi chúng ta tập trung quá nhiều vào người bị giam và quên gia đình của họ đang sống bi thảm khủng hoảng. Chúng tôi muốn lập một nhóm hỗ trợ để giúp các gia đình. BS Xuyến sẵn sàng giúp tổ chức các chuyên gia y tế để mời họ vào nhóm hỗ trợ này.

-- Bạn có liên lạc với các dân cử chưa (dân biểu, thượng nghị sĩ...)?

Lúc này, chúng tôi chưa liên lạc nào với bất kỳ dân cử nào. Chúng tôi đang tìm cách liên lạc với dân cử để giúp chúng tôi lên tiếng.

-- Cộng đồng có thể giúp bạn những gì?

 Cộng đồng có thể giúp bằng cách cho chúng tôi cơ hội, lắng nghe chuyện chúng tôi để biết rằng những tù hình sự quá khứ là người đời thường bây giờ: hiện nay chúng tôi là người có gia đình, làm việc, trả thuế, nuôi con chúng tôi để trở thành người lương thiện  trong cộng đồng, và giúp người khác không rơi vào quá khứ của chúng tôi, cũng như tránh những gian nan khi đối diện với viễn ảnh trục xuất. Đừng đánh giá chúng tôi qua quá khứ, hãy nhìn chúng tôi như bình thường bây giờ.

Khi chính phủ Mỹ trục xuất ào ạt, không biện biệt từng hồ sơ, đó là hành vi phi nhân đạo. Hãy giúp chúng tôi xin chính phủ xét từng hồ sơ.

Cộng đồng cũng có thể gây tiếng vang để những người bị ảnh hưởng biết và tìm giúp đỡ pháp lý. Hãy giúp chúng tôi  lên tiếng cho người Việt tại Mỹ. Hãy thiện nguyện với công việc của chúng tôi để giúp ngườì đang cần.

Xin liên lạc:

apiroc714@gmail.com

để có thể thông tin bạn có thể giúp gì ở Quận Cam.

22/04/2019(Xem: 129)
Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Kính Mời Quý Đồng Hương Phật Tử Tham Dự Pháp Hội Thanh Tịnh Tam Nghiệp từ ngày 2 đến ngày 9/6/2019 với nhiều nội dung.
22/04/2019(Xem: 159)
21/04/2019(Xem: 232)
20/04/2019(Xem: 393)
Westminster (Bình Sa)- - Mặc dù cuối tuần tại Nam California có nhiều sinh hoạt nhưng Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng vẫn tiếp tục duy trì cuộc biểu tình thường kỳ để yểm trợ tinh thần cho đồng bào quốc nội trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.
20/04/2019(Xem: 282)
19/04/2019(Xem: 535)
Westminster (Bình Sa) -- Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 4 năm 2019 tại văn phòng Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster BS. Kimberly Hồ số 15201 Beach Blvd Thành Phố Westminster, một buổi họp báo do qúy vị dân cử người Mỹ gốc Việt đứng ra tổ chức
19/04/2019(Xem: 243)
18/04/2019(Xem: 405)
Fountain Valley (NT) - - Như thông lệ hằng năm Hội Cao Niên Á Mỹ đều tổ chức Đại Lễ Giỗ Tỗ Hùng Vương, lễ giỗ tổ năm nay được long trọng tổ chức vào trưa Chủ Nhật, 14 Tháng Tư, năm 2019 tại Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley
18/04/2019(Xem: 245)
17/04/2019(Xem: 308)
Chương trình Mua Sắm tại Garden Grove (Buy in Garden Grove, BiGG), đang có những cải thiện đáng kể, và sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho người mua sắm và doanh nghiệp tại địa phương
17/04/2019(Xem: 290)
Như bao nhiêu đồng hương đang tị nạn tại hải ngoại, mỗi năm họp mặt vài lần trong các dịp lễ, tết...những ngày lễ cổ truyền của Việt Nam.
17/04/2019(Xem: 207)
16/04/2019(Xem: 690)
Fountain Valley, Nam California (VB) – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2563 vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 13 và 14 tháng 4 năm 2019 tại Công Viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley, Nam California
16/04/2019(Xem: 304)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.