Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Có Kịp Gia Nhập Wto Cuối Năm Nay?

27/05/200500:00:00(Xem: 9955)
Việt Nam nói là nhiều hy vọng sẽ gia nhập WTO cuối năm nay, nhưng các chuyên gia quốc tế nói là khó làm kịp. Sự thật ra sao, và ảnh hưởng kinh tế VN tới đâu"
Nguyễn An, phóng viên đài RFA, nói chuyện với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa về dấu mốc hội nhập này như sau.
Cuối tuần rồi, tân trưởng ban công tác về vấn đề gia nhập WTO của Việt Nam là đại sứ Na Uy Eirik Glenne bày tỏ mối lo ngại rằng Việt Nam khó có thể gia nhập tổ chức vào cuối năm nay như mong muốn, vì không còn đủ thì giờ hoàn tất những việc phải làm.
Tuy nhiên chỉ hai ngày sau, một thành viên của phái đoàn Việt Nam đàm phán vấn đề gia nhập WTO là ông Hoàng Phước Hiệp, vụ trưởng vụ pháp luật quốc tế bộ Tư Pháp lại tuyên bố với Việt NamEXPRESS rằng khả năng Việt Nam gia nhập WTO cuối năm nay là cực lớn.
Hai góc độ khác nhau
Để tìm hiểu thêm vấn đề này, Nguyễn An có cuộc trao đổi với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Trước hết, ông Nghĩa nhận xét:
Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ rằng đây chỉ là một sự thật, nhưng được nhìn dưới hai góc độ khác nhau thôi.
Giới chức Việt Nam nhận thấy ông trưởng đoàn là thứ trưởng thương mại ngay lúc đầu đã đưa ra tám điểm cam kết của Việt Nam, rồi lại thấy cũng trong phiên họp ấy có một số nước ASEAN, đặc biệt là Singapore, phát biểu rằng Việt Nam là một nước đang phát triển và cần phải được thông cảm.
Ngoài ra còn phải kể là trong tháng ba vừa rồi, chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An đã gặp ông chủ tịch WTO, và trong cuộc gặp gỡ ấy, có thể đã trình bày vấn đề để yêu cầu thông cảm. Đó là điều mà phía Việt Nam gọi là vận động ngoại giao của lãnh đạo.
Ba yếu tố đó đã đưa đến cái nhìn lạc quan của Việt Nam về việc gia nhập tổ chức vào cuối năm nay. Thực tế ra thì tôi thấy nó chưa được đến như vậy.
Chưa đáng để lạc quan
Nguyễn An: Ông vừa nói đến ba điểm có thể coi là cơ sở khiến Việt Nam lạc quan, nhưng theo ông thì tình hình chưa đáng để lạc quan như vậy. Ông vui lòng phân tích thêm điểm này.
Nguyễn Xuân Nghĩa: Trước hết phải nói rằng phiên họp vừa diễn ra đáng lẽ là phiên họp thứ 10, nhưng có lẽ theo yêu cầu của phía Việt Nam nên mới coi đó là phiên họp bán chính thức, hay phiên họp trù bị theo cách nói ở trong nước, để sẽ có thêm một phiên họp khác vào cuối tháng chín.
Tại phiên họp vừa rồi, Việt Nam đã đưa ra một số cam kết, trong khi ở trong nước, thì quốc hội đang họp, và dự trù kéo dài thêm phiên họp hai tuần nữa, để chứng tỏ Việt Nam đang tăng tốc độ làm thêm luật cho phù hợp với yêu cầu của quốc tế cũng như của tổ chức WTO.
Những diễn tiến ấy cho thấy là Việt Nam có thiện chí, và thiện chí ấy lại được một số quốc gia ASEAN công nhận. Nhưng từ sự công nhận ấy đến việc gia nhập tổ chức vẫn còn một khoảng cách mà Việt Nam phải lấp đầy.
Mối thân tình"
Nguyễn An: Trước khi nói đến khoảng cách và những gì Việt Nam phải làm để trám vào khoảng cách ấy, thì có điều này muốn trao đổi với ông:

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo điện tử Việt NamEXPRESS, quan chức vừa trở về nước từ Geneva có nói là Việt Nam với ông đương kim chủ tịch Supachai là rất thân tình, với ông Pascal Lamy sẽ thay thế ông Supachai cũng rất thân tình, và với người cầm đầu ban công tác về việc Việt Nam gia nhập tổ chức cũng rất thân tình luôn.
Vậy những mối thân tình ấy đóng vai trò gì trong nỗ lực muốn gia nhập tổ chức WTO của Việt Nam"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ rằng đây là một lầm lẫn lớn của Việt Nam nếu thẩm định tình hình căn cứ trên những mối thân tình ấy.
Họ không hiểu rằng WTO không phải là ngân hàng thế giới, không phải là một định chế do các viên chức quốc tế lãnh đạo mà ta có thể vận động, mua chuộc, thuyết phục và mọi chuyện coi như giải quyết xong.
WTO là một câu lạc bộ gồm một trăm mấy chục nước trong đó, và muốn trở thành hội viên thì phải được tất cả các hội viên khác đồng ý, còn nếu có một nước nào đặt vấn đề thì phải thảo luận song phương với họ và giải quyết.
Cho nên, quan niệm rằng mình có thể giải quyết từ trên xuống là không đúng với thực tế và có thể đem lại những thất vọng bẽ bàng. Nó còn làm cho các nước khác thấy sự vận động như thế vừa không thích hợp, vừa thiếu chuyên nghiệp.
Khoảng cách giữa đạt được và tiêu chuẩn
Nguyễn An: Trở lại với khoảng cách gữa những gì Việt Nam đã đạt được và tiêu chuẩn để trở thành hội viên WTO, thì theo ông cho đến nay, Việt Nam đã đi được bao nhiêu phần trăm đoạn đường đó rồi"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã đi được một đoạn khá xa, và trong mấy tháng vừa rồi đã ý thức được rằng vấn đề khó hơn, rắc rối hơn mình nghĩ. Từ đó, cả chính phủ lẫn quốc hội đều đã nỗ lực làm việc để đạt được tiêu chuẩn được WTO ấn định.
Đó là điều đáng kể và đã được các nước khác công nhận. Nhưng thực tế là, trong khi mình cố gắng chạy theo thiên hạ, có khi mình hụt hơi mình chết, rồi mình có theo kịp được ngừơi ta hay không lại là vấn đề khác.
Ông trưởng ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO là đại sứ Đan Mạch từng nhấn mạnh rằng Việt Nam phải hoàn tất và hoàn tất rất nhanh các phiên họp song phương với các nước khác thì mới có hy vọng kịp gia nhập WTO vào cuối năm nay. Phải nhấn mạnh rằng con người không sản xuất ra được thời gian, và từ nay cho đến tháng chín hay tháng 12 chăng nữa thì cũng chẳng còn bao nhiêu thời gian.
Quốc hội Việt Nam tăng tốc độ làm luật, nhưng từ lúc biểu quyết đến khi ban hành cũng phải có thời gian. Một điểm nữa là chưa chắc tất cả mọi đại biểu quốc hội đều đánh giá đúng vấn đề.
Có thể gia nhập"
Nguyễn An: Câu hỏi sau cùng, là theo ông thì Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm nay không"
Nguyễn Xuân Nghĩa: Thực sự là chúng ta không thể có được một câu trả lời trắng đen rõ rệt. Tôi chỉ xin đưa ra một cái nhìn dè dặt, là tôi sợ rằng không kịp. Lý do là vì có rất nhiều thủ tục nhiêu khê ở cả hai phía WTO lẫn Việt Nam.
Phải làm thế nào thuyết phục được tất cả những người có khả năng quyết định ở Việt Nam thấy được không những cái lợi, mà cả cái giá phải trả thì mới hy vọng thúc đẩy được toàn thể bộ máy chạy cho kịp với thời gian.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.