Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Na Uy: Tang Lễ Anh Trần Phước Tâm Bị Cảnh Sát Hạ Sát

27/05/200500:00:00(Xem: 5061)
(Larvik - VNN) Tuần qua chúng tôi đã loan tin về việc anh Trần Phước Tâm bị cảnh sát bắn chết vào chiều ngày 18 tháng 5 năm 2005. Việc này đã làm chấn động dư luận Cộng đồng Việt Nam tại Na Uy. Tang lễ của anh đã được cử hành vào lúc 13 giờ 30, Thứ Tư 25 tháng 5 năm 2005, dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích An Chí, Trụ trì chùa Khuông Việt, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Na Uy (GHPGVNTN/NU). Linh cữu được quàn tại nhà nguyện của bệnh viện Larvik, lễ di quan sau đó ghé đến nơi nạn nhân bị bắn gục ở một góc phố. Cuối cùng về tại nhà quàn ở nghĩa trang Undersbo - Torstrand, thuộc thị xã Larvik.
Sau nghi thức cầu siêu, Đại đức Thích An Chí ngỏ lời chia buồn cùng tang quyến (mặc dù người quá cố không có thân nhân ruột thịt ở đây) và Cộng đồng Việt Nam sở tại đã vĩnh viễn mất đi một người bạn. Đại đức Thích An Chí nói: "Hương linh Trần Phước Tâm đã chết một cách oan khiên, sự kiện này đã làm cho tất cả bà con đồng hương ở Na Uy đều bất bình đối với chính quyền tại đây....." Cuối cùng Đại đức kết luận: "Để bù lại, chúng tôi nhận thấy trong nhà nguyện này có đông đảo bà con Việt Nam chúng ta cùng hiện diện để đốt nén nhang cuối cùng tiễn đưa hương linh anh về nơi cảnh giới thiên thu. Đây là hình ảnh nói lên sự đoàn kết của Cộng đồng Việt Nam chúng ta tại chốn tha hương này....."
Kế đó, ông Nguyễn Phi Công, Hội trưởng Hội Người Việt tại Larvik có đôi lời cảm tạ đồng hương tham dự tang lễ. Sau bài điếu văn bằng tiếng Việt, được diễn dịch qua tiếng Na Uy, và bài thơ tưởng niệm "Em Bị Bắn Ngã Bởi Vì....." của Lilly Nguyễn, được đọc bằng Việt ngữ và tiếng Na Uy, là phần thắp nhang tiễn biệt người quá cố với những giòng nước mắt tuôn chảy của nhiều người. Kế đó đại diện tang gia tuyên bố thu nhận số tiền phúng điếu trong tang lễ là 22.950 kroner (tương đương 3.530 mỹ kim); số tiền này sẽ được gửi về cho thân mẫu của nạn nhân, nay đã 76 tuổi ở Việt Nam.

Sau tang lễ, tất cả người tham dự tề tựu về tại hội trường của một trường trung học gần đó để mở ra một cuộc hội thảo. Buổi hội thảo gồm có: Đại đức Thích An Chí, Trụ trì chùa Khuông Việt, GHPGVNTN/NU; ông Nguyễn Minh Tuấn, Tổng Thư ký Liên Hội Người Việt Tự Do tại Na Uy; ông Nguyễn Đức Thọ, Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng/Cơ sở Na Uy; anh Huỳnh Thiên Hải, Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường; cô Võ Thị Mỹ Toàn, Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu; cùng thân hào nhân sĩ và bà con đồng hương tại Larvik và từ các nơi đổ về. Nội dung buổi hội thảo xoay quanh vấn đề: Làm thế nào để xây dựng một Cộng đồng lành mạnh hơn tại địa phương; và cùng nhau liên lạc, trao đổi để có một kế hoạch đưa nội vụ anh Trần Phước Tâm ra ánh sáng công lý.
Tưởng cũng cần nhắc lại, vào chiều ngày 18 tháng 5 năm 2005, anh Trần Phước Tâm, 34 tuổi, bị một viên cảnh sát Na Uy hạ sát. Nguyên do vì một sự hiểu lầm hoặc đe dọa vô thưởng vô phạt, nạn nhân tay cầm một con dao phay, bỏ chạy trong tiếng kêu cứu vang động cả đường phố. Cảnh sát được báo động và có mặt tại hiện trường sau đó. Viên cảnh sát dùng thuốc cay xịt vào mắt nạn nhân và tiếp đó kết thúc bằng 2 phát súng, 1 trúng ngay tim, 1 xuyên qua bụng, nạn nhân chết ngay tại chỗ.
Thông tín viên VNN ghi nhận, tang lễ có các phóng viên của đài truyền hình NRK và nhật báo VG đến săn tin. Đồng hương đến chia buồn, phúng điếu, tiễn đưa linh cữu anh Trần Phước Tâm gồm có: Chùa Khuông Việt, GHPGVNTN/NU; Liên Hội Người Việt Tự Do tại Na Uy; Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng; Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường; Đoàn Thanh Thiếu Niên Phan Bội Châu; Đài Tiếng Nước Tôi; cùng thân hào nhân sĩ và bà con đồng hương tại Larvik, Moss, Oslo, Sandefjord, Tonsberg, Konsberg, Notodden, Boo... khoảng hơn 100 người. Đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục Chánh xứ Larvik, Lâm Công Lương. Tang lễ kết thúc vào lúc 20 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.