Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose- Bài Hát Phật Giáo Việt Nam Lên Đường Vang Vọng Pháp Hội Quán Âm

05/11/201700:17:00(Xem: 5716)

SAN JOSE- BÀI HÁT PHẬT GIÁO VIỆT NAM LÊN ĐƯỜNG VANG VỌNG PHÁP HỘI QUÁN ÂM

 
Thu Phong

  

Trong ba ngày thứ sáu thứ bảy chủ nhật 27,28,29 tháng 10 năm 2017, tại hội trường lớn của trường trung học YB, đông đảo Phật tử tham dự Hội Nghị Thường Niên và Pháp Hội Quán Âm. Trong hàng giáo phẩm có các vị tăng Thích Giác Đức, Thích Viên Lý, Thích Viên Huy, Thích Viên Thông và nhiều vị tăng ni khác.
blank
        Chụp hình lưu niệm các tăng ni và Phật tử

Có thuyết pháp, có tụng kinh cầu nguyện, có hội thảo về vai trò của cư sĩ Phật giáo trong hoàn cảnh hiện tại, có chương trình ca nhạc chủ đề quê hương và Phật giáo. Khách tham dự được mời dùng cơm chay trong ba ngày.

Phần hội thảo với phát biểu của cư sĩ Lê Đình Cai, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Cao Can, Nguyễn Hồng Dũng... sôi nổi.

Phần ca nhạc do nhóm Tuệ Đăng với nhạc sĩ Lê Minh Hiền chủ trương, các tiếng hát Đồng Thảo, Ngọc Diệp, Giang Nhân, ca sĩ Đặng Thế Luân.

blank
     Quang cảnh buổi lễ Pháp Hội Quán Âm San Jose

Ban tổ chức đặc biệt mời nhạc sĩ Trần Chí Phúc từ miền xa về để  ôm đàn ghi ta hát hai bản Thiền Ca Phật Giáo Việt Nam Lên Đường và Niệm Phật ( thơ Phan Tấn Hải- nhạc Trần Chí Phúc ).

Bài Phật Giáo Việt Nam Lên Đường có những lời ca làm rung động trái tim người Phật tử Việt Nam trong hoàn cảnh đất nước hôm nay : “  Con về đây từ núi cao, từ biển xa. Con về đây nghe chuông chùa, lời mẹ ru giữ đời đời nguyện qui y Phật Pháp Tăng. Con lên đường tới Trường Sơn, tới Biển Đông, giữ quê hương một tấc đất không thể lui…” ( trích lời vua Trần Nhân Tông thuở xưa khi cầm quân đánh thắng đoàn quân xâm lăng từ Bắc Phương).

Trong bài Niệm Phật có mấy câu thi vị “ niệm Phật là lời niệm Phật hoá chữ thành thơ , gọi người tỉnh giác. Niệm Phật là tay niệm Phật nâng người té ngã, dìu người qua sông . Niệm Phật là chân niệm Phật đi muôn ngàn dậm đưa người tới nhà…”

blank
     Nhạc sĩ Trần Chí Phúc hát Phật Giáo Việt Nam Lên Đường

Mười bài Thiền ca trong tập nhạc Hoa Bay Khắp Trời thơ của cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải đượm mùi thiền vị và nhạc sĩ Trần Chí Phúc đã phổ nhạc thành công. Một số bài trong tập nhạc này được các Phật tử hát trong các dịp lễ chùa.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhằm đạt mục tiêu giáo dục chất lượng cho tất cả mọi đối tượng, cần phát triển tầm nhìn và mở rộng các mục tiêu giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho những phương pháp tiếp cận toàn diện, tái cấu trúc nội dung giáo dục và xây dựng năng lực quốc gia trong việc phát triển các năng lực chính cần có của người học, thông qua đổi mới chương trình giảng dạy dựa trên tri thức mới của thế kỷ 21.
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.