Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ McMaster Cảnh Báo: Bắc Hàn Có Thể Bị Vào Sổ Đen Đỡ Đầu Khủng Bố

04/11/201700:00:00(Xem: 3002)
WASHINGTON   -    Trong 1 buổi phỏng vấn bàn tròn với truyền thông từ 5 nước mà TT Trump ghé thăm trong chuyến đi châu Á, Tướng HR McMaster, cố vấn an ninh quốc gia, khẳng định: mọi phương án hành động quân sự chống Bắc Hàn sẽ đuợc lãnh đạo Hoa Kỳ và Nam Hàn thảo luận trong các hội đàm tuần tới.

Ông McMaster diễn giải “Sẽ là vô trách nhiệm nếu không bàn tiềm năng quân sự của liên minh quân sự – lý do để đề tài này đuợc đưa vào chương trình nghị sự là hành vi của chế độ gây hấn và mối đe dọa từ lãnh tụ Kim Jong-un”.

TT Trump và TT Moon hôi kiến tại Seoul ngày Thứ Ba 7-11.

Theo lời cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, 2 bên cũng thảo luận có thể làm gì hơn, gồm nhu cầu cấp thiết là tăng áp lực kinh tế và ngoại giao để Pyongyang nhận biết rằng phi đạn và bom nguyên tử không bảo vệ họ, không làm họ an toàn hơn – ông McMaster nhấn mạnh “Bắt đầu phi nguyên tử là vì quyền lợi của họ”. Tuy nhiên, Tướng McMaster làm rõ rằng Hoa Kỳ không từ bỏ vận động ngoại giao.

Trong chuyến đi châu Á đầu tiên kéo dài 12 ngày, TT Trump ghé TQ, Nam Hàn, Nhật, Vietnam và Philippines.

Tướng McMaster cho biết thêm: Bắc Hàn có thể lại có tên trong danh sách “nhà nước đỡ đầu khủng bố” khi thời hạn cứu xét đang đến gần – theo luận liên quan hiệu lực ngày 2-8, Bộ ngoại giao có 90 ngày để thẩm định (nhằm ngày Thứ Năm 2-11). Pyongyang bị đưa tên vào sổ đen năm 1988 tiếp theo vụ đánh bom phi cơ chở khách gây thiệt mạng toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Năm 2008, Pyongyang cam kết thương luợng phi nguyên tử để đuợc tạm xoá tên.


Tướng McMaster kết luận: nhà báo sẽ nghe tin nay mai.

Ngoài ra, Tướng McMaster cảnh báo Trung Cộng về sự gia tăng hoạt động của oanh tạc cơ Trung Cộng gần đảo Guam – ông nói “Hoa Kỳ thừa nhận rằng nỗ lực quân sự như thế không là thuận theo quyền lợi của Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cũng nhận biết”. Cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump nhấn mạnh “Hoa Kỳ có khả năng răn đe bằng sự từ khước, có nghĩa là thuyết phục đối phương hiểu rằng họ không thể đạt đuợc mục tiêu bằng sưc mạnh quân sự”.

Military Times đưa tin tuần này: oanh tạc cơ Trung Cộng bay gần không phận Guam để thử thách các vùng phòng thủ của Hoa Kỳ, dẫn nguồn tin quân sự giấu tên. Oanh tạc cơ Trung Cộng bay thăm dò gần đảo Guam gồm loại H-6K Badger trang bị phi đạn hành trình tầm bắn 1600 kilomét. Oanh tạc cơ Trung Cộng cũng bay tuần tiễu tại Biển Đông hồi Tháng 7, theo tin từ truyền thông Hoa Lục.

Ngoài ra, Tướng McMaster hoan nghênh Beijing ngưng trừng phạt doanh nghiệp Nam Hàn vì nỗ lực tự vệ của nhà cầm quyền Seoul, sau 1 năm căng thẳng tiếp theo thỏa thuận với Hoa Kỳ để đặt hệ thống phi đạn pòng thủ THAAD tại vùng ven Seoul.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.