Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bí ẩn lịch sử: Tại sao Bức Tường Berlin bất ngờ "sụp đổ?

04/11/201700:02:00(Xem: 15904)

           Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

         03 Tháng 11, 2017

 

Nhân dịp kỷ niệm năm thứ 28

 

blank

 

Bí ẩn lịch sử: Tại sao Bức Tường Berlin bất ngờ "sụp đ?

 

"Cái gì ta biết chỉ là hạt cát trên sa mạc, cái ta chưa biết to lớn bằng cả đại dương bao la"

Suy nghĩ trên không phải của một triết gia nào đó trong thời Trung Cổ, mà là một kết luận có tính cách khoa học của một nhà bác học rất nổi tiếng.

Thực vậy, đó chính là nhà bác học Newton (1642 - 1726) - một thiên tài đa năng về khoa học đã tìm ra trọng lực sức hút địa cầu - mà tên họ đã được vinh danh làm đơn vị đo lường lực N xử dụng trong môn vật lý của chương trình học trung học đệ nhị cấp. Mặc dù đầu óc cực kỳ thông minh xuẩt chúng, nhà bác học này đã nhìn thấy sự giới hạn kiến thức của mình trước vũ trụ bao la đầy bí ẩn.

Chính ngay trong lịch sử thế giới cũng có đầy rẫy những bí ẩn về các biến cố quan trọng mà cố tình bị che dấu.

Bởi vậy nếu ai vận động trí tuệ vén được màn bí mật đó để có thể giải thích tường tận và hợp lý với bằng chứng - nếu có - thì quả rất đáng được ca ngợi.

I/ Hai nhà giáo nổi tiếng ở Biên Hòa

Biên Hòa có hai nhà giáo nổi tiếng được giới học trò nói riêng và người dân xứ Bưởi nói chung đa số đều thật tình thương mến & kính phục. Đó là:

1) Thày Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo của trường trung học Ngô Quyền / Biên Hòa đã có công phát triển trường này trở nên cái nôi đào tạo phần lớn tầng lớp trí thức cho miền Đông Nam Phần (xem Nguồn 1 phía dưới)

2) Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy - Khoa trưởng Luật / Viện Đại Học Cần Thơ - nổi tiếng với thành tích học hành xuất sắc và với sự nghiệp lớn lao trãi dài trên nhiều lãnh vực khác nhau (xem Nguồn 2 và Phụ Đính 1 phía dưới).

Cả hai đều có nhiều điểm giống nhau. Nhưng rõ ràng nổi bật nhứt: chính là cùng có tấm lòng yêu đất nước Việt Nam.

Thày Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo để lại lời "di chúc cuối cùng" cho Đại Gia Đình trường Ngô Quyền là "không bao giờ được quên đất nước VN" (xem Nguồn 1).

Còn về phần Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy từ lúc 17 tuổi với bút hiệu Đằng Phương đã sáng tác tập thơ Hồn Việt bao gồm những bài thơ đầy lòng ái quốc, thể hiện rỏ lý tưởng từ lúc thiếu thời dám dấn thân vào con đường tranh đấu đến khi lìa đời. Những bài thơ “Anh Hùng Vô Danh”, "Ngày tang Yên Bái", "Hận Sông Gianh" .... đã được chọn giảng dạy tại học đường và đã trở thành những vần thơ lịch sử nổi tiếng của Dân Tộc Việt (xem Nguồn 3)

blank

Hồi còn nhỏ chúng tôi đã biết & ngưỡng mộ thành tích học hành lẫy lừng của Giáo sư Huy. Nhưng cuộc đời đưa đẩy không ngờ sau này lớn lên có cơ hội may mắn quen biết và rồi được Giáo sư Huy liên lạc điện thoại, thư từ, gặp gở, gửi bài viết báo thường xuyên hàng tháng để cho đăng tải trên một số tạp chí tại Âu Châu (xem Nguồn 4). Số là vào năm 1972, Giáo sư Huy tham dự Hòa Đàm Paris. Cuối tuần thay vì nghỉ ngơi giải trí thì ông đã hy sinh đi thăm viếng các hội doàn sinh viên VN tại Âu Châu. Chính trong dịp này  chúng  tôi gặp gỡ quen biết cùng Giáo sư Huy. Ông bà mình thường nói: "Tha hương ngộ cố tri" . Nhưng đây không phải "cố tri" mà là "đồng hương", bởi vì Giáo sư Huy cũng là dân Biên Hòa xứ Bưởi.

Có lẽ vì tình cảm đó, một kỷ niệm cảm động & đẹp bất ngờ là khi về Sài Gòn Giáo sư đã gửi tặng một số sáng tác của ông. Đặc biệt trong đó có tác phẩm "ĐỀ TÀI NGƯỜI ƯU TÚ TRONG TƯ TƯỞNG CHÁNH TRỊ TRUNG QUỐC CỔ THỜI" (bản dịch Luận án Tiến sĩ viết bằng tiếng Pháp, Cấp Tiến, Sài Gòn, 1969). Qua quyển sách này, chúng tôi mới rõ Giáo sư Huy đang làm Khoa trưởng Đại học Luật khoa & Khoa học Xã hội Cần Thơ và luận án tiến sĩ này được Đại Học Paris chấm hạng "Ưu" xem như một trong những luận án xuất sắc nhứt của niên khóa 1963-1964 (xem Nguồn 5)

blank

 
II/ Khả năng phân tích & tiên đoán đặc biệt của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy

Nếu nghiên cứu kỹ các tác phẩm của ông thì sẽ thấy rõ ràng khả năng đặc biệt này. Giáo sư Huy luôn luôn xử dụng phương pháp "Nói có sách mách có chứng" và lý luận rất sắc bén & hợp lý. Nội trong quyển ‘‘Quốc Triều Hình Luật’’ (Quyển A) dầy 263 trang được dẩn chứng 478 lần rút từ trên 100 quyển sách. Còn quyển Perstroika (Anh, Pháp) dầy 497 trang với 639 dẫn chứng của trên 200 tác phẩm ngoại quốc. Với khả năng đặc biệt này Giáo sư Huy đã khám phá và giải thích được nhiều bí ẩn lịch sử. Điển hình, ông là người đầu tiên đã khám phá ra ai làm Bộ Luật Hồng Đức (tên chính thức là Quốc Triều Hình Luật) & tại sao lại bị che dấu từ trên 500 năm qua. Giáo sư Huy đã trình bày rõ ràng trong tác phẩm ‘‘Quốc Triều Hình Luật’’ (Quyển A).

 

blank

 
Ly kỳ hơn hết là Giáo sư Huy đã phân tích và tiên đoán chính xác được trước khi Bức Tường Berlin "sụp đỗ" dẫn tới các chế độ độc tài cộng sãn Liên Xô & Đông Âu tan vỡ.

III/ Chung quanh biến cố Bức Tường Berlin bất ngờ "sụp đỗ"

Sự Sụp Đỗ Bức Tường Bá Linh là một trong biến cố lịch sử quan trọng nhứt của thế kỷ 20. Thực vậy, sau biến cố này, hàng loạt các quốc gia độc tài cộng sản tại Đông Âu lần lượt sụp đỗ, kéo theo sự tan vỡ Liên Bang Xô Viết và đã khiến cho Hoa Kỳ trở thành siêu cường duy nhất. Tuy nhiên còn khá nhiều chi tiết đặc biệt còn chưa được phổ biến rộng rải và xin được đúc kết sau đây.

1) Bức Tường Bá Linh sụp đỗ vào ngày 9.11.1989  ?

Tin tức ngày hôm đó không hề nói là "bức tường sụp đỗ" (dịch ra tiếng Đức là Mauerfall) mà là "mở cửa biên giới" (dịch ra tiếng Đức là Grenzoeffnung). Bởi vì thực sự Bức Tường Bá Linh trong ngày đó không bị bị bạo lực phá sụp. Lực lượng biên phòng Đông Đức được lịnh cho mở cửa bức tường để dân chúng từ Đông Bá Linh tràn túa qua Tây Bá Linh đi chơi cho thỏa lòng tò mò và sau đó đều trở về lại. Đây là một đặc điểm ly kỳ của cuộc cách mạnh hi hữu này: rất ôn hòa (không đỗ mọt giọt máu nào). Vì vậy lúc đó phía Tây Đức đã kêu gọi dân chúng Đông Đức tuyệt đối không nên hành động khiêu khích, để tránh chính quyền công sản Đông Đức muợn cớ dùng quân đội và xe tăng đàn áp, như tương tự đã xảy ra vào năm 1953 tại Đông Bá Linh, năm 1956 tại Hung Gia Lợi và năm 1968 tại Tiệp Khắc. Thực ra mãi sau này, Đông Đức có một chính phủ dân chủ qua cuộc bầu cử dân chủ vào ngày 18.3.1990, Bức Tường Bá Linh mới thực sự bị phá sụp đỗ.

2) Nước Đức được tái thống nhứt ngay sau đó ?

Một số bình luận gia Việt Nam không rành về diễn tiến thời cuộc đã lầm lẩn cho rằng Bức Tường Bá Linh sụp đỗ có nghĩa là nước Đức được thống nhứt ngay sau đó. Thực ra mãi gần một năm sau, nước Đức qua nhiều lần đàm phán gay go giửa Tứ Cường (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Liên Xô) và Tây & Đông Đức mới đạt được thỏa thuận tái thống nhứt. Hai bên Tây Đức và Đông Đức nghĩ ra một giải pháp tuyệt vời tránh mọi khó khăn khi phải thành lập một quốc gia mới. Đó là tất cả các tiểu bang ở Đông Đức xin gia nhập vào Công Hòa Liên Bang Đức (Tây Đức). Ngày tái thống nhứt là ngày 3.10.1990.

3) Tại sao nước Đức không chọn ngày 9 tháng 11 làm ngày tái thống nhứt & làm ngày Quốc Khánh ?

Nếu bình thường thì chắc chắn ngày Bức Tường Bá Linh sụp đỗ mùng 9 tháng 11 phải chọn làm thời điểm tái thống nhứt và trở nên ngày Quốc Khánh của nước Đức. Nhưng khổ nổi đúng ngày này vào năm 1938 (9.11.1938) xảy ra một tội ác làm cho dân tộc Đức phải xấu hổ. Đó là ngày mà chế độ độc tài Đức Quốc Xã ban đêm đồng loạt ra tay càn quét đập phá toàn thể các giáo đường và các cơ sở thương mại Do Thái trên toàn quốc. Biến cố lịch sử đó được gọi thi vị là "đêm thủy tinh" (ngụ ý là các cửa tiệm bằng kính thủy tinh bị đập vỡ, dịch ra tiếng Đức là Kristallnacht). Nước Đức bị mặc cảm tội lổi giết hàng triệu dân Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã, nên họ tránh không dám chọn ngày này tái thống nhứt và làm ngày quốc khánh. Vì vậy ngày 9 tháng 11 không phải là ngày nghỉ lễ của nước Đức.

IV/ Ai đã làm sụp đỗ Bức Tường Bá Linh ?

Đây là vấn đề lịch sử tranh cãi sôi nổi từ nhiều năm qua và có nhiều câu trả lời chủ quan khác nhau tùy theo hoàn cảnh, trình độ hiểu biết và lòng tự hào dân tộc.

1) Theo quan điểm quốc tế

a) Phía Ba Lan cho rằng 2 công dân của họ có công lớn. Đó là:

- Lảnh tụ tranh đấu Walesa đã can đảm khởi xướng cuộc phản kháng chính thức chống chế độ độc tài cộng sản Ba Lan bắt đầu từ năm 1978. Cầm đầu nghiệp đoàn Đoàn Kết với hàng triệu đoàn viên, ông đã chiến đấu không ngừng "ra tù vào khám" để cuối cùng giải phóng Ba Lan ra khỏi ách độc tài và đắc cử Tổng Thống vào ngày 9.12.1990. Ông đã trở thành tấm gương tranh đấu kiên cường và ôn hòa cho hàng triệu ngươì dân Đông Âu xuống đường biểu tình bất bạo động vào mùa thu năm 1989.

- Đức Giáo Hoàng John Paul II là vị lảnh đạo đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo dám bày tỏ công khai thái độ cương quyết đối đầu với chế độ độc tài cộng sản . Ngài chính là "lá bùa hộ mạng" và là cha đở đầu tinh thần cho lảnh tụ tranh đấu Walesa.

b) Phía Hung Gia Lợi cho rằng chính Cựu Thủ Tướng Nemeth (lảnh tụ đảng cộng sản Hung Gia Lợi) đã can đảm chống mọi áp lực cho mở của biên giới đi lại tự do giửa Hung Gia Lợi và Áo vào ngày 27.6.1989 để tao điều kiện thuận lợi cho dân chúng vùng cộng sản Đông Âu - nhứt là Đông Đức - ào ạt đi vượt biên mà không bị nguy hiểm. Cuối cùng bắt buộc Đông Đức phải mở cửa Bức Tường Bá Linh.

c) Phía Đông Đức cho rằng lực lượng cải cách trong đảng cộng sản Đông Đức dám can đảm đứng dậy hạ bệ nhà độc tài Honecker vào ngày 18.10.1989 và thay thế lảnh đạo bằng đường lối cởi mở. Bằng chứng rỏ rệt là chính phủ mới đã ký sắc lệnh cho mở cửa biên giới đi lại tư do, mà Phát Ngôn Viên Tân Chính Phủ - ông Schabowski - công bố vào lúc 6 giờ 57 phút ngày thứ năm 9.11.1989. Đồng thời hàng triệu người dân Đông Đức trước đó dám bất chấp hiểm nguy đòi hỏi chính phủ phải cho đi lại tự do ra ngoại quốc. Chính áp lực kinh khủng đó khiến cho khuynh hướng cứng rắn trong nội bộ đảng cộng sản Đông Đức phải đầu hàng.

d) Phía Tây Đức vinh danh chính sách hòa dịu (dịch ra tiếng Đức là Entspannungspolitik) của Cựu Thủ Tướng Brandt (nhờ đó được lảnh giải Nobel Hòa Bình vào năm 1971) - nhằm xóa bỏ căng thẳng giửa 2 miền thù nghịch - được liên tiếp theo đuổi tạo nền tảng căn bản làm một cuộc cách mạng ôn hòa hiếm có.

e) Phía Áo, Hoàng Thân Otto von Habsburg - một dân biểu quốc hội Âu Châu thuộc đảng Thiên Chúa Giáo Xã Hội CSU - đã có sáng kiến tổ chức một buổi Picknick lớn tại biên giới Áo & Hung vào ngày 19.8.1989 và trước đó cho tung truyền đơn đến dân chúng Đông Đức đang nghỉ hè tại Hung Gia Lợi về cơ hội hiếm có "vượt biên" không nguy hiểm. Kết quả có 661 người dân Đông Đức đến và bỏ chạy qua biên giới xin tị nạn chính trị. Sự kiện này gây rúng động trong dư luận dân Đông Đức ở trong nước cũng như đang nghỉ hè tại Đông Âu và họ ồ ạt kéo qua Hung Gia Lợi để vượt qua biên giới Áo & Hung đến Tây Đức. Sau này lảnh tụ công sản Đông Đức - ông Honecker - trong cuộc phỏng vấn báo chí đã tố cáo đích danh Hoàng Thân Otto von Habsburg là người khởi đầu gây làn sóng tị nạn khiến chế độ Đông Đức phải sụp đổ.

Điều đáng chú ý, Hoàng Thân Otto von Habsburg là Ủy Viên Danh Dự của Ủy Ban Quốc Yểm Trợ VN Tự Do (được Giáo sư Huy thành lập vào giửa thập niên 1980)

f) Phía Liên Xô, khuynh hướng cứng rắn trong đảng cộng sản cho rằng chính sách cởi mở của Tân Tổng Bí Thư Gorbachev đã khuyến khích dân chúng dám phản kháng và vì vậy họ tìm cách đảo chánh hạ bệ ông này vào tháng 8 năm 1991.

g) Phía Anh, Nữ Thủ Tướng Thatcher là lảnh tụ Tây Phương đầu tiên đã nhận thấy sự phóng khoáng khác thường của ông Gorbachev (xem Nguồn 10) và đã khuyên Tổng Thống Reagan đừng quá thành kiến nghi ngờ ông này (nguyên văn: „I like Mr. Gorbachev. We can do business together“)

h) Phía Hoa Kỳ có lý luận cho rằng Cố Tổng Thống Reagen có công lớn, vì thực hiện chính sách cứng rắn đối đầu với Liên Xô và tại Bức Tường Bá Linh vào ngày 12.6.1987 đã lên tiếng "khích tướng" kêu gọi Tân Tổng Bí Thư Gorbachev muốn chứng minh thực tâm cởi mở thì nên mở cửa và phá sụp bức tường này (nguyên văn: „Come here to this gate! Mr. Gorbachev, open this gate! Mr. Gorbachev, tear down this wall!“) .

2) Theo quan điểm VN với cái nhìn độc đáo của Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy

Phía Việt Nam có Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, nổi tiếng với bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã viết bài biên khảo về "Tái thiết cơ cấu hay tái tổ chức ở Liên Sô" (xem Nguồn 6). Song song đó chuyển dịch ra Anh & Pháp ngữ trong tác phẩm dưới tựa đề "Perestroika, the Revenge of Marxism over Leninism / Perestroïka: la revanche du marxisme sur le léninisme" (xem Nguồn 7) phân tích cho rằng ông Gorbachev phải cởi mở thay đổi chính sách cai trị để đủ sức đối đầu với Hoa Kỳ dưới sự lảnh đạo của Tổng Thống Reagan đang leo thang võ trang quân sự, điển hình là kế hoạch phòng thủ chống hỏa tiển SDI (Strategic Defense Initiative). Chỉ trong lúc đi thuyết trình cho đồng bào Việt Nam, Giáo sư Huy mới đưa một cái nhìn độc đáo cho rằng dân Nga có truyền thống chơi cờ vua ( Chess ) nên có thói quen suy nghĩ đa nghi nhiều, còn dân Mỹ thích chơi bài phé ( Poker ) nên thường phải "tháu cáy" với cây bài xấu nhưng vẫn có thể "tố" cho địch thủ bỏ chạy. Theo Giáo sư Huy thì Tổng Thống Hoa Kỳ Reagan đã "tố" dùng kế hoạch SDI (xem Nguồn 8) "tháu cáy" để "" Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev đa nghi bắt phải cải tổ nền tảng để có đủ thực lực đương đầu lại. Quả nhiên ông Gorbachev xúc tiến cải tổ, trước hết về kinh tế ( Perestroika ), sau đó về chính trị ( Glasnost ). Nhưng chính vì cải tổ chính trị khiến làn sóng đòi hỏi tự do dân chủ dâng cao kiểm soát không nổi và vuột ra khỏi tầm tay. Bức Tường Bá Linh sụp đỗ, Đông Âu thoát khỏi sự chi phối của Mạc Tư Khoa và Liên Xô tan rả vào ngày 21.12.1991 là hậu quả tất nhiên đó. Chính vì vậy, ông Gorbachev ở hải ngoại được vinh danh là nhân vật có công với cuộc cách mạng dân chủ hóa Đông Âu, nhưng ở trong nước thì trái lại không có chút uy tín gì, vì bị chỉ trích là không có khả năng lảnh đạo làm Liên Xô tan vỡ và nước Nga không còn sức mạnh gì trên bàn cờ thế giới.

V/ Kết luận 

Cái nhìn độc đáo của Giáo sư Huy được chứng thực "trên giấy trắng mực đen" rõ ràng là kế hoạch SDI của Mỹ sau đó được âm thầm hủy bỏ khi mục tiêu đã xí gạt được Liên Xô (xem Nguồn 8). Dĩ nhiên TT Reagan và chính quyền Mỹ không "dại dột" tiết lộ ra bí mật lịch sử với mưu chước "thần sầu" này và Tổng Bí Thư Gorbachev cũng phải "ngậm bồ hòn" biết là thua vì bị "tháu cáy".

Một điều đáng ngạc nhiên nữa là Giáo sư Huy đã biết vượt qua thành kiến để nhận định uyển chuyển & chính xác về chính sách mới của ông Gorbachev. So sánh cho thấy hầu hết mọi bình luận gia quốc tế và ngay cả cấp lãnh đạo Âu Mỹ lúc đó đều thành kiến cho rằng lại là một trò lường gạt của cộng sản Liên Xô. Họ liên tưởng đến câu nói nổi tiếng "Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm". Điển hình là ngay Thủ Tướng Đức - Tiến sĩ Helmut Kohl (1930 - 2017) - đã từng ví von cho rằng ông Gorbachev có khả năng "ăn nói giỏi" như Bộ trưởng tuyên truyền Goebbels của thời Đức Quốc Xã (xem Nguồn 9).

Thực sự lúc đó chỉ có duy nhứt Nữ Thủ Tướng Thatcher nhận định chính xác về chính sách mới của ông Gorbachev nên mới "bày kế" khuyên TT Reagan không nên bỏ uổng một cơ hội "ngàn năm một thuở" dùng chính sách mới của ông Gorbachev để giải thể cộng sản Liên Sô & Đông Âu (xem Nguồn 10).

Điều này càng cho thấy khả năng phân tích & tiên đoán "chính xác" của Giáo sư Huy. Đúng là một nhân tài "đặc biệt" của Biên Hòa xứ Bưởi và của Việt Nam chúng ta !.

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

            03 Tháng 11, 2017

 

Xin click xem thêm hình ảnh & chi tiết của bài viết trên web Ngô Quyền:

https://ngo-quyen.org/p3590a6389/bi-an-lich-su-tai-sao-buc-tuong-berlin-bat-ngo-sup-do-

 

--------  ----  -------

 

Nguồn 1: Thày Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo để lại lời "di chúc cuối cùng" cho Đại Gia Đình trường Ngô Quyền

https://vietbao.com/a273023/viet-tuong-niem-thay-pham-duc-bao-mot-vi-hieu-truong-vn-hiem-co-

 

Nguồn 2: Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy nổi tiếng với thành tích học hành xuất sắc và với sự nghiệp lớn lao trãi dài trên nhiều lãnh vực khác nhau

https://aihuubienhoa.com/a144/nhan-tai-xu-buoi-bien-hoa-giao-su-nguyen-ngoc-huy

https://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Ng%E1%BB%8Dc_Huy

https://fr.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_Ng%E1%BB%8Dc_Huy

 

Nguồn 3: Với bút hiệu Đằng Phương đã sáng tác tập thơ Hồn Việt bao gồm những bài thơ đầy lòng ái quốc, thể hiện rỏ lý tưởng từ lúc thiếu thời dấn thân vào con đường tranh đấu đến khi lìa đời

http://saigontimesusa.com/bai/vanchuong/tuongniem.shtml

http://namkyluctinh.com/a-tacgia/nnhuy-honviet.pdf

 

Nguồn 4: Giáo Sư Huy đã nhờ chúng tôi tìm kiếm một số danh tánh của các nhân vật nổi tiếng có ý nghĩa giải thích được nguồn gốc tên họ xuất phát ở Âu Châu và thống kê qua điện thoại niên giám biết tỷ lệ các dòng họ lớn VN. Chúng tôi đã sưu tầm và dịch ra gửi đến cho Giáo Sư xử dụng đăng trên trang 131 của tác phẩm Tên Họ Người Việt Nam.

https://vietbao.com/a255700/ky-niem-voi-gs-nguyen-ngoc-huy-tai-sao-co-tac-pham-chot-ten-ho-nguoi-vn-

 

Nguồn 5: Bản phóng ảnh trang bìa cho thấy Giáo sư Huy làm Khoa trưởng Đại học Luật khoa & Khoa học Xã hội Cần Thơ và luận án tiến sĩ được Đại Học Paris chấm hạng "ƯU" xem như một trong những luận án xuất sắc nhứt của niên khóa.


blank

Nguồn 6: Bản phóng ảnh của nguyệt san TDDB / Houston USA cho thấy mặc dù bị bịnh ung thư từ năm 1982, Giáo sư Huy vẫn mang sức tàn hàng tháng viết  nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" cho trong 8 năm cho đến khi qua đời vào năm 1990.  Riêng biên khảo về "Tái thiết cơ cấu hay tái tổ chức ở Liên Sô" được chuyển dịch ra Anh & Pháp ngữ trong tác phẩm dưới tựa đề "Perestroika, the Revenge of Marxism over Leninism / Perestroïka: la revanche du marxisme sur le léninisme"


 

blank

 

Nguồn 7: Tác phẩm dưới tựa đề "Perestroika, the Revenge of Marxism over Leninism / Perestroïka: la revanche du marxisme sur le léninisme” được đề cập trên internet.

https://books.google.de/books?id=_ZEXBQAAQBAJ&pg=PA69&lpg=PA69&dq=Perestroika+Nguyen+Ngoc+Huy&source=bl&ots=M5l39jowic&sig=V5YygwL8J5yv-c94gntcRkno_MY&hl=en&sa=X&ved=0ahUKEwix8e3up6LXAhXMUlAKHXYzDrAQ6AEIJjAA#v=onepage&q=Perestroika%20Nguyen%20Ngoc%20Huy&f=false

 

Nguồn 8: Chiến lược SDI của TT Reagan dẫn tới sụp đỗ CS Liên Sô và CS Đông Âu. Ngay sau đó chương trình này cũng chấm dứt luôn (1993)

https://en.wikipedia.org/wiki/Strategic_Defense_Initiative

 

Nguồn 9: Thủ Tướng Đức Helmut Kohl cho rằng ông Gorbachev có khả năng "ăn nói giỏi" như Bộ trưởng tuyên truyền Goebbels của thời Đức Quốc Xã

http://articles.latimes.com/1986-11-07/news/mn-15649_1_chancellor-helmut-kohl

 

Nguồn 10: Nữ Thủ Tướng Thatcher: „I like Mr. Gorbachev. We can do business together

https://nsarchive.gwu.edu/briefing-book/2016-03-02/gorbachev-file

http://izquotes.com/quote/272132

 

--------  ----  -------

 

 

Phụ Đính 1: Chi tiết về Cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy

 

Sanh vào ngày 2 tháng 11 năm 1924, quê tại Mỹ Lộc, quận Tân Uyên, tỉnh Biên Hòa.

Văn bằng:

§ 1963: Tiến Sĩ Chánh Trị Học, Trường Đại Học Luật Khoa & Kinh Tế Paris. Luận án: “Đề tài người ưu tú trong tư tưởng chánh trị Trung Quốc cổ thời”

§ 1960: Cao Học Chánh Trị, Trường Đại Học Luật Khoa & Kinh Tế Paris.

§ 1959: Cử Nhơn Luật Khoa và Kinh Tế, Viện Đại Học Paris.

§ Tốt nghiệp Viện Nghiên Cứu Chánh Trị  Đại Học Paris.

§ Tự học thi đậu bằng Tú Tài.

§ Học sinh trường Pétrus Trương Vĩnh Ký, thi đậu bằng Trung Học. Một trong học sinh đậu xuất sắc nhứt tại Đông Dương (xem phim tài liệu về Thân Thế & Sự Nghiệp Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy / Câu Lạc Bộ Đằng Phương thực hiện năm 2007).

Chức vụ:

Trong Ngành Giảng Huấn:

§ Từ 1976: Phụ Khảo tại Trường Đại Học Luật Khoa Harvard (Hoa Kỳ).

§ 1965-1975: Giáo Sư Chánh Trị Học và Luật Hiến Pháp ở Học Viện Quốc Gia Hành Chánh tại Sài Gòn, Trường Đại Học Luật Khoa và Khoa Học Xã Hội tại Cần Thơ, Trường Đại Học Sư Phạm tại Sài Gòn, Trường Đại Học Luật Khoa tại Huế. Ngoài ra còn giảng dạy tại các Trường Đại Học Đà Lạt, Vạn Hạnh, Minh Đức, Minh Trí... và ở Trường Cao Đẳng Quốc Phòng, Trường Chỉ Huy Tham Mưu Cao Cấp, Trường Đại Học Chiến Tranh Chánh Trị.

§ 1967-1968: Khoa Trưởng Luật Khoa và Khoa Học Xã Hội tại Cần Thơ.

Trong Chánh Quyền:

§ 1973 và 1968-1970: Nhơn viên phái đoàn tham dự thương thuyết Hòa Đàm Paris.

§ 1967: Hội Viên Hội Đồng Dân Quân.

§ 1964: Đổng Lý Văn Phòng Phủ Phó Thủ Tướng Đặc Trách Bình Định.

Hoạt Động Chánh Trị:

§ Từ 1986: Hội Viên Ủy Ban Danh Dự của Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ VN Tự Dọ

§ Từ 1981: Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam.

§ 1973-1975: Đồng Chủ Tịch Liên Minh Quốc Gia Dân Chủ Xã Hội (gồm 6 đảng).

§ 1969-1975: Tổng Thơ Ký Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến.

§ 1964-1990: Thành lập đảng Tân Đại Việt và là lãnh đạo đảng cho đến năm 1990.

§ 1945-1964: Đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng và tham dự Ủy Ban Chấp Hành năm 1948.

Tưởng Lục:

§ WHO'S WHO đông bộ Hoa Kỳ, ấn bản lần thứ 18, 1981-1982.

§ Giải thưởng của Viện Đại Học Paris trao luận án Tiến sĩ xuất sắc nhất trong năm.

Chuyên Môn:

§ Luật Hiến Pháp, Tư Tưởng Chánh Trị, Định Chế Chánh Trị, Bang Giao Quốc Tế.

§ Thông thạo ngôn ngữ Việt, Pháp, Anh và Hán văn.

Tác phẩm :

§ Tiếng Việt:

1. HỒN VIỆT, thơ, Sài Gòn, 1950, tái bản ở Paris năm 1984.

2. QUỐC TRIỀU HÌNH LUẬT (Quyển A), Việt Publisher, Canada, 1990.

3. DÂN TỘC SINH TỒN, chủ thuyết của Đại Việt Quốc Dân Đảng, được bổ túc, phong phú hóa và thâu nhận các nguyên tắc tự do dân chủ, (2 quyển), Sài Gòn, 1964.

4. DÂN TỘC HAY GIAI CẤP ?

5. BIỆN CHỨNG DUY XẠO LUẬN (Trào phúng).

6. CÁC ẨN SỐ CHÁNH TRỊ TRONG TIỂU THUYẾT VÕ HIỆP KIM DUNG, Thanh Phương Thư Quán, San Jose, Hoa Kỳ, 1986.

7. HÀN PHI TỬ: bản dịch ra Việt ngữ tác phẩm của Hàn Phi, nhà lý thuyết trứ danh của học phái Pháp Gia Trung Quốc, (2 quyển), Lửa Thiêng, Sài Gòn, 1974.

8. LỊCH SỬ CÁC HỌC THUYẾT CHÁNH TRỊ, Cấp Tiến, Sài Gòn, 1970-1971.

9. ĐỀ TÀI NGƯỜI ƯU TÚ TRONG TƯ TƯỞNG CHÁNH TRỊ TRUNG QUỐC CỔ THỜI, bản dịch Luận án Tiến sĩ viết bằng tiếng Pháp, Cấp Tiến, Sài Gòn, 1969.

10. Tên Họ Người Việt Nam . Mekong-Tỵnạn, California, USA

- Cùng viết với Gs Trần Minh Xuân (2 cuốn 11 và 12 trong danh sách này):

11. Hiệu đính và chú thích LỤC SÚC TRANH CÔNG. Đi tìm tác giả và dụng ý chánh trị trong tác phẩm. Mekong-Tỵnạn, California, USA, 1991.

12. HỒ CHÍ MINH: TỘI PHẠM NHƠN QUYỀN VIỆT NAM. Mekong-Tỵnạn, USA, 1992.

§ Tiếng Pháp:

13. POUR UNE NOUVELLE STRATÉGIE DE DÉFENSE DU MONDE LIBRE CONTRE L'EXPANSION COMMUNISTE, Alliance Pour La Démocratie Au Vietnam, Paris, 1985.

§ Tiếng Anh:

14. THE LÊ CODE: LAW IN TRADITIONAL VIETNAM, bản dịch ra tiếng Anh và chú thích bộ QUỐC TRIỀU HÌNH LUẬT, tục danh LUẬT HỒNG ĐỨC của nhà Lê (1428-1788), Ohio University Press, Hoa Kỳ, 1987 - cùng viết với Gs Tạ Văn Tài và Gs Trần Văn Liêm -

15. A NEW STRATEGY TO DEFEND THE FREE WORLD AGAINST COMMUNIST EXPANSION, Alliance For Democracy In Vietnam, 1985.

16. PERESTROIKA OR THE REVENGE OF MARXISM OVER LENINISM, Việt Publisher, Canada, 1990.

Cùng viết với Gs Stephen B. Young (2 cuốn 16 và 17 trong danh sách này)

17. UNDERSTANDING VIETNAM, do T.D.T. Thomason xuất bản, The Displaced Persons Center Information Service, Bussum, The Netherlands.

18. THE TRADITION OF HUMAN RIGHTS IN CHINA AND VIETNAM, Yale Southeast Asia Studies, The LẠC VIỆT Series, New Haven, CT, USA, 1990.

Bài Đăng Báo:

§ Tiếng Việt:

- 1947-1990: Bài nhận định Tình Hình Thế Giới Trong Tháng Vừa Qua cùng nhiều bài báo về văn hóa & chánh trị Việt Nam trên nhiều tờ báo tiếng Việt ở trong và ngoài nước, như TỰ DO DÂN BẢN,  ĐƯỜNG MỚI, MEKONG-TỴNẠN, SAIGON, THẰNG MÕ, HỒN VIÊT, HƯỚNG VIỆT, DIỄN ĐÀN VIỆT NAM, CẤP TIẾN, DÂN QUYỀN, LỬA THIÊNG, QUỐC PHÒNG, ĐUỐC VIỆT, THANH NIÊN ...

§ Tiếng Pháp:

- LA FRANCE ET LE VIETNAMIEN PARTISAN DE LA DÉMOCRATIE LIBÉRALE, trong ĐƯỜNG MỚI, Pháp Quốc, số 4, 1985.

- LE CODE DES LÊ, nhận xét về bản dịch bộ luật nhà Lê ra tiếng Pháp của Ông Deloustal và về niên biểu ấn hành của bộ luật này, trong BULLETIN DE L'ÉCOLE FRANCAISE D'EXTRÊME ORIENT, Quyển LXVII, Pháp Quốc, 1980.

§ Tiếng Anh:

- Cùng viết với Gs Tạ Văn Tài: THE VIETNAMESE LEGAL TEXTS, trong THE LAW OF SOUTH-EAST ASIA, Quyển 1, THE PRE-MODERN TEXTS, do M.B. Hooker xuất bản, Butterworth & Co, 1986.

- LIMITS ON STATE POWER IN TRADITIONAL CHINA AND VIETNAM, trong THE VIETNAM FORUM, Ban Nghiên Cứu Đông Nam Á Châu của Đại Học Yale, Hoa Kỳ, số 6, Hè-Thu 1985.

- THE MING CODE IN VIETNAMESE LEGAL HISTORY: ITS INFLUENCE ON THE VIETNAMESE CODES AND OTHER LEGAL DOCUMENTS, trong MING STUDIES, số 19, Thu 1984.

- ON THE PROCESS OF CODIFICATION OF THE NATIONAL DYNASTÝS PENAL LAWS, trong THE VIETNAM FORUM, Ban Nghiên Cứu Đông Nam Á Châu của Đại Học Yale, Hoa Kỳ, số 1, Đông-Xuân 1983.

- THE PENAL CODE OF VIETNAM'S LÊ DYNASTY, trong STATE AND LAW IN EAST ASIA, để kỹ niệm ngày Ông Karl Bunger trí sĩ, do Dieter Eikemeier và Herber Franke xuất bản, Otto Harrassowitz, Weisbaden, 1981.

Thuyết Trình:

· VAI TRÒ HỒ CHÍ MINH TRONG DIỄN TIẾN CỦA TÌNH TRẠNG NHƠN QUYỀN TẠI VIỆT NAM, HỘI THẢO VỀ ĐỀ TÀI “CON NGƯỜI VÀ DI SẢN CỦA HỒ CHÍ MINH” tại Điện Luxembourg (Trụ sở Thượng Nghị Viện Pháp), trong 2 ngày 25 và 26-5-1990.

· CHÁNH SÁCH QUỐC PHÒNG CỦA CỘNG SẢN VIỆT NAM tại Đại Học Không Quân Hoa Kỳ, Colorado Springs, ngày 11-4-1988.

· KINH NGHIỆM CỦA HOA KỲ TẠI VIỆT NAM , Đại Học Không Quân Hoa Kỳ, Colorado Springs, ngày 12-4-1988.

· CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ NỀN AN NINH Á CHÂU tại Đại Học Monash, Melbourne, Úc Đại Lợi, ngày 17-9-1987.

· LIÊN MINH LIÊN SÔ - CỘNG SẢN VIỆT NAM VÀ NỀN AN NINH CỦA ĐÔNG NAM Á CHÂU, Hội Thảo Bàn Tròn do Hội Đồng An Ninh Quốc Tế tổ chức ở Bangkok từ ngày 6 đến 8-7-1986.

· TRẬN CHIẾN ĐẤU CUỐI CÙNG VÀ SỰ SỤP ĐỔ CỦA MIỀN NAM VIỆT NAM: 1973-1975, Hội Thảo do Đại Học Glassboro tổ chức trong ngày 7 và 8-4-1986.

· VIỆT NAM DƯỚI ÁCH CỘNG SẢN, Hội Thảo tại Đại Học Harvard, ngày 23-11-1981, sau được Đại Học George Mason đăng trong bài nghiên cứu về VN.

· THỰC TRẠNG Ở VIỆT NAM VÀ CÁC NƯỚC ĐÔNG DƯƠNG VÀ GIẢI PHÁP CHO CÁC VẤN ĐỀ DO CÁC NƯỚC ẤY GÂY RA, Đại Học Minnesota, 3-10-1981.

· NGUYÊN NHƠN VÀ HẬU QUẢ CỦA VIỆC MIỀN NAM VIỆT NAM SỤP ĐỔ NĂM 1975, tại Đại Học Washington ở Seattle, 1980.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy qua đời vào ngày 28-7-1990 tại Paris hưởng thọ 66 tuổi, mang lại tiếc thương vô vàng cho mọi người mến mộ. Không những cho riêng người Việt, mà ngay cho cả người ngoại quốc. Có lẻ lần đầu tiên một người Việt Nam qua đời , được chính Tổng Thống Hoa Kỳ đương nhiệm - ông George Bush - chia buồn và lên tiếng ca ngợi là một nhân vật tận tụy phụng sự cho dân tộc Việt với tấm gương sáng ngời cho thế hệ mai sau (xem : Nhà Chí Sĩ Thời Đại : Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy / Câu Lạc Bộ Đằng Phương xuất bản năm 2003 / trang 11).

 

--------  ----  -------

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.