Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Christopher Smith: Sẽ Gọi Điều Trần Về Con Lai Vn

26/05/200500:00:00(Xem: 4872)
Hoa Thịnh Đốn - Qua tiếp xúc trực tiếp với một số con lai, Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) cho biết ông sẽ triệu tập ngay buổi điều trần về vấn đề quốc tịch cho số con lai hiện ở Hoa Kỳ cũng như về chính sách định cư của Hoa Kỳ đối với các con lai còn kẹt ở Việt Nam.
Ngay sau buổi tiếp tân ngày 19 tháng 5 vừa qua do Uỷ Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam tổ chức, Cô Lê Thu Thuỷ cùng với hai người con lai khác đã tranh thủ để tiếp xúc với DB Smith.
Cô Thu Thuỷ, hiện sinh sống ở Maryland, cho DB Smith biết rằng cô sang Hoa Kỳ đã được 12 năm nhưng vẫn chưa có quốc tịch vì không biết đọc hay viết ngay cả trong tiếng Việt.
“Ngày đầu đến trường, lớp mẫu giáo, bạn bè gọi tôi là con của đế quốc Mỹ và xua đuổi tôi về Mỹ,” cô tâm sư..
“Tôi bỏ ra trốn ở dưới gầm cầu cho đến giờ tan lớp, sợ về nhà sớm thì bị mẹ la.”
Sau vài ngày mẹ cô khám phá ra, đánh đòn, và bắt cô quay trở lại trường.
“Mẹ của tôi muốn tôi có một tương lai tốt đẹp nên ép tôi phải đi học. Nhưng ở trong lớp tôi bị bạn bè và cô giáo kỳ thị vì là con laị Khi tôi giơ tay xin đi tiểu, thì cô giáo nhất định không chọ Đến khi tôi nín không được nữa thì bị cô chửi là con lai không có giáo dục. Sau một tuần, tôi đã bỏ học luôn.”
Tuy DB Smith từng ủng hộ cuộc vận động quốc tịch cho con lai từ năm 2003, đây là lần đầu tiên ông tiếp xúc trực tiếp với những người con lai và nghe lời tâmsự từ chính ho.. DB Smith rất cảm động và bỏ ra gần nửa tiếng để hỏi han cô Thu Thuỷ và hai người con lai có mặt.
Cô Thu Thuỷ thuộc số 27 ngàn con lai đã được nhận định cư vào Hoa Kỳ theo đạo luật Hồi Hương Con Lai do Quốc Hội ban hành năm 1987. Trong số này, khoảng 17 ngàn con lai vẫn chưa có quốc tịch Hoa Kỳ vì đã không có cơ hội đến trường khi còn ở Việt Nam. Nay việc học Anh ngữ để thi quốc tịch là điều hết sức khó khăn với ho..
Trả lời câu hỏi của DB Smith, cô Thu Thuỷ cho biết rằng ước nguyện độc nhất của cô là trở thành công dân Hoa Kỳ vì cô là “giọt máu của người Mỹ.”
“Tôi không ngờ quốc tịch Hoa Kỳ lại có ý nghĩa sâu đậm đến vậy, một điều mà những người Mỹ thường xem là đương nhiên,” DB Smith nhận xét.
Ông hứa sẽ phối hợp với Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển để gấp rút tổ chức buổi điều trần về vấn đề quốc tịch cho các người con lai đã đến Hoa Kỳ định cư cũng như về số con lai hiện vẫn còn kẹt ở Việt Nam.

Đầu năm nay, một số nhân viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vận động Quốc Hội chấm dứt chương trình định cư con lai vào tháng 9 năm 2006, với lập luận rằng phần lớn con lai ở Việt Nam đã được giải quyết định cự Dự tính này của họ đã tạm thời bị chặn lại bởi một số tổ chức dân quyền, trong đó có Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển. Tuy nhiên nguy cơ này có thể trở lại bất kỳ lúc nàọ
Theo ước lượng của UBCNVB, hiện còn nhiều ngàn con lai kẹt ở Việt Nam. Họ đã bị nhân viên Hoa Kỳ từ chối một cách bất công hoặc đã không đủ tiền hối lộ các giới chức Việt Nam để có được những giấy tờ cần thiết hay giấy phép di chuyển về Sàigòn để được phỏng vấn.
Năm 1997, vị Tham Mưu Trưởng của DB Smith đã đến Việt Nam điều tra về số hồ sơ con lai bị từ chối oan uổng do UBCNVB cung cấp. Toà lãnh sự Hoa Kỳ thừa nhận có sự sai sót và hứa sửa đổị Tuy nhiên đến nay chưa mấy hồ sơ được tái xét một cách nghiêm chỉnh.
Cuối năm 2003 nữ dân biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đưa ra dự luật Quốc Tịch Cho Con Lai với sự đồng bảo trợ của DB Smith và một số vị dân biểu khác.
Tuy nhiên dự luật này đã không được đưa ra biểu quyết vì Quốc Hội bận rộn với nhiều vấn đề có tầm vóc quốc gia và vấn đề tranh cử. Đầu năm nay, nữ DB Lofgren cho biết bà sẽ đưa dự luật này trở lại Hạ Viện.
UBCNVB đang chuẩn bị cho buổi điều trần sắp tới đây và sẽ lập một phái đoàn gồm các con lai đến từ nhiều tiểu bang để vận động Quốc Hộị
Anh Nguyễn Bảo, một con lai đến từ Albuquerque, New Mexico, hứa sẽ kêu gọi số trên một trăm bạn con lai của mình ở địa phương tiếp tay trong nỗ lực nàỵ Anh cho biết một số người bạn của anh đã nản lòng khi nghe thấy dự luật không được thông qua năm ngoáị

“Dù triển vọng nhỏ nhoi, mình vẫn phải cố gắng tranh đấu chứ không thì sẽ hoàn toàn không có cơ hội,” anh nhận định.
Anh Bảo hứa sẽ quay trở lại Hoa Thịnh Đốn để tham dự buổi điều trần.
Nằm trong nỗ lực vận động cho con lai, UBCNVB đã giới thiệu chị Thu Thuỷ để được phỏng vấn bởi báo Marie Claire, một tập san lớn phát hành trên toàn quốc. Trong số báo tháng 5, tờ Marie Claire đã chạy bài về cuộc đời và nguyện vọng trở thành công dân Hoa Kỳ của chị Thu Thuỷ cũng như về tình cảnh của một con lai còn kẹt ở Việt Nam vì không có tiền hối lô..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.