Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thượng Nghị Sĩ Rubio: Đòi Hạ Thuế $2000/Gia Đình Con Nhỏ; Phe Cộng Hòa Tại Hạ Viện Ra Dự Luật Thuế: Miễn Thuế Cho Người Có Lương $24,000/Năm

03/11/201700:00:00(Xem: 3402)

WASHINGTON   -     Đề luật thuế của phe CH cầm quyền hành pháp và lập pháp đã được công bố sáng Thứ Năm, giảm thuế cho doanh nghiệp từ 35% xuống 20% và 1 số giảm thuế cho cá nhân.

Phần lớn như mong đợi, ủy ban tiện ích Hạ Viện, là nhóm soạn thảo luật thuế, đề nghị tăng gấp đôi tiêu chuẩn giảm thuế cho cá nhân và gia đình, duy trì các quy định hiện hành về tiết kiệm góp quỹ hưu 401K và IRA.

TT Trump và đảng CH cùng hy vọng luật thuế mới là thành tựu lập pháp đạt đuợc trước năm thứ nhì của nhiệm kỳ TT, giảm thuế tổng cộng 6,000 tỉ MK trong 10 năm.

Lập Pháp không thành công với việc thay đổi thuế từ năm 1986, khi TT Reagan lãnh đạo hành pháp và đảng DC kiểm soát luỡng viện QH.

Giới phân tích độc lập nhận xét: doanh nghiệp và thành phần giàu nhất nước đuợc lợi và thiếu hụt ngân sách sẽ tăng vì mất nguồn thu.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cả quyết “Mục tiêu của luật mới là giảm thuế cho giới trung lưu” và dân biểu Brady khẳng định trong buổi họp báo của phe CH: văn bản này đuợc TT Trump ủng hộ hoàn toàn.

Ông Trump tuyên bố trong tuần này: nên thông qua luật thuế mới không sau lễ Thanksgiving.

Chủ tịch ủy ban tiện ích Kevin Brady hưá công bố dự thảo luật trong ngày Thứ Năm.

Phát ngôn viên của chủ tịch Hạ Viện cho hay: sẽ công bố lúc 11 giờ 15 phút trưa.

Ông Trump sẽ cùng nhóm lãnh đạo CH Hạ Viện và ủy ban Brady họp tại Bạch Ốc vào buổi chiều – ông Trump định họp riêng với các nghị sĩ CH để vận động Thượng Viện thông qua. Trước khi công bố bản dự thảo, ông Brady tuyên bố “Đây là khởi đầu của kết cuộc khủng khiếp với luật thuế”. Dù vậy, 1 số điểm quan trọng chưa đuợc giải quyết và dân biểu Brady nhận rằng bản dự thảo sẽ thay đổi, khi ủy ban tiện ích chuẩn bị biểu quyết.


1 số dân cử CH lên tiếng chỉ trích từ trước công bố sáng Thứ Năm – theo nghị sĩ Marco Rubio, đề nghị miễn giảm thuế 600 MK với gia đình có con nhỏ là không đủ, đề nghị của ông là 2000. Năm 2015, ông Rubio cùng nghị sĩ Mike Lee đề nghị ChildTaxCredit bằng 2500.

TT Trump cả quyết luật thuế mới là các điều khoản giảm thuế lớn nhất lịch sử.

Nhưng, nhà báo xác nhận: không đúng. Phân tích cho thấy: theo các đề nghị của đảng viên CH, thuế doanh nghiệp giảm 43%, hơn 26% của triều Reagan. Về thuế cá nhân, chính quyền Reagan cho giảm từ 70% xuống 28%. Hồ sơ ghi: giảm thuế của các TT Warren Harding và Calvin Coolige (cùng đảng CH) là lớn hơn, giảm 66% và 57%.

Tin CNN cho hay dân biểu Lee Zeldin (CH-New York) không ủng hộ – ông tán đồng 1 số điểm trong dự thảo nhưng thấy có nhiều việc cần làm để điều chỉnh, đặc biệt là về các miễn giảm của tiểu bang và địa phương.

Phóng viên nhận xét: phe đa số CH chỉ có thể thắng nếu số đồng viện định bỏ phiếu “No” không hơn 22.

Dự luật phỏng đoán sẽ làm tốn kém ngân sách liên bang 1.51 ngàn tỉ đô la trong một thập niên. Các nhà lập pháp phải giữ thâm thủng của dự luật ở mức 1.5 ngàn tỉ đô la nếu họ muốn nó được thông qua và tránh bị Dân Chủ trì hoãn.

Những người có mức lương lên tới $24,000 sẽ không phải trả thuế thu nhập. Đối với cặp vợ chồng khai thuế chung thì lương lên tới $90,000 sẽ nằm trong mức đóng thuế 12%; lương lên tới $260,000 thì rơi vào mức đóng thuế 25%; và lương $1 triệu đô thì ở mức đóng thuế 35%. Đối với những người có mức lương cao hơn $1 triệu thì sẽ phải đóng thuế 39.6%, là mức đóng thuế cao nhất cho các triệu phú hiện nay.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.