Hôm nay,  

Tạp Chí Khởi Hành Ra Mắt: Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015

02/11/201700:00:00(Xem: 4581)

Trong buổi ra mắt sách.

 
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Người Việt vào lúc 1 giờ chiều chủ nhật ngày 29 tháng 10 năm 2017, Tạp chí Khởi Hành đã tổ chức buổi ra mắt sách “Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015” Tham dự buổi ra mắt sách ngoài qúy độc giả, thân hữu của Tạp Chí Khởi Hành còn có một số các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà báo cư ngụ tại Nam California.

Điều hợp chương trình do ông Tâm Hữu, cộng tác với Tạp Chí Khởi Hành, ông cũng là Chủ Bút Đặc San Quân Nhu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Tiếp theo ông Tâm Hữu thay mặt ban tổ chức chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người.

Sau đó ông giới thiệu Nhà Thơ Viên Linh lên nói về tập thơ của ông, Ông cho biết đây là một tuyển tập mà ông đã chuẩn bị kỷ nhất, trong đó có hai bài thơ ông đã làm từ năm 1955, ông cũng cho biết ông vào làng báo khá bất ngờ, nhưng khi đã vào rồi thì không ra được. Khi mới đặt chân đến Sài Gòn là đã đi tìm báo Sài Gòn để đọc. Cả đời làm báo của ông có nguyên tắc rõ ràng là (không nhuận bút không viết.) Làng báo Việt Nam không trả nhuận bút thơ, may ra có vài tờ trả nhuận bút mà thôi. Vì vậy, nên ông không gởi thơ để đăng báo, ông biết là thói xấu nhưng vẫn giữ như vậy. Ong có 19 tập truyện nhưng chỉ có một tập thơ “Hóa Thân” gồm 70 bài, 140 trang.

Ông cảm ơn tất cả các bạn bè thân hữu đã có mặt hôm nay.

Tiếp theo nhà văn Nguyễn Tà Cúc, Tổng Thư Ký Tòa Soạn, một người đã gắn liền với Tạp Chí Khởi Hành lên nói về Thơ Viên Linh.

Mở đầu Bà cảm ơn tất cả mọi người và bà nói một chút về người bạn tôi, người bạn mà tôi đã cộng tác hơn 20 năm qua, người mà lúc nào tôi cũng gọi bằng ông, nhưng hôm nay tôi gọi là Anh Viên Linh và sau đó Bà đọc hai câu thơ: “Ở đây sầu đã tan tành – Người đi chưa đủ về quanh chiếu ngồi.” Bà tiếp, Không lần nào tới dự một cuộc sinh hoạt văn nghệ mà tôi không khỏi nhớ tới hai câu thơ ấy của Viên Linh.

Với những người yêu thơ thì được nghe một tác giả nói về thơ mình là một điều hân hạnh và may mắn. Hân hạnh và may mắn hơn nữa, tôi lại được phép nói vài lời về không những thơ ông mà còn về những hoạt động văn nghệ chung qua Khởi Hành và về Trung Tâm Văn Bút Việt Nam lưu vong rồi hải ngoại về những hoạt động ấy có lúc phản ảnh trong thơ ông. Tuyển thơ của Viên Linh dừng ở năm 1955, lấy Hóa Thân và Thủy Mộ Quan làm hai mốc chính. Theo tôi, trong thơ Viên Linh không có thơ tình. Có Qủy thi của Lý Hạ, có lục bát tuyệt vời nhưng ẩn chứa một suy niệm vô cùng về kiếp người để Tuệ Sỹ đặt câu hỏi cuối bài Tựa cho tập Hóa Thân và những bài Lục Bát làm trong thập niên 60 như sau:”Đâu là thi ca của phương trời trong một thời đại lịch sử.”với Đêm sâu giữa lùng bò vàng / Điện lu phố nghiệp xe dàn bến không (bài kinh cầu nguyện trong hóa thân)’

Để rồi chính Tuệ Sỹ trả lời:

“Thơ-thơ của anh và những người cùng thế hệ, vẫn là một góc nhìn, để từ đó ta nhìn vào thế giới mà sử tính huyền sử bị xóa mờ để được viết lại thành lịch sử.”

Năm 1982, quãng lịch sử bi thương ấy xuất hiện trong Thủy Mộ Quan, 17 năm sau khi rời Sài Gòn. Viên Linh đã gọi những đoạn lịch sử ghi lại cảnh phân tán, chia lìa âm dương ấy là “sầu thoại”. Những sầu thoại chấn động ấy khiến tác giả tự nhận đã “ra khỏi sự phù phiếm” để tìm đọc sử Đất Nước mà làm Thủy Mộ Quan dù rất khó tưởng tượng thơ ông lại có thể nào được xem là phù phiếm.

Thủy Mộ Quan cũng dự vào một phần quyết định khiến tôi cộng tác với ông trong quảng thời gian có lúc tôi nhận làm Trưởng Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ bị cầm Tù thay cho nhà văn Trần Tam Tiệp khi Trần Tam Tiệp lâm trọng bệnh. Tôi không tin văn chương đứng ngoài được sự bất ưng của thời cuộc. Qua phần vụ nầy, tôi nhận ra đây là một biến cố lịch sử mà xem ra chưa có ai, theo tôi biết, thu thập tài liệu và nhân chứng để ghi lại một cách khả tín. Mà nhất là giữ cho khỏi bị tiêu tan sau ba ngọn lửa phần thư của người Cộng sản và con đường Nước dẫn đến cổng Thủy Âm. Cuốc sách ấy như qúy vị đã thấy, có tên. Nhưng chính ra, tôi chỉ là một đồng tác giả. Vì không chỉ riêng tôi góp phần. Nó đã được viết bằng Joseph Brodsky, nhà thơ lưu vong Nga.

Qua phần trình bày khá dài, rất công phu với  nhiều chi tiết và tài liệu liên quan đến Văn Bút Việt Nam trong cuốn sách: “Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ Bị Cầm Tù 1979-1997” Cánh Chim Phượng Hoàng Tái Sanh Từ Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Lưu Vong”.

Bà cho biết, cuốn sách nầy như thế là được viết bằng sự thật, căn cứ trên trí nhớ chung, được xây dựng và kiểm chứng bằng tài liệu. Sự thật của nghệ thuật, hay sự thật của lịch sử. Đó cũng là mục đích cuối cùng của văn chương dù thuộc bất cứ thể loại hay thời đại nào. Mà Viên Linh đã bày tỏ bằng thơ và tôi bày tỏ bằng cách trở thành một người phê bình.

Tôi muốn chấm dứt bằng hoạt động của Khởi Hành số đặc biệt Khái Hưng và lời bàn của nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy.. .

Tiếp theo phần phát biểu của các văn thi hữu đối với nhà thơ Viên Linh, trong số có Nhà văn Phạm Quốc Bảo, Nhà thơ Thành Tôn.. . Tất cả mọi người đều ca ngợi việc làm của Nhà thơ Viên Linh, nhất là tiếp tục duy trì được Tạp chí Khởi Hành.

Được biết ngoài tập thơ “Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015” trước đây Nhà thơ Viên Linh cũng đã cho phát hành “ Hóa Thân 1964”

“Thủy Mộ Quan, 1982”.

Viên Linh là bút hiệu của Nam Nguyễn, sinh tại Đồng Văn Hà Nam năm 1938, năm 1956, phóng viên báo Ngôn Luận tại Sài Gòn, từ đó ông không rời nghề cầm bút. Đã làm Thư ký tòa soạn các báo:Dân Ta của Nguyễn Vỹ năm 1964, Nghệ Thuật của Mai Thảo năm 1965, Thư ký Tòa soạn báo Tiền Tuyến của Quân đội từ năm 1966-1972, Thư ký Tòa soạn Khởi Hành của hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội 1969-1972, Chủ nhiệm, Chủ bút Tạp Chí Thời Tập 1973-1975. đã thực hiện 156+23+248 số báo các tờ tạp chí trên. Giải Nhất Giải Văn Chương Toàn Quốc với tiiểu thuyết Gió Thấp năm 1974. Tháng 8 tới định cư tại vùng Washington D.C., Tháng 2 năm 1976 trúng tuyển Indocchina Program của The Ford Foundation, được học bổng viết luận án Các Khuynh Hướng Văn Học Miền Nam Việt Nam.. .

Buổi ra mắt sách kết thúc trong tình thân hữu, thi hữu, nhiều người cũng buồn trong lúc chia tay khi nghe nhà thơ Viên Linh di chuyển về Washington D.C.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.