Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tạp Chí Khởi Hành Ra Mắt: Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015

02/11/201700:00:00(Xem: 3955)

Trong buổi ra mắt sách.

 
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật báo Người Việt vào lúc 1 giờ chiều chủ nhật ngày 29 tháng 10 năm 2017, Tạp chí Khởi Hành đã tổ chức buổi ra mắt sách “Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015” Tham dự buổi ra mắt sách ngoài qúy độc giả, thân hữu của Tạp Chí Khởi Hành còn có một số các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhà báo cư ngụ tại Nam California.

Điều hợp chương trình do ông Tâm Hữu, cộng tác với Tạp Chí Khởi Hành, ông cũng là Chủ Bút Đặc San Quân Nhu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Tiếp theo ông Tâm Hữu thay mặt ban tổ chức chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả mọi người.

Sau đó ông giới thiệu Nhà Thơ Viên Linh lên nói về tập thơ của ông, Ông cho biết đây là một tuyển tập mà ông đã chuẩn bị kỷ nhất, trong đó có hai bài thơ ông đã làm từ năm 1955, ông cũng cho biết ông vào làng báo khá bất ngờ, nhưng khi đã vào rồi thì không ra được. Khi mới đặt chân đến Sài Gòn là đã đi tìm báo Sài Gòn để đọc. Cả đời làm báo của ông có nguyên tắc rõ ràng là (không nhuận bút không viết.) Làng báo Việt Nam không trả nhuận bút thơ, may ra có vài tờ trả nhuận bút mà thôi. Vì vậy, nên ông không gởi thơ để đăng báo, ông biết là thói xấu nhưng vẫn giữ như vậy. Ong có 19 tập truyện nhưng chỉ có một tập thơ “Hóa Thân” gồm 70 bài, 140 trang.

Ông cảm ơn tất cả các bạn bè thân hữu đã có mặt hôm nay.

Tiếp theo nhà văn Nguyễn Tà Cúc, Tổng Thư Ký Tòa Soạn, một người đã gắn liền với Tạp Chí Khởi Hành lên nói về Thơ Viên Linh.

Mở đầu Bà cảm ơn tất cả mọi người và bà nói một chút về người bạn tôi, người bạn mà tôi đã cộng tác hơn 20 năm qua, người mà lúc nào tôi cũng gọi bằng ông, nhưng hôm nay tôi gọi là Anh Viên Linh và sau đó Bà đọc hai câu thơ: “Ở đây sầu đã tan tành – Người đi chưa đủ về quanh chiếu ngồi.” Bà tiếp, Không lần nào tới dự một cuộc sinh hoạt văn nghệ mà tôi không khỏi nhớ tới hai câu thơ ấy của Viên Linh.

Với những người yêu thơ thì được nghe một tác giả nói về thơ mình là một điều hân hạnh và may mắn. Hân hạnh và may mắn hơn nữa, tôi lại được phép nói vài lời về không những thơ ông mà còn về những hoạt động văn nghệ chung qua Khởi Hành và về Trung Tâm Văn Bút Việt Nam lưu vong rồi hải ngoại về những hoạt động ấy có lúc phản ảnh trong thơ ông. Tuyển thơ của Viên Linh dừng ở năm 1955, lấy Hóa Thân và Thủy Mộ Quan làm hai mốc chính. Theo tôi, trong thơ Viên Linh không có thơ tình. Có Qủy thi của Lý Hạ, có lục bát tuyệt vời nhưng ẩn chứa một suy niệm vô cùng về kiếp người để Tuệ Sỹ đặt câu hỏi cuối bài Tựa cho tập Hóa Thân và những bài Lục Bát làm trong thập niên 60 như sau:”Đâu là thi ca của phương trời trong một thời đại lịch sử.”với Đêm sâu giữa lùng bò vàng / Điện lu phố nghiệp xe dàn bến không (bài kinh cầu nguyện trong hóa thân)’

Để rồi chính Tuệ Sỹ trả lời:

“Thơ-thơ của anh và những người cùng thế hệ, vẫn là một góc nhìn, để từ đó ta nhìn vào thế giới mà sử tính huyền sử bị xóa mờ để được viết lại thành lịch sử.”

Năm 1982, quãng lịch sử bi thương ấy xuất hiện trong Thủy Mộ Quan, 17 năm sau khi rời Sài Gòn. Viên Linh đã gọi những đoạn lịch sử ghi lại cảnh phân tán, chia lìa âm dương ấy là “sầu thoại”. Những sầu thoại chấn động ấy khiến tác giả tự nhận đã “ra khỏi sự phù phiếm” để tìm đọc sử Đất Nước mà làm Thủy Mộ Quan dù rất khó tưởng tượng thơ ông lại có thể nào được xem là phù phiếm.

Thủy Mộ Quan cũng dự vào một phần quyết định khiến tôi cộng tác với ông trong quảng thời gian có lúc tôi nhận làm Trưởng Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ bị cầm Tù thay cho nhà văn Trần Tam Tiệp khi Trần Tam Tiệp lâm trọng bệnh. Tôi không tin văn chương đứng ngoài được sự bất ưng của thời cuộc. Qua phần vụ nầy, tôi nhận ra đây là một biến cố lịch sử mà xem ra chưa có ai, theo tôi biết, thu thập tài liệu và nhân chứng để ghi lại một cách khả tín. Mà nhất là giữ cho khỏi bị tiêu tan sau ba ngọn lửa phần thư của người Cộng sản và con đường Nước dẫn đến cổng Thủy Âm. Cuốc sách ấy như qúy vị đã thấy, có tên. Nhưng chính ra, tôi chỉ là một đồng tác giả. Vì không chỉ riêng tôi góp phần. Nó đã được viết bằng Joseph Brodsky, nhà thơ lưu vong Nga.

Qua phần trình bày khá dài, rất công phu với  nhiều chi tiết và tài liệu liên quan đến Văn Bút Việt Nam trong cuốn sách: “Ủy Ban Văn Nghệ Sĩ Bị Cầm Tù 1979-1997” Cánh Chim Phượng Hoàng Tái Sanh Từ Trung Tâm Văn Bút Việt Nam Lưu Vong”.

Bà cho biết, cuốn sách nầy như thế là được viết bằng sự thật, căn cứ trên trí nhớ chung, được xây dựng và kiểm chứng bằng tài liệu. Sự thật của nghệ thuật, hay sự thật của lịch sử. Đó cũng là mục đích cuối cùng của văn chương dù thuộc bất cứ thể loại hay thời đại nào. Mà Viên Linh đã bày tỏ bằng thơ và tôi bày tỏ bằng cách trở thành một người phê bình.

Tôi muốn chấm dứt bằng hoạt động của Khởi Hành số đặc biệt Khái Hưng và lời bàn của nhà phê bình Huỳnh Hữu Ủy.. .

Tiếp theo phần phát biểu của các văn thi hữu đối với nhà thơ Viên Linh, trong số có Nhà văn Phạm Quốc Bảo, Nhà thơ Thành Tôn.. . Tất cả mọi người đều ca ngợi việc làm của Nhà thơ Viên Linh, nhất là tiếp tục duy trì được Tạp chí Khởi Hành.

Được biết ngoài tập thơ “Viên Linh Thơ Tuyển 1955-2015” trước đây Nhà thơ Viên Linh cũng đã cho phát hành “ Hóa Thân 1964”

“Thủy Mộ Quan, 1982”.

Viên Linh là bút hiệu của Nam Nguyễn, sinh tại Đồng Văn Hà Nam năm 1938, năm 1956, phóng viên báo Ngôn Luận tại Sài Gòn, từ đó ông không rời nghề cầm bút. Đã làm Thư ký tòa soạn các báo:Dân Ta của Nguyễn Vỹ năm 1964, Nghệ Thuật của Mai Thảo năm 1965, Thư ký Tòa soạn báo Tiền Tuyến của Quân đội từ năm 1966-1972, Thư ký Tòa soạn Khởi Hành của hội Văn Nghệ Sĩ Quân Đội 1969-1972, Chủ nhiệm, Chủ bút Tạp Chí Thời Tập 1973-1975. đã thực hiện 156+23+248 số báo các tờ tạp chí trên. Giải Nhất Giải Văn Chương Toàn Quốc với tiiểu thuyết Gió Thấp năm 1974. Tháng 8 tới định cư tại vùng Washington D.C., Tháng 2 năm 1976 trúng tuyển Indocchina Program của The Ford Foundation, được học bổng viết luận án Các Khuynh Hướng Văn Học Miền Nam Việt Nam.. .

Buổi ra mắt sách kết thúc trong tình thân hữu, thi hữu, nhiều người cũng buồn trong lúc chia tay khi nghe nhà thơ Viên Linh di chuyển về Washington D.C.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
Buổi nhạc "Mẹ và Quê Hương", đánh dấu 7 năm sinh hoạt của Ban Hợp Xướng Trưng Vương, được tổ chức vào lúc 7 giờ tối thứ bảy ngày 19/11/2022, tại Viện Việt Học, đường Brookhurst, thành phố Westminster. Đề tài quá hấp dẫn nên 6:30 chiều, khán phòng không còn một chỗ ngồi. Khi chúng tôi đến, một số người đang đứng xếp hàng...
Chiến dịch FIFA 2022 của McDonald’s dựa trên một sự thật phổ biến và không thể phủ nhận của những thực khách ái mộ - đó là mọi người trên thế giới đều có chung sở thích với McDonald’s là túc cầu - hoặc bóng đá nếu bạn thích gọi nhủ thế - là môn thể thao được thế giới yêu thích và McDonald’s là một fan hâm mộ cuồng nhiệt. Thương hiệu chúng tôi tin tưởng vào cường ₫ộ sức mạnh của sân banh để đoàn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Bất kể sắc màu của bộ đồng phục túc cầu hay kích cỡ lớn nhỏ của sân vận động, tất cả chúng ta đều đến đây vì sự yêu thích của tiếng “Dzô………!” Đó là lý do vì sao chúng tôi thích tập hợp thực khách ái mộ lại với nhau với tư cách là nhà tài trợ cho FIFA World Cup.
Được thành lập vào năm 2019, học bổng McDonald’s / APIA Scholarship trao tặng $500,000 Mỹ kim hàng năm cho 55 học sinh trung học và sinh viên đại học gốc Á Châu. Đến nay, 165 học sinh sinh viên đã được nhận thưởng từ chương trình. Đơn xin học bổng McDonald’s / APIA Scholarship 2023 hiện có sẵn trên mạng từ nay cho đến hết ngày 19 tháng 1, năm 2023. Người nhận giải sẽ được chọn dựa trên thành tích học tập, tham gia vào cộng đồng, và nhu cầu tài chánh của các em.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel, địa danh giải trí và vui chơi hàng đầu Miền Nam California tọa lạc tại Highland, đang tuyển những ứng viên tiềm năng cho các vị trí khác nhau tại Hong Bao Kitchen. Hong Bao Kitchen chuyên chế biến các món Á cao cấp để thực khách thưởng ngoạn. Các vị trí cần tuyển: Executive Sous Chef (Asian Specialty), Chef de Cuisine (Asian Specialty), Junior Chef, quản lý điều hành bếp, và một số vai trò khác. Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc trong lĩnh vực ẩm thực, đừng bỏ lỡ cơ hội làm việc với đội ngũ đầy nhiệt huyết này.
Ban tổ chức trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Love Songs – Noo Phước Thịnh & Hồ Ngọc Hà sẽ được trình diễn vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật 27 tháng 11, 2022 tới đây tại Pechanga Resort Casino. Love Songs, Nhạc Tình, sẽ là những ca khúc bất hủ về tình yêu, những âm thanh tiết tấu và những lời lẽ đong đầy yêu thương, đầy ắp tình cảm âu yếm hay giận hờn vu vơ. Tình yêu với những giây phút nồng nàn của hội ngộ ban đầu, những cảm xúc sâu xa nối kết những người yêu nhau, nhưng cũng có những phút giây xót xa vì chia lìa, ngăn cách. Tất cả những điều ấy kết hợp lại với nhau thành men say của tình yêu và khiến con người cảm thấy mình được sống trọn vẹn khi được sống với tình yêu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.