Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bỏ Hộ Khẩu... Còn Khuya

23/05/200500:00:00(Xem: 4773)
Tin Đài Á Châu Tự do, một số "đại biểu nhân dân" của Quốc hội Việt Nam Cộng sản đã ngỏ ý bỏ hộ khẩu khi phê bình chế độ này không tôn trọng quyền tự do cư trú và hạn chế quyền dân sự của người dân, trong phiên họp mới đây ở Ba Đình Hà Nội.

Nhưng giới am tường tình hình VN và người dân với thói quen và kinh nghiệm đã không tin CS, nghĩ còn khuya CS Hà Nội mới bãi bỏ hay sửa đổi. CS Hà Nội chỉ cho những người "đảng cử dân bầu" nói ra để hé nấp vung bất mãn của người dân về hộ khẩu trước làn sóng bỏ ruộng vườn ra thành thị kiếm ăn thời CS Hà Nội tự cứu bằng cách chuyển đổi sang kinh tế thị trường nhưng theo định hướng xã hội chủ nghĩa thôi.
Lý do.

Một, "chế độ hộ khẩu" là chính sách quản lý con người CS Hà Nội áp dụng từ năm 1954 ở miền Bắc và ở miền Nam từ năm 1976, đã thành định chế của chế độ CS Hà Nội, chả cơ chế nào của Đảng, Nhà Nước dám dám đụng tới. Toàn thể nhà cầm quyền các cấp, các ngành đã dùng nó để kềm kẹp, kiểm soát, gây khó dễ người dân để được việc cho Đảng, Nhà Nước và lợi cho mình qua việc người dân chạy chọt nhiều cây vàng để nhập hộ khẩu, nhứt là vào Nam, và vào thành phố. Bao nhiêu năm qua về pháp lý cũng như thực tại, đối với người dân, hộ khẩu gần như là lá bùa hộ mạng. Không có nó người dân "có tóc" không có quyền cư trú, quyền làm việc, kết hôn hợp pháp, sở hữu, sang nhượng, di chúc, thừa kế.
Hai, CS Hà Nội ở thế phải hé nấp vung bớt bất mãn của người dân, trong cao điểm của thời kỳ kinh tế thị trường.Từ lâu Quốc Hội bị bịt miệng với một chuyện quá vi hiến này nên Đảng đã cho phép vài "đại biểu nhân dân" xì hơi một chút cho ra vẽ Quốc Hội, đại biểu nhân dân. Nên nhơn khi thảo luận dự án sửa đổi luật dân sự, vài đại biểu quốc hội tỏ ra "bức xúc" về vấn đề quản lý hộ khẩu trên toàn quốc. Theo Tin Nhanh Việt Nam, đại biểu Phạm Chuyên đương kim Giám Đốc Sở Công An Hà Nội phát biểu cho rằng, những qui định về hộ khẩu đã và đang hạn chế quyền dân sự của người dân -- tránh né chữ quyền tự do công dân, trong đó có quyền tự do đi lại, chọn nơi cư trú. Cũng theo Ông ấy, phương thức quản lý nhân khẩu của Việt Nam đã lạc hậu, thậm chí còn gây khó khăn cho người dân. Bà đại biểu Nguyễn Thị Kim Thoa đơn vị Bình Dương, ăn có, nói người dân chỉ cần có chứng minh thư là đủ. Thiếu tướng Công An kiêm đại biểu nhân dân Phạm Chuyên đồng viện của Bà đớp chát liền. Ông nói chứng minh thư nhân dân hiện nay chưa thể thay thế hoàn toàn cho hộ khẩu, vì loại thẻ đó chưa thể hiện đầy đủ các yếu tố cần thiết. Còn một cán bộ trung cao đang là một công chức có quyền thế, Ô. Trần Anh Tuấn trưởng phòng công chứng số 3 ở Saigon, cũng có ý kiến, nhìn nhận một thực tế là một số công chứng viên dưới quyền Ông thường đòi người dân xuất trình sổ hộ khẩu trong khi thủ tục công chứng không qui định bắt buộc.

Ba, nhưng người dân nghèo "trọc đầu" thì đã coi chế độ hộ khẩu như không có từ lâu rồi khi vào thành làm ăn. Theo con số chính thức dân số Hà Nội 3 triệu người, nhưng trong đó có tới gần 400 ngàn người không có hộ khẩu. Còn ở Saigon dân số ở ăn thực sự là 6 triệu người nhưng hơn 2 triệu người không hộ khẩu. Xem ra việc các địa phương dùng hộ khẩu để làm rào cản ngăn cấm dân nhập cư không còn hiệu quả nữa.

Bốn và sau cùng, nhiều dấu chỉ và kinh nghiệm cho thấy những điều mà các cán bộ CS làm đại biểu nhân dân hay công chức nói chỉ để mà nói cho có nói thôi, chẳng tạo nên hậu quả gì. Chỉ đánh bùn sang ao không hơn không kém. Còn khuya CS Hà Nội mới bãi bỏ hay sửa đổi chế độ hộ khầu hiện hành. Bằng cớ . Đại biểu nhân dân kim Giám đốc sở công an Hà Nội, Ô. Phạm Chuyên, người có thẩm quyền, tiếng nói có trọng lượng nhứt trong Quốc Hội CS Hà Nội, nói tới rồi lại nói lui. Ông cho rằng Việt Nam nên tham khảo các nước phát triển, việc quản lý con người rất nhẹ nhàng, chỉ cần một loại thẻ an sinh thôi. Nhưng cũng chính Ông Chuyên lại nói quản lý theo kiểu đó; tức là, cấp cho mỗi công dân một số hiệu riêng gọi là số an sinh xã hội, đi theo mình cho tới khi chết. Khi công dân xin cấp số an sinh xã hội, mọi dữ kiện cá nhân được lưu vào máy điện toán, chính quyền địa phương bất cứ nơi nào đều có thể truy cập dữ liệu đó. Kiếu cách đó, Ông Chuyên nhấn mạnh, phải cần thời gian rất lâu để tiến tới quản lý con người theo cách đó, vì cần đầu tư cả kỹ thuật lẫn con người, để có bộ máy quản lý bằng kỹ thuật cao, bằng công nghệ thông tin. Chắc Tết Congo CS Hà Nội cũng chưa làm xong việc này và có đủ người có khả năng và máy móc để làm chuyện ấy. Nhưng hiện tại Ô Chuyên báo động đỏ. Dân nhập cư về Saigon, Hà nội đông lắm, Quốc hội nếu đề nghị nới lỏng quản lý hộ khẩu, chuyện đó trên thực tế không làm được vì không chỗ chứa đủ.

Như vậy, hộ khẩu kềm kẹp người dân sẽ còn dài dài - trừ khi CS bị lật đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.