Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Hộ Khẩu... Còn Khuya

23/05/200500:00:00(Xem: 4545)
Tin Đài Á Châu Tự do, một số "đại biểu nhân dân" của Quốc hội Việt Nam Cộng sản đã ngỏ ý bỏ hộ khẩu khi phê bình chế độ này không tôn trọng quyền tự do cư trú và hạn chế quyền dân sự của người dân, trong phiên họp mới đây ở Ba Đình Hà Nội.

Nhưng giới am tường tình hình VN và người dân với thói quen và kinh nghiệm đã không tin CS, nghĩ còn khuya CS Hà Nội mới bãi bỏ hay sửa đổi. CS Hà Nội chỉ cho những người "đảng cử dân bầu" nói ra để hé nấp vung bất mãn của người dân về hộ khẩu trước làn sóng bỏ ruộng vườn ra thành thị kiếm ăn thời CS Hà Nội tự cứu bằng cách chuyển đổi sang kinh tế thị trường nhưng theo định hướng xã hội chủ nghĩa thôi.
Lý do.

Một, "chế độ hộ khẩu" là chính sách quản lý con người CS Hà Nội áp dụng từ năm 1954 ở miền Bắc và ở miền Nam từ năm 1976, đã thành định chế của chế độ CS Hà Nội, chả cơ chế nào của Đảng, Nhà Nước dám dám đụng tới. Toàn thể nhà cầm quyền các cấp, các ngành đã dùng nó để kềm kẹp, kiểm soát, gây khó dễ người dân để được việc cho Đảng, Nhà Nước và lợi cho mình qua việc người dân chạy chọt nhiều cây vàng để nhập hộ khẩu, nhứt là vào Nam, và vào thành phố. Bao nhiêu năm qua về pháp lý cũng như thực tại, đối với người dân, hộ khẩu gần như là lá bùa hộ mạng. Không có nó người dân "có tóc" không có quyền cư trú, quyền làm việc, kết hôn hợp pháp, sở hữu, sang nhượng, di chúc, thừa kế.
Hai, CS Hà Nội ở thế phải hé nấp vung bớt bất mãn của người dân, trong cao điểm của thời kỳ kinh tế thị trường.Từ lâu Quốc Hội bị bịt miệng với một chuyện quá vi hiến này nên Đảng đã cho phép vài "đại biểu nhân dân" xì hơi một chút cho ra vẽ Quốc Hội, đại biểu nhân dân. Nên nhơn khi thảo luận dự án sửa đổi luật dân sự, vài đại biểu quốc hội tỏ ra "bức xúc" về vấn đề quản lý hộ khẩu trên toàn quốc. Theo Tin Nhanh Việt Nam, đại biểu Phạm Chuyên đương kim Giám Đốc Sở Công An Hà Nội phát biểu cho rằng, những qui định về hộ khẩu đã và đang hạn chế quyền dân sự của người dân -- tránh né chữ quyền tự do công dân, trong đó có quyền tự do đi lại, chọn nơi cư trú. Cũng theo Ông ấy, phương thức quản lý nhân khẩu của Việt Nam đã lạc hậu, thậm chí còn gây khó khăn cho người dân. Bà đại biểu Nguyễn Thị Kim Thoa đơn vị Bình Dương, ăn có, nói người dân chỉ cần có chứng minh thư là đủ. Thiếu tướng Công An kiêm đại biểu nhân dân Phạm Chuyên đồng viện của Bà đớp chát liền. Ông nói chứng minh thư nhân dân hiện nay chưa thể thay thế hoàn toàn cho hộ khẩu, vì loại thẻ đó chưa thể hiện đầy đủ các yếu tố cần thiết. Còn một cán bộ trung cao đang là một công chức có quyền thế, Ô. Trần Anh Tuấn trưởng phòng công chứng số 3 ở Saigon, cũng có ý kiến, nhìn nhận một thực tế là một số công chứng viên dưới quyền Ông thường đòi người dân xuất trình sổ hộ khẩu trong khi thủ tục công chứng không qui định bắt buộc.

Ba, nhưng người dân nghèo "trọc đầu" thì đã coi chế độ hộ khẩu như không có từ lâu rồi khi vào thành làm ăn. Theo con số chính thức dân số Hà Nội 3 triệu người, nhưng trong đó có tới gần 400 ngàn người không có hộ khẩu. Còn ở Saigon dân số ở ăn thực sự là 6 triệu người nhưng hơn 2 triệu người không hộ khẩu. Xem ra việc các địa phương dùng hộ khẩu để làm rào cản ngăn cấm dân nhập cư không còn hiệu quả nữa.

Bốn và sau cùng, nhiều dấu chỉ và kinh nghiệm cho thấy những điều mà các cán bộ CS làm đại biểu nhân dân hay công chức nói chỉ để mà nói cho có nói thôi, chẳng tạo nên hậu quả gì. Chỉ đánh bùn sang ao không hơn không kém. Còn khuya CS Hà Nội mới bãi bỏ hay sửa đổi chế độ hộ khầu hiện hành. Bằng cớ . Đại biểu nhân dân kim Giám đốc sở công an Hà Nội, Ô. Phạm Chuyên, người có thẩm quyền, tiếng nói có trọng lượng nhứt trong Quốc Hội CS Hà Nội, nói tới rồi lại nói lui. Ông cho rằng Việt Nam nên tham khảo các nước phát triển, việc quản lý con người rất nhẹ nhàng, chỉ cần một loại thẻ an sinh thôi. Nhưng cũng chính Ông Chuyên lại nói quản lý theo kiểu đó; tức là, cấp cho mỗi công dân một số hiệu riêng gọi là số an sinh xã hội, đi theo mình cho tới khi chết. Khi công dân xin cấp số an sinh xã hội, mọi dữ kiện cá nhân được lưu vào máy điện toán, chính quyền địa phương bất cứ nơi nào đều có thể truy cập dữ liệu đó. Kiếu cách đó, Ông Chuyên nhấn mạnh, phải cần thời gian rất lâu để tiến tới quản lý con người theo cách đó, vì cần đầu tư cả kỹ thuật lẫn con người, để có bộ máy quản lý bằng kỹ thuật cao, bằng công nghệ thông tin. Chắc Tết Congo CS Hà Nội cũng chưa làm xong việc này và có đủ người có khả năng và máy móc để làm chuyện ấy. Nhưng hiện tại Ô Chuyên báo động đỏ. Dân nhập cư về Saigon, Hà nội đông lắm, Quốc hội nếu đề nghị nới lỏng quản lý hộ khẩu, chuyện đó trên thực tế không làm được vì không chỗ chứa đủ.

Như vậy, hộ khẩu kềm kẹp người dân sẽ còn dài dài - trừ khi CS bị lật đổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.