Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Nhìn Nhựt Buồn Cho VN

30/10/201700:00:00(Xem: 2291)
Nhìn Nhựt Buồn Cho VN
 Vi Anh
 

Theo đài truyền hình Nhật NHK, Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đối tác liên minh Đảng Komeito, giành được 312 ghế trong Hạ nghị viện còn được gọi là Viện Diet, có tổng cộng 465 ghế, đạt hơn đa số 2/3, tức 310 ghế. Các đảng đối lập chỉ giành được 143 ghế. Kết quả chung cuộc đã công bố hôm thứ Hai 23/10.

Tin VOA của Mỹ viết “Những người ủng hộ đảng bảo thủ của Thủ tướng Abe xem chiến thắng này là một cuộc biểu quyết tín nhiệm đối với các chính sách của ông nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật và thắt chặt quan hệ với Mỹ. An ninh quốc gia đã trở thành một mối quan ngại trong công chúng khi Nhật đối mặt với mối đe dọa của Triều Tiên – quốc gia cộng sản láng giềng mới đây đã bắn hai hoả tiễn tầm trung bay ngang qua không phận Nhật Bổn và đe dọa sẽ “nhấn chìm" nước Nhật xuống biển.

Đây không phải lần đầu dân chúng Nhựt qua lá phiếu bày tỏ cho chánh quyền Nhựt, là phải cứng rắn để bảo quốc an dân. Ngày 11 tháng 7 năm 2016, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe liên tiếp thắng. Trong số 121 ghế bầu lại, đảng cầm quyền do TT Abe lãnh đạo nhiều năm, quyết bảo vệ vùng đảo và biển Senkaku bị TC khuấy rối và mưu toan xâm chiếm, được 56 ghế; đảng Công minh mới liên minh với đảng cầm quyền được 14 ghế. Với kết quả này, liên minh cầm quyền đảng Dân chủ Tự do và Công minh mới sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội.

Lich sử thế giới đã chứng tỏ sau Đệ Nhị Thế Chiến, chính vì lãnh hội được lợi ích của quyền làm chủ đất nước và sức mạnh của nhân dân mà Nhựt Hoàng và dân chúng Nhựt chấp nhận đầu hàng sau khi bị Mỹ dội hai trái bom nguyên tử đầu tiên của Mỹ xuống hai thành phố Nhựt, Hiroshima và Nagasaki. Nhựt Hoàng ngậm ngùi cùng quốc dân đồng bào phải cố gắng chịu đựng những điều không thể chịu đựng được. Nhưng chỉ mấy chục năm sau, khoảng một thế hệ xã hội học 30 năm, biến đau thương thành hành động, quốc gia dân tộc Nhựt  trở thành đệ nhị siêu cường kinh tế thế giới. Nhà báo lão thành Al Neuharth của Mỹ, chủ biên ra USA Today, một cây bút già dặn của Mỹ có viết, “Từ khi thua  Mỹ trong Thế Chiến 2, Nhựt đã thắng Mỹ trên nhiều phương diện. Kỹ thuật cao. Xe hơi. Báo chí.”

Đầu thế kỷ 21, Trung Cộng bành trướng bá quyền, muốn làm bá chủ Á châu Thái Bình Dương, bắt đầu xâm lấn lãnh hải, và đảo Senkakhu của Nhựt. Chính vì lãnh hội được những chân lý đó mà chánh quyền và nhân dân Nhựt đã quyết định bầu cử sớm Hạ Viện. Cử tri Nhựt đại diện cho nhân dân trao chánh quyền cho cánh hữu của liên minh đối lập  gồm đảng Tự do Nhật Bản LDP và đảng Tân Komeito hay Công Minh – là những đại diện dân có tinh thần quốc gia dân tộc cao và cương quyết trong việc bảo quốc, bất chấp áp lực từ đâu đến. Trong cuộc bầu cử Hạ Viện trước, đảng  của Thủ Tướng  Shinzo Abe và liên minh Komeito đã chiếm đa số theo Hiến Pháp Ông được tấn phong làm Thủ Tướng. Và cánh hữu từng cầm quyền từ thập niên 1950 trở thành đối lập.

Người dân Nhựt còn bày tỏ quyết tâm bảo vệ bờ cõi qua cuộc bầu cử Thượng Viện ngày 21/07/2013 và cuộc bàu cử sớm 20-10-2017 vừa rồi. Thế là ở cả hai viện Quốc Hội, nhân dân Nhựt đã trao quyền cho liên minh cầm quyền Đảng Dân chủ Tự do LDP và Đảng Tân Komeito đều chiếm đa số, để có một chánh phủ mạnh, quyết tâm bảo vệ bờ cõi trước làn sóng xâm lăng biển đảo của TC.

Trong khi đó, đảng CSVN tiếm quyền làm chủ đất nước của nhân dân, độc tài đảng trị toàn diện, nên bị thoái hoá, hũ bại, hư hỏng. Vì độc đảng, độc quyền nên đảng mất tính đấu tranh, cạnh tranh, mất quan điểm quần chúng, quần chúng xa lánh đảng. Đảng mà mất tính đấu tranh chỉ còn là một cơ chế quan liêu, hủ hoá mà thôi.

Đảng CS là một nhóm xã hội bế tắc, theo học lý. Hoàn toàn khác với chánh đảng là nhóm xã hội tự do, dân chủ, cởi mở, giải quyết mâu thuẫn bằng tương quan thoả hiệp, biến mâu thuẫn thành tương sinh. Đảng CSVN độc quyền không có đối lập, thiếu giám sát, phê bình chỉ trích, quyền hạn bị hũ hoá dần dần biến thành tự tư tự lợi, tham ô nhũng lạm, xa rời quần chúng và bị quần chúng xa lánh, tẩy chay, bất tuân hành dân sự hay chống đối bằng bạo lực, đưa đẩy nhà cầm quyền thành cảnh sát trị để trị dân, nhân dân càng ngày càng bất mãn, căm hờn.

Nhà cầm quyền CSVN vì thế không huy động được nội lực dân tộc, mất thế nhân dân nên yếu ngoại giao. Đó là hình ảnh của CSVN trước đà TC lấn đất, lấy đảo, lấy biển, mà CSVN bất động như thông đồng với TC ngoại xâm. Nhu nhược đến đỗi đàn áp đồng bào khi người dân Việt bày tỏ lòng yêu nước, phản ứng trước cuộc xâm lấn của TC vì TC ra lịnh ‘định hướng dư luận’.

Vì  không có nội lực dân tộc, thế nhân dân; nên yếu như bún thiu, quỵ luỵ trước kẻ thù xâm lấn biển đảo. Các cường quốc muốn giúp cũng không giúp được. CSVN do vậy chỉ ậm ừ tuyên bố chủ quyền khơi khơi cho có lệ trước đà xâm lấn của TC hầu kéo dài cuộc ‘thu vén cuối đời’ như tự thực dân đối với dân chúng VN hay tiêu lòn, đi đêm với TC để làm ‘thái thú’ cho quân Tàu.

VN là một quốc gia dân tộc từng chống quân Tàu suốt 1.000 năm nổi tiếng ở Đông Nam Á, từng chiến thắng quân Nguyên Mông vó ngựa dẫm nát một phần Âu châu và Nga. Thế mà vì chế độ CS  độc tài đảng trị toàn diện, bó tay trói chân người dân nên bị mất 90% Biển Đông hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa vào tay TC mà không nổ một tiếng súng, rút một cây gươm.

Nếu có tự do, dân chủ, nếu người dân làm chủ thực sự đất nước, đất nước có một chánh quyền dân chủ, vì dân, do dân, của dân, thì không thua gì Nhựt, trong việc bảo vệ giang sơn gấm vóc.

Nếu những người CS ở VN còn một chút điểm lương tâm Việt, dành một ít thì giờ tĩnh tâm, hồi hướng thì thấy bài học dân chủ, hiểu biết giá trị của dân chủ của Nhựt. Hiểu biết, biết áp dụng, thực hiện là sức mạnh./.(VA)

 

24/03/2018(Xem: 176)
Kính mời quý độc giả góp vào mục Góc Ảnh Gia Đình mọi loại ảnh gia đình hay ảnh của "chàng và nàng" như ảnh sinh hoạt gia đình, cảnh thiên nhiên, ảnh ông bà & cháu, cha, mẹ & con, ảnh bé bi, ảnh các bé dự thi, đám cưới, trăng mật, sinh nhật, họp mặt, du ngoạn, đủ loại... Xin gửi điện thư (email) về Gia Đình: giadinh@vietbao.com
24/03/2018(Xem: 662)
Nhiều lý do cho thấy những tháng ngày sắp tới, Mỹ và các nước trong vùng Á châu Thái Bình dương sẽ dấn thân hoạt động mạnh hơn trong công cuộc chống TC bành trướng, xâm lấn, chiếm cứ, quân sự hoá biển, đảo trong vùng này.
24/03/2018(Xem: 587)
BEIJING - Bộ quốc phòng Trung Cộng tuyên bố chủ quyền và an ninh của họ bị thương tổn khi khu trục hạm Hoa Kỳ thực hiện “hoạt động tự do hàng hải” tại vùng tranh chấp thuộc Biển Đông.
24/03/2018(Xem: 319)
LONDON - Thẩm phán thủ đô vương quốc UK xác nhận: khả năng tâm thần của cựu đại tá quân báo Sergei Skripal và con gái Yulia bị thương tổn, chưa rõ có thể hồi phục hay không, vì bị tấn công bằng độc chất.
24/03/2018(Xem: 206)
PARIS - 1 vụ uy hiếp con tin đang diễn ra tại 1 siêu thị miền nam nước Pháp, 1 người chết và 1 người bị thuơng, theo loan báo sơ khởi của thị truởng Thebes.
24/03/2018(Xem: 182)
NEW YORK - Phát ngôn viên của nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng loan báo “Đạt Lai Lạt Ma sẽ giảm các chuyến xuất ngoại vì tuổi già, sức yếu – ngài đuợc nhiều nước mời, nhưng phải giảm các tiếp xúc với công chúng. Ngài kiệt sức sau 1 buổi thuyết giảng dài, nên một số cam kết đã bị bãi bỏ”.
24/03/2018(Xem: 283)
BEIJING - Vài giờ sau khi TT Trump quyết định cưỡng chế 60 tỉ MK bằng thuế nhập cảng tính trên hàng hoá chế tạo tại Hoa Lục, Trung Cộng kêu gọi Hoa Kỳ ngưng và cưỡng lại sự đe dọa các quan hệ giao thương.
24/03/2018(Xem: 205)
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
24/03/2018(Xem: 995)
SAN FRANCISCO, California -- Kinh tế tiểu bang California bị văng miểng trong cuộc đấu võ dựng rào thuế quan giữa Tập Cận Bình và Donald Trump.
24/03/2018(Xem: 279)
WASHINGTON - Bà Gina Haspel, ứng viên giám đốc CIA do TT Trump chọn để thay thế ông Mike Pompeo nhận nhiệm vụ khác, đuợc nghị sĩ John McCain yêu cầu cung cấp thông tin về kỹ thuật tra tấn của CIA.
24/03/2018(Xem: 538)
WASHINGTON - Giữa lúc Bạch Ốc thay đổi nhân sự, TT Trump có thể đang suy tính khả năng sa thải chánh văn phòng và không chọn người thay thế, theo 3 nguồn tin thông thạo.
24/03/2018(Xem: 253)
SACRAMENTO - Dân chúng xuống đường tại thủ phủ tiểu bang California tối Thứ Năm tiếp theo hình ảnh video cho thấy 1 người đa đen không vũ trang bị cảnh sát bắn tử thương – người biểu tình hô “Anh ta không cầm súng”.
24/03/2018(Xem: 192)
MIAMI - Học sinh từ tiểu bang Florida đã lên đường từ hôm Thứ Năm, để hưởng ứng sinh hoạt “National School Walkout” tại thủ đô Washinmgton ngày 24-3 (là kỉ niệm 19 năm vụ nổ súng tại trường Columbine), để đòi làm luật kiểm soát súng.
24/03/2018(Xem: 219)
WASHINGTON - Hạ Viện đã biểu quyết chấp thuận tối Thứ Năm ngân sách 2018 trị giá 1300 tỉ MK cung cấp quỹ hoạt động cho chính quyền liên bang đến hết Tháng 9.
24/03/2018(Xem: 273)
WASHINGTON - Trong cuộc phỏng vấn dành cho nhà hoạt động bảo thủ cũng là giám đốc Charlie Kirk của Turning Point USA, TT Trump nhận công phô bày “tin vịt – fake news” từ ngày làm việc lãnh đạo hành Pháp tại Bạch Ốc.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2018, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology, các bác sĩ Anh đã sử dụng tế bào gốc để chữa thành công 2 ca bệnh thoái hóa điểm vàng đầu tiên trên thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Bloomberg đưa tin, Google đang phát triển một nền tảng blockchain của riêng hãng để hỗ trợ mảng kinh doanh điện toán đám mây. Đây hứa hẹn sẽ là một vũ khí mạnh mẽ giúp công ty cạnh tranh với AWS của Amazon và Azure của Microsoft.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Hublot ra mắt model đồng hồ chính thức cho World Cup 2018, có tên gọi là Big Bang Referee 2018 FIFA World Cup Russia
Khoảng cuối tháng 03/2018, Samsung giới thiệu vi xử lý Exynos 9610, model mới trong dòng Exynos 7 Series, chủ yếu hỗ trợ cho các smartphone thuộc phân khúc tầm trung như dòng Galaxy A của hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang GSMArena cho biết, LG đã hoàn tất hồ sơ ghi danh nộp lên EU, và tất cả đều tập trung vào màn hình microLED. 3 nhãn hiệu mới mà công ty ghi danh bao gồm XµLED, SµLED, and XLµLED.
Khoảng cuối tháng 03/2018, chính quyền viễn thông Hàn Quốc đã quyết định xử phạt Facebook 369,705 USD vì hành vi giảm tốc độ kết nối Internet của người dùng trong giai đoạn năm 2016 - 2017.
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn đáng tiếc xe tự lái của Uber đâm phải người đi đường gây tử vong là một cú sốc đối với ngành công nghiệp sản xuất xe tự lái – lĩnh vực đang được giới công nghệ trên toàn thế giới quan tâm theo đuổi. Toyota cũng đã tuyên bố tạm ngừng việc thử nghiệm những chiếc xe tự lái của hãng trên đường thực.
Khoảng cuối tháng 03/2018, các cổ đông của Tesla đã hoàn tất bỏ phiếu thông qua khoản thưởng lớn nhất trong lịch sử dành cho CEO Elon Musk . Ước tính tổng giá trị khoản thưởng sẽ lên tới 2.6 tỷ USD, quy đổi trên cổ phiếu của công ty và sẽ được trả thành nhiều lần trong 10 năm tiếp theo.
Với iPhone hoặc iPad, trợ lý ảo Siri của Apple sẽ đọc hết thông báo trên màn hình khoá từ các ứng dụng, kể cả khi người dùng đã tắt tính năng xem trước nội dung. Thậm chí Siri sẽ đọc lớn các thông báo từ các ứng dụng bên thứ 3.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Netflix ra mắt font chữ mới Netflix Sans của riêng hãng.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Google ra mắt ứng dụng AR mới, có tên là Just a Line, cho phép người dùng có thể vẽ lên không khí. Google cho biết ứng dụng Just a Line sẽ tạo ra một trải nghiệm chưa từng có, người dùng có thể tự do sáng tạo nghệ thuật ở bất cứ nơi nào.
Khoảng cuối tháng 03/2018, Mark Zuckerberg cuối cùng cũng đã chính thức lên tiếng trước vụ scandal làm lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cùng với những chia sẻ về sự cố ngoài ý muốn liên quan đến công ty Cambridge Analytica, CEO Zuckerberg cũng đã hé lộ kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết triệt để vấn đề.
Khoảng cuối tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Cơ quan Các dự án Nghiên cứu phòng thủ tiên tiến (DARPA) đã đầu tư vào nghiên cứu tinh thể thời gian Time Cyrstal.
Khoảng cuối tháng 03/2018, trang Financial Times đã đưa ra dữ liệu mới nhất về số lượng xe tự lái mà Apple được phép thử nghiệm tại California. Thông tin xuất hiện trong thời điểm cả thế giới đang xôn xao trước vụ tai nạn chết người do xe tự lái của Uber gây ra
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, các ngân hàng lớn ở Thái Lan sẽ hợp tác để phát triển một nền tảng tài chính thương mại chia sẻ dựa trên công nghệ blockchain.