Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Triển Lãm Hội Họa Mùa Thu Tại Portland, Oregon

29/10/201701:48:00(Xem: 1946)
Triển Lãm Hội Họa Mùa Thu Tại Portland, Oregon

TRIỂN LÃM HỘI HỌA MÙA THU TẠI PORTLAND, OREGON
 

Trong một chuyến đi đầy thích thú vì lần đầu tiên một số Họa Sĩ Nam Cali hợp cùng các họa sĩ vùng Portland và New Mexico tham gia một cuộc triển lãm hội họa với chủ đề “Sắc Thu” tại Thánh Đường Cơ Đốc, tọa lạc tại 7604 SE Clinton St., Portland, Oregon 972016 do Mục Sư Ngô Duy Cường đồng thời cũng là Họa Sĩ đứng ra tổ chức trong hai ngày Oct.14.2017 và Oct.15.2017. Các họa sĩ Nam Cali gồm Lam Thủy, Chính Mung, Ái Lan, Trương Đình Uyên, Lương Trường Thọ, Bảo Trâm. Một họa sĩ đến từ New Mexico là Jacklyn Vy Trần. Các họa sĩ tại vùng Portland, Oregon gồm Hải Chí, Hoàng Kym, Duy Cường.

Phòng triển lãm nằm trong khuôn viên của Thánh Đường Cơ Đốc. Các tác phẩm của 10 họa sĩ được trưng bày trang trọng và lịch sự. Khi bước vào phòng tranh, người xem có thể cảm nhận ngay được chủ đề của cuộc triển lãm qua những màu sắc của mùa thu, qua sự thể hiện lối vẽ với nhiều thể loại khác nhau như tả thực, trừu tượng, tranh lụa, tranh mixed media…
blank
blank
blank
blank

Trước buổi triển lãm chính thức, Mục Sư/Họa Sĩ Duy Cường có tổ chức, điều phối và điều khiển cuộc mạn đàm với các họa sĩ. Đây là một nét mới lạ đối với các cuộc triển lãm hội họa của người Việt Nam trên đất Hoa Kỳ. Mục đích là để cho người thưởng lãm hội họa có dịp tiếp xúc trực tiếp với các họa sĩ. Người họa sĩ trong buổi mạn đàm này nói lên ý nghĩa và phương cách thực hiện tác phẩm của mình (được chiếu lên màn hình lớn), để đến ngày chính thức, khách thưởng lãm có thể một phần nào hiểu được khi đối diện với tác phẩm thực sự.

Theo bước chân của khách thưởng lãm, xin lần lượt điểm qua các tác phẩm:

Khởi đầu là tác phẩm sơn dầu “Ánh Sáng Thu” của nữ họa sĩ Bảo Trâm, một tác phẩm với sắc màu vàng rực rỡ của mùa thu, ánh sáng bừng nở sau những lá thu cuối mùa.

Bên cạnh đó là tác phẩm sơn dầu của nữ họa sĩ Ái Lan với tựa đề “Mẹ Đất Bao Dung”, hãy nghe Ái Lan diễn tả qua nét cọ bằng bàn tay của mẹ hứng lấy chiếc lá thu đang rụng  rơi như một tâm sự… Lòng mẹ bao giờ cũng mở rộng vòng tay đón chờ với tình thương không bờ bến.

Tiếp theo là tác phẩm của họa sĩ Trương Đình Uyên “Mùa Cuối Thu” được thực hiện bằng màu acrylic với sắc màu hòa quyện xanh tím vàng chuyển tới một chiếc lá thu bé nhỏ… “hình ảnh chiếc lá thu đem vào tranh như một biểu tượng của tâm hồn nghệ sĩ… chiếc lá tuy nhỏ bé, hanh hao trong nắng gió, nhưng mang trong mình tất cả tín hiệu của mùa đất trời đang đi… tâm hồn nghệ sĩ mẫn cảm trước đời sống, là chứng nhân trước mọi đổi thay của lịch sử”.
blank
blankblank
blank

Họa sĩ Hoàng Kym với tác phẩm “Trăng Thu” diễn tả người con gái ngồi giữa đêm thu qua bóng trăng lung linh rọi chiếu mặt hồ với lòng buồn man mác. Bức thứ  hai tựa đề “Hương Thu” với những người thiếu nữ mặc áo tứ thân hàn huyên trong gió thu. Cả hai tác phẩm được thực hiện bằng màu acrylic trên canvas.

Họa sĩ Lam Thủy đến với mọi người bằng tác phẩm “Màu Áo Thu”, một tác phẩm bằng tranh lụa truyền thống mà đến nay hầu như đã vắng bóng. Họa sĩ diễn tả một người con gái với chiếc áo dài Việt Nam đang dạo chơi trong vườn thu, tà áo và làn tóc vờn bay theo những chiếc lá, màu sắc mượt mà, cho ta cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát. Tác phẩm thứ hai là một bức tranh lụa “Bay Đi Cánh Chim Nhỏ” được thể hiện trên hai layers, tạo nên không gian 3 chiều, một phương cách thể hiện mới lạ, kết hợp giữa tranh lụa cổ truyền với kỹ thuật hiện đại ngày nay, để giới thiệu đến người thưởng lãm. Ngoài 2 tác phẩm tranh lụa trên, họa sĩ Lam Thủy còn trưng bày thêm 3 tác phẩm nhỏ: “Dây Bầu” , “Làng Tôi’ và bức sơn dầu “Rừng Thu”.

Hai tác phẩm của Mục Sư/Họa Sĩ Duy Cường, bức sơn dầu “Má Thu”, chân dung người Mẹ với dòng tâm sự của tác giả: “Bao nhiêu xuân xanh ban tặng hết cho các con, giờ chỉ còn lá sắc thu nhưng tuyệt đẹp và ấn tượng sâu sắc”. Và bức thứ hai cũng với thể loại sơn dầu “Thu Hồng”, đó là đóa hồng còn sót lại đuổi theo làn gió đan quyện vào tiết thu.

Kế đến là tác phẩm sơn dầu của họa sĩ Hải Chí, “Thu Chia Xa” diễn tả đôi bạn già dắt tay nhau đi chậm chạp trong khu rừng mùa thu, họ nhìn, những chiếc lá vàng rơi, mặt đất đầy lá rừng. Mùa thu đẹp nhưng khi nhìn những chiếc lá vàng ta thấy một nỗi buồn man mác của sự chia xa. Âu đó cũng là định luật của tạo hóa. Mọi vật đều trở về cội nguồn.

Họa sĩ Vy Trần với hai tác phẩm, “Cánh Hạc Ngàn Thu”, họa sĩ cho biết theo người Nhật Bản, cánh hạc tượng trưng cho niềm tin và hy vọng. Bức thứ hai mang tên “Vọng Thu”, diễn tả “một dòng sông mang tên Rio Grande tại Albuquerque, Nơi đây tôi đã nhìn thấy sự dẫy chết và đồng thời cũng cho tôi thấy sự sinh tồn của vũ trụ và thiên nhiên”.
Bên cạnh đó là 2 tác phẩm của họa sĩ Chính Mung, được thực hiện bằng thể loại mixed media (tranh tổng hợp) với sơn dầu. Bức “Trăng Thu Tỉnh Giấc” là bức nói về thu, nhưng là thu của đêm trăng huyền hoặc, nàng Trăng chợt tỉnh giấc, tỏa một vầng sáng tràn xuống núi từng, màu ánh sáng lung linh như trong một giấc mơ, màu của hạnh phúc. Nàng Trăng như muốn dâng tới mọi người trên thế gian một đêm thu hy vọng. Hy vọng của yên bình và hạnh phúc. Bức thứ hai là bức “Hoàng Hôn”.

Họa sĩ Lương Trường Thọ, họa sĩ của phái trừu tượng, bức “Sắc Thu Trên Phố Cũ” diễn tả một hoài niệm về quê nhà trên cao nguyên Dalat. Hồi ức quá khứ torng những cụm rừng lá vàng Mùa Thu với những căn nhà cổ… với những cô học trò áo trắng trên lá vàng ngập đường đi. Ngoài ra họa sĩ còn trưng bày thêm  4 tác phẩm nhỏ với tựa đề Sắc Thu 1, 2, 3 và 4. Mô tả cảnh rừng núi mùa Thu.

Ngoài ra có sự tăng cường 2 bức tranh của họa sĩ địa phương Portland: Lê Văn Hưởng. 
 
blankblank
blank

Cuộc triển lãm chỉ kéo dài có 2 ngày, nhưng đã gây được tiếng vang và thành công tốt đẹp. Sự thành công đó được thể hiện qua một số tác phẩm đã bán được cho khách thưởng lãm:

- “Ánh Sáng Thu” của họa sĩ Bảo Trâm

- “Mẹ Đất Bao Dung” của họa sĩ Ái Lan.

- “Thu Hồng” của họa sĩ Duy Cường

- “ Rừng Thu” của họa sĩ Lam Thủy.

- “Vọng Thu” của họa sĩ Vy Trần.

 

“Sắc Thu” cuộc triển lãm hội họa mang nhiều ý nghĩa của mùa Thu, đã ở trong mùa Thu với những rừng cây phong đang dần đổi màu, lá vàng cũng đã rơi nhiều trên vỉa hè. Một kỷ niệm khó quên trong đời người. Mong có dịp được trở lại Portland với những con người Portland hiền hòa, hiếu khách.

 

Họa Sĩ Chính Mung

21/03/2018(Xem: 87)
Trong một chuyến công tác ở Arizona, tôi có dịp làm quen với người phụ nữ có vẻ đứng tuổi mà mới đầu tôi gọi chị là cô. Sau khi nghe chị tâm sự, tôi mới biết chị có 5 người con, bé đầu lòng đã qua đời ở độ tuổi 14 vì chứng bịnh suyễn, 4 bé còn lại thì 2 bé bị suyễn, và chính bản thân chị cũng bị suyễn. Hỏi ra mới biết, chị chỉ hơn tôi có 6 tuổi nhưng cái nặng nề của cuộc sống đã trở thành gánh nặng cho chị và chồng cả về tài chánh lẫn tinh thần. Nhìn chị, tôi chạnh lòng xót xa và tự hỏi bản thân mình làm được gì để giúp xoa dịu được những nỗi đau bất hạnh của biết bao gia đình như chị?
20/03/2018(Xem: 401)
Kính dâng Ni trưởng Thích Nữ Như Thủy
20/03/2018(Xem: 542)
Và lịch sử cũng cho thấy khi một chế độ, một chính phủ thua trận trước quân ngoại bang, thường bị lật đổ, thay thế bởi một chính phủ khác hay một thể chế khác ngoại trừ trường hợp duy nhất là Nhật Bản.
20/03/2018(Xem: 724)
Thế giới vừa mất đi một thiên tài vật lý, một khoa học gia về vũ trụ: Đó là nhà bác học người Anh Stephen Hawking, ông đã từ giã chúng ta vào ngày 14 tháng Ba vừa qua.
20/03/2018(Xem: 938)
J.Kushner ( JK) sinh tháng Giêng 1981 tại tb New Jerasy là con của nhà phát triển địa ốc : Charles Kushner. Khi ông cha bị bắt giam vì bị tai tiếng chính trị và tài chánh, Kushner đảm nhận công việc làm ăn của gia đình và bước cả vào lảnh vực xuất bản và mua tờ The New York Observer. Năm 2009 JK cưới Ivanka Trump, con gái của tài phiết địa ốc là D. Trump. Kushner phục vụ như là một cố vấn chính trị thân cận cho Trump trong thời tranh cử tổng thống năm 2016 và thời kỳ Trump chuyển tiếp vào Toà Bạch Ốc. JK được chỉ định là cố vấn trưởng cho tống thống từ tháng Giêng năm 2017.
20/03/2018(Xem: 502)
Về một bài thơ của thi sỹ đoạt giải thơ Mỹ tên Ocean Vương của người tỵ nạn Việt Nam.
20/03/2018(Xem: 241)
Sigiriya là một quân trấn cổ xưa, tọa lạc phía bắc quận lỵ Matale miền Trung Tích Lan. Năm thứ 477 CE, Kasyapa là con trai không phối ngẩu của Vua cha Dhatusana. Lúc vua cha còn sống Kasyapa xây tường chung quanh để giết hại vua cha rồi chiếm đọat ngài vàng mà ngai vàng đó thuộc về Moggallana - Mục Kiền Liên người con trai chánh thức của Vua Dhatusena và Hoàng Hậu. Mục Kiền Liên sợ bị Kasyapa ám sát nên chạy qua Ấn Độ ẩn náu.
20/03/2018(Xem: 405)
Sau tháng Tư 1975, tôi có dịp gặp gỡ các văn nghệ sĩ từ miền Bắc vào Nam. Những cuộc “gặp” lẫn “gỡ” này, cái đinh đóng vô đầu, vui ít buồn nhiều. Vui, là gặp được những người mình từ lâu mong đợi gặp, Lại khá bàng hoàng khi đụng phải những nhà văn nhà thơ từng là các tác gia được “vang bóng một thời”, nay trở thành những cán bộ tuyên truyền, “Nói mãi không thôi những điều dân miền Nam nghe muốn ói”.
19/03/2018(Xem: 271)
Thi tập Ru người ru đời của Mạc Phương Đình với đề tài gần gũi với bạn đọc. Chúng ta gặp những đoạn đời gian truân khổ ải của tác giả như: lòng yêu kính mẹ hiền, xa quê hương, lưu lạc xứ người, tình yêu lứa đôi tha thiết nhưng không hạnh phúc về sau
19/03/2018(Xem: 634)
dầu đá phiến được ví như nhiều vòi nước nhỏ, khi cần thì nhanh chóng vặn lên còn không thì bớt lại theo nhu cầu của thị trường quốc tế. Nhờ vậy Hoa Kỳ và thế giới đã không trải qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu khi có biến động chính trị ở những quốc gia sản xuất dầu hỏa
19/03/2018(Xem: 1145)
biện pháp thương mại của ông Trump là vụn vặt. Đặc biệt hơn, nếu so với quy mô và phạm vi của các chính sách bảo hộ của chính quyền thời Tổng thống Ronald Reagan trong những năm 1980, thì chúng kém quan trọng hơn
19/03/2018(Xem: 1057)
Người dân Nam Triều Tiên trong những ngày vừa qua vô cùng lo sợ trước lời đe dọa triền miên của Tổng thống Donald Trump và các giới chức quân sự cấp cao của Mỹ: sẽ tận diệt Bắc Triều Tiên bằng vũ khí nguyên tử
19/03/2018(Xem: 935)
nên có một ĐẠI HỘI PETRUS KÝ TOÀN THẾ GIỚI tại Nam California nắng ấm. Ban Tổ Chức sẽ do Ban Chấp hành nhiệm kỳ hiện tại phối hợp dự thảo chương trình và lập Ban Tổ Chức. Đại Hội có thể diễn ra trong tháng 9/2018
18/03/2018(Xem: 3617)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
17/03/2018(Xem: 674)
Có bao giờ người gặp nạn lại cảm thấy mình là hiệp sĩ? Tôi xúc động về cái cách gọi tên sự việc của Ls Phạm Công Út. Đất nước tôi hiện có rất nhiều những người đã chọn sống và hành động như thế. Tôi yêu đất nước mình vì tôi yêu những con người “hiệp sĩ” của đất nước tôi.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, John Glen, Bộ trưởng Tài chính Anh đã công bố rằng chính phủ sẽ khởi động các nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu các rủi ro tiềm tàng gây ra bởi các loại tiền mã hóa như bitcoin.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Samsung đã ghi danh bằng sáng chế mới nhất với Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO, mang đến thiết kế của một chiếc điện thoại với màn hình có thể mở rộng được.
Khoảng giữa tháng 03/2018, nhóm các nhà khoa học đến từ trường Northwestern University, được dẫn đầu bởi giáo sư Jiaxing Huang, trong quá trình khai thác các ứng dụng của graphene đã tìm ra một giải pháp giúp sản xuất thuốc nhuộm tóc ít độc hại hơn so với các loại thuốc nhuộm thông thường.
Google có thể là giải pháp cho những người dùng muốn mua hàng, đặc biệt là mua sắm trực tuyến. Những kết quả tìm kiếm thường dẫn đến việc người dùng mua hàng trên những trang web như Amazon nhiều hơn, và có vẻ như Google không hài lòng vì điều này. Khoảng giữa tháng 03/2018, Google ra mắt chương trình Shopping Actions để người dùng tìm kiếm và có thể mua hàng ngày lập tức mà không cần rời khỏi Google. Chương trình hiện đang được triển khai với sự hỗ trợ từ các đối thủ của Amazon.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Google đã chính thức công bố dự án Google News Initiative nhằm hỗ trợ cho lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là giới báo chí trong việc nhận diện và chống lại các thông tin sai lệch. Trước đó, Google cũng đã triển khai dự án tương tự có tên Digital News Initiative tại khu vực Châu Âu. Với Google News Initiative, hãng muốn ý tưởng được thực hiện rộng rãi trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 03/2018, các công tố viên tại New York và Massachusetts đã bắt đầu vào cuộc điều tra Facebook, liên quan đến vụ scandal làm lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng. Sự việc được cho là có liên quan tới công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Benjamin Geskin đã đăng tải hình ảnh một chiếc iPhone trên trang Twitter cá nhân, với màu sắc tương tự như màu vàng đồng.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Amazon đã chính thức vượt qua Alphabet, công ty mẹ của Google, để trở thành công ty có giá trị lớn thứ 2 trên thế giới, với mức vốn hóa thị trường hiện là 768 tỷ USD. Trong khi đó, Alphabet có giá trị vốn hóa thị trường là 761 tỷ USD. Giữ vị trí dẫn đầu vẫn là Apple với giá trị 889 tỷ USD.
Những chiếc điện thoại hay công cụ mang tính bảo mật cao, hướng đến giới doanh nghiệp đang được các hãng di động đặc biệt quan tâm và phát triển. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft và BlackBerry đã tuyên bố hợp tác tạo ra một giải pháp bảo mật mới, có tên là BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, cảnh sát thành phố Tempe, bang Arizona đang tiến hành điều tra về vụ tai nạn chết người liên quan tới một chiếc xe tự lái của Uber và một người đi bộ. Ngay sau vụ việc, Uber đã tạm ngừng thử nghiệm công nghệ xe tự lái tại tất cả các thành phố đang triển khai.
Có vẻ như tình trạng đợi chờ Update Windows đến bực mình sẽ không còn xảy ra. Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft cho biết đã thành công trong việc rút ngắn thời gian cài đặt các bản Update lớn của Windows 10, với thời gian trung bình để cập nhật giảm từ 82 phút xuống còn 30 phút
Khoảng giữa tháng 03/2018, vụ tai nạn xe tự lái của Uber khiến một người đi đường tử vong đang là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử phát triển công nghệ xe tự lái.
Khoảng giữa tháng 03/2018, HTC đã ra mắt máy chơi game thực tế ảo Vive Pro, với độ phân giải được cải thiện và bổ sung thêm một camera bên ngoài. Dự kiến, thiết bị sẽ được bán ra từ ngày 05/04/2018 với giá từ 799 USD.
Khoảng giữa tháng 03/2018, GE Aviation – nhánh công nghệ hàng không thuộc tập đoàn General Electric – đã công bố bay thử nghiệm thành công chiếc động cơ turbine phản lực cánh quạt (turbofan) lớn nhất thế giới GE9X.