Hôm nay,  
Việt Báo Online

Triển Lãm Hội Họa Mùa Thu Tại Portland, Oregon

29/10/201701:48:00(Xem: 2934)
Triển Lãm Hội Họa Mùa Thu Tại Portland, Oregon

TRIỂN LÃM HỘI HỌA MÙA THU TẠI PORTLAND, OREGON
 

Trong một chuyến đi đầy thích thú vì lần đầu tiên một số Họa Sĩ Nam Cali hợp cùng các họa sĩ vùng Portland và New Mexico tham gia một cuộc triển lãm hội họa với chủ đề “Sắc Thu” tại Thánh Đường Cơ Đốc, tọa lạc tại 7604 SE Clinton St., Portland, Oregon 972016 do Mục Sư Ngô Duy Cường đồng thời cũng là Họa Sĩ đứng ra tổ chức trong hai ngày Oct.14.2017 và Oct.15.2017. Các họa sĩ Nam Cali gồm Lam Thủy, Chính Mung, Ái Lan, Trương Đình Uyên, Lương Trường Thọ, Bảo Trâm. Một họa sĩ đến từ New Mexico là Jacklyn Vy Trần. Các họa sĩ tại vùng Portland, Oregon gồm Hải Chí, Hoàng Kym, Duy Cường.

Phòng triển lãm nằm trong khuôn viên của Thánh Đường Cơ Đốc. Các tác phẩm của 10 họa sĩ được trưng bày trang trọng và lịch sự. Khi bước vào phòng tranh, người xem có thể cảm nhận ngay được chủ đề của cuộc triển lãm qua những màu sắc của mùa thu, qua sự thể hiện lối vẽ với nhiều thể loại khác nhau như tả thực, trừu tượng, tranh lụa, tranh mixed media…
blank
blank
blank
blank

Trước buổi triển lãm chính thức, Mục Sư/Họa Sĩ Duy Cường có tổ chức, điều phối và điều khiển cuộc mạn đàm với các họa sĩ. Đây là một nét mới lạ đối với các cuộc triển lãm hội họa của người Việt Nam trên đất Hoa Kỳ. Mục đích là để cho người thưởng lãm hội họa có dịp tiếp xúc trực tiếp với các họa sĩ. Người họa sĩ trong buổi mạn đàm này nói lên ý nghĩa và phương cách thực hiện tác phẩm của mình (được chiếu lên màn hình lớn), để đến ngày chính thức, khách thưởng lãm có thể một phần nào hiểu được khi đối diện với tác phẩm thực sự.

Theo bước chân của khách thưởng lãm, xin lần lượt điểm qua các tác phẩm:

Khởi đầu là tác phẩm sơn dầu “Ánh Sáng Thu” của nữ họa sĩ Bảo Trâm, một tác phẩm với sắc màu vàng rực rỡ của mùa thu, ánh sáng bừng nở sau những lá thu cuối mùa.

Bên cạnh đó là tác phẩm sơn dầu của nữ họa sĩ Ái Lan với tựa đề “Mẹ Đất Bao Dung”, hãy nghe Ái Lan diễn tả qua nét cọ bằng bàn tay của mẹ hứng lấy chiếc lá thu đang rụng  rơi như một tâm sự… Lòng mẹ bao giờ cũng mở rộng vòng tay đón chờ với tình thương không bờ bến.

Tiếp theo là tác phẩm của họa sĩ Trương Đình Uyên “Mùa Cuối Thu” được thực hiện bằng màu acrylic với sắc màu hòa quyện xanh tím vàng chuyển tới một chiếc lá thu bé nhỏ… “hình ảnh chiếc lá thu đem vào tranh như một biểu tượng của tâm hồn nghệ sĩ… chiếc lá tuy nhỏ bé, hanh hao trong nắng gió, nhưng mang trong mình tất cả tín hiệu của mùa đất trời đang đi… tâm hồn nghệ sĩ mẫn cảm trước đời sống, là chứng nhân trước mọi đổi thay của lịch sử”.
blank
blankblank
blank

Họa sĩ Hoàng Kym với tác phẩm “Trăng Thu” diễn tả người con gái ngồi giữa đêm thu qua bóng trăng lung linh rọi chiếu mặt hồ với lòng buồn man mác. Bức thứ  hai tựa đề “Hương Thu” với những người thiếu nữ mặc áo tứ thân hàn huyên trong gió thu. Cả hai tác phẩm được thực hiện bằng màu acrylic trên canvas.

Họa sĩ Lam Thủy đến với mọi người bằng tác phẩm “Màu Áo Thu”, một tác phẩm bằng tranh lụa truyền thống mà đến nay hầu như đã vắng bóng. Họa sĩ diễn tả một người con gái với chiếc áo dài Việt Nam đang dạo chơi trong vườn thu, tà áo và làn tóc vờn bay theo những chiếc lá, màu sắc mượt mà, cho ta cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát. Tác phẩm thứ hai là một bức tranh lụa “Bay Đi Cánh Chim Nhỏ” được thể hiện trên hai layers, tạo nên không gian 3 chiều, một phương cách thể hiện mới lạ, kết hợp giữa tranh lụa cổ truyền với kỹ thuật hiện đại ngày nay, để giới thiệu đến người thưởng lãm. Ngoài 2 tác phẩm tranh lụa trên, họa sĩ Lam Thủy còn trưng bày thêm 3 tác phẩm nhỏ: “Dây Bầu” , “Làng Tôi’ và bức sơn dầu “Rừng Thu”.

Hai tác phẩm của Mục Sư/Họa Sĩ Duy Cường, bức sơn dầu “Má Thu”, chân dung người Mẹ với dòng tâm sự của tác giả: “Bao nhiêu xuân xanh ban tặng hết cho các con, giờ chỉ còn lá sắc thu nhưng tuyệt đẹp và ấn tượng sâu sắc”. Và bức thứ hai cũng với thể loại sơn dầu “Thu Hồng”, đó là đóa hồng còn sót lại đuổi theo làn gió đan quyện vào tiết thu.

Kế đến là tác phẩm sơn dầu của họa sĩ Hải Chí, “Thu Chia Xa” diễn tả đôi bạn già dắt tay nhau đi chậm chạp trong khu rừng mùa thu, họ nhìn, những chiếc lá vàng rơi, mặt đất đầy lá rừng. Mùa thu đẹp nhưng khi nhìn những chiếc lá vàng ta thấy một nỗi buồn man mác của sự chia xa. Âu đó cũng là định luật của tạo hóa. Mọi vật đều trở về cội nguồn.

Họa sĩ Vy Trần với hai tác phẩm, “Cánh Hạc Ngàn Thu”, họa sĩ cho biết theo người Nhật Bản, cánh hạc tượng trưng cho niềm tin và hy vọng. Bức thứ hai mang tên “Vọng Thu”, diễn tả “một dòng sông mang tên Rio Grande tại Albuquerque, Nơi đây tôi đã nhìn thấy sự dẫy chết và đồng thời cũng cho tôi thấy sự sinh tồn của vũ trụ và thiên nhiên”.
Bên cạnh đó là 2 tác phẩm của họa sĩ Chính Mung, được thực hiện bằng thể loại mixed media (tranh tổng hợp) với sơn dầu. Bức “Trăng Thu Tỉnh Giấc” là bức nói về thu, nhưng là thu của đêm trăng huyền hoặc, nàng Trăng chợt tỉnh giấc, tỏa một vầng sáng tràn xuống núi từng, màu ánh sáng lung linh như trong một giấc mơ, màu của hạnh phúc. Nàng Trăng như muốn dâng tới mọi người trên thế gian một đêm thu hy vọng. Hy vọng của yên bình và hạnh phúc. Bức thứ hai là bức “Hoàng Hôn”.

Họa sĩ Lương Trường Thọ, họa sĩ của phái trừu tượng, bức “Sắc Thu Trên Phố Cũ” diễn tả một hoài niệm về quê nhà trên cao nguyên Dalat. Hồi ức quá khứ torng những cụm rừng lá vàng Mùa Thu với những căn nhà cổ… với những cô học trò áo trắng trên lá vàng ngập đường đi. Ngoài ra họa sĩ còn trưng bày thêm  4 tác phẩm nhỏ với tựa đề Sắc Thu 1, 2, 3 và 4. Mô tả cảnh rừng núi mùa Thu.

Ngoài ra có sự tăng cường 2 bức tranh của họa sĩ địa phương Portland: Lê Văn Hưởng. 
 
blankblank
blank

Cuộc triển lãm chỉ kéo dài có 2 ngày, nhưng đã gây được tiếng vang và thành công tốt đẹp. Sự thành công đó được thể hiện qua một số tác phẩm đã bán được cho khách thưởng lãm:

- “Ánh Sáng Thu” của họa sĩ Bảo Trâm

- “Mẹ Đất Bao Dung” của họa sĩ Ái Lan.

- “Thu Hồng” của họa sĩ Duy Cường

- “ Rừng Thu” của họa sĩ Lam Thủy.

- “Vọng Thu” của họa sĩ Vy Trần.

 

“Sắc Thu” cuộc triển lãm hội họa mang nhiều ý nghĩa của mùa Thu, đã ở trong mùa Thu với những rừng cây phong đang dần đổi màu, lá vàng cũng đã rơi nhiều trên vỉa hè. Một kỷ niệm khó quên trong đời người. Mong có dịp được trở lại Portland với những con người Portland hiền hòa, hiếu khách.

 

Họa Sĩ Chính Mung

19/09/2018(Xem: 1811)
Một nguồn tin cho rằng đến cuối năm 2018, Hà Nội sẽ trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức để có cơ hội nhận được các khoản tiền không lồ cho vay và các khoản viện trợ không hoàn lại của Liên Âu
18/09/2018(Xem: 366)
Ban Tổ Chức gồm Liên đoàn hướng Đạo Bách Việt, Võ đường Vovinam San Jose, cô Vân Lê, anh Công Phạm và cô Phước Điềm, Đoàn Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài San Jose phối hơp cùng một số Hội VSA, Thiếu Sinh Quân
18/09/2018(Xem: 1322)
Những năm cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 đất nước Việt Nam có những phong trào yêu nước nhưng thể hiện dưới một hình thức mà bề ngoài nhìn vô như là những sự nở rộ của chuyện mê tín dị doan
18/09/2018(Xem: 822)
Lumbinī Nepal tiếng Việt gọi là Lâm Tỳ Ni, là tên của một địa danh hành hương quan trọng của Phật Giáo. Lâm Tỳ Ni tọa lạc trong quận Rupandehi, tỉnh số 5 của Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang Nepal.
18/09/2018(Xem: 807)
“John McCain được định nghĩa bởi tình thương.” “Nước Mỹ của Fohn McCain không cần phải được làm cho vĩ đại lại vì nước Mỹ luôn luôn là vĩ đại.” - Meghan McCain
17/09/2018(Xem: 1821)
Võ sư Phùng Mạnh Tâm ra đi, nhưng ông đã để lại những mẫu mực cho các thế hệ sau. Một gương sáng của một vị võ sư đúng nghĩa và đúng với truyền thống của Môn phái, đó là: "sống để người khác sống vâ sống cho người khác".
17/09/2018(Xem: 1429)
Tại sao cộng sản thích giết người, và thích giết rất nhiều người vậy? Bởi vì theo cộng sản, chỉ có giết (Giết! Giết! Bàn tay không ngớt nghỉ!) mới là phương tiện nhanh nhất để cộng sản đạt được mục đích xã hội tiến tới chủ nghĩa cộng sản
17/09/2018(Xem: 578)
Đã nói tới khoa học thì thay vì vô cớ đổ lỗi cho “tư duy tiểu nông” hay “văn hóa tiểu nông”, chúng ta thử tìm hiểu nguyên nhân trước khi dẫn đến kết luận và tìm ra giải pháp
17/09/2018(Xem: 565)
Quận Cam có khoảng 100,000 cử tri gốc Việt đã ghi danh, trong đó khoảng 29,500 (29.5%) cử tri ghi danh theo Đảng Dân Chủ (DC), 32,000 (32%) ghi danh theo Đảng Cộng Hòa (CH) và 35,000 (35%) không ghi danh theo đảng nào
17/09/2018(Xem: 2892)
Tôi xin được kết thúc với một câu “danh ngôn” Huy Phương: “Có những thứ đã chết mà người ta tôn vinh, xây lăng cho nó, nó vẫn chết. Nhưng có những thứ người ta muốn chôn vùi, hủy hoại, nó vẫn đội mồ sống dậy”.
16/09/2018(Xem: 441)
Câu chuyện của dân làng Dương Nội cho tôi liên tưởng đến hình ảnh những nông dân ở Yên Thế, Thái Nguyên vào thế kỷ thứ 19; đó là những con dân VN đã gìn giữ đất mẹ suốt hàng nghìn năm. Hiểu về họ, chúng ta chợt thấy yêu Dương Nội như yêu một trang sử vừa sống lại giữa đời này
16/09/2018(Xem: 303)
phải là người biết tự vượt lên chính mình, biết hy sinh quyền lợi cá nhân, gia đình, đảng phái chính trị thay đổi thể chế chính trị để cả nước đuổi bắt kịp thời với các nước trong vùng và tiến lên cùng cộng đồng quốc tế.
16/09/2018(Xem: 1212)
Ông Trần Huỳnh Duy Thức bắt đầu tuyệt thực từ ngày 13 tháng 8 để phản đối những áp bức của cán bộ trại giam mà ông này cho là trái quy định của pháp luật
16/09/2018(Xem: 954)
Trong lúc Hoa Kỳ quay lưng với hiệp định kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TTP), hục hặc về ngoại giao với Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Căm-bốt, Hồi Quốc, Venezuela, Nicaragua…thì Nga và Hoa Lục theo chính sách “ngậm miệng ăn tiền”.
16/09/2018(Xem: 829)
vì lý do sức khỏe hạn chế của nhiều bác cao niên nên Liên Ủy Ban Chống Cộng và Tay Sai quyết định sẽ tổ chức xuống đường hai tuần một lần, thay vì mỗi tuần, để tiếp tục giữ thắp sáng ngọn lửa đấu tranh gửi về quê nhà.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google