Hôm nay,  

Luật Sư Đoàn Oklahoma Vinh Danh Phó Tế Nguyễn Mạnh San

29/10/201700:26:00(Xem: 9221)

MỘT PHÓ TẾ TẠI THÀNH PHỐ OKLAHOMA CITY SẼ ĐƯỢC HỘI LUẬT SƯ ĐOÀN TIỂU BANG OKLAHOMA TRAO TẶNG giải THƯỞNG DANH DỰ.
 blank

 
Phó Tế San Nguyễn​ là một cư dân của thành phố Oklahoma City, sẽ nhận được giải thưởng danh dự, mang tên là The Liberty Bell Award, nhân dịp cuộc hội họp thứ 113 hàng năm của Hội Luật Sư Đoàn Tiểu Bang Oklahoma ( Oklahoma Bar Association), kéo dài trong 3 ngày từ mùng 1 đến mùng 3 tháng 11 sắp đến tại thành phố Tulsa, Oklahoma. Phó Tế Nguyễn di cư từ Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 1975, sẽ nhận lãnh nhận giải thưởng danh dự này vì đương sự đã giúp đỡ những người trong Cộng Đồng Người Việt và những người thuộc các cộng đồng quốc gia khác về vấn đề pháp lý. Đương sự có bằng luật khoa của Đại Học Luật Khoa Saigòn, có bằng Cao Học của Đại Học Oklahoma City University và còn là cựu sinh viên đặc biệt theo học Trường Luật Khoa của Đại Học Oklahoma University OU và muốn biết thêm chi tiết, xin bấm vào link http://www.amokbar.org/awards/  . Đương sự đã đặc trách Luật Sư Đoàn Liên Bang và Nhập Tịch (Attorney Admissions and Naturalization) cho Tòa Án Liên Bang Hoa Kỳ trong hơn 32 năm qua.
 

Đương sự còn đặc trách Tông Đồ Mục Vụ Trại Tù cho Tòa Tổng Giám Mục hơn 21 năm liên tục, để giúp đỡ trực tiếp các anh chị em tù nhân về vấn đề pháp lý, trước khi đương sự về hưu vào năm 2012. Ngoài ra đương sự đã phục vụ cuối tuần cho một số giáo xứ Mỹ - Việt, bao gồm giáo xứ da mầu Corpus Christi và Nhà Thờ Chánh Tòa Our Lady Cathedral tại Oklahoma City.
 

Bà Chủ Tịch Hội Luật Sư Đoàn Oklahoma Linda Thomas cho biết: Giải Thưởng Danh Dự The Liberty Bell Award được trao tặng cho người thụ hưởng, mà người đó không cần phải là một người hành nghề luật sư, nhưng là để khuyến lệ họ trở thành luật gia. Đương sự nằm trong số 22 người thắng giải thưởng danh dự, về các thành tích của mổi người khác biệt nhau, tiêu biểu cho những vai trò gương mẫu trong giới pháp lý. Những người thắng giải thưởng danh dự này, đã góp phần hữu ích lớn lao cho những cộng đồng của họ, với ý chí quyết tâm của họ, nên họ rất xứng đáng để được vinh danh.

Hội Luật Sư Đoàn Oklahoma có 17,600 luật sư hội viên và trụ sở chính đặt tại Oklahoma City, được sáng lập bởi Tối Cao Pháp Viện của Tiểu Bang Oklahoma, để thăng tiến nền công lý, để nuôi dưỡng và duy trì sự học hỏi, uy tín và khả năng, phục vụ quần chúng với hiệu năng cao trong cộng đồng pháp lý của tiểu bang Oklahoma.

Ghi chú: có thể xem thêm Phó Tế Nguyễn Mạnh San ở Việt Báo hay YouTube.

Ý kiến bạn đọc
30/09/202016:57:11
Khách
Tôi xin góp ý với tác giả Phó tế Nguyễn Mạnh San, kính nhờ Việt Báo chuyển tiếp. Xin cảm ơn trước.
Trong các bài viết giải thích về luật pháp, tác giả đã dùng những chữ không chính xác:
- Dưới tuổi vị thành niên và trên tuổi vị thành niên - Đời người chỉ có 2 độ tuổi là tuổi "vị thành niên" nghĩa là chưa trưởng thành (vị = chưa) dưới 18 và tuổi "thành niên" (đã trưởng thành) trên 18 chứ không có độ tuổi nào là trên hoặc dưới vị thành niên cả! Cũng tương tự: vị hôn phu là chồng chưa cưới và vị hôn thê là vợ chưa cưới (vị hôn = chưa cưới, bổ nghĩa cho phu hoặc thê). Nếu chỉ nói "hôn phu" hoặc "hôn thê" là vô nghĩa và không có trong tự điển tiếng Việt. Chữ "vị" trong các trường hợp này đều là từ Hán-Việt giống như "vị lai" (chưa đến), "vị tất" (chưa chắc) ... Có lẽ tác giả đã nhầm lẫn với chữ "vị" đồng âm dị nghĩa là "ngôi thứ" (chức vị, quý vị, vị đại biểu...). Đặc biệt chữ "vị" có rất nhiều nghĩa khác nhau như: vị =vì (vị quốc vong thân, vị tha, vị kỷ, vị lợi, vị nể...), vị = chỗ, vị trí (đồng vị, hoán vị, kế vị, tước vị...), vị = cảm nhận bằng lưỡi (vị giác, khẩu vị, gia vị...), vị = ý thú (ý vị, thú vị...), vi = tập hợp (tự vị) vân vân... Vì thế, nếu không rành nghĩa từ Hán- Việt thì rất dễ nhầm lẫn giữa các chữ "vị" này.
- Đương cáo - Một từ do tác giả sáng tạo không có trong danh từ pháp luật (một môn học). Trong một vụ án chỉ có nguyên cáo (bên nguyên) và bỉ cáo (bên bị) hoặc nguyên đơn (người thưa kiện) hoặc bị đơn (người bị kiện) chứ không hề nghe gọi là "đương cáo"!
14/02/202019:12:41
Khách
Cho em hỏi về luật cần hộ mướn ma bây giờ cần sự trợ giúp
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.