Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phỏng Vấn Lê Văn Về “rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế”

14/05/200500:00:00(Xem: 5265)
Người phỏng vấn: PHƯƠNG HOA (Đài VOVN, Houston)

Lời Mở Đầu: Lê Văn, cựu Chủ Biên Chương Trình Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) sau hơn 30 năm làm việc trong ngành truyền thông đã quyết định về hưu và dành thì giờ để nghiên cứu về Rượu Vang, cái thú đam mê mà ông đã theo đuổi từ mấy chục năm qua. Hiện giờ ông là một Certified Specialist of Wine, và có một chương trình hằng tuần nói về rượu vang trên đài VOVN ở Houston. Ngoài ra, ông còn viết cột báo "Uống Rượu với Lê Văn" gồm nhiều bài phiếm rất vui về đề tài này, từ cách thưởng thức, cách lựa chọn, cho đến những ích lợi của rượu vang đối với sức khoẻ của con người. Được biết là ông sắp cho phát hành cuốn sách đầu tiên về Rượu Vang viết bằng tiếng Việt, cô Phương Hoa của đài VOVN đã có cuộc phỏng vấn sau đây.
PH: Xin chào anh Lê Văn. Trước hết, xin anh cho biết tựa đề của cuốn sách mà anh sắp phát hành là gì"
LV: Vâng, thưa cô Phương Hoa, cái tựa đề mà tôi đặt cho cuốn sách là "Rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế".

PH: WOW! Món Quà Của Thượng Đế" Nghe sao hấp dẫn thế! Nhưng tại sao anh lại gọi rượu vang là món quà của Thượng Đế"
LV: Tôi gọi như vậy vì Rượu Vang là một sản phẩm tự nhiên của Đất Trời. Cô cứ để ý mà xem, trong tất cả các loại trái cây thì chỉ có trái nho là thứ duy nhất được Thượng Đế gán cho một lớp men thiên nhiên. Cái lớp phấn trắng bám trên vỏ nho chính là chất men thiên nhiên đó. Bởi vậy mà tất cả các thứ trái cây khác như cam, táo, chuối, v.v., nếu ta để đó một thời gian thì nó sẽ ủng ra rồi hư thúi đi, nhưng riêng nước nho sẽ trở thành rượu vang nhờ có lớp men thiên nhiên biến đổi nó thành rượu. Vậy thì dường như Thượng Đế đã có chủ ý tặng cho nhân loại một thứ đồ uống tuyệt hảo bằng cách đặt sẵn chất men trên trái nho để không sớm thì muộn nó cũng trở thành rượu vang cho ta thưởng thức.

PH: Phương Hoa có được đọc nhiều bài viết về Rượu Vang của anh đăng trên các báo chí. Phải chăng cuốn sách này là một tuyển tập gồm tất cả những bài viết đó"
LV: Không, những bài đăng báo của tôi phần lớn là những bài viết phiếm, bàn về một khía cạnh nào đó của việc thưởng thức rượu vang, thí dụ như "Uống Rượu Với Đàn Bà" hay "Lựa Rượu Cho Mâm Cỗ Tết" chẳng hạn. Mặc dầu tôi cũng có lồng trong đó một số những kiến thức cơ bản về rượu vang nhưng dù sao nó cũng chỉ có tính cách tản mạn, vui vui vậy thôi. Còn viết sách thì phải khác chứ, phải trình bày những kiến thức ấy một cách có hệ thống, theo từng chương mục, và đầy đủ hơn nhiều. Tuy nhiên, sau mỗi chương, tôi cũng đều cho thêm một vài bài viết phiếm cho vui, phần lớn là bài mới, cộng với một vài bài được soạn lại cho thích hợp với mỗi chương. Thí dụ, sau chương nói về Cognac, một thứ rượu mạnh cất từ rượu vang, tôi thêm bài "Cognac, từ Lệnh Hồ Xung đến Mai Thảo", hay sau phần bàn về các vùng sản xuất rượu bên Á Châu, thì tôi kèm một bài nói về "Geisha và Nghệ Thuật Tiếp Rượu".

PH: Anh có thể cho biết sơ qua về nội dung của cuốn sách không"
LV: Được chứ. Trên http://www.levanwineclub.com/html/sach.htm có đăng mục lục chi tiết của cuốn sách, nhưng để tóm tắt thì cuốn sách trình bày hầu hết những điều cần biết về rượu vang, thí dụ như Các loại nho để làm rượu, Cách thưởng thức rượu vang (màu sắc, mùi vị và hương thơm của mỗi loại rượu), Cách kết hợp rượu vang với món ăn sao cho hài hoà, cân xứng, Cách lựa rượu và nghi thức nếm rượu trong tiệm ăn, Cách mua rượu và tồn trữ rượu trong nhà, Những ảnh hưởng tốt xấu của rượu vang đối với sức khoẻ, v.v...

PH: Phương Hoa thấy những điều chỉ dẫn đó rất thực tiễn và ích lợi, bởi vì trong cộng đồng VN hải ngoại hiện giờ, có nhiều người thành công trên thương trường hoặc trong nghề nghiệp nên họ cần thết đãi bạn bè, giao tế với khách hàng trong các tiệm ăn sang. Chương viết về "Cách lựa rượu và nghi thức nếm rượu" sẽ rất hữu dụng đối với họ.
LV: Vâng, nhất là khi mình đãi khách ngoại quốc, họ nhìn cách mình gọi rượu và nếm rượu trong lúc người hầu bàn đứng chờ mình chấp thuận chai rượu, là biết ngay mình có phải là người lịch duyệt hay không.

PH: Có nhiều người cho rằng uống rượu thì cứ uống, như uống cà-phê hay uống coca-cola thôi, tại sao lại cần phải đọc sách"
LV: Nếu giản dị như coca thì quả không cần biết thêm, cứ uống cho đã khát là xong rồi. Nhưng trong bất cứ điạ hạt nào đòi hỏi một trình độ thưởng thức cao hơn, như nghe nhạc, ngắm tranh, trồng bonsai, đi du lịch, v.v. và đặc biệt là uống rượu vang, thì ta càng tìm hiểu sẽ càng tăng thêm phần thú vị. Cổ nhân đã nói "Vô tri bất mộ", không biết rõ thì không hâm mộ mà!

PH: Thưa đúng thế. Phương Hoa nghĩ nếu có quyển sách đó ở trong nhà thì cũng giống như có cố vấn chuyên môn về rượu vang cho mình rồi còn gì. Thế còn hình thức thì sao anh" Sách dày bao nhiêu trang và ấn loát ra sao xin anh cho biết"
LV: Sách được ấn loát rất đẹp, gồm chừng 200 trang giấy láng, tất cả đều full color, với rất nhiều hình màu đi kèm theo bài viết để người đọc dễ nhận, dễ hiểu. Thí dụ khi đề cập đến nho Merlot là có ngay tấm hình của chùm nho Merlot được in ở bên cạnh để người đọc thấy rõ là nó khác biệt với những loại nho đỏ khác như Cabernet Sauvignon, hay Pinot Noir ở những điểm nào.

PH: Một cuốn sách được biên soạn công phu, được layout tỉ mỉ và mỹ thuật như vậy, lại ấn loát full color trên giấy láng thì phí tổn chắc chắn phải cao. Vậy giá bán mỗi cuốn là bao nhiêu thưa anh"
LV: Tôi cố giữ cho giá bán ở mức thấp để càng nhiều người mua được càng hay. Có nhiều người đọc là có thêm được nhiều bằng hữu cùng chia sẻ cái thú uống rượu vang với mình. Bởi thế, giá mỗi cuốn softcover chỉ là US$20.

PH: Anh bán rẻ thế thì làm sao đủ phí tổn" Có khi lỗ vốn đó.
LV: Vâng, tôi biết vậy, nhưng bán đắt hơn thì tôi không muốn. Cũng vì lý do đó mà lúc đầu tôi chưa định in sách ngay, vì chi phí quá lớn. Mới đầu tôi chỉ định thực hiện "CD Lê Văn" nói về rượu vang, du lịch và thơ nhạc, phát hành mỗi tam cá nguyệt, để gầy vốn in sách. Tôi nghĩ thính giả nghe tiếng nói Lê Văn 30 năm nay đã quen rồi, nên chắc cũng muốn nghe lại.

PH: Vâng, trong thời gian qua, đối với những gia đình vượt biên, cải tạo, tiếng nói của anh đã bắc một nhịp cầu thông tin về những biến chuyển liên quan tới cuộc tị nạn lịch sử này. Chắc anh còn nhớ, khi anh mới dọn về Houston và bắt đầu chương trình hằng tuần trên đài VOVN, đã có rất nhiều emails gởi đến và nhiều thính giả mừng rỡ gọi vào khi nghe lại tiếng của Lê Văn, để cám ơn anh, vì anh đã đem lại một niềm hy vọng trong những giờ phút đen tối nhất của họ. Họ còn đòi anh nói trên VOVN mỗi ngày, vì hồi ở VN, họ đã quen lén nghe anh trên đài VOA mỗi đêm. PH cũng nghĩ "CD Lê Văn" chắc sẽ được mọi người đón nhận nồng hậu.

LV: Cám ơn cô PH, tôi rất vui mừng khi thấy việc làm của tôi đã đem được một niềm khích lệ nào đó cho đồng bào mình. Để trở lại cuốn sách, lý do tôi đổi ý và quyết định ra sách trước là vì có rất nhiều bằng hữu xa gần đã khuyên tôi nên tạm hoãn chuyện CD vì đó là việc lâu dài, và nên ra sách trước cho "xong" đi một lần. Họ còn xung phong đặt mua sách trước với giá ủng hộ, và hứa sẽ kêu gọi bạn bè hỗ trợ cho công trình này.
Tôi thật cảm động trước những ân tình đó, và sẽ cho in một ấn bản Kỷ Niệm đóng bìa cứng, với chữ ký và triện son của tác giả, dành cho các quý vị nào muốn ủng hộ cuốn sách bằng cách đặt mua trước. Và thay vì một lời cám ơn suông, tôi xin được ghi danh quý vị làm kỷ niệm trên "Danh Sách Các Thân Hữu Ủng Hộ" cùng với lời cảm tạ trong sách.
Thêm vào đó, một số bằng hữu đặc biệt có cảm tình với Lê Văn, khi được biết cuốn sách sắp ra đời, đã gởi cho chúng tôi chi phiếu bảo trợ. Tôi rất cảm kích tấm lòng hào hiệp đó, và cũng xin phép được ghi danh các bạn, cùng với lời cảm tạ trên "Danh Sách Các Thân Hữu Bảo Trợ" trong cuốn sách.
Việc ghi danh các thân hữu cũng chỉ là để giữ lại một kỷ niệm rằng cuốn sách được thành hình là nhờ có sự hưởng ứng của bằng hữu khắp nơi. Nếu không có sự hưởng ứng rất thân tình đó ngay từ khi tôi mới khởi xướng ra Lê Văn Wine Club và viết cột báo "Uống Rượu với Lê Văn" thì tất cả mọi sinh hoạt của Club này đã không tồn tại được và đương nhiên cuốn sách cũng không thể ra đời. Vì vậy, cuốn sách này chính là của các bạn, vì các bạn và do các bạn tạo ra.

PH: Quả là LVWC đã được một sự hửơng ứng nồng nhiệt trên khắp thế giới, cả đài BBC còn phỏng vấn anh về nghệ thuật ghép thức ăn và rượu vang, để phát về Việt Nam.
LV: Vâng, và ngay cả báo chí ở VN và websites của đồng bào trong nước cũng đăng lại nhiều bài viết của Lê Văn nữa.

PH: Xin anh cho biết cuốn sách sẽ xuất bản vào ngày nào" PH tin là sẽ có rất nhiều người muốn đặt mua ấn bản Kỷ Niệm với giá ủng hộ $100 và đứng tên thân hữu trong sách với anh để làm kỷ niệm, vậy xin anh cho biết ngày nào là hạn chót để có thể tham gia vào chương trình đặt mua ấn bản Kỷ Niệm, và thể lệ như thế nào"
LV: Vâng, tôi cũng mong không phải lẻ loi đứng tên trong một cuốn sách được tạo dựng bằng tình thân hữu khắp nơi. Cuốn sách hiện đang qua giai đoạn editing và sau đó là layout, dự trù đến cuối tháng sáu sẽ đưa đi in nên các thân hữu nào muốn đặt mua ấn bản Kỷ Niệm, xin gởi email cho tôi biết ngay (levan@levanwineclub.com). Tất cả chi tiết đặt mua sách đều có trên website www.levanwineclub.com, đại khái là chi phiếu đề tên LeVan Wine Club, gởi đến LVWC, PO Box 821387, Houston, TX 77282. Và xin cho email hoặc fax để chúng tôi tiện việc thông báo ngày in sách xong. Sách sẽ được gởi đến tận nhà quý vị.

PH: Thế còn ấn bản thường thì sao anh" Độc giả có thể mua ở các tiệm VN không"
LV: Tôi sẽ cho phân phối sách tới các tiệm VN ở bất cứ nơi nào muốn có (xin các chủ tiệm liên lạc với chúng tôi qua email hoặc fax 832-379-1242) để thuận tiện cho qúy độc giả tới mua, và sẽ đăng danh sách các tiệm có bán trên website LVWC và trên báo. Qúy vị nào không có thì giờ ra tiệm mua, hoặc ở các thị trấn nhỏ không có tiệm VN, thì có thể đặt mua trên www.levanwineclub.com.

PH: Phương Hoa đang mong đợi có được cuốn sách đó để học hỏi thêm và cũng để làm tài liệu tra cứu sau này mỗi khi cần đến. Chúc cuốn sách "Rượu Vang, Món Quà Của Thượng Đế" thành công thật nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.