Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Cách Làm Đúng/Sai Khi Nhận Trẻ Em Việt Nam Làm Con Nuôi

27/10/201700:00:00(Xem: 746)
Cách Làm Đúng/Sai Khi Nhận Trẻ Em Việt Nam Làm Con Nuôi
Le Minh Hai_2014 Feb
 Lê Minh Hải

 
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Trong 90 quốc gia, kể cả Việt Nam và Hoa Kỳ, đang tuân theo những nguyên tắc Hiệp Định Hague Về Con Nuôi. Đây là vấn đề con nuôi  quốc tế, những nguyên tắc về con nuôi của Việt Nam và Hoa Kỳ đều phải tuân theo. Và điều này cũng có nghĩa là luật con nuôi của quốc gia hoặc của liên bang, Việt Nam và Hoa Kỳ đều phải tuân theo, chứ không chỉ dựa vào những điều luật của tiểu bang hay của tỉnh thành.

Ngày nay, hầu hết người Việt Nam ở Hoa Kỳ không còn thích nhận nuôi trẻ em từ Việt Nam nữa. Lý do rất đơn giản: Chương Trình Con Nuôi Đặc Biệt ở Việt Nam đã làm giới hạn việc nhận nuôi trẻ em với những nhu cầu đặc biệt, hoặc trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Những trẻ em này thường sống trong những trung tâm săn sóc trẻ em của nhà nước tại Việt Nam và chúng được nhà nước Việt Nam chọn lựa để đưa vào danh sách con nuôi. Trẻ em không sống trong viện mồ côi, nhưng bị tàn tật hoặc bị bệnh nguy hiểm, và những trẻ em bị nhiễm bệnh liệt kháng HIV/AIDS, có thể hợp lệ để được nhận nuôi. Những trẻ em khỏe mạnh sống ở ngòai cô nhi viện không hợp lệ cho Chương Trình Con Nuôi Đặc Biệt, mặc dù các em từ 5 tuổi trở lên.

Những năm trước đây, người Việt Nam ở Hoa Kỳ có thể nhận một trẻ em ở Việt Nam có liên hệ gia đình làm con nuôi, nhưng việc này đã không còn nữa. Tương tự, cũng không còn có cơ hội nhận con nuôi dưới 5 tuổi.

Một yếu tố khác là phí tổn trong tiến trình nhận con nuôi, từ 20 đến 30 ngàn mỹ kim, chưa kể những phí tổn khác để hòan tất việc nhận con nuôi sau khi đứa trẻ đến Hoa Kỳ.

Vì thế, liệu vẫn còn có thể nhận nuôi cháu trai, cháu gái còn trẻ từ Việt Nam không? Câu trả lời là "có thể" và "không có thể".

Đây là cách mà một gia đình ở Hoa Kỳ đã làm và đưa đến kết quả thất bại.

Tại Việt Nam, cha mẹ đã chuẩn bị cho con trai của họ một chiếu khán (visa) du học. Người con đã đến Hoa Kỳ khi anh được 15 tuổi và đến sống với người thân ở một tiểu bang miền Nam. Trong vài tháng sau khi người con đến Hoa Kỳ, người thân của anh đã ra tòa xin nhận anh làm con nuôi. Điều này có thể rất dễ dàng thực hiện ở một số tiểu bang. Họ chỉ cần có một giấy thỏa thuận cho con từ cha mẹ ruột ở Việt Nam, và sự đồng ý của người con, và như vậy là đủ. Người con chính thức được nhận làm con nuôi và có  giấy khai sinh mới ở Hoa Kỳ với tên của cha mẹ nuôi. Người con đã lên 16 tuổi hai tháng sau khi được nhận làm con nuôi.

Vì thế, cha mẹ nuôi nghĩ rằng người con nuôi mới có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh vì là con của công dân Hoa Kỳ. Đây là điều sai lầm. Việc nuôi con thì hợp pháp trong tiểu bang mà gia đình này sinh sống, nhưng đối với một đứa trẻ Việt Nam thì việc nhận con nuôi không hợp lệ theo thỏa hiệp của Hiệp Định Hague.

Người con có thể ở lại Hoa Kỳ trong thời gian anh hợp lệ với chiếu khán du học. Sau đó, cách duy nhất mà anh có thể ở lại Hoa Kỳ là sẽ kết hôn với một công dân Mỹ hoặc được một công ty Mỹ thuê mướn. Anh có thể không bao giờ có thẻ xanh vì cách được nhận làm con nuôi.

Nếu anh kết hôn với một công dân Mỹ và nộp đơn xin Thẻ Xanh, Sở di trú có hồ sơ con nuôi và việc này sẽ có ảnh hưởng rất xấu với đơn xin chuyển diện. Đối với Sở di trú, họ hiểu rất rõ người thanh niên này không thành thật khi nộp đơn xin chiếu khán du học tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn và mục đích của anh đến Hoa Kỳ chỉ vì muốn được nhận làm con nuôi.

Tương tự, nếu anh kết hôn với công dân Mỹ và sau đó với quốc tịch Hoa Kỳ, anh không thể bảo lãnh cha mẹ ruột hoặc anh chị em ở Việt Nam vì anh là người con nuôi hợp pháp của cha mẹ nuôi.

Nếu người thanh niên quyết định trở về Việt Nam, anh sẽ gặp rắc rối nếu anh nộp đơn xin chiếu khán phi di dân trong tương lai. Lãnh sự Hoa Kỳ sẽ biết tất cả về chiếu khán du học trước đây của anh và về việc nhận con nuôi có chủ đích, và vì lý do này anh sẽ có thể không xin được những chiếu khán khác đến Hoa Kỳ.

Điều lạ trong hồ sơ này là cha mẹ nuôi đã không cố gắng tự làm tất cả. Họ đã đến một luật sư Việt Nam ở tiểu bang. Điều chắc chắn là luật sư này biết thủ tục đúng đắn nhận con nuôi từ Việt Nam và ông cũng biết chắc chắn việc nhận con nuôi ở Hoa Kỳ sẽ không thể có Thẻ Xanh được. Nhưng cũng có thể luật sư và ngay cha cha mẹ đều nói rằng: "Dù sao cũng thử xem sao".

Nếu một người nào đó rất muốn nhận một đứa trẻ làm con nuôi từ Việt Nam, chỉ cần nhớ rằng thủ tục nhận con nuôi phải được thực hiện theo Chương Trình Con Nuôi Đặc Biệt ở Việt Nam. Chương trình này giới hạn việc nhận con nuôi với những trẻ em có nhu cầu đặc biệt hoặc trẻ em từ 5 tuổi trở lên, hoặc bị tàn tật, hay có những bệnh đe đọa tính mạng, hoặc trẻ em bị bệnh liệt kháng HIV/AIDS. Cha mẹ nuôi không thể chọn con. Chỉ có nhà nước Việt Nam mới có quyền này.

Bất cứ việc nhận con nuôi nào cũng phải bắt đầu như sau: cha mẹ nuôi liên lạc với một văn phòng ở Hoa Kỳ được ủy quyền lo thủ tục con nuôi ở Việt Nam, đó là văn phòng Alliance for Children, Dillon International, Inc., và văn phòng Holt International Children's Services. Đơn đầu tiên cần nộp với Sở di trú trước khi đứa trẻ đến 16 tuổi.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Mười lăm năm trước, người Việt Nam ở Hoa Kỳ có thể nhận con nuôi là cháu trai hay cháu gái từ Việt Nam để có thể mang lại cho những đứa trẻ này có một đời sống tốt đẹp hơn. Tại sao bây giờ  lại không thể được?

- Đáp: Đã có khá nhiều vấn đề ở Việt Nam. Một số người đã sắp xếp việc nhận con nuôi bất hợp pháp. Nhà nước sau cùng đành phải quyết định tuân theo Hiệp Định Hague và chọn lựa những lọai con nuôi nào có thể được nhận nuôi.

- Hỏi: Nếu tôi biết có một đứa trẻ dưới 5 tuổi, tôi có thể bắt đầu thủ tục nhận con nuôi bây giờ không vì đứa bé sẽ lên 5 tuổi khi thủ tục hòan tất?

- Đáp: Nhà nước Việt Nam sẽ chỉ đưa ra danh sách con nuôi ít nhất 5 tuổi và chỉ có nhà nước Việt Nam mới có thể chọn những đứa trẻ này.

- Hỏi: Ai có thể xin con nuôi?

- Đáp: Theo luật của nhà nước Việt Nam, cha mẹ nuôi phải lớn hơn con nuôi ít nhất 20 tuổi. Luật của nhà nước Việt Nam cho phép những người độc thân và những cặp vợ chồng có thể nhận con nuôi, nhưng những người đồng tính hoặc chuyển giới không thể xin con nuôi.

Kính mời quý độc giả đón đọc chủ đề Di Trú và Thăng Tiến Đời Sống trên các báo chí Việt ngữ địa phương số cuối tuần, hoặc nghe trực tiếp chương trình của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư  trên các làn sóng: Bắc Cali 1430AM, 7:00-8:00, Nam Cali 106.3FM,7:00-7:30 và phát lại Chủ Nhật trên 1500AM lúc 2-3PM, trên trang nhà: www.rmiodp.com. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388, Rạng Mi: 84-3914-7638 hay Email: info@rmiodp.com

 Lê Minh Hải

 

18/03/2018(Xem: 339)
Vị giảng sư nổi tiếng nhất trong ni giới Việt Nam, cả trong và ngoài nước, là Ni Trưởng Thích Nữ Như Thủy, vừa viên tịch tại Thành Phố Worcester, Tiểu Bang Massachussets.
18/03/2018(Xem: 207)
Vậy là có thê có thêm sức mạnh cho khối ASEAN... vì Úc châu suy tính gia nhập khối này. Nghĩa là, thêm quân lực cho ASEAN.
18/03/2018(Xem: 117)
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
18/03/2018(Xem: 105)
ATHENA - Cảnh sát Hy Lạp báo tin: tội ác hiềm khích thúc đẩy bởi yếu tố màu da, nguồn gốc hay chủng tộc trong năm 2017 tăng gần 300% so với năm trước, theo tường thuật của Al-Jazeera.
18/03/2018(Xem: 125)
MOSCOW - Nữ chính khách Ksenia Sobchak, là 1 trong 7 ứng viên TT đối đầu lãnh tụ Putin, từng là chủ nhiệm 1 chương trình truyền hình thực tế trước khi hoạt động chính trị, tuyên bố thành lập 1 chính đảng mới.
18/03/2018(Xem: 126)
RIYADH - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS dự kiến phát vào ngày Chủ Nhật tuần này, thế tử Mohammad Bin Salman tuyên bố: vương quốc Saudi Arabia sẽ phát triển vũ khí nguyên tử nếu Iran tiến theo hướng ấy.
18/03/2018(Xem: 136)
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
18/03/2018(Xem: 80)
DAMASCUS - Thường dân tiếp tục rời khỏi Eastern Ghouta, chiến trường đẫm máu sát nách thủ đô Syria trong điều kiện hưu chiến do Nga dàn xếp với các phe.
18/03/2018(Xem: 186)
BEIJING - Ông Vương Kỳ Sơn, nghỉ hưu từ hàng ngũ cao cấp của đảng CS Trung Hoa hồi Tháng 10, có lẽ sẽ là Phó chủ tịch nước, là cánh tay phải của lãnh tụ Tập Cận Bình – phiên họp hàng năm vừa qua của QH đánh dấu chính thức sự trở lại sân khấu chính trị Hoa Lục của nhân vật trung tâm 69 tuổi.
18/03/2018(Xem: 210)
Nhìn chung, người Mỹ gốc Á Châu vẫn nghiên về cánh tả (Dân Chủ). 2/3 người Mỹ gốc Á Châu xác nhận theo Đảng Dân Chủ, theo các thăm dò được thực hiện bởi APIAVote.
18/03/2018(Xem: 126)
WASHINGTON -- Một bản khảo sát mới đưa ra hôm Thứ Sáu nói rằng gần 3/4 giáo viên và viên chức giáo dục chống lại việc mang súng trong trường học.
18/03/2018(Xem: 170)
WASHINGTON - Tuy thông tin từ các cơ quan liên bang ghi Hoa Kỳ thặng dư mậu dịch với lân bang Canada, TT Trump lại tuyên bố là “nhập siêu.”
18/03/2018(Xem: 181)
HANOI-- Thương lái Trung Quốc liên tục quậy phá VN... Bản tin trên các báo Việt Nam Mới và VietnamNet ghi rằng, “Thương lái Trung Quốc lùng mua đặc sản Việt: Cảnh báo 'bỏ bom' ...”
18/03/2018(Xem: 116)
HANOI -- Nguồn nước tại Việt Nam thê thảm... trong khi các hồ tại hầu hết thành phố đều ô nhiễm... Nước sạch trở thành hiếm hoi.
18/03/2018(Xem: 116)
Xưa nay, về kinh nghiệm ăn hài sản thì trong dân gian đã có câu “Cua tối trời, ghẹ sáng trăng”, có nghĩa vào những ngày tối trời, không có trăng như ngày 30 âm lịch, cua thường ngon do chắc thịt, và ngược lại là vào ngày rằm trăng sáng, ghẹ không ngon do thường bị óp. Theo giải thích của ngư dân thì trăng sáng là thời điểm ghẹ giao phối hoặc nhịn ăn nên ghẹ óp, ít thịt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.