Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Phạm Duy trở lại San Jose trên con Thuyền Viễn Xứ

26/10/201713:11:00(Xem: 6807)
Nhạc Phạm Duy trở lại San Jose 
trên con Thuyền Viễn Xứ
 
Giao Chỉ, San Jose


blankPhạm Duy. H
ình của Nguyễn Xuân Hoàng

  
Chiều ngày chủ nhật 19 tháng 11-2017 chúng tôi sẽ đem nhạc Phạm Duy trở lại San Jose vào lúc 1:30 pm tại hý viện quen thuộc số 5001 Great America Pkwy Santa Clara CA 95054.  Xem trên thiếp mời bà con sẽ thấy các dòng chữ quảng cáo như sau;                           

Phạm Duy, nhà soạn nhạc thiên tài của Việt Nam đã sống cùng mệnh nước nổi trôi qua các thời đại. 

Ông ra đi nhưng để lại một gia tài lịch sử vĩ đại qua âm nhạc.                    

Tuy nhiên ban tổ chức chỉ có thể lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu qua nhiều thể loại và thời đại để trình diễn một chương trình vô cùng khác biệt. Sẽ cống hiến khán giả thân hữu một sân khấu văn nghệ chủ đề 70 năm lịch sử Việt Nam qua âm nhạc Phạm Duy. 

Chiều văn nghệ đặt tên biểu tượng là Thuyền Viễn Xứ 

mang ý nghĩa của những chuyến đi từ 1954 qua 1975 

cho đến ngày nay.
Những lời ca bất hủ.                                              

Trong hàng ngàn bài nhạc Phạm Duy chúng ta ghi nhận được biết bao lời ca bất hủ. Hỏi bất cứ một người yêu nhạc, ai cũng nhắc đến bài Tình ca. Đây không phải là chuyện tình mà là lời ca của người yêu nước. 

Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời.                            

Ở một nơi khác ông viết  

Tôi yêu đất nước tôi nằm phơi phới bên bờ biển xanh... Trong bài vinh danh cho người anh hùng Phạm Phú Quốc 

lời ca tuyệt vời của bà mẹ đã cất lên. 

Đặt tên anh, anh là Quốc, đặt tên cho anh, anh là nước. Đặt tên cho người, đặt tình yêu nước vào nôi.  
Nói đến nhạc Phạm Duy không thể quên bài Việt Nam, Việt Nam. Lời ca như một tuyên ngôn của dân tộc. Trong khi Tiến Quân Ca của cộng sản miền Bắc 

Thề phanh thây uống máu quân thù thì ở miền Nam

Việt Nam không đòi xương máu, 

Việt nam kêu gọi thương yêu. 

Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời.

Bài ca 54/75 là tuyên ngôn của tác giả đồng thời cũng là tuyên ngôn của cả triệu người Việt đi tìm tự do: 

Một ngày 54 cha bỏ quê xa, 

Một ngày 75 con bỏ hết giang sơn.

Khi đón dân di cư miền Bắc 54 xuống tầu, thủy thủ chăng ngang biểu ngữ: Sang phía tự do

Phạm Duy của chúng ta. một lần sống với tự do, 

xuốt đời là người của thế giới Tự Do. 

Và sau cùng, riêng ông đã tâm sự. 

Tôi trở về chỉ để chết trên quê hương.

Bát vơi, bát đầy.                                                          

Tiếp tục ghi lại các mẩu chuyện về ca từ của nhạc Phạm Duy chúng ta chợt thấy thật lạ lùng không hề có nhà soạn nhạc nào đưa bát cơm vào những lời ca của dân tộc. 

Khóc cho bà mẹ Gio Linh, 

Phạm Duy đã từng viết vào năm 1946. 

Bà mẹ cuốc đất trồng khoai, 

nuôi con đánh giặc đêm ngày. 

Cho dù áo rách sờn vai, 

cơm ăn bát vơi bát đầy... 

Hàng thế kỷ đã trải qua. Rồi mai này hàng triệu người dân Việt trên năm châu bốn bể, dù ngày hai bữa ăn cơm, còn ai nhớ được bát vơi bát đầy của Phạm Duy. Không riêng ông đã đem lại cho chúng ta những lời ca tuyệt vời, Phạm Duy còn tìm được những ca từ trong lời thơ bất hủ của các thi nhân để phổ nhạc. Trong số đó có một câu hỏi. Đây là câu hỏi của cả thế kỷ chiến tranh huynh đệ tương tàn. 

Em hỏi anh bao giờ trở lại. 

Bài thơ của Linh Phương năm 1971 có câu hỏi hàng trăm ngàn chiến sĩ ra đi đã được Phạm Duy phổ nhạc đưa câu hỏi lên tận trời xanh. 

Em hỏi anh bao giờ trở lại.                                                   

Sau cuộc chiến hàng ngàn người vợ hỏi chồng đi tù tập trung  Em hỏi anh bao giờ trở lại. 

Hàng ngàn người đưa nhau đi trên những con Thuyền Viễn Xứ trong chuyến Viễn Du vào chốn vô cùng. 

Bài Giọt mưa trên lá, bài ca là những giọt nước mắt khóc cho quê hương nổi danh thế giới.. Bài chiến sĩ vô danh viết từ năm 1946 đã trải qua 70 năm các chiến sĩ vô danh vẫn tiếp tục nằm xuống.

Và sau cùng bằng hữu hỏi rằng trong số trăm ngàn bài ca của Phạm Duy ban tổ chức với các ca sĩ cộng đồng hoàn toàn Cây nhà lá vườn sẽ giới thiệu những bài nào để có thể gọi là tiêu biểu cho lịch sử Việt Nam.

Sau đây là bản dự thảo có nghĩa là chưa chắc chắn nhưng tạm thời có thể chia xẻ với các bạn...
 

Dự thảo Chương trình Phạm Duy.     

1-Việt Nam Việt Nam. 2-Viễn Du (Thơ Huyền Chi) 3-Tình Cầm.(Thơ Hoàng Cầm) 4- Màu Tím Hoa Sim (Thơ Hưu Loan)  5- Kỷ vật cho em (Thơ Linh Phuơng ) 6-Còn chút gì để nhớ ( Thơ Vũ Hữu Định) 7-Phạm Phú Quốc  8- 1954/1975   9-Chiến sĩ vô danh  10-Thuyền Viễn Xứ 11-Dòng sông Xanh 12-Liên Khúc Con Đường Tình + Trả lại em Yêu .13 Liên Khúc  -Em bé quê+ Bà mẹ Quê 14-Chiều về trên sông 15-Giọt Mưa trên lá.. 16-Liên Khúc  Em hiền như  + Thà như giọt mưa..(Thơ Ng.Tất Nhiên) 17- Tình ca

Xem qua dự thảo kể trên, các bạn có thể nhận ra là một phần quan trọng dành cho Thơ phổ nhạc. Trong cuộc đời viết nhạc thăng hoa, Phạm Duy đã đồng thời đưa tên tuổi của các nhà thơ để thể hiện nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Gần 100 năm trước, cũng vào tháng 10 nhạc sĩ Phạm Duy ra đời, nhân dịp này chúng tôi đã gửi thư mời  tất các anh chị con của ông bà Phạm Duy và Thái Hằng trở về gặp gỡ khán giả một lần. Các anh Duy và các chị Thái. Duy Quang (Đã mất) Duy Minh, Duy Hùng, Duy Cường, Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Đức, Thái Hạnh. Để chúng ta có một lần bảy tỏ cảm tình với người nhạc sĩ tài ba đă một đời soạn nhạc cho hàng ngàn người ca cho trăm ngàn người nghe trải qua 2 thế kỷ trầm luân. 

Về phần các anh chị em nghệ sĩ Cây nhà lá vườn tại địa phương, từ nhiều tháng qua, vừa đi làm vừa tập hát. Những bài quen thuộc và những bài chưa từng hát. Đơn ca, song ca, tam ca, tứ ca, hợp xướng và đồng ca. Tất cả đều là nghệ sĩ lần đầu và có thể là lần cuối. Không phải tất cả theo nghề ca hát. Những con chim sơn ca vô danh một lần họp đoàn theo bầy chim bỏ xứ hát bài ca của người tình già về trên đầu non để lại cho hậu thế mối sầu vong quốc. Sáu trăm chỗ của rạp hát đã giải quyết xong gần 500 vé. Vừa bán , vừa biếu, vừa mời. Ai cũng là bằng hữu, ai cũng là người yêu nhạc Phạm Duy. Phen này lời ca sẽ tràn trên sân khấu xuống cả hội trường. Vé còn lại đồng hạng $50. Ai cũng là VIP. Chỗ nào cũng là chỗ tốt. Chi phiếu ghi cho IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121.  Nếu bằng hữu từ bốn phương ngàn dặm bay về xin liên lạc gấp. Thuyền Viễn Xứ không có chuyến thứ hai. Tối hôm qua chúng tôi tham dự buổi tập hát của Diệu Linh hướng dẫn tam ca "Có còn hơn không" rất công phu vất vả. Nếu là môt người thà như mưa bay còn dễ. Ba người cùng mưa gió rất mệt. Xin gửi lời cảm tạ anh chị em tình nguyện tham dự chương trình. Chuyến này nhất định ra khơi cho biết mặt trùng dương. Thấy trời Âu Á cho ta hãi hùng. Để em hỏi anh bao giờ trở lại. Để cùng nhau bát vơi bát đầy, có còn hơn không...

--  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.