Hôm nay,  

Nhạc Phạm Duy trở lại San Jose trên con Thuyền Viễn Xứ

26/10/201713:11:00(Xem: 8426)
Nhạc Phạm Duy trở lại San Jose 
trên con Thuyền Viễn Xứ
 
Giao Chỉ, San Jose


blankPhạm Duy. H
ình của Nguyễn Xuân Hoàng

  
Chiều ngày chủ nhật 19 tháng 11-2017 chúng tôi sẽ đem nhạc Phạm Duy trở lại San Jose vào lúc 1:30 pm tại hý viện quen thuộc số 5001 Great America Pkwy Santa Clara CA 95054.  Xem trên thiếp mời bà con sẽ thấy các dòng chữ quảng cáo như sau;                           

Phạm Duy, nhà soạn nhạc thiên tài của Việt Nam đã sống cùng mệnh nước nổi trôi qua các thời đại. 

Ông ra đi nhưng để lại một gia tài lịch sử vĩ đại qua âm nhạc.                    

Tuy nhiên ban tổ chức chỉ có thể lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu qua nhiều thể loại và thời đại để trình diễn một chương trình vô cùng khác biệt. Sẽ cống hiến khán giả thân hữu một sân khấu văn nghệ chủ đề 70 năm lịch sử Việt Nam qua âm nhạc Phạm Duy. 

Chiều văn nghệ đặt tên biểu tượng là Thuyền Viễn Xứ 

mang ý nghĩa của những chuyến đi từ 1954 qua 1975 

cho đến ngày nay.
Những lời ca bất hủ.                                              

Trong hàng ngàn bài nhạc Phạm Duy chúng ta ghi nhận được biết bao lời ca bất hủ. Hỏi bất cứ một người yêu nhạc, ai cũng nhắc đến bài Tình ca. Đây không phải là chuyện tình mà là lời ca của người yêu nước. 

Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời.                            

Ở một nơi khác ông viết  

Tôi yêu đất nước tôi nằm phơi phới bên bờ biển xanh... Trong bài vinh danh cho người anh hùng Phạm Phú Quốc 

lời ca tuyệt vời của bà mẹ đã cất lên. 

Đặt tên anh, anh là Quốc, đặt tên cho anh, anh là nước. Đặt tên cho người, đặt tình yêu nước vào nôi.  
Nói đến nhạc Phạm Duy không thể quên bài Việt Nam, Việt Nam. Lời ca như một tuyên ngôn của dân tộc. Trong khi Tiến Quân Ca của cộng sản miền Bắc 

Thề phanh thây uống máu quân thù thì ở miền Nam

Việt Nam không đòi xương máu, 

Việt nam kêu gọi thương yêu. 

Việt Nam hai câu nói sau cùng khi lìa đời.

Bài ca 54/75 là tuyên ngôn của tác giả đồng thời cũng là tuyên ngôn của cả triệu người Việt đi tìm tự do: 

Một ngày 54 cha bỏ quê xa, 

Một ngày 75 con bỏ hết giang sơn.

Khi đón dân di cư miền Bắc 54 xuống tầu, thủy thủ chăng ngang biểu ngữ: Sang phía tự do

Phạm Duy của chúng ta. một lần sống với tự do, 

xuốt đời là người của thế giới Tự Do. 

Và sau cùng, riêng ông đã tâm sự. 

Tôi trở về chỉ để chết trên quê hương.

Bát vơi, bát đầy.                                                          

Tiếp tục ghi lại các mẩu chuyện về ca từ của nhạc Phạm Duy chúng ta chợt thấy thật lạ lùng không hề có nhà soạn nhạc nào đưa bát cơm vào những lời ca của dân tộc. 

Khóc cho bà mẹ Gio Linh, 

Phạm Duy đã từng viết vào năm 1946. 

Bà mẹ cuốc đất trồng khoai, 

nuôi con đánh giặc đêm ngày. 

Cho dù áo rách sờn vai, 

cơm ăn bát vơi bát đầy... 

Hàng thế kỷ đã trải qua. Rồi mai này hàng triệu người dân Việt trên năm châu bốn bể, dù ngày hai bữa ăn cơm, còn ai nhớ được bát vơi bát đầy của Phạm Duy. Không riêng ông đã đem lại cho chúng ta những lời ca tuyệt vời, Phạm Duy còn tìm được những ca từ trong lời thơ bất hủ của các thi nhân để phổ nhạc. Trong số đó có một câu hỏi. Đây là câu hỏi của cả thế kỷ chiến tranh huynh đệ tương tàn. 

Em hỏi anh bao giờ trở lại. 

Bài thơ của Linh Phương năm 1971 có câu hỏi hàng trăm ngàn chiến sĩ ra đi đã được Phạm Duy phổ nhạc đưa câu hỏi lên tận trời xanh. 

Em hỏi anh bao giờ trở lại.                                                   

Sau cuộc chiến hàng ngàn người vợ hỏi chồng đi tù tập trung  Em hỏi anh bao giờ trở lại. 

Hàng ngàn người đưa nhau đi trên những con Thuyền Viễn Xứ trong chuyến Viễn Du vào chốn vô cùng. 

Bài Giọt mưa trên lá, bài ca là những giọt nước mắt khóc cho quê hương nổi danh thế giới.. Bài chiến sĩ vô danh viết từ năm 1946 đã trải qua 70 năm các chiến sĩ vô danh vẫn tiếp tục nằm xuống.

Và sau cùng bằng hữu hỏi rằng trong số trăm ngàn bài ca của Phạm Duy ban tổ chức với các ca sĩ cộng đồng hoàn toàn Cây nhà lá vườn sẽ giới thiệu những bài nào để có thể gọi là tiêu biểu cho lịch sử Việt Nam.

Sau đây là bản dự thảo có nghĩa là chưa chắc chắn nhưng tạm thời có thể chia xẻ với các bạn...
 

Dự thảo Chương trình Phạm Duy.     

1-Việt Nam Việt Nam. 2-Viễn Du (Thơ Huyền Chi) 3-Tình Cầm.(Thơ Hoàng Cầm) 4- Màu Tím Hoa Sim (Thơ Hưu Loan)  5- Kỷ vật cho em (Thơ Linh Phuơng ) 6-Còn chút gì để nhớ ( Thơ Vũ Hữu Định) 7-Phạm Phú Quốc  8- 1954/1975   9-Chiến sĩ vô danh  10-Thuyền Viễn Xứ 11-Dòng sông Xanh 12-Liên Khúc Con Đường Tình + Trả lại em Yêu .13 Liên Khúc  -Em bé quê+ Bà mẹ Quê 14-Chiều về trên sông 15-Giọt Mưa trên lá.. 16-Liên Khúc  Em hiền như  + Thà như giọt mưa..(Thơ Ng.Tất Nhiên) 17- Tình ca

Xem qua dự thảo kể trên, các bạn có thể nhận ra là một phần quan trọng dành cho Thơ phổ nhạc. Trong cuộc đời viết nhạc thăng hoa, Phạm Duy đã đồng thời đưa tên tuổi của các nhà thơ để thể hiện nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Gần 100 năm trước, cũng vào tháng 10 nhạc sĩ Phạm Duy ra đời, nhân dịp này chúng tôi đã gửi thư mời  tất các anh chị con của ông bà Phạm Duy và Thái Hằng trở về gặp gỡ khán giả một lần. Các anh Duy và các chị Thái. Duy Quang (Đã mất) Duy Minh, Duy Hùng, Duy Cường, Thái Hiền, Thái Thảo, Duy Đức, Thái Hạnh. Để chúng ta có một lần bảy tỏ cảm tình với người nhạc sĩ tài ba đă một đời soạn nhạc cho hàng ngàn người ca cho trăm ngàn người nghe trải qua 2 thế kỷ trầm luân. 

Về phần các anh chị em nghệ sĩ Cây nhà lá vườn tại địa phương, từ nhiều tháng qua, vừa đi làm vừa tập hát. Những bài quen thuộc và những bài chưa từng hát. Đơn ca, song ca, tam ca, tứ ca, hợp xướng và đồng ca. Tất cả đều là nghệ sĩ lần đầu và có thể là lần cuối. Không phải tất cả theo nghề ca hát. Những con chim sơn ca vô danh một lần họp đoàn theo bầy chim bỏ xứ hát bài ca của người tình già về trên đầu non để lại cho hậu thế mối sầu vong quốc. Sáu trăm chỗ của rạp hát đã giải quyết xong gần 500 vé. Vừa bán , vừa biếu, vừa mời. Ai cũng là bằng hữu, ai cũng là người yêu nhạc Phạm Duy. Phen này lời ca sẽ tràn trên sân khấu xuống cả hội trường. Vé còn lại đồng hạng $50. Ai cũng là VIP. Chỗ nào cũng là chỗ tốt. Chi phiếu ghi cho IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121.  Nếu bằng hữu từ bốn phương ngàn dặm bay về xin liên lạc gấp. Thuyền Viễn Xứ không có chuyến thứ hai. Tối hôm qua chúng tôi tham dự buổi tập hát của Diệu Linh hướng dẫn tam ca "Có còn hơn không" rất công phu vất vả. Nếu là môt người thà như mưa bay còn dễ. Ba người cùng mưa gió rất mệt. Xin gửi lời cảm tạ anh chị em tình nguyện tham dự chương trình. Chuyến này nhất định ra khơi cho biết mặt trùng dương. Thấy trời Âu Á cho ta hãi hùng. Để em hỏi anh bao giờ trở lại. Để cùng nhau bát vơi bát đầy, có còn hơn không...

--  

Giao Chi San Jose.   giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.