Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Thầy Trò: Học Tiếng Việt

22/10/201700:00:00(Xem: 963)
10.22.17TN. Tam Tinh Thay Tro
Học tiếng Việt qua bài hát.
 

Bây giờ không còn là đầu niên học nữa, các em đã vào các chương trình học. Năm nay, tôi phụ trách lớp ba, các em bắt đầu tập đặt câu bằng tiếng Việt. Phải hướng dẫn thật kỹ, cho nhiều câu ví dụ để các em làm theo với sự suy nghĩ của các em, nhưng các em thường đặt những câu ngây ngô, làm tôi cười mãi không thôi. Có em viết: Hôm qua trong vườn em, trái táo té nhiều lắm. Tả về mẹ, có em viết: Nó thì thít làm việc.  Có em viết: She béọ cái bụng, ý em muốn nói mẹ đang có bầu... Tôi đọc cho cả lớp nghe và sửa lại từng chữ, dặn các em phải nhớ.

Đối với các em ở nhà cha mẹ bắt buộc phải nói tiếng Việt thì các em học tiếng Việt rất nhanh, nói chính xác và viết chính xác. Nhất là các em còn bà nội, bà ngoại, những vị này rất lưu tâm tới tiếng Việt, và thường dạy cho con cháu. Tôi biết có em còn thuộc thơ Kiều, thuộc ca dao và rất am hiểu về phong tục Việt Nam. Nhưng với các em chỉ nói tiếng Mỹ trong gia đình thì việc học tiếng Việt rất khó. Các em này phát âm không đúng, và không nhớ bài ở trường học. Đôi khi ngay cả trong giờ học tiếng Việt, các em vẫn nói tiếng Mỹ với nhau.


Nhiều thầy cô ở Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ cũng đã cố gắng  ra các sách tiếng việt, dạy tiếng Việt, xuất bản bộ Việt Sử bằng tranh. Tôi có nhắc nhở các em về xin phụ huynh tìm cho sách để đọc, nhưng hỏi thì các em trả lời: Dạ mẹ con bận quá!

Mong rằng phụ huynh đã cho các em đi học tiếng Việt, cũng nên cùng nhà trường phụ giúp con em mình, ở nhà nên bắt các em nói chuyện bằng tiếng Việt, mua sách tiếng Việt cho các em đọc thêm, như vậy các em mới mau giỏi và không quên tiếng Việt, vì mỗi tuần các em chỉ học tiếng Việt vài giờ, quá ít ỏi.

Và các em thân mến của tôi,

Tôi sẽ cố gắng lo bài vở để các em vui mà học. Chỉ mong các em cố gắng.

Thanh Trúc

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các bạn thân mến, Trong mấy tuần qua, báo chí không ngớt lời khen ngợi và đăng hình một bạn thiếu nhi 9 tuổi, với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp lên tiến sĩ, cậu tên là Laurent.
Mỗi lần đi chợ Mỹ với mẹ em, em đều gặp một người đàn ông Homeless. Ông hay ngồi xế bên cửa chợ, nơi nhiều người qua lại.
Các em thân mến, Nhiều phụ huynh đã than với tôi, nhiều em đã đi học như là đi học “cho cha mẹ” chứ không phải học cho mình. Hôm nay, các em đọc một bài về Học Đường trong cuốn Tâm Hồn Cao Thượng của giáo sư triết học Emond de Amicis, để suy nghĩ lại: Mình học cho ai!
Tóm tắt: Ngày xưa ông vua nọ có ba người con trai. Hai con đầu thì thông minh, nhanh nhẹn. Người con út hiền lành mà khờ khạo nên mọi người gọi là chàng Ngốc. Khi nhà vua lớn tuổi, muốn sau này sẽ truyền ngôi cho một trong ba ngời con trai, bèn đặt ra một cuộc thi.
Bé Jazmyn Bùi của Lớp Thanh Nhạc Lê Hồng Quang trình bày ca khúc: Thầy Cô Cho Em Mùa Xuân
Các bạn thân mến, Hôm nay BN muốn giới thiệu với các bạn một cuốn sách mà không chỉ thiếu nhi, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đã từng say mê đọc
Tập Đặt Câu với vần Uôm, Ươn, Ươm, Ương
Một năm qua thật nhanh Lễ Tạ Ơn lại tới Nghĩ về con gà quay Em lại thấy rất tội
Tóm tắt: Ngày xưa, một ông vua nọ có ba hoàng tử. Hai người con đầu thông minh, lanh lợi, người con Út ít nói, hơi đần độn nên bị gọi là chàng Ngốc.
Thiếu Nhi CLB TNS với màn múa bản nhạc Đoàn Lữ Hành chuẩn bị cho Lễ Thanksgiving.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.