Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

816,393 Quả Bom Đã Tới Guam Để Xóa Sổ Bắc Hàn; Chính Sách Bắc Hàn Của Trump Là Khó Hiểu

20/10/201700:00:00(Xem: 4757)

816,393 Quả Bom Đã Tới Guam Để Xóa Sổ Bắc Hàn; Chính Sách Bắc Hàn Của Trump Là Khó Hiểu
WASHINGTON   -    Trong lúc lực lượng Hoa Kỳ tập trận với đồng minh Nam Hàn, các nhà ngoại giao thảo luận các phương án ứng phó với chế độ gây hấn Pyongyang – nhưng, cho tới gần đây, các động thái của TT Trump cho thấy chính sách về Bắc Hàn của nhà cầm quyền Washington là khó giải đoán.

Tại diễn đàn LHQ, TT thứ 45 dọa tiêu diệt Bắc Hàn và sau đó ngoại trưởng Tillerson không ngừng lập lại chủ trương vận động ngoại giao đến cùng.

Nếu dụng tâm của nội các Trump là gây hoang mang (ngay cả với hàng ngũ học giả của Bắc Hàn), thì mục tiêu đã đạt đuợc.

Tại Stanford University, giáo sư Gi Wook-shin phụ trách chương trình nghiên cứu bán đảo Hàn và châu Á Thái Bình Dương nghĩ rằng tình hình này chỉ ra sự thiếu thống nhất ý chí tại Bạch Ốc trong khi người khác có thể lý luận là thích hợp với định hướng của chính quyền Trump là “tối đa áp lực, tối đa tiếp cận”.

Chuyên gia Michael Mazaar về Nam Bắc Hàn tại Rand Corporation nhận là không thể giải thích sự tăng tốc đe dọa dùng quân sự trong vài tuần lễ qua, không rõ là chiến luợc có ý thức hay chỉ là phản ứng tức thời của TT tỉ phú New York.

Giới phân tích tin rằng chính sách về Bắc Hàn là đồng thuận giữa cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, bộ trưởng quốc phòng James Mattis và ngoại trưởng Tillerson – lập trường chung của “Bộ Ba” này đã đuợc phản ảnh trong cuộc duyệt xét chính sách về Bắc Hàn của nội các Trump từ mấy tháng trước, là tăng trừng phạt với Pyongyang, tăng áp lực với Beijing, nhưng không cổ vũ biện pháp quân sự.

Nên chính sách của Washington dưới quyền Trump là tiếp nối, không từ bỏ chủ trương của triều Obama.

Theo giáo sư Gi, các twitter của TT Trump là phản tác dụng, vì đả kích lãnh tụ Kim tại xứ sở khép kín coi gia tộc Kim như thần thánh là vô ích, vô hiệu.

Mặt khác, giáo sư Mazaar tại Rand Corporation tin rằng học giả Bắc Hàn thấy là không thể hiểu ông Trump định làm gì – theo ông này, chưa thấy dấu hiệu Pyongyang sẽ từ bỏ tham vọng nguyên tử nhưng họ thực sự nhận ra tình thế bất an chưa từng thấy từ 1953 về ý định của nguyên thủ Hoa Kỳ.

Với thẩm định của giáo sư Gi, cơn cuồng nộ của ông Trump phóng lên mạng sẽ chỉ đưa tới leo thang đối đầu, là chiến tranh tâm lý, là khiêu khích từ 2 phiá, gây ra hoảng sợ về chiến tranh thật trong công chúng cả tại Bắc Mỹ và bán đảo Hàn.

Măt khác, chuyên gia Mazaar nhắc nhở: đừng quên rằng các đe dọa và hưá hẹn của TT Trump phải đuợc thực hành để uy tín của Hoa Kỳ trên trường quốc tế không bị thiệt hại.

Trong khi đó một bản tin khác của trang mạng http://nationalinterest.org hôm 19 tháng 10 cho biết rằng kho bom đạn của Không Quân tại Đảo Guam của Hoa Kỳ gần đây đã gia tăng 10% số lượng, theo nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho biết.

Tất cả có tới 816,393 trái bom với trị giá 95 triệu đô la đã được chở tới Căn Cứ Andersen Air Force Base, tại Guam từ ngày 21 tháng 8 tới ngày 30 tháng 9, theo một tuyên bố của 36th Wing Public Affairs cho biết hôm Thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm Thứ Tư, 27 tháng 5 đã lên án “việc giết chết kinh khủng” của George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi đã chết trong trại giam của Sở Cảnh Sát Minneapolis vào đầu tuần này, đòi điều tra quyền dân sự bởi Bộ Tư Pháp. “Sinh mạng của George Floyd là vấn đề. Đó là vấn đề lớn như sinh mạng của tôi. Đó là vấn đế lớn như sinh mạng của mọi người dân trong đất nước này. Ít nhất nó phải là như thế,” theo ông Biden, người được xem là sẽ được Đảng Dân Chủ đề cử tranh cử TT, nói vào lúc khởi đầu của cuộc đối thoại với Thống Đốc Pennsylvania Tom Wolf.
Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong năm 2020 đưa ra một mảng trái ngược khi một số người Mỹ ở trong nhà, những người khác tràn ra các bãi biển và hồ tắm, và các nhà lãnh đạo chính trị quốc gia đã vinh danh các thế hệ hy sinh vì chiến tranh, với cựu phó tổng thống Joe Biden đeo khẩu trang và TT Trump không đeo gì cả.
Vụ nổ súng hôm Thứ Năm, 21 tháng 5 tại Căn Cứ Naval Air Station Corpus Christi tại Texas có liên hệ tới khủng bố, theo các viên chức FBI cho biết, theo CNN tường trình. Các viên chức trước đó nói rằng tay sung là “độc lập,” nhưng có thể có người thứ hai vẫn còn tại đào, theo viên chức FBI Leah Greeves cho biết trong cuộc họp báo ngắn gọn. Nhân viên này đã không cung cấp thêm thông tin. Tay súng đã bị giết chết, theo Greeves cho hay.
Nhiều ngàn cư dân tại miền trung Michigan đã bị buộc phải di tản ra khỏi nhà sau khi nước dâng nhanh từ Sông Tittabawassee từ 2 con đập bị bể đe dọa ngập lụt nhiều vùng của Quận Midland, khiến mực nước lụt cao tới 9 feet. Cơn lụt đang diễn ra được dự đoán là “lịch sử,” theo Thống Đốc Gretchen Whitmer cho biết.
Các nhà Dân Chủ tại Quốc Hội hôm Thứ Bảy tuyên bố rằng họ yêu cầu tất cả hồ sơ và văn bản liên quan đến quyết định của TT Trump sa thải Tổng Thanh Tra Bộ Ngoại Giao Steve Linick, là viên chức giám sát chính phủ thứ 4 mà Trump đã sa thải hay tìm cách đuổi đi trong 6 tuần lễ qua. “Chúng tôi chống lại việc sa thải vì động cơ chính trị đối với các vị tổng thanh tra và việc Trump đuổi đi những chức vụ quan trọng này,” theo Dân Biểu New York Eliot Engel, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, và Thượng Nghị Sĩ New Jersey Robert Mendedez, nhà Dân Chủ lãnh đạo Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện, đã viết như thế trong lá thư gửi tới thứ trưởng ngoại giao.
Thống Đốc California Gavin Newsom tuyên bố hôm Thứ Sáu, 8 tháng 5 rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp để gửi lá phiếu bầu cử tới cho 20.6 triệu cử tri đã ghi danh của tiểu bang, cho rằng bởi vì các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn do đại dịch vi khuẩn corona đang tiếp diễn. “Có nhiều hào hứng trong cuộc bầu cử tháng 11 này về việc đảm bảo rằng bạn có thể tự mình thực hiện một cách an toàn và đảm bảo sức khỏe của bạn được bảo vệ,” theo ông Newsom cho biết hôm Thứ Sáu.
Hôm Thứ Năm, công tố viên thủ đô Hoa Thịnh Đốn, Timothy Shea, đã lập hồ sơ bãi bỏ việc truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người mà, trong vụ điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, đã nhận tội khai man với FBI nhưng sau đó đã rút lại lời nhận tội. Sự thay đổi đến nhiều giờ sau khi trưởng công tố, Brandon Van Grack, rút ra khỏi vụ kiện, trao nó vào tay cho một trong những cựu cố vấn hàng đầu của Bộ Truởng Tư Pháp William Barr. Tổng Thống Donald Trump đã thúc đẩy nhiều năm qua nhiều twitter của ông, qua các tuyên bố công khai, và can thiệp cá nhân với các viên chức đứng đầu Bộ Tư Pháp đối với vụ kiện của Flynn để được bãi bỏ, theo bản tin của https://slate.com cho biết hôm 7 tháng 5 năm 2020.
Joe Biden đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Sáu, 1 tháng 5 bác bỏ cáo buộc của cựu phụ tá nói rằng ông đã tấn công tình dục lúc cô 27 năm trước, nói rằng sự cáo buộc của Tara Reade là “Điều này đã không bao giờ xảy ra,” theo CNN cho biết. Tuyên bố hôm Thứ Sáu là phản ứng chi tiết đầu tiên từ Biden đối với cáo buộc của Reade và đến khi áp lực tạo ra đối với sự đề cử của Đảng Dân Chủ để giải quyết vấn đề cá nhân.
3 videos ngắn cho thấy “hiện tượng xuất hiện trong không gian không xác định” đã được công bố bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Các video, đã được phổ biến trước đây bởi một công ty tư nhân, cho thấy cái gì đó trông giống các vật bay không xác định di chuyển nhanh trong khi được thu hình bởi các máy thu hồng ngoại tuyến, theo CNN tường trình cho biết. 2 trong 3 video, các quân nhân có thể nghe được sự phản ứng các vật bay nhanh như thế nào. Một giọng nói cho thấy nó có thể là một chiếc robot.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp để tạm thời đỉnh chỉ việc chấp thuận một số thẻ xanh. Sắc lệnh, gồm nhiều miễn trừ, kéo dài 60 ngày và rồi có thể gia hạn, theo ông Trump cho biết. Ông Trump nói rằng sắc lệnh được đặt ra để bảo vệ việc làm của công nhân Mỹ trong nền kinh tế co cụm vì vi khuẩn corona.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.
Anh tạm thời đóng cửa đại sứ quán tại Triều Tiên và rút tất cả các nhân viên ngoại giao về nước vì gặp khó khăn với các biện pháp phong tỏa chống đại dịch Covid-19.