Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

816,393 Quả Bom Đã Tới Guam Để Xóa Sổ Bắc Hàn; Chính Sách Bắc Hàn Của Trump Là Khó Hiểu

20/10/201700:00:00(Xem: 5073)

816,393 Quả Bom Đã Tới Guam Để Xóa Sổ Bắc Hàn; Chính Sách Bắc Hàn Của Trump Là Khó Hiểu
WASHINGTON   -    Trong lúc lực lượng Hoa Kỳ tập trận với đồng minh Nam Hàn, các nhà ngoại giao thảo luận các phương án ứng phó với chế độ gây hấn Pyongyang – nhưng, cho tới gần đây, các động thái của TT Trump cho thấy chính sách về Bắc Hàn của nhà cầm quyền Washington là khó giải đoán.

Tại diễn đàn LHQ, TT thứ 45 dọa tiêu diệt Bắc Hàn và sau đó ngoại trưởng Tillerson không ngừng lập lại chủ trương vận động ngoại giao đến cùng.

Nếu dụng tâm của nội các Trump là gây hoang mang (ngay cả với hàng ngũ học giả của Bắc Hàn), thì mục tiêu đã đạt đuợc.

Tại Stanford University, giáo sư Gi Wook-shin phụ trách chương trình nghiên cứu bán đảo Hàn và châu Á Thái Bình Dương nghĩ rằng tình hình này chỉ ra sự thiếu thống nhất ý chí tại Bạch Ốc trong khi người khác có thể lý luận là thích hợp với định hướng của chính quyền Trump là “tối đa áp lực, tối đa tiếp cận”.

Chuyên gia Michael Mazaar về Nam Bắc Hàn tại Rand Corporation nhận là không thể giải thích sự tăng tốc đe dọa dùng quân sự trong vài tuần lễ qua, không rõ là chiến luợc có ý thức hay chỉ là phản ứng tức thời của TT tỉ phú New York.

Giới phân tích tin rằng chính sách về Bắc Hàn là đồng thuận giữa cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, bộ trưởng quốc phòng James Mattis và ngoại trưởng Tillerson – lập trường chung của “Bộ Ba” này đã đuợc phản ảnh trong cuộc duyệt xét chính sách về Bắc Hàn của nội các Trump từ mấy tháng trước, là tăng trừng phạt với Pyongyang, tăng áp lực với Beijing, nhưng không cổ vũ biện pháp quân sự.


Nên chính sách của Washington dưới quyền Trump là tiếp nối, không từ bỏ chủ trương của triều Obama.

Theo giáo sư Gi, các twitter của TT Trump là phản tác dụng, vì đả kích lãnh tụ Kim tại xứ sở khép kín coi gia tộc Kim như thần thánh là vô ích, vô hiệu.

Mặt khác, giáo sư Mazaar tại Rand Corporation tin rằng học giả Bắc Hàn thấy là không thể hiểu ông Trump định làm gì – theo ông này, chưa thấy dấu hiệu Pyongyang sẽ từ bỏ tham vọng nguyên tử nhưng họ thực sự nhận ra tình thế bất an chưa từng thấy từ 1953 về ý định của nguyên thủ Hoa Kỳ.

Với thẩm định của giáo sư Gi, cơn cuồng nộ của ông Trump phóng lên mạng sẽ chỉ đưa tới leo thang đối đầu, là chiến tranh tâm lý, là khiêu khích từ 2 phiá, gây ra hoảng sợ về chiến tranh thật trong công chúng cả tại Bắc Mỹ và bán đảo Hàn.

Măt khác, chuyên gia Mazaar nhắc nhở: đừng quên rằng các đe dọa và hưá hẹn của TT Trump phải đuợc thực hành để uy tín của Hoa Kỳ trên trường quốc tế không bị thiệt hại.

Trong khi đó một bản tin khác của trang mạng http://nationalinterest.org hôm 19 tháng 10 cho biết rằng kho bom đạn của Không Quân tại Đảo Guam của Hoa Kỳ gần đây đã gia tăng 10% số lượng, theo nguồn tin quân sự Hoa Kỳ cho biết.

Tất cả có tới 816,393 trái bom với trị giá 95 triệu đô la đã được chở tới Căn Cứ Andersen Air Force Base, tại Guam từ ngày 21 tháng 8 tới ngày 30 tháng 9, theo một tuyên bố của 36th Wing Public Affairs cho biết hôm Thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.