Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Lễ Húy Nhật Đức Thánhtran Hưng Đạo Vương, Thánh Tổ Hải Quân 2017

19/10/201709:20:00(Xem: 4717)

Tuyết Mai

 

Năm nay Hội Hải Quân và Hàng Hải Miền Đông HK đã  tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng đạo Vương, ThánhTổ của  Hải Quân và  Thủy Quân Lục Chiến,  vào lúc 11:30 trưa ngày 14 Tháng 10, 2017 tại một hội trường trong Trung Tâm Sinh hoạt Cộng Đồng Willston ở Falls Church, VA.

 

Hiện diện  có khoảng gần một trăm quan khách, trong đó có  Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh,Tư Lệnh Hải Quân VNCH,  Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng, HQ Đại Tá Ngô Khắc Luân,   Ông Nguyễn vă Đặng, Hội trưởng Hội Nguời Việt Cao  niên vùng HTĐ,  Dược sĩ Nguyễn  Mậu Trinh, Bà Mary Chi Ray và nhiều cựu quân nhân thuộc Quân chủng Hải Quân,  gia đình  và thân hữu. Không khí lễ húy nhật rất trang nghiêm, thân mật, ấm cúng.

 blank

 
Sau nghi lễ chào Quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Đoàn Quốc Uy, Trưởng Ban Tổ Chức giới thiệu tiểu sử và sự nghiệp của Đức Thánh Trần. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn là vị anh hùng dân tộc mà Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa  và Binh  Chủng TQLC đã tôn vinh là Thánh Tổ. Ông  sinh năm 1228,  là con của An Sinh Vương Trần Liễu và là cháu ruột của Vua Trần Thái Tông.

 

Khi quân Mông Cổ xâm lấn nước ta lần thứ nhất năm 1253, Trần Quốc Tuấn mới chỉ là một vị tướng có nhiệm vụ cầm quân án ngữ ở phương Bắc, nhưng với đức độ, uy tín và tài năng thao lược hơn người, đến năm 1287 Ngài đã được phong là Quốc Công Tiết Chế thống lĩnh toàn bộ quân đội.

 

Nhắc đến Trần Hưng Đạo, ấn tượng nổi bật nhất trong ký ức chúng ta là ba lần Ngài huy động và thống lĩnh quân dân nước Việt chiến thắng lẫy lừng đạo quân Mông Cổ, vốn nổi danh bách chiến bách thắng trên thế giới thời bấy  giờ. Ai cũng biết Hốt Tất Liệt, cháu thừa kế di sản vĩ đại của Thành Cát Tư Hãn, làm bá chủ một vùng đất bao la trải từ Âu sang Á, với binh tướng kiêu hùng thiện chiến, thế mà khi đối đầu với quân dân ta chúng đã bị đánh cho tan tành. Danh vị các dũng tướng Nguyên Mông dưới trướng Hốt Tất Liệt như Thoát Hoan, Ngột Lương Hợp Nhai, Toa Đô, Ô Mã Nhi, A bát Xích, Áo Lỗ Xích…cũng đành thân bại danh liệt và nhường lại danh sáng ngàn thu cho các tướng Nam như Trần Quang Khải,Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Phạm ngũ Lão, Yết Kiêu, Dã Tượng…

 blank

Không chỉ giỏi về điều binh khiển tướng, Đức Trần Hưng Đạo còn có sở học uyên bác và đức độ hơn người. Hai bộ binh thư Vạn Kiếp Tổng Bị Toàn Thư và Binh Thư Yếu Lược cùng các hịch truyền hùng hồn cho thấy Ngài là một nhà thông thạo thiên văn địa lý, rành rẽ nhân tâm thế sự. Ngoài ra sử sách còn ghi lại biết bao gương sáng của Ngài về Nhân, Đức, Lễ, Nghĩa, Dũng, Trí, Tín.

 

Đức Trần Hưng Đạo là một vĩ nhân không phải với riêng dân Việt chúng ta, Hội Nghị quân sự Bình Than, Hội nghị nhân sĩ toàn quốc Diên Hồng, những địa danh với những chiến tích lẫy lừng Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử, Tây Kết, Vân Đồn, Vạn Kiếp…không phải chỉ có chúng ta biết tới. Năm  1984, tại Viện Khoa Học Hoàng Gia Anh Quốc, 478 nhà khoa học quân sử từ khắp thế thới đã họp lại để bầu chọn 10 vị tướng soái kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại. Đức Trần Hưng Đạo là vị tướng duy nhất được tuyệt đại đa số phiếu bầu (100%) – cho thời Trung cổ. Các sử gia thế gới đã khách quan nhìn nhận rằng khi đại thắng quân Nguyên, Đức Trần Hưng Đạo không những đã đưa dân tộc vào một  lịch sử huy hoàng mà còn ảnh hưởng lớn lao đến nền an ninh toàn cầu lúc bấy giờ.

 

Ông Uy nói tiếp, ngày nay, ở hải ngoại, chúng ta các cự quân nhân Quân chủng Hải Quân ở vuùg HTĐ vẫn duy trì tình huynh đệ chi binh, tinh thần tương thân tương trợ giữa những chiến hữu đã một thời cùng chung chiến tuyến và tùy theo cương vị hay hoàn cảnh riêng của mỗi người, chúng tôi cũng tham gia vào công cuộc đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương Việt Nam yêu dấu.

 

Sau đó Đề Đốc Lâm Nguơn Tánh  có vài lời cùng quan khách. Đề Đốc Tánh nói, Ông đến đây để cùng quý bà, quý ông, quý chiến hữu để tưởng niệm Thánh Tổ của HQ  Đức Trần HƯng  Đạo, người đã đứng ra lãnh đạo , chiến thắng quân Tàu.  Chiến thắng đó là guơng sáng cho tất cả chúng ta, dù rằng CS đã tạm chiếm VN nhưng chỉ tạm thời.  

 blank

 
Gương Đức Trần Hưng  Đạo đã cho  chúng ta bài học là lòng yêu nước của mọi người là điều quan trọng nhất. Nếu chúng ta còn nghĩ tới  đất nuớc thì thưa quý vị một ngày không xa đất nuớc thanh bình, dân chủ sẽ trở lại với chúng ta, những người yêu hòa bình và không CS. Như quý vị đã thấy CSVN đã bắt đầu bán nước cho Tàu từ từ nhưng chúng nó cố ý che mắt chúng ta, gạt gẫm nhiều người . Điều đó không xảy ra được đâu.Hồn thiêng sông núi, Đức Thánh Tổ Trần Hưng Đạo đã cho chúng ta thấy rõ . 

 Cuối cùng Đô Đốc Tánh chúc mọi người  được mọi sự an khang và xin nhớ rằng  Thánh Tổ Hải Quân  Đức Trần Hưng  Đạo đã cho chúng ta ngày hôm nay ở đây, ngồi lại với nhau. Nguyện cầu đất nước sớm có lại thanh bình .

 

Theo sau quý quan khách và  đồng hương lễ bái trước bàn thờ và cùng nhau thọ lộc. Chương trình được chấm dứt lúc  2:00Pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.