Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2018: Nếu Cộng Hòa Mất Đa Số, Trump Sẽ Bị Luận Tội

17/10/201700:00:00(Xem: 4666)

Nếu Cộng Hòa Mất Đa Số, Trump Sẽ Bị Luận Tội
WASHINGTON   -    Trong chốn riêng tư, các chính khách CH bắt đầu cảm thấy lo không biết TT Trump có nhận thức đuợc rằng mất đa số tại Lập Pháp trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018 cũng có nghĩa là cơ nguy luận tội phát sinh.

Trong hơn 12 cuộc phỏng vấn, các phụ tá của TT, các thủ lãnh lập pháp và các nhà tham vấn cùng đảng CH giải thích: mất kiểm soát Hạ Viện là vai trò TT của ông Trump lâm nguy, cụ thể vì nội các Trump chưa ghi thành tích làm luật nào sau 9 tháng hoạt động.

Hậu quả của thất bại trong bầu cử giữa kỳ năm 2018 là cơ hội để phe DC phá hỏng lịch hành động của phe bảo thủ CH và chương trình còn lại trong nhiệm kỳ thứ nhất của TT Trump.

Với vô số trát đòi nhân chứng phục vụ cuộc điều tra về toa rập với Nga, tiến trình luận tội TT sẽ phát sinh. 1 nhân vật thân tín TT Trump nói : khi đảng DC kiểm soát Hạ Viện, họ sẽ vận dụng các điều luật về luận tội TT.

Chuyên gia Alex Conant giúp việc Firehouse Strategies của đảng CH nói : ông Trump phải dồn sức bảo vệ đảng CH, và tự bảo vệ bằng cách giúp đảng giữ thế đa số tại Lập Pháp.

Ông Conant làm việc tại Bạch Ốc triều Bush khi đảng DC giành lại thế đa số tại 2 Viện qua bầu cử giữa kỳ 2006.

Ông Conant khuyến cáo : chương trình hành động đình trệ đưa tới thế buộc phải phòng thủ. 1 số dân biểu CH yêu cầu giấu tên nhận rằng nguy cơ luận tội là thật khi đảng CH mất kiểm soát Hạ Viện. Trong khi đó, chiến luợc gia Steve Bannon đang chuẩn bị 1 số ứng viên sẵn sàng đối đầu mọi ứng viên nghị sĩ do dòng chính của đảng CH giới thiệu.

Tại Bạch Ốc, giám đốc Marc Short tại Phòng lập pháp xác nhận : TT Trump ý thức đuợc viễn ảnh mất đa số tại Hạ Viện là thế nào.

Tiến trình luận tội là cực khó và phức tạp, khi tới Thượng Viện, phải có đa số 2/3 phiếu nghị sĩ để truất chức lãnh đạo hành pháp – cho tới nay, trường hợp này chưa xẩy ra.

Tại Bạch Ốc, chánh văn phòng John Kelly công nhận : các dân biểu cảm thấy hoang mang vì tốc độ làm luật trì trệ như hiện nay.

Theo Tướng Kelly, mục tiêu của TT Trump là hiển hiện, là giảm thuế, thay thế luật y tế, tu bổ hạ tầng cơ sở, tăng cường sức mạnh quân sự – ông nói : đáp lại sự hoang mang, TT đang xúc tiến 1 số thay đổi, như đình chỉ chương trình DACA trong chính sách di trú, ban hành sắc lệnh cho phép người tiêu thụ mua bảo hiểm với hãng bảo hiểm ngoài tiểu bang ….

Nhà phân tích Corry Bliss, giám đốc của Congressional Leadership Fund and American Action Network nhắc: đảng CH kiểm soát cả lập pháp và hành pháp đuợc công dân đánh giá bằng thành tựu về luật đặt định chính sách.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tuần lễ cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông, Donald Trump đã họp tại Phòng Bầu Dục vào xế trưa Thứ Sáu với Mike Lindell, tổng giám đốc của công ty MyPillow và là bạn của tổng thống, đã trình cho tổng tống Trump 6 trang tài liệu, chứa đầy những lý thuyết âm mưu không có chứng minh, rằng ông đã nói với Trump rằng Trung Quốc và nhiều nước khác đã giúp đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 cho Joe Biden, theo Yahoo News trích thuật bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Bảy, 16 tháng 1 năm 2021.
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.