Hôm nay,  

Lễ Mẹ Tại 1 Viện Dưỡng Lão: Cầu An, Kể Chuyện Đạo...

09/05/200500:00:00(Xem: 5882)
Garden Grove (VB) . -Trong ngày lễ "Mother’s Day" theo tập tục người Mỹ, người ta thấy các Viện Dưỡng Lão và các khu cư ngụ của người cao niên thuộc các nhà tiền chế Mobil home, thật rộn rịp người thăm viếng. Cùng lúc đó, các nhà hàng Mỹ đông nghẹt người đi ăn uống cùng với các bậc cah mẹ, và các tiệm hoa thì tất bật bán hàng . Đâu đó dọc đường, những người da màu ôm hoa bán lẻ cho những người lái xe đi ngang phố, lối ra các xa lộ.
Tại một viện dưỡng lão thành phố Garden Grove, cuộc viếng thăm và cầu an theo lịch trình của đạo tràng tịnh độ Tổng Hội Cư Sĩ VN trùng hợp vào Thứ Bảy 7-, trước ngày Mother’s Day một ngày, nên cuộc thăm viếng trở nên đặc biệt về ngày của Mẹ.
Phái đoàn viếng thăm Viện dưỡng lão Garden Park (góc Lampson -Haster) do Sư Bà Thích Nữ Thanh Hà (tịnh xá Long Thiền), Sư cô Phước Chánh và ông chủ tịch THCS Huỳnh tấn Lê hướng dẫn, cùng với lối 15 cư sĩ , GĐPT Linh Sơn, và đoàn văn nghệ Triều Âm.
Ngoài Lễ cầu an và tụng kinh như thông lệ, buổi thăm viếng nhân "Ngày của Mẹ" hôm nay có phần kể mẫu chuyện đạo và tặng bánh ngọt cho các cụ ông cụ bà đang ngồi trên xe lăn được than nhân đưa đến nghe kinh cầu an.

Sư cô Phước Chánh đã kể chuyện "sự tích chiếc bánh ít", là loaị bánh thường thấy trong các buổi cúng giỗ ông bà của đồng bào Miền nam. Chuyện này sư cô từng nghe Hòa Thượng Thông Bửu kể lúc sư cô chưa xuất gia, mà cô nhớ mãi suốt đời. Theo lời sư cô kể, chuyện nói rằng ngày xưa mọi người đều bận rộn làm ăn, lo lắng cho con cháu mà quyên nghĩ tới bậc ca mẹ, nên một bữa nọ có một vị sư xuất hiện để nhắc nhở. Nhà sư ngồi ở đầu làng, nơi có con đường dẫn tới xóm chợ phiên nhóm mỗi sáng.
Sau khi mọi người tất tả mua thức ăn về nhà, ai nấy không quên mua kèm theo ít bánh trái đem về làm quà cho con nhỏ đang đợi ở nhà. Người nào khi đi về ngang qua nhà sư, cũng đều trả lời là "mua bánh trái cho con dại" cả. Người cuối cùng phiên chợ tàn khi ngang qua nhà sư, ông cũng hỏi mua quà cho ai ăn, thì người đàn bà trả lời: "dạ thưa hôm nào tôi cũng mua một chiếc bánh nếp nhân ngọt nóng về cho mẹ già". Nhà sư cười : "Thật ít có ai nghĩ tới cha mẹ, vậy chiếc bánh nếp bà mua ta đặt tên là bánh ít, vì ít có ai nghĩ tới việc làm quà cho cha mẹ già". Từ đó, trong dân gian, chiếc bánh nếp dẻo nhân đậu hoặc dừa nạo vị ngọt, gói lá hình tháp, được gọi là bánh ít. Sư cô Phước Chánh với kể chuyện với giọng miền Nam, cho biết người Miền Nam trong lễ cúng giỗ hàng năm đều có vài chục chiếc bánh ít, để làm quà cho cha mẹ, ông bà...
Cuộc thăm viếng và cầu an, tặng bánh ngọt, ca hát nhiều bài hát về Mẹ, diễn ra gần hai tiếng đồng hồ. Tham dự ngoài cư sĩ, GĐPT và trung tâm Việt ngữ Linh Sơn, đoàn văn nghệ Triều Âm, còn có mặt cô Bích Phượng và anh Đàm đài truyền hình Saigon TI Vi. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.