Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Và Du Kích Chính Trị

06/05/200500:00:00(Xem: 4638)
Cùng ngày, hai người sa lưới. Một thủ lãnh khủng bố của Al Qaeda, một chuyên gia chống khủng bố của Ngũ Giác Đài. Ly kỳ!
Thứ Tư mùng bốn, dư luận được biết là có hai người đã sa lưới ở hai nơi cách nhau xa lắc. Người thứ nhất là Abu Farj al Libi của tổ chức khủng bố al Qaeda, bị nhà chức trách bắt được tại Pakistan. Người thứ nhì là một chuyên gia về Iran trong bộ Quốc phòng Mỹ, bị FBI bắt giữ vì tội chuyển hồ sơ mật cho một tổ chức vận động Do Thái.
Như tên gọi, al Libi là người gốc Lybia, bị bắt gần thị trấn Maradan, cách thủ phủ Peshawar 50 cây số về hướng Bắc trong tỉnh "Biên giới Tây-Bắc" của Pakistan, giáp giới Afghanistan. Như thông lệ, cơ quan bắt giữ là "nhà chức trách Pakistan" nhưng ta thấy khó tin. Trung ương tình báo ISI của Pakistan hiện còn nhiều cảm tình viên của khủng bố Hồi giáo và của riêng Al Qaeda nên một chiến dịch bắt giữ như vậy dễ bị tiết lộ và khó thành công. Có thể là tình báo của Hoa Kỳ đã giăng lưới cho Pakistan bắt được con mồi mà nhường công trạng cho Pakistan vì một sự can thiệp - hành quân - của Mỹ trên lãnh thổ Pakistan là điều tế nhị cho chính quyền của Tổng thống Pervez Musharraf.
Dư luận đều nói đến vai trò quan trọng của al Libi vì trực tiếp liên lạc với trùm khủng bố Osama bin Laden và được đánh giá là nhân vật số ba sau OBL và al Zawahiri. Al Libi đã tổ chức hai vụ ám sát hụt Musharraf và là người lập kế hoạch tấn công các cơ sở Hoa Kỳ. Một nhân vật cỡ ấy mà sa lưới thì thượng tầng của al Qaeda rõ là bị rung chuyển, là điều mọi người đều có thể đoán trước từ nhiều tháng nay. Với tin tức khai thác được sau mẻ lưới này, cả OBL lẫn al Zawahiri đang bị đe dọa. Vấn đề là ai khai thác và ở đâu - Pakistan hay Hoa Kỳ - chỉ là chuyện nhỏ.
Điều đáng chú ý là sau khi tin này được Pakistan thông báo và được nhiều giới chức Hoa Kỳ - "xin giấu tên" - xác nhận, một số báo chí Âu châu lại có vẻ hạ tầm quan trọng của al Libi, theo những nguồn tin tình báo của Âu châu. Hoặc là vì họ biết trễ, trước khi al Libi được thăng cấp vì một trùm khủng bố khác bị bắt cách đây hai năm là Khalid Sheikh Mohammed, hoặc vì họ muốn xối nước lạnh lên một thành tích của Mỹ. Dù sao, khi chính Tổng thống Bush đã trực tiếp nói đến vụ bắt giữ này, ta phải biết rằng đây là một mẻ lưới đáng kể.
Mẻ lưới thứ hai còn ly kỳ hơn, vì nội vụ xảy ra ngay tại Thủ đô Hoa Kỳ.
Cơ quan FBI đã bắt một viên chức cao cấp của bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Không quân Trừ bị Lawrence Franklin. Tội danh: chuyển tài liệu mật cho hai nhân vật trong một tổ chức vận động cho Do Thái là hội AIPAC (Ủy ban Vận động Chính trị Hoa Kỳ - Israel). Từ nhiều tháng nay, FBI đã nói đến mối nghi và việc canh chừng ông Franklin này mà không thấy kết quả gì cho đến vụ bắt giữ hôm Thứ Tư.
Lawrence Franklin là chuyên gia phân tách về nội tình Iran, nằm trong một bộ phận của bộ Quốc phòng Mỹ gọi là Văn phòng Kế hoạch Đặc biệt, do Thứ trưởng Paul Wolfowitz thành lập, do Phụ tá Tổng trưởng Đặc trách Chính sách Douglas Feith điều động. Cả hai người, Wolfowitz và Feith, đều khét tiếng diều hâu, thân Israel, trong phe "tân bảo thủ". Nay Wolfowitz đã qua làm Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, còn lại Douglas Feith. Vụ Flanklin vì vậy là đòn nhắm vào ông Feith và xuyên qua đó, vào chính Tổng trưởng Donald Rumsfeld. Và tất cả, trong bối cảnh của một kế hoạch cải tổ hệ thống tình báo, với CIA và Quốc phòng đang tranh giành ảnh hưởng và trách nhiệm.
Cơ quan FBI không thể không biết hoàn cảnh tế nhị của đòn du kích chính trị tại thủ đô và sẽ lãnh họa từ phía Tổng trưởng Rumsfeld nếu không đủ cơ sở buộc tội. Câu hỏi cần nêu ra là đòn du kích này xuất phát từ đâu và nhắm vào chuyện gì"

Mọi người đều có thể đồng ý rằng dù là đồng minh, Israel vẫn phải tìm hiểu về đối sách của Mỹ, bằng mọi cách, kể cả tình báo gián điệp. Thí dụ như Mỹ sẽ phản ứng ra sao nếu có tranh chấp xung đột với Iran" Vì vậy, việc thăm dò kết quả phân tách của một bộ phận trong Ngũ Giác Đài và từ một chuyên gia Mỹ về Iran là điều có thể hiểu được. Đồng thời, chính bộ phận đặc vụ này - của Douglas Feith hay bất cứ ai - cũng có nhu cầu tiết lộ cho truyền thông và chính giới một số nhận định để tác động vào dư luận và Quốc hội, hầu đạt hậu thuẫn chính trị cho giải pháp họ đề nghị. Đây là lề lối sinh hoạt chính trị rất Mỹ, miễn là điều tiết lộ không thuộc loại bí mật về an ninh, hay bất hợp pháp về mặt luật lệ.
Lằn ranh đúng sai này có thể rất mơ hồ và có khi tùy vào khả năng diễn giải các… luật sư!
Một giả thuyết khác - cũng rất Mỹ - là chính CIA đã rung chuông báo động cho FBI để tìm cách giảm uy tín của Quốc phòng hầu ngăn chặn việc Rumsfeld muốn mở rộng quyền hạn tình báo cho quân đội. Đây là điều đã từng xảy ra và càng dễ xảy ra khi hệ thống tình báo Hoa Kỳ đang được cải tổ dưới sự điều khiển của ông John Negroponte. Cái tuyệt vời của nền dân chủ, và nhất là dân chủ Hoa Kỳ, là không một cá nhân hay bộ phận nào lại có toàn quyền quyết định và các trung tâm quyền lực thường xuyên tác động vào hệ thống quyết định ấy. Bi quan thì ta gọi đó là hội chứng "Đào cốc Lục tiên", sáu nhân vật võ công thượng thừa của Kim Dung, nếu liên thủ thì là thiên hạ vô địch, nhưng lại thường xuyên cãi vã lẫn nhau, khiến kẻ gian có khi thoát hiểm.
Trở lại chuyện ông Franklin, một người dày dạn kinh nghiệm ở tuổi 58, có ý chuyển giao tin mật cho Israel hay không" Nếu có, liệu có ngớ ngẩn chọn nơi chuyển giao là một nhà hàng, và đối tượng tiếp nhận là hai nhân vật nổi tiếng và đang bị nghi ngờ trong cơ quan vận động (lobby) của Israel không" Theo tin tức tiết lộ thì FBI có băng (ghi âm hay thu hình") của cuộc gặp gỡ và chuyển giao trong tiệm ăn. Nhưng, tổ chức AIPAC đã phủ nhận việc này và - như để chặn trước - đã thuyên chuyển từ nhiều tháng trước hai nhân vật bị liên hệ. Phần mình, chính quyền Tel Aviv cũng khẳng định rằng họ không can dự gì vào việc ấy. Hay là AIPAC thu nhận tin tức chỉ để tác động vào chính giới Mỹ - trước tiên là Quốc hội Hoa Kỳ" Có thể lắm!
Điều ly kỳ và lý thú là vụ việc bị phanh phui ngay khi Ngoại trưởng Condoleezza Rice chuẩn bị tham dự một hội nghị của AIPAC để trình bày đối sách của Hoa Kỳ với Israel và cả vùng Trung Đông. Condi Rice có khi bị lãnh đạn của bạn - friendly fire - trong một cuộc phục kích chính trị của CIA và Ngũ Giác Đài, do FBI khai hỏa! Rối mù…
Với dư luận Mỹ, chuyện này còn ly kỳ hơn chiến công bắt giữ được Abu Farj al Libi.
Kết luận ở đây" Nhiều lắm.
Thứ nhất, Hoa Kỳ có thể là đệ nhất siêu cường, là bá chủ thế giới, là đế quốc không đối thủ, kẻ thù nào cũng chiến thắng, trở ngại nào cũng vượt qua và… dòng sông nào cũng bơi. Nhất là dòng sông dân chủ trong nước. Nhờ vậy mà thiên hạ an tâm là Hoa Kỳ không thể ngang nhiên tung hoành theo ý đồ của một người hay một nhóm quyền lực trong nước.
Thứ hai, các màn du kích chính trị trong nội bộ có thể ảnh hưởng hay gieo họa đến cuộc sống của dân xứ khác - dân Palestine hay Do Thái trên vùng Tây ngạn sông Jordan chẳng hạn - mà các đương sự lại không biết. Như người Việt Nam đã từng biết, và quá chậm.
Thứ ba, đã biết vậy thì mình phải tỉnh táo theo dõi tin tức và phân tách sự việc cho đúng, chứ đừng có nhất nhất tin vào truyền thông báo chí Hoa Kỳ, vốn cũng bị vận dụng trong các đòn phép chính trị của Mỹ.
Nhìn xa rồi lại nghĩ gần, trong cùng ngày, Hoa Kỳ tóm được một trùm khủng bố tại Pakistan và một chuyên gia về Iran - hay điệp viên của Israel - tại Washington. Một đề tài giật gân thú cho thể loại tiểu thuyết trinh thám hay phim ảnh chính trị giả tưởng, ngay giữa một cuộc chiến sinh tử với khủng bố. Nước Mỹ đáng yêu thật!
Và nếu vụ việc xảy ra do tính toán của con người, nước Mỹ có những nhân vật quỷ quái thật!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh