HANOI -- Quan chức nào đã nhận tiền hối lộ 1,5 triệu đôla từ bà Châu Thị Thu Nga để biến bà từ một doanh nhân trở thành một đại biểu quóc hội? Có phải Nguyễn Phú Trọng, hay Nguyễn Tấn Dũng?
Bà Châu Thị Thu Nga đã bị phiên tòa bịt miệng, không cho tiết lộ, bất kể bà hai lần xin khai ra chuyện bà đã hối lộ 1,5 triệu đôla để mua lấy chức Đại biêu Quốc hội...
Bà Châu Thị Thu Nga trở thành đại biểu quốc hội khóa 13 năm 2011, rồi bị mất chức này năm 2015 sau vụ lừa đảo bán nhà ảo... hàng trăm tỷ đồng.
Báo Thanh Niên kể rằng tại phần xét hỏi, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi) xin khai về việc dùng hàng chục tỉ đồng để chạy đại biểu Quốc hội khóa 13, nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận.
Trong ngày thứ 4 của phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) xin khai về khoản tiền 30 tỉ đồng để “chạy” đại biểu Quốc hội nhưng tòa không đồng ý.
Báo Thanh Niên ghi rằng Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) là 1 trong 5 luật sư tham gia bào chữa cho Châu Thị Thu Nga đã đặt ra một số câu hỏi cho thân chủ. “Trong cáo trạng và các tài liệu chứng cứ có nêu bà đã chuyển khoảng 1,5 triệu USD để “chạy” vào đại biểu Quốc hội, có khoảng 4 bút lục, bà có luận giải như nào về vấn đề này. Có việc chạy đại biểu Quốc hội không? Bà có thay đổi lời không? Bà trình bày lại cho Hội đồng xét xử và mọi người cùng nghe”, luật sư hỏi.
Tuy nhiên, khi bị cáo Châu Thị Thu Nga chưa kịp khai, thì chủ tọa phiên tòa sơ thẩm liền cho biết, nội dung này không thuộc phạm vi của vụ án này. Điều này đã được thể hiện rõ trong cáo trạng.
Vấn đề là, tiền chạy chức không bao giờ có chứng cớ...
Báo Người Lao Động viết:
“Theo cáo trạng VKSND Tối cao, bà Nga đã chi 157 tỉ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân và hoạt động của công ty. Trong đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã khai chi 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử ĐBQH khóa XIII. Đáng chú ý, số tiền hơn 157 tỉ đồng bà Nga chi đều không có chứng từ.”
Trong khi đó, bản tin Zing viết:
“Lừa gần 400 tỷ, Nga khai đã dành 47,5 tỷ để “chạy” dự án và để được ứng cử đại biểu Quốc hội, chuyển con gái 4 tỷ du học ở Mỹ... Khoản chi này đang được cơ quan điều tra làm rõ.”
Báo Tuổi Trẻ ghi nhận rằng sau khi luật sư đã thẩm vấn xong, bà Nga còn nán lại vành móng ngựa xin được trả lời về nội dung này nhưng chủ tọa phiên tòa yêu cầu bà về chỗ.
Trong khi đó, bản tin VOA ghi nhận ý kiến từ một luật gia:
“...Bình luận về động thái này, luật sư Trần Vũ Hải viết: “Vị chủ toạ không cho bị cáo khai về số tiền "chạy đại biểu Quốc hội" (lấy từ tiền thu của khách hàng) với lý do không trong phạm vi vụ án là không khách quan, vô tư và trái luật tố tụng lẫn thực tiễn xét xử”.
“Chính phiên toà xử Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn ngay tại Toà án Hà Nội này mấy tuần trước, toà đã để các bị cáo khai đưa cho ai tiền chi lãi ngoài, kể cả những vụ công an đang điều tra", ông Hải lấy ví dụ.
"Các tình tiết thành khẩn khai báo và tích cực giúp đỡ các cơ quan pháp luật phát hiện tội phạm là những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, nay toà không cho bị cáo nói là tước đi quyền của bị cáo”.
Luật sư Hải viết tiếp trên Facebook: “Theo tôi, luật sư của bị cáo Nga cần khiếu nại ngay vị chủ toạ, yêu cầu triệu tập những người bị tố cáo nhận tiền của bị cáo ra đối chất! Toà phải là nơi sự thật, công lý, bình đẳng được bảo đảm, chứ không phải nơi thẩm phán theo lệnh của ai đó chặn họng bị cáo và luật sư!” Tuy nhiên, ông Hải không nói rõ về sự cáo buộc của mình...”
Lệnh của ai chặn họng bị cáo?
- Từ khóa :
- Bị Chặn
- ,
- hối lộ
- ,
- Đại biểu quốc hội
Gửi ý kiến của bạn