Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Tillerson: Chưa Từng Tính Chuyện Từ Chức; Tillerson Tránh Né Câu Hỏi Về Vụ Gọi Trump Là “Thằng Ngu”

05/10/201700:00:00(Xem: 4738)

Chưa Từng Tính Chuyện Từ Chức; Tillerson Tránh Né Câu Hỏi Về Vụ Gọi Trump Là “Thằng Ngu”
WASHINGTON   -   Căng thẳng với TT Trump khiến ngoại trưởng Tillerson suýt từ chức hồi Tháng 7, theo tin NBC News hôm Thứ Tư – PTT Pence và 1 số viên chức cao cấp can thiệp, cố thuyết phục ông Tillerson không thôi việc.

Dẫn lời 12 viên chức, cựu viên chức và nguồn khác, NBC News cho hay: PTT Pence gặp ông Trump để nói chuyện về bất đồng chính sách – vài ngày trước, trong 1 buổi họp với đoàn an ninh quốc gia và các viên chức nội các tại Ngũ Giác Đài, ông Tillerson công khai chỉ trích TT Trump, và gọi ông là “người đần độn”, nghĩa là thiếu thông minh và khả năng phán đoán, theo lời kể của 3 viên chức thông thạo.

Bộ ngoại giao và Bạch Ốc chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Sau 1 chuyến đi Texas riêng tư cuối Tháng 7, ông Tillerson cân nhắc có nên trở lại thủ đô hay không nhưng đuợc Tướng John Kelly (đã đuợc giao vai trò chánh văn phòng Bạch Ốc) và bộ trưởng quốc phòng James Mattis trấn an, dẫn 4 nguồn hiểu biết về các thảo luận.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao khẳng định ông Tillerson không gọi ông Trump là “moron – người đần độn”.

Không lâu sau khi tin của NBC đuợc phát ra, cùng sáng Thứ Tư, TT Trump dùng twitter báo tin: hôm nay có quá nhiều tin bịa đặt – ông viết “Bất kể tôi nói gì hay làm gì, họ không viết hay nói lên sự thật – truyền thông bịa đặt là mất kiểm soát”.

Không rõ ông Trump nhắm vấn đề nào.

Hôm cuối tuần, ngoại trưởng Tillerson cho biết: Hoa Kỳ có các ngả liên lạc trực tiếp với Bắc Hàn để biết nếu họ chú ý đến đối thoại. Qua hôm sau, TT Trump tuyên bố “Tillerson đừng uổng phí thời giờ”.


Ngoại trưởng Tillerson không là thành viên duy nhất tại nội các có bất đồng với TT Trump. Hôm Thứ Ba, bộ trưởng Mattis nói: Hoa Kỳ nên xem xét khả năng thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna trừ phi có thể chứng minh Iran không tuân thủ hay vì không thích hợp với quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Mattis ủng hộ TT Trump trong việc duyệt xét sự tuân thủ của Tehran dự kiến kịp thời hạn 15-10, và quan điểm của ông Mattis có vẻ tích cực hơn thượng cấp. Theo lời ông, với sự thiếu vắng các dấu chỉ về điều ngược lại, Hoa Kỳ không nên giải kết với thỏa ước nguyên tử Vienna mà Iran đã ký kết với Lục Cường sau nhiều năm thương luợng.

Về vấn đề Qatar bị phong toả, ông Trump ủng hộ 4 nước Arap trong khi ngoại trưởng Tillerson và Ngũ Giác Đài có ý dè dặt về các ảnh hưởng quân sự, thương mại và nhân đạo.

Thomson Reuters đưa tin sáng Thứ Tư: ông Tillerson xác nhận chưa bao giờ có ý định từ chức.

Trong lúc ca ngợi chính sách đối ngoại của Trump hôm Thứ Tư, ngoại trưởng Tillerson nhướn mày không phủ nhận rằng ông đã gọi tổng thống là “người đần độn” sau một cuộc họp có tranh cãi tại Ngũ Giác Đài hồi tháng 7 vừa qua.
“Tôi sẽ không đối phó với những thứ nhỏ nhặc đó,” theo ngoại trưởng Tillerson cho biết. “Tôi muốn nói rằng đây là điều mà tôi không hiểu về Washington. Một lần nữa, tôi không thuộc về chỗ này, nhưng những chỗ mà tôi đến, chúng tôi không bàn tới loại vô nghĩa nhỏ nhặc đó.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.