Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Nổ 21 Đại Bác Đón Khải; 1000 Dân Vn Hô Đả Đảo

06/05/200500:00:00(Xem: 5036)
Khải: Sắp Đi Mỹ; Đảng Đối Lập Úc Gặp Khải, Hỏi Tội Nhân Quyền VN
(Canberra - VNN) Trong vòng không đầy một tuần lễ, đồng bào tại Úc Châu đã liên tiếp 3 lần xuống đường và biểu tình để tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Sáng thứ năm 5.5, hơn 1,000 đồng bào từ nhiều Tiểu Bang của Úc, một lần nữa, đã tựu về trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc tại Canberra để biểu tình chống chuyến viếng thăm của Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.
Cuộc biểu tình bắt đầu lúc 10 giờ. Tuy Canberra đã dành cho Phan Văn Khải một cuộc tiếp đón long trọng với 21 phát đại bác chào mừng cùng với trống kèn và đội quân danh dự nhưng vẫn không át được tiếng hô vang dội và liên tục của đoàn người biểu tình lên án tội ác và đòi trục xuất Khải ngay khỏi Úc. Giới truyền thông Úc đã chú ý một cách đặc biệt thái độ quyết liệt nầy của đoàn biểu tình, điều đó đã được phản ảnh rõ ràng trong bản tin đặc biệt ngay buổi trưa cùng ngày của hãng thông tấn Úc Đại Lợi A.A.P, tường thuật khá chi tiết về cuộc biểu tình cũng như phỏng vấn nhiều sinh viên Việt Nam tham dự biểu tình. Đài truyền hình Úc Prime Television cũng loan tin với nội dung tương tự.
Lá Thư Ngỏ của Cộng Đồng Việt Nam Úc Châu gửi chính phủ Liên Bang Úc và Thủ tướng John Howard bằng Anh ngữ cũng đã gây nhiều chú ý của giới truyền thông. Nội dung Thư Ngỏ gồm một số điển chính: Vạch mặt Phan Văn Khải là không hề do nhân dân Việt Nam bầu làm Thủ tướng mà chỉ do CSVN tự ý đặt Khải vào vị trí cầm đầu Việt Nam. Người Úc gốc Việt và nhân dân Úc nói chung đã phải chịu đóng rất nhiều thứ thuế mà Thủ tướng John Howard đang chi dùng vào những mục tiêu vô ích và rất phí phạm khi viện trợ cho chế độ chà đạp nhân quyền, tham nhũng và thối nát CSVN hiện nay và yêu cầu chính phủ cần phải làm sáng tỏ trước công luận Úc về số tiền viện trợ từ 70 đến 80 triệu Úc kim hàng năm cho CSVN. Thư Ngỏ cũng mạnh mẽ lên án những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng hiện nay của chế độ CSVN và tố cáo hầu hết những nguồn viện trợ nhân đạo của thế giới cho Việt Nam trong 30 năm qua đều bị Phan Văn Khải và tập đoàn thống trị CSVN chia nhau bỏ túi riêng...

Một điểm rất đáng lưu ý là Thủ lãnh Lao Động Đối lập Kim Beazley, trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông, cũng cho biết là ông sẽ đặt vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam khi gặp Phan Văn Khải ngay sau đó. Và trong khi trước tiền đình Quốc Hội Liên Bang Úc liên tục rung chuyển trước khí thế của đoàn biểu tình thì bên trong diễn ra cuộc thảo luận giữa Thủ tướng John Howard và Phan Văn Khải. Sau đó, cả hai bên tham dự một cuộc họp báo chung. Ông John Howard mở đầu và cho ký giả biết kết quả cuộc gặp gỡ sáng nay với Khải, gồm các điểm chính: Úc ủng hộ CSVN gia nhập WTO, tuy nhiên, về vấn đề nầy, ông Howard cũng rất thận trọng nhấn mạnh thêm rằng nó vẫn còn tuỳ thuộc nhiều vào những cuộc đàm phán song phương trong tương lai trước khi Úc có quyết định cuối cùng. Úc ủng hộ và giúp CSVN đăng cai tổ chức Hội nghị Diễn đàn APEC sẽ diễn ra vào tháng 10.2006 và CSVN ủng hộ Úc tham gia Hội nghị Thượng đỉnh các quốc gia Đông Á....
Trong phần hỏi đáp tiếp đó, trả lời câu hỏi của một ký giả về mối liên lệ ''có đi có lại'' giữa Việt Nam gia nhập WTO và Úc tham gia Thượng đỉnh Đông Á, Phan Văn Khải phủ nhận hoàn toàn mối liên hệ nầy và cho biết, Việt Nam đã đàm phán được 8 lần với Úc và sẽ tiếp tục trong tương lai... Trả lời một câu hỏi khác về chuyến đi Mỹ tháng 6 tới của Khải và ảnh hưởng ra sao tới mối quan hệ Việt - Trung, Phan Văn Khải cho biết đi Mỹ là để gia tăng tốt đẹp hơn nữa mối liên hệ với Mỹ sau khi chiến tranh chấm dứt đã 30 năm và Việt Nam vẫn tiếp tục gia tăng mối liên hệ hữu nghị láng giềng với Trung Quốc... Về phiá Thủ tướng John Howard, sau những câu hỏi đáp về hiện tình nước Úc, một ký giả hỏi về việc chính phủ Úc có đòi hỏi Việt Nam phải cho nhập nội những văn hóa phẩm xuất bản tại Úc không như một điều kiện căn bản để Úc ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO" John Howard đã tránh né câu trả lời nầy và tuyên bố chấm dứt cuộc họp báo...
Điểm rất nổi bật của cuộc biểu tình sáng hôm nay có lẽ là sự tham dự khá đông của giới trẻ Vìệt Nam. Với phong cách và khả năng về Anh ngữ, những phát biểu của giới trẻ nầy đã tạo sự chú ý rất nhiều của giới truyền thông Úc và các Sắc tộc bạn. Nhân dịp nầy, phóng viên Quốc Việt của ban Việt ngữ đài phát thanh Sắc tộc SBS cũng đã phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, Tổng thư ký Mạng Lưới Tuổi Trẻ Việt Nam Lên Đường. Anh cho biết tuổi trẻ các anh tham gia những cuộc biểu tình tranh đấu như thế nầy không vì thù hận gì, mà vì những ước muốn được chia sẻ hoàn toàn với các bạn trẻ trong nước về những tự do, hạnh phúc, cuộc sống, tương lai mà các anh đang có. Tuổi trẻ các anh mong muốn có được những thay đổi tốt hơn và nhanh hơn tình trạng đáng buồn hiện nay tại quê nhà, tự do, nhân phẩm, nhân quyền của người dân hoàn toàn không có...
Cuộc biểu tình chấm dứt vào lúc 13g30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.