Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Thống Trump chỉ định thẩm quyền và trách nhiệm thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu; Hạ Viện Canada thông qua Luật Sergei Magnitsky

03/10/201710:42:00(Xem: 3351)
Tính đến nay, BPSOS đã chuyển 8 danh sách gồm khoảng 180 quan chức nhà nước và đảng cộng sản Việt Nam đến Hành Pháp Hoa Kỳ để đề nghị trừng phạt theo Luật Magnitsky Toàn Cầu. Trong số này 7 danh sách đã được chính thức nộp cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố vào tháng 6 năm nay, khi thủ tục nhận hồ sơ vừa được mở ra, và danh sách thứ 8 được nộp ngày 8 tháng 9, cũng là ngày đóng lại việc nhận hồ sơ cho năm 2017. Trong đó có 6 hồ sơ về đàn áp nhân quyền, 1 hồ sơ về tham nhũng lớn, và 1 hồ sơ bao gồm cả đàn áp nhân quyền lẫn tham nhũng lớn. Toàn bộ 8 hồ sơ này được lưu trữ tại: http://dvov.org/luat-magnitsky-toan-cau/

Trong số 180 nhân vật được nêu tên, chúng tôi tập trung vào 40 giới chức chính quyền mà biện pháp trừng phạt có thể có tác dụng thực tế. Ngoài ra có một nhân vật không là giới chức chính quyền. Danh sách của 41 nhân vật này được liệt kê ở cuối bài.

Mở đầu cuộc vận động chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, ngày 29 tháng 6, các phái đoàn người Mỹ gốc Việt đến từ nhiều tiểu bang và thành phố đã chuyển một số danh sách này trực tiếp đến các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ.  Đây là cuộc tổng vận động Quốc Hội lần 7 do BPSOS phối hợp hàng năm.

Song song với nỗ lực nhắm riêng vào Việt Nam, BPSOS còn tham gia liên minh gồm 23 tổ chức nhân quyền ở Hoa Kỳ cho một cuộc vận động chung. Để phục vụ cho công cuộc vận động chung, liên minh này tuyển lựa 15 nhân vật tiêu biểu cho 15 quốc gia. Đại diện của liên minh đã nhiều lần họp với Hành Pháp Trump. Đồng thời, Thượng Nghị Sĩ Ben Cardin (Dân Chủ, Maryland) và John McCain (Cộng Hoà, Arizona) cũng chuyển cho Toà Bạch Ốc danh sách 15 nhân vật đề nghị trừng phạt, trong đó 12 nhân vật trùng với danh sách của 23 tổ chức kể trên.