Thủ Tướng Palestine Thăm Gaza, Muốn Hoà Giải Với Hamas

03/10/201700:00:00(Xem: 2756)
Thủ Tướng Palestine Thăm Gaza, Muốn Hoà Giải Với Hamas
GAZA CITY  -    Thủ Tướng Rami al-Hamdallah làm việc hành pháp của thẩm quyền Palestine tại Tây Ngạn vừa tới Gaza, dải lãnh thổ ven biển của Palestine, trong 1 chuyển động có ý nghĩa hoà giải đảng Fatah dòng chính và tổ chức vũ trang Hamas kiểm soát Gaza, 1 thập niên sau khi Hamas giành quyền kiểm soát Gaza bằng bạo lực.

Trong lễ tiếp đón, ông Hamdallah tuyên bố: chính phủ thống nhất sẽ nhanh chóng xác nhận quyền kiểm soát hành chính với Gaza, cũng như nhận trách nhiệm về an ninh và kiểm soát biên giới.

Phong trào Hamas bị Hoa Kỳ và tây phương coi là khủng bố đã giải thể “chính quyền bóng mờ” trong tháng qua sau khi thế lực cấp viện chính là Qatar bị 4 nuớc Arap bao vây kinh tế theo các tố giác ám trợ khủng bố.

Với định hướng hoà giải hoà hợp, 3000 nhân viên an ninh của Fatah sẽ pha trộn vào lực luợng cảnh sát Gaza dưới sự giám sát của Bộ nội vụ trực tiếp thuộc quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Hamdallah. Nhưng, 25,000 tay súng Hamas vẫn là lực luợng chế ngự 2 triệu dân Gaza.

Sự đảo nguợc định hướng của phong trào Hamas để tiến tới hoà giải và thống nhất là diễn biến có ý nghĩa nhất từ khi Hamas dùng súng đạn để chiếm Gaza.


Giới phân tích tỏ ý hy vọng rằng : hoà giải nội bộ Palestine có thể giúp lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas chống lại lý luận của Israel rằng họ không có đối tác để nói chuyện hoà bình.

Đám đông dân chúng và 1 đơn vị danh dự của cảnh sát Gaza chờ đón Thủ Tướng Hamdallah tại trạm kiểm soát trên đường nối liền với ải Erez đặt trên biên giới Israel-Palestine. 1 nhân chứng tỏ ý vui mừng về khả năng hoà giải, mô tả sự kiện này như là ngày Eid, 1 ngày lễ lớn của Hồi Giáo.

Điều hợp viên LHQ Nicolay Mladenov nhận xét qua twitter “Con đưòng hoà giải và thống nhất còn dài và chông gai, nhưng động lực này không nên bị bỏ lỡ”.
Cả Israel và Ai Cập vẫn cảm thấy quan ngại về an ninh. Nội các Palestine thống nhất định họp tại Gaza City ngày Thứ Ba – bộ trưởng văn hoá Ehad Bseisso nói : nghị trình họp gồm vô số ý kiến và dự định. Ngoài việc đặt kế hoạch bầu TT và QH, nay 2 phe đối đầu phải tìm kiếm thỏa thuận trong việc hợp nhất các lực luợng vũ trang và an ninh, gồm số phận của gần 50,000 người do chính quyền Gaza tuyển dụng từ 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.