Súng Nổ Đêm Nhạc Las Vegas: 58 Người Chết, 515 Bị Thương

03/10/201700:00:00(Xem: 3985)
Súng Nổ Đêm Nhạc Las Vegas - 58 Người Chết, 515 Bị Thương
LAS VEGAS, Nevada  -    Ít nhất 58 người chết, 515 nguời bị thương khi 1 tay súng bắn vào đám đông dự lễ hội nhạc đồng quê tại Las Vegas Strip hôm chủ nhật.

Tay súng bắn như mưa xuống nhạc hội từ tầng thứ 32 của khách sạn Madalay đã bị cảnh sát tiêu diệt, theo tin sơ khởi trong khi có đồn đoán hung thủ tự sát.

Đây có thể là vụ giết người hàng loạt gây ra số tử vong cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, hơn hẳn vụ nổ súng tại 1 hộp đêm của giới đồng tính tại Orlando (Florida) trong năm qua.

Khoảng 22,000 người tập trung theo dõi nhạc hội khi súng nổ lúc 10 giờ tối - biên bản cảnh sát ghi : 406 người đuợc đưa vào bệnh viện. Hung thủ đã đuợc nhận diện là dân địa phương, tên Stephen Padlock 64 tuổi – động lực của bạo động chưa đuợc biết.

Ông Joseph Lambardo, cảnh sát trưởng của Clark county, nói : không biết Paddlock có liên quan với nhóm vũ trang nào không, cũng không rõ niềm tin của y thuộc vào hệ thống nào – tại phòng của hung thủ, cảnh sát tìm thấy vô số vũ khí. Cảnh sát cũng đã nhận biết 2 chiếc xe hơi thuộc về Padlock.

Tin mới nhận từ thông tấn Hồi Giáo quá khích Amaq cho hay : hung thủ tàn sát người tại Las Vegas là 1 đội viên của ISIS hưởng ứng lời hô hào tấn công các nươc tham gia liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu. Amaq cho hay : sát thủ Padlock đã cải đạo theo Hồi Giáo từ vài tháng qua (?).

Cảnh sát sở tại báo tin : Padlock bắt đầu xả súng lúc 10 giờ tối chủ nhật – y thuê phòng tại khách sạn Madalay từ hôm Thứ Năm. Người anh em của tay súng là Eric Padlock nói “Anh Stephen sinh sống tại Mesquite và thường lái xe tới Las Vegas để đánh bài”.

Mesquite là 1 thị trấn gần ranh giới Nevada và Arizona, cách nơi nổ súng khoảng 90 phút lái xe. Y có bằng phi cơ, làm chủ 2 phi cơ, cũng có giấy phép săn bắn của Alaska.

FBI đưa tin : không thấy Padlock có liên lạc với ISIS – 1 viên chức nói : có lý do để tin rằng tay súng 64 tuổi này có vấn đề về sức khoẻ tâm thần với 1 lịch sử về tâm lý không ổn định.

Theo NBC, Padlock có những trao đổi tiền bạc lớn về cờ bạc trong vài tuần lễ gần đây, trị giá hàng chục ngàn MK, không rõ là thắng hay thua. Eric Padlock thấy không hiểu ý định của Stephen và nói “Tôi có cảm tưởng như rơi từ Hoả Tinh xuống”. 1 người anh em khác sinh sống ở California cho hay anh em họ cùng lớn lên tại Sun Valley (California)

Tin mới nhận trưa Thứ Hai ghi : cha của Stephen Padlock là Benjamin Hoskins Padlock có tên trong danh sách truy nã của FBI từ ngày 10-6-1969 đến ngày 5-5-1977 với tội cướp ngân hàng. Ông ta đã chết từ vài năm – Stephen chào đời khi cha đang trên đường bôn tẩu.

Dân biểu Ruben J. Kihuen  của Nevada cho biết bệnh viện Sunrise Hospital & Medical Center tại Las Vegas  chăm sóc 190 người bị thương trong vụ xả súng này, trong đó 92 người không mang theo căn cước ID.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.