Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Đổi Khí Hậu Gây Ra Bão, Lụt, Cháy Rừng, Trong 10 Năm Tới Sẽ Bằng 55% Sức Tăng Trưởng Của Hoa Kỳ

02/10/201700:00:00(Xem: 3857)

Biến Đổi Khí Hậu Gây Ra Bão, Lụt, Cháy Rừng, Trong 10 Năm Tới Sẽ Bằng 55% Sức Tăng Trưởng Của Hoa Kỳ
Những thiệt hại kinh tế từ bão Harvey, Irma và Maria và 76 vụ cháy rừng tại 9 tiểu bang miền Tây, được tăng cường bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra, sẽ là các sự kiện khí hậu tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Khi việc tính sổ cuối cùng hoàn tất, các thiệt hại kinh tế của 3 cơn bão và các vụ cháy rừng này, đã xảy ra trong vòng một tháng, có thể làm tốn gần 300 tỉ đô la trong thiệt hại, 70% của 92 sự kiện khí hậu thiệt hại ít nhất 1 tỉ đô la trong thập niên qua.

Cộng thêm với những thiệt hại của các trận bão, lụt, hạn hán và cháy rừng cực kỳ nghiêm trọng là tốn kém về sức khỏe to lớn của việc đốt xăng dầu hóa thạch, là nguyên do chính của biến đổi khí hậu. Tất cả tốn kém ở mức trung bình  hiện nay là 240 tỉ đô la một năm, trừ các sự kiện thảm khốc tháng 8 và tháng 9 này và trừ khí hậu liên quan đến sự thiệt hại kinh tế trong lãnh vực nông nghiệp và liên hệ với thời tiết nóng áp bức con người.

Tổn thất kinh tế trung bình hàng năm và thiệt hại sức khỏe bằng khoảng 40% sự gia tăng hiện nay của nền kinh tế Hoa Kỳ, theo một phúc trình mới, The Economic Case for Climate Action in the United States, được đăng trên trang mạng bởi tổ chức Universal Ecological Fund, cho biết.

Trong thập niên tới, những thiệt hại kinh tế và tốn kém sức khỏe này được dự đoán sẽ đạt tới 360 tỉ đô la hàng năm tương đương với phỏng đoán 55% của mức phát triển của Hoa Kỳ. Những tổn thất leo thang này là vì tiếp tục sử dụng năng lượng hóa thạch khiến cho khí hậu tiếp tục biến đổi.


Không phải tất cả tiểu bang đều chịu ảnh hưởng như nhau bởi các sự kiện thời tiết khắc nghiệt.

Texas có 49 vụ có tổn thất hơn 1 tỉ đô la kể từ năm 2007.

Các tiểu bang bị thiệt hại kinh tế từ 1 tỉ đô la trở lên từ những vụ thời tiết khắc nghiệt trong vòng 10 năm qua gồm:

Bão nghiêm trọng: Texas (32 vụ, tăng gấp 4, so với thập niên 1990s), Kansas (24, gấp 6), Oklahoma và Illinois (23 vụ nỗi nơi, gấp 4 và gấp 6), Missouri (21, gấp 5), và Tennessee (18, gấp 4).

Bão lớn: Alabama, Louisiana và Virginia (mỗi nơi 4 vụ, tăng gấp 2, so với thập niên 1980s); Pennsylviania, New York, Maryland và Connecticut (mỗi nơi 3 vụ, tăng 50%, so với 1990s); North Carolina (3); và Mississippi và New Jersey (mỗi nơi 3 vụ, tăng gấp 3 so với 1990s).

Lụt: Louisiana và Missouri (mỗi nơi 4 vụ, gấp 4, so với 1990s); Texas (3); và Arkansas, Illinois, Indiana, Kansas, và Iowa (mỗi nơi 3 vụ, tăng gấp 3, so với 1990s).

Hạn hán: California (8, với không có hạn hán nào tốn hơn 1 tỉ đô la trong các thập niên 1990s, 1980s), Idaho (7), Oregon và New Mexico (mỗi nơi 6 vụ, gấp 6), Oklahoma (6, gấp 2), Kansas (6, gấp 3), và Texas (6, gấp 3).

Cháy rừng: California (6 vụ, gấp 2, so với 1990s), Arizona và Oregon (mỗi nơi 6, gấp 6), Idaho (6), Texas, Nevada, Washington và Colorado (mỗi nơi 5, gấp 5), và Montana (5).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nỗ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.