Hôm nay,  

ĐH Đảng CSTQ: Tập Cận Bình Được Vinh Danh Ngang Mao, Đặng; Lý Khắc Cường Trung Thành Với Tập Sẽ Tiếp Tục Giữ Ghế Thủ Tướng

30/09/201700:00:00(Xem: 24350)
BEIJING  -    Các nguồn tin đáng tin cậy xác nhận: Thủ Tướng Lý Khắc Cường đuợc lưu nhiệm và chủ tịch Tập Cận Bình đuợc vinh danh ngang hàng các lãnh tụ Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình khi đại hội đảng CS cầm quyền họp giữa Tháng 10, theo thông lệ mỗi 5 năm.

Gần 3 tuần trước ngày họp, đồn đoán về các quyết định của đại hội đảng CS gia tăng – các đại hội truớc chứng kiến “thay ngựa” và kỳ này đuợc tin là không căng thẳng dưới quyền chủ tọa của ông Tập, lãnh tụ mạnh nhất từ nhiều thập niên.

Theo các nguồn tin, lãnh tụ Tập cần cân nhắc cẩn trọng các phương án để quyết định định hướng trong ít nhất 5 năm tới.

1 số quan sát viên nghĩ rằng Thủ Tướng Lý có bằng PhD kinh tế có thể nổi lên – nhưng, các nguồn tin thông thạo cho hay lãnh tụ Tập đã hoàn toàn tự tin về quyền kiểm soát kinh tế tài chính, định lưu nhiệm ông Lý ở trọng trách Thủ Tướng. Ông Lý cũng tiếp tục là thành viên của Ban thường vụ tại Bộ chính trị, là đầu não của đảng cầm quyền. Tuy khác ông Tập về xuất thân, ông Lý đã tỏ ra là người thừa hành trung thành mọi quyết định của chủ tịch Tập. Lưu nhiệm Thủ Tướng Lý cũng có nghĩa là lãnh tụ Tập muốn nắm chắc quyền kiểm soát mọi mặt của tiến trình hoạch định chính sách thông qua các tổ công tác mà ông đã thiết lập từ 5 năm qua.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết 1 nhân vật muốn tranh chức lãnh đạo thượng đỉnh trong hệ thống chính quyền Trung Cộng đã bị loại hơn nửa tháng trước ngày khai mạc đại hội của đảng CS cầm quyền – lý do là phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Ông Du Chí Thanh là thành viên Bộ chính trị bị giải nhiệm sau khi Bộ chính trị của ủy ban trung ương đảng biểu quyết chấp thuận 1 phúc trình điều tra, theo tin từ thông tấn chính thức Xinhua.

Hồ sơ về Du đã đuợc giao cho hệ thống tư pháp để truy tố. Bản tin ngắn của Xinhua không cung cấp chi tiết.

Sun bị cơ quan chống tham nhũng của đảng CS điều tra từ khi mất chức bí thư của thành phố Chongqing tại vùng tây nam từ Tháng 7.

Người thay thế Du là Chen Miner, 1 cựu phụ tá của chủ tịch Tập Cận Bình.

Giới phân tích ngờ rằng vụ thanh trừng này có ảnh hưởng với đại hội đảng CS sắp họp ngày 18-10.

Sun là thành viên trẻ nhất tại Bộ chính trị 25 thành viên với tuổi 53, từng đuợc đề nghị tham gia Ban thường vụ của Bộ chính trị gồm 7 người. Thậm chí, 1 số nguồn tin đánh giá Du về tiềm năng thay thế lãnh tụ Tập. Vai trò bí thư thành ủy Chongqing tại thành phố lớn hạng 4 toàn quốc và là 1 trung tâm kỹ nghệ quan trọng là mục tiêu của 1 số đảng viên tham vọng.

Xinhua báo tin: 2287 đảng viên đuợc cử làm đại diện dự đại hội đảng kỳ thứ 19.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.