Hôm nay,  

Báo Mỹ: Bắc Hàn Chế Nhiên Liệu Hỏa Tiễn; Bắc Hàn Âm Thầm Thăm Dò Ý Định Thật Của TT Trump

30/09/201700:00:00(Xem: 3919)
Bắc Hàn Chế Nhiên Liệu Hỏa Tiễn; Bắc Hàn Âm Thầm Thăm Dò Ý Định Thật Của TT Trump
WASHINGTON   -    Bắc Hàn có thể tự sản xuất nhiên liệu hỏa tiễn, để dùng phóng phi đạm tầm xa – báo New York Times đưa tin: giới nghiên cứu ngờ rằng kỹ nghệ quốc phòng Bắc Hàn đang sản xuất nhiên liệu đuợc biết với tên hiệu UDMH tại Hamhung ở bờ đông.

Trang mạng của NYT cung cấp hình ảnh vệ tinh chụp xưởng UDMH với ao hồ gần bên có thể là hố chưá nuớc thải trong tiến trình sản xuất.

Theo các nhà nghiên cứu, trươc đây Bắc Hàn mua UDMH của Nga và Trung Cộng.

Ký giả NYT cảm thấy quan ngại về khó khăn trong việc ngăn ngừa Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, và có thể đã là muộn để Hoa Kỳ hành động chống lại.

Phát ngôn viên Timothy Barrett tại văn phòng của Nha tình báo quốc gia (DNI) nói: Bắc Hàn có thể sản xuất UDMH như đã chứng tỏ khả năng phát triển kỹ thuật trong vài năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu của trường đại học John Hopkins công bố trong tuần này phân tích ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nampo tại bờ tây Bắc Hàn – phân tích ám chỉ tàu phà dùng vào việc bắn thử phi đạn từ tàu ngầm (SLBM) đang đuợc canh tân. Công việc này đã diễn ra từ 5 tháng và không rõ bản chất.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 1-9 cho thấy luới và vải bạt ngụy trang che phủ tàu phà này. Qua ngày 21-1, ảnh vệ tinh nhận thấy 1 cần cẩu tại sườn phiá đông của tàu phà đang làm việc. Có thể Pyongyang đang tăng tốc chương trình phát triển phi đạn bắn từ tàu ngầm, theo thông tấn Nhật NHK.

Liên quan đến tình hình Bắc Hàn, một bản tin khác cho biết trong lúc lãnh tụ Kim Jong-un tiếp tục khẩu chiến với TT Trump, các viên chức Bắc Hàn âm thầm tìm kiếm cơ hội tiếp xúc các nhà phân tích chiến luợc của đảng CH tại Hoa Kỳ trong cố gắng tìm hiểu ý định thật của chính quyền Trump qua các thông điệp không đồng nhất về khủng hoảng nguyên tử.

Pyongyang đã tỏ rõ ý muốn không sẵn sàng đối thoại trực tiếp hơn nhu cầu phát triển vũ khí và càng tỏ ra bất chấp sau 5, 6 vụ thực nghiệm thành công, gồm 1 vụ nổ gọi là bom khinh khí.

Trong khi các viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ cả quyết Washington muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao, không thấy đủ bằng chứng để tin rằng 2 bên muốn nhân nhượng 1 số vấn đề để đàm phán có thể bắt đầu. Sự thiếu vắng quan hệ chính thức làm tăng thêm nguy cơ tính toán sai lầm, theo nhắc nhở của giới quan sát.

TT Trump từng dọa trừng phạt bằng biển lửa và thịnh nộ trái với các phát biểu thận trọng hơn của các cố vấn.

Báo Wahington Post là nguồn tin trước tiên về hoạt động âm thầm tiếp xúc 5, 6 phân tích gia của đảng CH.

Cựu phân tích gia CIA Bruce Klingner và là chuyên gia về Bắc Hàn nói: họ thu thập các thông tin khác nhau để nhận diện chính sách của Washington dưới quyền TT tỉ phú địa ốc. Bản thân ông Klingner đã từ chối lời mời tham gia 1 chương trình quan sát Bắc Hàn của phái bộ Bắc Hàn tại LHQ – nhưng ông có đến 1 số hội thảo có liên quan với viên chức Pyongyang. Theo ông, Pyongyang nên dùng kênh chính thức khi muốn phóng thông điệp về ý muốn thương luợng nghiêm chỉnh.

Phái bộ Bắc Hàn tại LHQ từ chối yêu cầu bình luận.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.