Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Amazon Mở Trận Chiến Chống 60% Hàng Giả Toàn Cầu Từ TQ

30/09/201700:00:00(Xem: 4081)
Amazon
Mark Lopreiato – nhà sáng lập công ty sản xuất thiết bị nâng đồ đa năng Forearm Forklift, nhớ lại: khoảng 7 giờ sáng ngày 14/11/2016, ông đã nhận được một cuộc gọi bất ngờ từ 2 vị giám đốc điều hành Amazon. Mark Lopreiato kể: “Giọng điệu của họ giống như là có tin tốt muốn thông báo. Sau đó, họ bảo là: Công ty của ông sẽ là một phần trong vụ kiện đầu tiên của Amazon với bên thứ 3”.

Vụ kiện tụng được đề cập đến là một loạt tranh chấp mà Amazon đã khởi xướng chống lại 2 nhóm thương nhân bị buộc tội bán hàng giả qua nền tảng giao dịch thương mại điện tử của hãng. Mark Lopreiato đã trở thành gương mặt đại diện của vụ tranh cãi giữa Amazon và những kẻ sao chép một tháng trước khi phóng viên Ari Levy của đài CNBC đăng tải câu chuyện về việc công ty của ông đang bị hủy hoại bởi những đối thủ cạnh tranh bán hàng giả trên Amazon.

Trong bài báo có tựa đề “Những kẻ sao chép trên Amazon khiến việc kinh doanh của ông này lâm vào bờ vực phá sản như thế nào”, Levy nhấn mạnh rằng: “Một lần nữa, những sản phẩm bán chạy chủ lực của Forearm Forklift – nhà cung cấp thiết bị nâng và vận chuyển đồ đa năng – vốn đang có sẵn tại các cửa hàng bán lẻ truyền thống, bao gồm Wal-Mart, Target và AutoZone, đã bị những kẻ sao chép làm giả và bán phá giá trong suốt hơn nửa thập kỷ, và chủ yếu diễn ra trên Amazon. Bọn họ đã sao chép sản phẩm được cấp bằng sáng chế, sử dụng tên, hình ảnh, nhãn hiệu dưới cái tên Forearm Forklift, và bán với giá rẻ hơn rất nhiều”.

Chưa đến 1 tháng kể từ sau bài báo của Levy, Amazon đã đệ trình vụ kiện mang tính lịch sử cùng với danh sách những người bán hàng, mà theo hãng là đã góp phần trong việc cố ý sản xuất, nhập khẩu, phân phối và bán các sản phẩm Forearm Forklift giả mạo.

Nhìn lại “Giấc mơ Mỹ” mang tên Forearm Forklift. Mark Lopreiato đã nảy sinh ý tưởng về Forearm Forklift hồi năm 1997, khi đang làm việc ở vị trí người vận chuyển tại quê nhà California. Vì cần một phương tiện để vận chuyển đồ đạc và những dụng cụ quá nặng mà không thể di chuyển bằng tay, Mark Lopreiato đã thiết kế ra một loại dây đai có thể giúp con người sử dụng cấu trúc xương cánh tay và đòn bẩy thay thế.

Dù ý tưởng đằng sau Forearm Forklift có vẻ đơn giản như một chiếc bánh xe, nhưng từ trước đến nay, chưa có ai từng bán nó ra thị trường. Mark Lopreiato đã thay đổi điều này bằng cách ghi danh cấp bằng sáng chế cho sản phẩm, đặt tên thương hiệu và thiết lập dây chuyền sản xuất. Sau đó, ông đã đi đúng hướng, dành rất nhiều năm tham dự các cuộc triển lãm thương mại, thậm chí còn tạo ra một chương trình quảng cáo trên truyền hình mang tên “As Seen On TV”, nhằm thu hút sự chú ý cho sản phẩm, và cuối cùng đã thành công với việc thành lập công ty.

Công việc bắt đầu suôn sẻ, các sản phẩm Forearm Forklifts được phân phối tại các nhà bán lẻ tên tuổi như Home Depot và U-Haul. Mark Lopreiato cũng bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động. Đến năm 2008, công ty của ông đã thu được 4 triệu USD doanh thu mỗi năm, Mark Lopreiato được coi như người đã tạo ra các sản phẩm Forearm Forklifts.

Đây chính là ví dụ điển hình cho “Giấc mơ Mỹ”: Một bác sĩ thú y từng phục vụ trong quân đội Mỹ, sau khi về hưu đã có một ý tưởng tuyệt vời, xây dựng một công ty, nỗ lực làm việc chăm chỉ và cuối cùng đã đạt được thành công. Tuy nhiên, giấc mơ đó đã không kéo dài quá lâu trong kỷ nguyên thương mại điện tử.

Và cuộc chiến chống lại những “kẻ sao chép” bùng nổ. Vào những năm 2011 - 2012, Mark Lopreiato bắt đầu nhận thấy các sản phẩm Forearm Forklift bị làm giả đang được bán trên Amazon, và vấn đề ngày càng gia tăng. Thậm chí, có thời điểm, có tới 100 sản phẩm giả mạo được tìm thấy trên Amazon.

Trong nhiều trường hợp, hàng giả được bán như những sản phẩm chính hãng và nằm trong cùng 1 trang với sản phẩm Forearm Forklift thật, với cùng hình ảnh, cùng mô tả, cùng nhận xét, khiến nhiều khách hàng mua chúng đều tưởng rằng mình đã mua được hàng chính hãng.

Trên Amazon, cũng như bất cứ nơi nào khác, khi các sản phẩm bình đẳng như nhau, khách hàng sẽ có xu hướng bị thu hút bởi những mặt hàng có giá thấp nhất; và hàng giả của Lopreiato bắt đầu cuộc chiến cạnh tranh về giá với ông, đẩy công ty ông đến bờ vực phá sản.

Mark Lopreiato giải thích: “Một người mua sắm bình thường trên Amazon sẽ không thể nhận thấy sự khác biệt. Danh sách sản phẩm của tôi luôn là những mặt hàng đắt tiền nhất, vì chúng tôi còn phải trả tiền lương cho người lao động, chúng tôi phải trả tiền bảo hiểm trách nhiệm thương mại, phí bản quyền, và tiền làm hình ảnh, tiền ghi danh nhãn hiệu… Trong khi đó, bọn sao chép Trung Quốc chỉ việc lấy cắp hình ảnh của chúng tôi, tên ghi danh thương hiệu của chúng tôi, họ không phải trả bất cứ chi phí nào cả. Chúng lấy mọi thứ từ chúng tôi, sau đó bán sản phẩm với giá cả chỉ bằng một nửa”

Sau đó, Lopreiato nhận thấy doanh thu hàng năm của công ty đã sụt giảm 30%. Điều này khiến ông buộc phải thu hẹp hoạt động kinh doanh và sa thải hơn một nửa lực lượng lao động. Lợi nhuận của Forearm Forklift chỉ còn 500 USD/năm. Thậm chí, ngay cả khi được xuất hiện trên chương trình ‘Try It and Buy It’ của Đài ABC Buổi Sáng, nơi các sản phẩm có cơ hội đến với hàng triệu khách hàng tiêu dùng trên cả nước, đối với Lopreiato, đó vẫn là một trải nghiệm cay đắng, vì tất cả những người xem muốn mua hàng của Forearm Forklift sẽ lại hội nhập lên Amazon.com và… gặp hàng giả.

Tuy nhiên, Mark Lopreiato đã bắt đầu cuộc chiến với hàng giả thông qua biên bản đề xuất của Amazon. Về cơ bản, như một phần của quy trình báo cáo sản phẩm giả mạo trên Amazon, ông đã mua thử một sản phẩm giả mạo của những kẻ sao chép. Việc mua thử nghiệm sẽ giúp các doanh nhân chính thống biết được dòng tiền thu được từ hàng giả đang đổ về đâu. Trong trường hợp của Mark Lopreiato và rất nhiều doanh nhân khác, dòng tiền được truy ngược lại từ Trung Quốc – nơi có tới hơn 60% sản phẩm sao chép trên toàn thế giới.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Juozas Kaziukenas từ Marketplace Pulse, các thương nhân Trung Quốc hiện chiếm 25% người bán hàng trên Amazon USA, và có thể cũng chiếm tới 25% dung lượng thị trường toàn cầu.
Nguoivietphone.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.