Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Quốc Kỳ Là Chống Những Lý Tưởng Của Mỹ

29/09/201700:00:00(Xem: 5054)

Chống Quốc Kỳ Là Chống Những Lý Tưởng Của Mỹ

Các đội banh bầu dục thuộc National Football League (NFL) hôm Chủ Nhật rồi một số lớn cầu thủ không tham dự lễ chào quốc kỳ Mỹ, quốc ca Mỹ bằng cách không đứng nghiêm, tay để trên ngực, chào kính. Trái lại họ quỳ, ngồi xuống đất khoác chặt tay bày tỏ sự phản đối việc Tổng Thống Mỹ Donald Trump lên tiếng kêu gọi người hâm mộ tẩy chay các đội nào không có biện pháp kỷ luật đối với các cầu thủ bày tỏ sự phản kháng. Không phải các đội cầu thủ NFL của Mỹ chỉ bày tỏ sự phản đối lúc chào quốc kỳ Mỹ ở các vận động trường Mỹ,  mà cũng có thái độ và hành động như thế ở London, Anh. Không phải cầu thủ NFL của Mỹ làm thế lần đầu mà hồi năm ngoái  đã làm thế để phản đối Cảnh sát bắn chết một người Da Đen mà Cảnh sát cho là nguy hiểm có thể gây nguy hại tánh mạng của người thi hành luật pháp.

TT Trump đưa ra một loạt các phát biểu cuối tuần này để chỉ trích các cầu thủ không chịu đứng nghiêm trong phần chào quốc kỳ. “Nếu người hâm mộ NFL không đến xem các trận đấu cho tới khi các cầu thủ chấm dứt sự thiếu tôn trọng đối với lá cờ và quốc gia chúng ta, mọi người đều thấy có sự thay đổi nhanh chóng.” Ông Trump cho hay qua Twitter vào sáng Chủ Nhật, “Đuổi hay ngưng việc họ!”

TT Trump lên tiếng với tư cách là vị tổng thống Mỹ, người có trách nhiệm bảo vệ màu cờ sắc áo của đất nước và nhân dân Mỹ mà quốc kỳ là biểu tượng cao trọng nhứt. Như hồn thiêng sông núi Hoa kỳ. Như biểu tượng của quốc dân Mỹ. Là Tổ Quốc Mỹ, bao nhiêu người Mỹ sống chiến đấu, hy sinh mạng sống cho Tổ Quốc Mỹ.

Các cầu thủ của các đội của NFL có thể là người Da Den, Da Trắng, Da Vàng, nhưng đều là công dân Mỹ. Trước khi thành cầu thủ Mỹ, ngôi sao Mỹ, những cầu thủ, danh thủ này là người Mỹ. Những cầu thủ này có thể thích hay ghét, chống  hay binh TT Trump, nhưng không có quyền coi thường quốc kỳ và quốc ca Mỹ. Chánh quyền của dân, vì dân, do dân Mỹ không ngăn cản những cầu thủ này bỏ xứ Mỹ ra đi, theo các đội của ngoại quốc, thù lao cao hơn. Nhưng quốc dân Mỹ không chấp nhận người Mỹ coi thường quốc kỳ Mỹ. NFL chỉ là một tổ chức thể thao, có thể có một số  người Mỹ dầu được khán giả trong ngoài nước ái mộ cũng không thể, không có quyền, không có tư cách coi thường quốc kỳ là biểu tượng cho đất nước, nhân dân mà hàng triệu triệu công dân yêu nước đã chiến đấu bỏ mình, núi xương sông máu đế lập quốc, giữ nước, mà quốc kỳ Mỹ, quốc ca Mỹ là biểu tượng.

Tổng thống Mỹ là người cầm đầu một chánh quyền do dân bầu lên, cầm quyền trong 4 hay 8 năm. Quan chỉ nhứt thời, dân mới vạn đại. Đất nước, nhân dân Mỹ là vạn đại. Quốc kỳ, quốc ca là biểu tượng của đất nước. Người Mỹ ghét tổng thống, đối lập với chánh quyền Cộng Hoà hay Dân chủ, do một tổng thống lãnh đạo mà  khinh miệt quốc kỳ, chống chào quốc kỳ Mỹ, đốt cờ Mỹ là chống quốc dân trong đó có mình - đó là loạn hành, không phải tự do.

Ai cũng biết chỉ có Loài Người là linh vật tự làm ra văn hoá cho mình để xã hội mình cùng sống chung theo chuẩn mực đó. Loài thú như ong, kiến có lối tổ chức tinh vi như ong chúa chỉ đẻ, kiến thợ chỉ xây, ông lính chỉ tác chiến. Nhưng lối tổ chức đó không phải là văn hoá, mà là phản xạ lưu truyền riết thành bản năng. Trái lại văn hoá của Con Người không phải là phản xạ, không di truyền, mà do bắt chước và học hỏi nên có nhiều thay đổi. Quốc kỳ là biểu tượng của Tổ Quốc, của nhân dân và chánh quyền. Loài người tiến bộ, xã hội văn minh tôn kính quốc kỳ gần như biểu tượng tôn giáo.

Quốc kỳ được một số nhà xã hội học đánh giá như một biểu tượng thiêng liêng gần như tôn giáo. Nguời Mỹ gốc Việt mất nước vào tay CS do một số người Việt du nhập chủ nghĩa CS ngoại lai. Người Việt không sống được với CS nên phải gạt nước mắt rời quê cha đất tổ ra đi ngoại quốc để tỵ nạn CS. Định cư tại một số nước tự do, dân chủ như Mỹ, cách nước nhà nửa vòng Trái đất, nhưng người Việt Quốc gia vẫn gìn giữ quốc kỳ đem hồn thiêng sông núi theo mình. Quốc kỳ VN Cộng Hoà vì thế trở thành một  biểu tượng cao quí, thiêng liêng.

Con người nói chung của cộng đồng Nhân Loại tự do cũng như người Việt ở Mỹ nhận thấy giờ phút đứng nghiêm chào quốc kỳ, hát quốc ca, là rất thiêng liêng, là tưởng niệm, tri ơn những người đã chết vì quốc kỳ  của quốc gia dân tộc mình.

Người Việt tỵ nạn CS ở Mỹ châu, Âu châu và Úc châu nhận thấy không có mẫu số chung nào người Việt hải ngoại cảm thấy  thuộc về nhau, gần gũi nhau, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn quốc kỳ nền vàng ba sóc đỏ. Đứng dưới quốc kỳ như  đang ở trong lòng dân tộc, cùng cảm thấy mình cùng là con của một Mẹ Việt Nam, cùng một lý tưởng, một lập trường Quốc Gia. Và không có sự xúc phạm tập thể nào đối với người Việt hải ngoại trầm trọng như sự xúc phạm quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ.

Nên người Việt ở Mỹ không ít người dù thích xem  các trận đấu bóng bầu dục của các đội của NFL Mỹ, cũng bất bình trước thái độ và hành động miệt thị quốc kỳ, quốc ca Mỹ.

Hầu hết các đoàn thể Mỹ gốc Việt, công dân và thường trú nhân Mỹ gốc Việt, không phân biệt đảng phái Cộng Hoà hay Dân Chủ, chánh quyền Obama hay Trump, đều tôn kính quốc kỳ, quốc ca Mỹ, Việt nền vàng ba sọc đỏ của mình, đã biến thành nghi thức long trọng chào kính quốc kỳ Viẹt Mỹ, và tưởng niệm anh linh tử sĩ VN và hơn 58 ngàn tử sĩ Mỹ đã hy sinh mạng sống giúp cho người Việt bảo vệ tự do, dân chủ của người Việt trong Chiến Tranh VN.

 Tin Reuters hôm Thứ Năm, 28 tháng 9, cho biết rằng Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ là Dân Biểu Paul Ryan đã lên tiếng hôm Thứ Năm rằng việc biểu tình phản đối của các cầu thủ của Hội National Football League được hiến pháp bảo vệ qua tự do ngôn luận, nhưng quyết định của họ quỳ gối trong lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca trong trận đấu là “lầm lạc.”
“Rõ ràng người dân có quyền tự do phát biểu cho chính họ,” theo DB Ryan nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.  Ông nói tiếp rằng nhưng làm thế trước lá cờ Hoa Kỳ, “thì tương tự bạn đang chống lại những lý tưởng của nước Mỹ... Tôi nghĩ việc làm đó là lầm lạc.” (VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.