Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nhiều Du Khách Đức, Âu Châu Tẩy Chay VN

27/09/201708:41:00(Xem: 6935)

Vụ Trịnh Xuân Thanh: Nhiều Du Khách Đức, Âu Châu Tẩy Chay VN
.
BERLIN (VB) -- Thông Tấn Xã Đức Quốc (Deutsche Presse Agentur) loan tin vào hôm nay 27 tháng 9 năm 2017: nhân viên quản trị phụ trách kế toán chính yếu của tập đoàn dầu khí Petro Vietnam đã bị bắt, đó là ông Lê Đình Mậu.
Ông Trịnh Xuân Thanh nguyên là giám đốc một công ty trong tập đoàn dầu khí Petro Vietnam, bị cáo buộc đã biển thủ 125 triệu euros, sau đó bỏ trốn qua ngoại quốc. Ông bị bắt cóc hôm chủ nhật 23/7/2017 tại thành phố Bá Linh, thủ đô của Đức Quốc, tại công viên Tiergarten cách khu có Dinh Thủ Tướng, Phủ Tổng Thống và Quốc Hội Liên Bang Đức Quốc khoảng 2 cây số. Chính phủ Đức Quốc đã trục xuất tùy viên an ninh tình báo của tòa đại sứ Hà Nội ngay sau đó, người được coi là chỉ huy vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.
 
Cách đây gần một tuần vào ngày thứ sáu 22 tháng 9 năm 2017 , Đức Quốc trục xuất thêm một nhân viên ngoại giao trung cấp có liên quan đến việc này, bị trục xuất là ông Lê Đức Trung cán bộ phòng lãnh sự sứ quán Việt Nam tại Bá Linh cùng vợ là Nguyễn Thị Xuyên và gia đình. Một nguồn tin cho biết ông Lê Đức Trung là người áp giải cô Hương nhân viên bộ Công Thương, người phụ nữ đi gặp gỡ với Trịnh Xuân Thanh ở công viên Tiergarten và cùng bị bắt cóc với Trịnh Xuân Thanh hôm chủ nhật 23/7/2017 tại trung tâm thủ đô Bá Linh đưa về Việt Nam.


Giới thạo tin cho rằng hai nhân vật cao cấp nhất của sứ quán đang được để ý đến cho các biện pháp trục xuất sau này: ông sứ thần và cao nhất là đại sứ, ông Đoàn Xuân Hưng.
 
Ngày thứ sáu 22 tháng 9 năm 2017, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Đức Quốc, ông Breul cho biết:
- ngay sau khi xảy ra sự việc chúng tôi đã khẳng định
- việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức Quốc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi có các bằng chứng rõ ràng về vụ bắt cóc này và sẽ công bố chúng vào thời điểm thích hợp.
- ông Breul cũng loan tin:
- ngày 10 tháng 8, Tổng Công Tố Liên Bang Đức Quốc đã tiếp nhận điều tra và thụ lý việc này. Vụ bắt cóc đã vi phạm trắng trợn luật pháp Đức Quốc và luật pháp quốc tế, sự vi phạm nghiêm trọng này Chính Phủ Cộng Hoà Liên Bang Đức Quốc không bao giờ dung thứ.
Ngành du lịch trong nước bị ảnh hưởng vì du khách Đức và Âu Châu không đến thăm nhiều như trước đây, thỏa hiệp thương mại với Liên Hiệp Âu Châu bị đình trệ trong lịch trình thông qua tại Quốc Hội, Đức Quốc chấm dứt các cộng tác chiến lược với Hà Nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.