Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghịch Ngôn Nhưng Thuận Nhĩ

26/09/201700:00:00(Xem: 4181)
Nghịch Ngôn Nhưng Thuận Nhĩ
Thành Lacey Trương
        

Tác giả những câu “Nghịch ngôn nhưng thuận nhĩ ”  này là Ashleigh Brilliant. Tiến sĩ Ashleigh Brilliant là giáo sư đại học với bằng tiến sĩ sử học thuộc Đ.H. UC Berkeley đã mang lại cho ta một triết lý phong phú và một tri thức dồi dào trong lối sáng tạo những câu nói dí dỏm của ông trong thời đại chúng ta.  Sách của ông được các tổ hợp in ấn trên thế giới xuất bản và phát hành hơn một trăm triệu những bưu thiếp in những minh hoạ những câu nói dí dõm do ông thực hiện nói lên những chân lý hỉ lạc và soi sáng cho thế gian vẫn còn trong cỏi u minh này. Đây là những câu trích trong quyển sách thứ năm của ông có tựa đề là : “ All I Want is a Warm Bed and a Kind Word”- Woodbridge Press.  (quyển này đã được phát hành hơn hai trăm sáu mưới ngàn cuốn.)  Ông cho biết là mẹ ông là người đã đưa ông đến thành công, bà là người nhìn ra được tài năng của con mình và đã khuyến khích ông làm những thiệp có minh hoạ ngay khi ông còn rất nhỏ.  Nhờ có tài năng trong lảnh vực này mà ông đã đạt dược kỷ lục trong Guiness Book of Records là tác giả được trả tiền cao nhứt tính theo từng chữ  từ xưa đến giờ  ( the highest paid published author (per word) in human history.)  Tháng Mười Hai năm 1981, tờ Sportd Illustrated đã chịu trả $5,000 để mua quyền sử dụng 12 chữ ông viết cho mốt chương trình quảng cáo thương mại trên TV!

Tôi có duyên may tình cờ  gặp được được quyển sách này trong thư viện ở Lacey.  Mở sách ra xem tôi thấy sách có hình thức trình bày rất lạ là mỗi câu nói đều có hình minh hoạ thật độc đáo.  Đặc biệt là mỗi câu chỉ tối đa là mười bảy chữ (Anh Ngữ), do chính ông suy nghỉ ra,  rỏ ràng, không trùng lập và giản dị có thể dịch được ra các thứ tiếng khác.  Tôi xin dẫn ra đây một vài câu “nghịch ngôn” của ông để các bạn nghe xem có “thuận nhĩ” hay không  nhé:

- Đây là một cách chắc chắn để bạn có nhiều hơn bạn muốn:  muốn ít đi.

- Hơn người khác là điều dễ.  Cái khó là mọi người chấp nhận cho ta điều đó.

- Nhiều chuyện nói về những người- luôn- nói- sự thật lại là không có thật.!

- Thật là khó quyết định phải làm gì nhưng tôi giải quyết điều đó bằng cách ...không làm gì cả.!

- Tôi tin là hễ có câu hỏi TẠI SAO? Thì thế nào cũng có câu hỏi TẠI SAO KHÔNG?

- Ngừơi ta thường không giữ lời hứa đó là tại sao những người giữ lời hứa là đáng trọng.

- Trong khi cố gắng quyết định làm điều gì cho hợp lý nhất đôi khi người ta lại hành xử một cách rất là vô lý!

- Đôi khi cách phòng vệ hay nhất là cách đầu hàng một cách khéo léo!

- Bây giờ là lúc tốt nhất để... trì hoản mọi sự!

- Tại sao thường phải cần đến một thiên tài để nhìn ra những gì hiển nhiên?

- Bạn có thể nổi danh là khôn ngoan, bạn chỉ cần nói ra cho thiên hạ những gì mà họ đã biết rồi!

- Có khi thành tựu lớn nhất trong một ngày của tôi là chui vào giường ngủ tối đó!

Đúng là nghịch ngôn khi ông nói rằng thay vì ta muốn có nhiều hơn thì phải làm nhiều hơn thì lại nói ngược lại là ta nên muốn ít đi! Như vậy thì chắc cái mà ông nói ta muốn nhiều hơn không phải là tiền bạc của cải mà có lẽ phải là thời gian và hạnh phúc trong gia đình và những giây phút qúi báu bên cạnh người thân?  Nghe “thuận nhĩ” lắm phải không thưa các bạn?...

Đây là một vài thâm ý của ông mà mình lảnh hội được xin được trình bày cùng các bạn theo hình thức trình bày những “Nghịch ngôn”  trước rồi sau đó đến phần “Thuận nhĩ”:

 * Nghịch ngôn:  Ông cho là cần đến một thiên tài để nhìn để nhìn ra được những gì hiển nhiên.  Thật ra nhe “thuận nhĩ” lắm đó thưa bạn.  Ta ít khi nào chịu nhìn sự việc cách đơn giản mà bằng cặp mắt “ quan trọng hóa sự việc” theo quan điểm và tầm hiểu biết của mình.  Ta thường thêu dệt sự kiện rồi biến chúng trở thành phức tạp, trở thành rối mù rồi đi đến kết luận hay một giải pháp sai lầm.

* Nghịch ngôn: Hễ có câu hỏi TẠI SAO thì thế nào cũng có câu hỏi TAI SAO KHÔNG? Thuận nhĩ: Nếu ta không chịu nhận ý kiến tiêu cực của người khác mà đặt lại vấn đề là TẠI SAO lại KHÔNG thì ta sẽ thực hiện đực những gì mà người khác cho là không thể được.

* Nghịch ngôn: Lúc tốt nhất bây giờ là ...trì hoãn mọi sự!  Thuận nhĩ:  Nếu bây giờ mọi sự , mọi chuyện lại bị bế tắc , bị trở ngại thì đúng là cách tốt nhứt là ta nên trì hoãn...

Có phải chăng ở đời này có những câu nói nghe quan thật là nghịch ngôn nhưng khi ngẫm nghĩ lại thì nghe ra cũng là thuận nhĩ? Cái hay của Brilliant là ông suy nghỉ thật ‘dài’ nhưng viết ra thật ‘ngắn’ nhưng vẫn nói lên được đầy đủ một chân lý nào đó. Nói về sự thành công của mình ông hóm hỉnh viết:

“ Tôi có lẽ không hoàn hảo trăm phần nhưng một phần của tôi là ngoại hạng.”  Hay:

“ Tôi đã từ bỏ việc tìm kiếm Chân Lý và bây giờ tôi đang đi tìm một hoang tưởng ‘có chiều sâu’ ”.
Khi đọc kỹ những lời nói ‘nghịch ngôn’ của ông, ta vừa bật cười vừa lãnh hội được cái chân lý nằm trong những câu nói hóm hỉnh này được minh hoạ thật điêu luyện qua nét vẽ độc đáo của ông.  Nếu có tác giả nào vừa làm cho độc giả mĩm cười lý thú khi nhận ra được chân lý trong những câu nói, với  hình minh hoạ dí dỏm của mình thì người đó phải là tác giả “ nói ngược, nói ngạo” tên là Ashleigh Brilliant này!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
ECONOMICS Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt. Tiền một khi được cởi trói (financial liberalization) sẽ tự do chảy tìm ngõ ngách kiếm lời. Nguồn tiền nếu dồi dào (tiền đầu tư từ nước ngoài, hoặc một mối đầu tư mới hấp dẫn thu hút tiền vào) sẽ thôi thúc giới kinh doanh hám lợi mà trở nên liều lĩnh, cẩu thả rồi dẫn đến thất thoát, đầu tư kém hiệu quả và bong bóng. Trường hợp các ngân hàng hay công ty tài chánh cho vay nhiều nợ xấu đến lúc phải ngừng cho vay,
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.