Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Vị Sư Vn Lãnh Trách Nhiệm Dàn Hòa Nội Chiến Ở Nepal

13/06/200400:00:00(Xem: 4488)
KATHMANDU, Nepal (VB) -- Một nhà sư Việt Nam đang gánh vác công việc thương thuyết để dàn hòa một cuộc nội chiến nhiều năm đẫm máu ở Nepal.
Trong một thư thông báo, ký ngày 9-6-2004, của Rishi Dhamala, chủ tịch Câu Lạc Bộ Phóng viên Nepal (Reporters’ Club Nepal), đã gửi đi cho các phóng viên quốc nội và cả ngoại quốc trên toàn quốc Nepal với nhan đề “Thư Mời dự Đối Thoại Lịch Sử Vì Hòa Bình,” bản Anh ngữ viết như sau:
“Nhờ nhân duyên lành vào ngày 14-6, Thầy Huyền Diệu (Thượng Tọa Tiến Sĩ Lâm), chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế (IBF), sẽ có mặt tại Kathmandu. Thầy này đã chứng kiến nhiều phép lạ ở Lumbini, nơi thầy là sáng lập viên ngôi chùa quốc tế đầu tiên để biến đổi thánh địa nơi Phật ra đời.
“Thầy Huyền Diệu đã đề ra một tiến trình hòa bình tuyệt diệu sẽ thực hiện ở Lumbini. Thầy đang mời tất cả các phe trong cuộc tranh chấp chính trị hiện nay cùng tới để chia sẻ hiểu biết về từ b i và thiện chí, nhằm đạt hòa ước cho Nepal và thế giới.
“Chúng tôi muôn mời quý vị và các phóng viên trong cơ sở của quý vị tham dự cuộc đối thoại lịch sử của chúng ta vào Trưa ngày 14-6-2004 tại Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal, ở Kathmandu.
“Sự hiện diện của quý vị vì hòa bình sẽ được biết ơn.
“Trân trọng,
“Mr. Rishi Dhamala
“Chủ Tịch CLB Phóng Viên Nepal.”
Trước đó, trong một bản văn gửi lên các cấp lãnh đạo nhà nước Nepal, trong đó có gửi cho Quốc Vương Gianendra Bir Bikram Shah Dev, Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba, các lãnh tụ nội các và quốc hội Nepal, và cả cho lãnh tụ các đảng chính trị, kể cả cho Tư Lệnh Đảng Cộng sản Maoist Nepal, Thầy Huyền Diệu đã mời gọi cùng để thầy giúp thương thuyết cho một bản hòa ước.
Thỉnh nguyện thư của Thầy Huyền Diệu, bản Anh ngữ rất là dài và được dịch tóm lược như sau:

“Vào mùa xuân 1969, sau khi trải qua nhiều gian nan, tôi may mắn tới thăm Lumbini, Nepal -- nơi Phật Thích ca ra đời. Thoạt tiên, tôi chấn động và buồn bã khi thấy nơi này đầy đổ nát... Nên tôi lập nguyện với Phật, “Nếu đây thực sự là nơi Phật ra đời, con muốn thấy Lumbini được hồi phục và phát triển trước khi con chết.”
“Một cách kỳ lạ, đầu xuân 1993, tôi là người ngoại quốc đầu tiên được mời xây 1 ngôi chùa ở Lumbini. Chúng tôi bắt đầu xây tu viện quốc tế đầu tiên ở Lumbini, đặt tên là Việt Nam Phật Quốc Tự. Những ngày đó, đời tôi rất gian nan, và đủ thứ khó khăn. Tôi phải sống dưới 1 mái lều nhựa trong 6 tháng rưỡi, và ít ai tin là Lumbini sẽ phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, mười năm rưỡi sau, công trình đã bắt đầu cho 19 tự viện quốc tế, các bảo tháo và dự án văn hóa; một số trong đó đã hoàn tất...
“Phép lạ cũng tới, khi trong năm thứ nhì của tôi ở Lumbini, một cặp Hạc Hy Mã Lạp Sơn tới xây tổ gần lều tranh của tôi. Đây là loài hạc hiếm...
“Rồi tôi thấy dân chúng băng qua sông trong mùa lũ. Tôi cầu nguyện và mong muốn xây cầu cho dân. Cầu bây giơờ đã xong, và nhiều mạng người được cứu. Trong vài tháng, nhiều công trình kỳ diệu khác bắt đầu thêm, kể cả xây 1 bệnh viện và trường học. Nhiều ngàn việc làm được tạo ra cho dân...
“Tháng 9-1997, UNESCO công nhận Lumbin vào Danh sách Di sản Thế Giới...
“Tôi, Thầy Huyền Diệu, Sa Môn Tiến Sĩ Lâm, chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế và là sáng lập VN Phật Quốc Tự, tự viện quốc tế đầu tiên nơi Phật ra đời, nơi đây trân trọng mời Quốc Vương, Thủ Tướng, các lãnh tụ tất cả các đảng chính trị ở Nepal tới Lumbini để bắt đầu tiến trình hòa bình chân thực...”
Bản văn còn dài, và chắc chắn tiến trình dàn hòa cũng đầy gian nan, nhưng tấm lòng và uy tín của Thầy đã được nhiều giới ở Nepal công nhận, trước tiên là đối với Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal.
Hy vọng hòa bình sớm về cho Nepal, và cho toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Việt Báo, trong bộ áo dài truyền thống Việt, ông đã nói câu chúc tết bằng tiếng Việt sành sõi, đúng dấu thanh âm “Chúc Mừng Năm Mới”.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ khai sơn Tổ Đình Giác Lý (11262 Lampson Ave, Garden Grove) đã viên tịch vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 5 tháng Giêng, 2022. Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Giác hạ Sĩ là Thành Viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già khất sĩ thế giới, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Nguyên Trị Sự Trưởng Giáo Đoàn V. Khai Sơn Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý tại Tiểu bang California, Hoa Kỳ.
Vào sáng ngày Thứ Năm 13/01/2022, đại diện ban vận động tranh cử Harley Rouda đã chính thức bàn giao hoạt động trợ giúp miễn phí cư dân điền đơn và phỏng vấn thi quốc tịch sang cho văn phòng Jay Chen
Tại phòng họp Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Blvd, Thành phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 1 năm 2022, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết quả sau một thời gian vận động để xây dựng tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Thành Phố Westminster.
Chiều thứ bảy lúc 3 giờ ngày 01 tháng 01 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt đã cử hành Lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, lễ tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời do nhiễm coronasvirus tại Hoa kỳ và khắp nơi trên thế giới và cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm tiêu trừ.
Tại khu thương mại Quốc Thái vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, 28 Tháng Mười Hai năm 2021, Ban tổ chức Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” đã tổ chức buổi họp báo để thông báo diễn tiến mà ban tổ chức đã thực hiện trong những ngày qua. Diễn Hành Tết Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Xuân An Bình” sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy ngày 5 Tháng Hai, nhằm ngày Mùng Năm Tháng Giêng Nhâm Dần, trên đại lộ Bolsa (Trần Hưng Đạo) và sẽ kết thúc vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 12 năm 2021, Chùa Huệ Quang tọa lạc tại số 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana, CA 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ, đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Ân Sư, Thầy Tổ, Lễ Húy Kỵ Song Thân Hòa Thượng Viện Chủ. Đây là thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Giáng Sinh là Chùa Huệ Quang đều tổ chức ngày lễ nầy. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.
-Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã tọa lạc số 4717 West First Street, Santa Ana, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 24 tháng 12 năm 2021, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Chùa Bát Nhã đã trang nghiêm tổ chức lễ tụng Kinh Dược Sư để cầu an cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Bát Nhã. Khoảng 250 Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng số đông đồng hương Phật tử tham dự lễ cầu an.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.