Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Vị Sư Vn Lãnh Trách Nhiệm Dàn Hòa Nội Chiến Ở Nepal

13/06/200400:00:00(Xem: 4154)
KATHMANDU, Nepal (VB) -- Một nhà sư Việt Nam đang gánh vác công việc thương thuyết để dàn hòa một cuộc nội chiến nhiều năm đẫm máu ở Nepal.
Trong một thư thông báo, ký ngày 9-6-2004, của Rishi Dhamala, chủ tịch Câu Lạc Bộ Phóng viên Nepal (Reporters’ Club Nepal), đã gửi đi cho các phóng viên quốc nội và cả ngoại quốc trên toàn quốc Nepal với nhan đề “Thư Mời dự Đối Thoại Lịch Sử Vì Hòa Bình,” bản Anh ngữ viết như sau:
“Nhờ nhân duyên lành vào ngày 14-6, Thầy Huyền Diệu (Thượng Tọa Tiến Sĩ Lâm), chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế (IBF), sẽ có mặt tại Kathmandu. Thầy này đã chứng kiến nhiều phép lạ ở Lumbini, nơi thầy là sáng lập viên ngôi chùa quốc tế đầu tiên để biến đổi thánh địa nơi Phật ra đời.
“Thầy Huyền Diệu đã đề ra một tiến trình hòa bình tuyệt diệu sẽ thực hiện ở Lumbini. Thầy đang mời tất cả các phe trong cuộc tranh chấp chính trị hiện nay cùng tới để chia sẻ hiểu biết về từ b i và thiện chí, nhằm đạt hòa ước cho Nepal và thế giới.
“Chúng tôi muôn mời quý vị và các phóng viên trong cơ sở của quý vị tham dự cuộc đối thoại lịch sử của chúng ta vào Trưa ngày 14-6-2004 tại Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal, ở Kathmandu.
“Sự hiện diện của quý vị vì hòa bình sẽ được biết ơn.
“Trân trọng,
“Mr. Rishi Dhamala
“Chủ Tịch CLB Phóng Viên Nepal.”
Trước đó, trong một bản văn gửi lên các cấp lãnh đạo nhà nước Nepal, trong đó có gửi cho Quốc Vương Gianendra Bir Bikram Shah Dev, Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba, các lãnh tụ nội các và quốc hội Nepal, và cả cho lãnh tụ các đảng chính trị, kể cả cho Tư Lệnh Đảng Cộng sản Maoist Nepal, Thầy Huyền Diệu đã mời gọi cùng để thầy giúp thương thuyết cho một bản hòa ước.
Thỉnh nguyện thư của Thầy Huyền Diệu, bản Anh ngữ rất là dài và được dịch tóm lược như sau:

“Vào mùa xuân 1969, sau khi trải qua nhiều gian nan, tôi may mắn tới thăm Lumbini, Nepal -- nơi Phật Thích ca ra đời. Thoạt tiên, tôi chấn động và buồn bã khi thấy nơi này đầy đổ nát... Nên tôi lập nguyện với Phật, “Nếu đây thực sự là nơi Phật ra đời, con muốn thấy Lumbini được hồi phục và phát triển trước khi con chết.”
“Một cách kỳ lạ, đầu xuân 1993, tôi là người ngoại quốc đầu tiên được mời xây 1 ngôi chùa ở Lumbini. Chúng tôi bắt đầu xây tu viện quốc tế đầu tiên ở Lumbini, đặt tên là Việt Nam Phật Quốc Tự. Những ngày đó, đời tôi rất gian nan, và đủ thứ khó khăn. Tôi phải sống dưới 1 mái lều nhựa trong 6 tháng rưỡi, và ít ai tin là Lumbini sẽ phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, mười năm rưỡi sau, công trình đã bắt đầu cho 19 tự viện quốc tế, các bảo tháo và dự án văn hóa; một số trong đó đã hoàn tất...
“Phép lạ cũng tới, khi trong năm thứ nhì của tôi ở Lumbini, một cặp Hạc Hy Mã Lạp Sơn tới xây tổ gần lều tranh của tôi. Đây là loài hạc hiếm...
“Rồi tôi thấy dân chúng băng qua sông trong mùa lũ. Tôi cầu nguyện và mong muốn xây cầu cho dân. Cầu bây giơờ đã xong, và nhiều mạng người được cứu. Trong vài tháng, nhiều công trình kỳ diệu khác bắt đầu thêm, kể cả xây 1 bệnh viện và trường học. Nhiều ngàn việc làm được tạo ra cho dân...
“Tháng 9-1997, UNESCO công nhận Lumbin vào Danh sách Di sản Thế Giới...
“Tôi, Thầy Huyền Diệu, Sa Môn Tiến Sĩ Lâm, chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế và là sáng lập VN Phật Quốc Tự, tự viện quốc tế đầu tiên nơi Phật ra đời, nơi đây trân trọng mời Quốc Vương, Thủ Tướng, các lãnh tụ tất cả các đảng chính trị ở Nepal tới Lumbini để bắt đầu tiến trình hòa bình chân thực...”
Bản văn còn dài, và chắc chắn tiến trình dàn hòa cũng đầy gian nan, nhưng tấm lòng và uy tín của Thầy đã được nhiều giới ở Nepal công nhận, trước tiên là đối với Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal.
Hy vọng hòa bình sớm về cho Nepal, và cho toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.