1 Vị Sư Vn Lãnh Trách Nhiệm Dàn Hòa Nội Chiến Ở Nepal

13/06/200400:00:00(Xem: 4844)
KATHMANDU, Nepal (VB) -- Một nhà sư Việt Nam đang gánh vác công việc thương thuyết để dàn hòa một cuộc nội chiến nhiều năm đẫm máu ở Nepal.
Trong một thư thông báo, ký ngày 9-6-2004, của Rishi Dhamala, chủ tịch Câu Lạc Bộ Phóng viên Nepal (Reporters’ Club Nepal), đã gửi đi cho các phóng viên quốc nội và cả ngoại quốc trên toàn quốc Nepal với nhan đề “Thư Mời dự Đối Thoại Lịch Sử Vì Hòa Bình,” bản Anh ngữ viết như sau:
“Nhờ nhân duyên lành vào ngày 14-6, Thầy Huyền Diệu (Thượng Tọa Tiến Sĩ Lâm), chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế (IBF), sẽ có mặt tại Kathmandu. Thầy này đã chứng kiến nhiều phép lạ ở Lumbini, nơi thầy là sáng lập viên ngôi chùa quốc tế đầu tiên để biến đổi thánh địa nơi Phật ra đời.
“Thầy Huyền Diệu đã đề ra một tiến trình hòa bình tuyệt diệu sẽ thực hiện ở Lumbini. Thầy đang mời tất cả các phe trong cuộc tranh chấp chính trị hiện nay cùng tới để chia sẻ hiểu biết về từ b i và thiện chí, nhằm đạt hòa ước cho Nepal và thế giới.
“Chúng tôi muôn mời quý vị và các phóng viên trong cơ sở của quý vị tham dự cuộc đối thoại lịch sử của chúng ta vào Trưa ngày 14-6-2004 tại Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal, ở Kathmandu.
“Sự hiện diện của quý vị vì hòa bình sẽ được biết ơn.
“Trân trọng,
“Mr. Rishi Dhamala
“Chủ Tịch CLB Phóng Viên Nepal.”
Trước đó, trong một bản văn gửi lên các cấp lãnh đạo nhà nước Nepal, trong đó có gửi cho Quốc Vương Gianendra Bir Bikram Shah Dev, Thủ Tướng Sher Bahadur Deuba, các lãnh tụ nội các và quốc hội Nepal, và cả cho lãnh tụ các đảng chính trị, kể cả cho Tư Lệnh Đảng Cộng sản Maoist Nepal, Thầy Huyền Diệu đã mời gọi cùng để thầy giúp thương thuyết cho một bản hòa ước.
Thỉnh nguyện thư của Thầy Huyền Diệu, bản Anh ngữ rất là dài và được dịch tóm lược như sau:

“Vào mùa xuân 1969, sau khi trải qua nhiều gian nan, tôi may mắn tới thăm Lumbini, Nepal -- nơi Phật Thích ca ra đời. Thoạt tiên, tôi chấn động và buồn bã khi thấy nơi này đầy đổ nát... Nên tôi lập nguyện với Phật, “Nếu đây thực sự là nơi Phật ra đời, con muốn thấy Lumbini được hồi phục và phát triển trước khi con chết.”
“Một cách kỳ lạ, đầu xuân 1993, tôi là người ngoại quốc đầu tiên được mời xây 1 ngôi chùa ở Lumbini. Chúng tôi bắt đầu xây tu viện quốc tế đầu tiên ở Lumbini, đặt tên là Việt Nam Phật Quốc Tự. Những ngày đó, đời tôi rất gian nan, và đủ thứ khó khăn. Tôi phải sống dưới 1 mái lều nhựa trong 6 tháng rưỡi, và ít ai tin là Lumbini sẽ phát triển như bây giờ. Tuy nhiên, mười năm rưỡi sau, công trình đã bắt đầu cho 19 tự viện quốc tế, các bảo tháo và dự án văn hóa; một số trong đó đã hoàn tất...
“Phép lạ cũng tới, khi trong năm thứ nhì của tôi ở Lumbini, một cặp Hạc Hy Mã Lạp Sơn tới xây tổ gần lều tranh của tôi. Đây là loài hạc hiếm...
“Rồi tôi thấy dân chúng băng qua sông trong mùa lũ. Tôi cầu nguyện và mong muốn xây cầu cho dân. Cầu bây giơờ đã xong, và nhiều mạng người được cứu. Trong vài tháng, nhiều công trình kỳ diệu khác bắt đầu thêm, kể cả xây 1 bệnh viện và trường học. Nhiều ngàn việc làm được tạo ra cho dân...
“Tháng 9-1997, UNESCO công nhận Lumbin vào Danh sách Di sản Thế Giới...
“Tôi, Thầy Huyền Diệu, Sa Môn Tiến Sĩ Lâm, chủ tịch Liên Đoàn Phật Giáo Quốc Tế và là sáng lập VN Phật Quốc Tự, tự viện quốc tế đầu tiên nơi Phật ra đời, nơi đây trân trọng mời Quốc Vương, Thủ Tướng, các lãnh tụ tất cả các đảng chính trị ở Nepal tới Lumbini để bắt đầu tiến trình hòa bình chân thực...”
Bản văn còn dài, và chắc chắn tiến trình dàn hòa cũng đầy gian nan, nhưng tấm lòng và uy tín của Thầy đã được nhiều giới ở Nepal công nhận, trước tiên là đối với Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nepal.
Hy vọng hòa bình sớm về cho Nepal, và cho toàn thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.