Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam, 30 Năm Sau: Một Trung Hoa Hay Nhiều Trung Quốc?

30/04/200500:00:00(Xem: 5557)
Việt Nam, 30 Năm Sau: Một Trung Hoa Hay Nhiều Trung Quốc?
Chuẩn bị chuyến Hoa du năm 1972, Richard Nixon đã tự hỏi trên sổ tay: "Đài Loan = Việt Nam = Đổi chác"" Từ đó, Mỹ theo đuổi chánh sách mập mờ "Một nước Trung Hoa" trong khi vẫn muốn bảo vệ Đài Loan dù nhất quyết rút khỏi VN.
Liệu chánh sách ấy còn công hiệu không" Và nếu có thay đổi, tình hình ấy sẽ ảnh hưởng ra sao đến Việt Nam"
Trong loạt bài về "Việt Nam, Ba mươi năm sau," cây bút Võ Thành Văn chuyên phân tách các đề tài địa dư chiến lược sẽ thử tìm hiểu về giả thuyết này. Và về những gì có thể xảy ra cho Việt Nam.
--
Dù không là bá chủ toàn quyền định đoạt về vận mệnh thế giới, Hoa Kỳ vẫn có thể chi phối tình hình toàn cầu do những quyết định của mình, nhất là sau vụ khủng bố 9-11.
Sau khi Liên xô sụp đổ và Chiến tranh lạnh kết thúc, Hoa Kỳ đã trải 10 năm lạc quan mơ ngủ về một "trật tự mới" (chữ của Cố vấn An ninh Brent Scowcroft của Tổng thống Bush 41), một ý niệm mơ hồ và thiếu thực chất. Năm 2001, khi lãnh đạo nước Mỹ thấy là dù mình không lý vào thiên hạ sự thì thiên hạ vẫn có thể tấn công vào gan ruột mình (bộ máy chính trị là Tòa Bạch Ốc, quân sự là Ngũ Giác Đài và tài chánh là Cao ốc WTC tại New York). Biến cố ấy làm thay đổi não trạng của giới lãnh đạo và đường lối đối ngoại của Mỹ.
Sau nhiệm kỳ đầu phải tập trung giải quyết bài toán khủng bố, và có đạt kết quả, chính quyền Bush trong nhiệm kỳ hai đang trở lại mối quan tâm cố hữu về quan hệ chiến lược toàn cầu, dựa trên một nhận định rốt ráo về quyền lợi và một đối sách chủ động, thậm chí ngang ngược. Hoa Kỳ càng có nhu cầu ấy khi tình hình thế giới đã đổi thay và đổi thay ngày một nhanh hơn.
Mười năm trước, ít ai ngờ là binh lính Mỹ lại có mặt ở Georgia hay Uzbekistan, Kyrgyzstan hoặc Ukraine sẽ ngả theo phía dân chủ. Cũng ít ai ngờ là Bắc Hàn trở thành mối nguy hạch tâm cho Đông Á, hoặc Nhật Bản rồi Nam Hàn sẽ tái phối trí quân lực để có khả năng can thiệp chủ động ra ngoài lãnh thổ - là điều đang xảy ra. Mười năm trước, ít ai nghĩ rằng Pháp sẽ là một đối thủ của Hoa Kỳ trên diễn đàn Âu châu và thế giới, hoặc Liên hiệp Âu châu có thể khủng hoảng sau khi thống nhất tiền tệ và Liên bang Đức sẽ giao kết với Liên bang Nga. Mười năm trước, thế giới còn hoài nghi về sức nặng Trung Quốc sau khủng hoảng chính trị dẫn tới vụ tàn sát Thiên an môn 1989 mà ít ai ngờ là Hoa lục đang trở thành một trung tâm kinh tế của thế giới, một chủ nợ của Mỹ và một thị trường tiêu thụ không đáy làm giá thương phẩm tăng vọt trên toàn cầu…
Vì vậy, việc Hoa Kỳ duyệt xét lại chiến lược đối ngoại của mình là điều tất nhiên, với một chính quyền vốn không hãi sợ khi phải lấy những quyết định táo bạo, từ cải tổ Liên hiệp quốc đến các định chế tài chánh quốc tế, từ phát huy dân chủ để tìm thế ổn định khối Hồi giáo đến việc gọt sạch ảnh hưởng của Nga trong khu vực thuộc Liên bang Xô viết cũ. Hoa Kỳ đang trở thành một cường quốc có ảnh hưởng trên đại lục địa Âu-Á, trải dài từ Pháp qua Hải Sâm Uy và bán đảo Triều Tiên.
Duy có một điều vẫn chưa thay đổi. Đó là đối sách ngoại giao với Trung Quốc, dựa trên một khái niệm mơ hồ và quái đản là (chỉ) có một nước Trung Hoa, xuất phát từ Richard Nixon.
Cho đến nay, đối sách của Mỹ về Trung Quốc dựa trên ba điểm chính:
1) Hoa Kỳ quan niệm là chỉ có một nước Trung Hoa (Bắc Kinh và Đài Bắc cũng đồng ý như vậy, nhưng cho rằng mình mới là đại diện chân chính của nước Trung Hoa đó), ai là đại diện của nước Trung Hoa ấy là điều Mỹ không lý tới, hoặc cố tình phe lờ.
2) Hoa Kỳ không đồng ý với việc Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc (Bắc Kinh) hay Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan) đơn phương làm thay đổi quan hệ ngang eo biển Đài Loan (thí dụ như Bắc Kinh lấn chiếm Đài Loan để thống hợp bằng võ lực, ngược với nguyện vọng của dân chúng Đài Loan).
3) Hoa Kỳ sẵn sàng bảo vệ Đài Loan bằng cách bán võ khí phòng thủ, nhưng lại không đồng ý với việc Đài Loan tuyên bố độc lập (thành Cộng hòa Đài Loan chẳng hạn).
Đối sách ấy có những mâu thuẫn khó dung hợp mà vẫn kéo dài hơn ba chục năm. Giờ đây, tình hình đã khác, nhất là khi chính quyền Bush chủ trương phát huy tự do dân chủ, là điều vô giá trị nếu một xứ tự do dân chủ như Đài Loan lại bị một chế độ độc tài uy hiếp.
Sau khi bỏ rơi Đài Loan khiến Trung Hoa Dân quốc mất ghế Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc vào tay Bắc Kinh, Hoa Kỳ đang thấy rằng Trung Quốc kịch liệt cản trở việc Nhật Bản - cường quốc kinh tế thứ nhì thế giới - được là hội viên thường trực của Hội đồng Bảo an, như Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Bắc Kinh còn có thể dùng quyền phủ quyết vì là hội viên thường trực sau khi chiếm ghế của Trung Hoa Dân quốc. Ngược lại, dưới sự lãnh đạo của Trung Hoa Quốc dân đảng, Đài Loan đã phát triển mạnh về kinh tế và còn chuyển hóa về chính trị, khiến Quốc dân đảng thất cử năm năm trước nhưng Đài Loan trở thành một trong các nước dân chủ nhất địa cầu. Dân Đài Loan đã bầu lên lãnh đạo của họ và ngày càng nhiều người không hài lòng vì Bắc Kinh xen lấn vào chủ quyền của mình nên muốn tách ra thành một nước riêng. Và Trung Quốc thì không che giấu ý định thống hợp Đài Loan kể cả bằng võ lực nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.
Đối sách mập mờ của Mỹ được Nixon đề ra năm 1972 nhằm lôi kéo Trung Quốc về phía mình để cô lập Liên xô (kèm theo lời hứa sẽ rút khỏi Việt Nam, nhưng Bắc Kinh cam kết không tấn công Đài Loan). Đối sách ấy nay đã hết công hiệu và không cần thiết. Trong khi ấy, trên đỉnh cao về thành tựu kinh tế của mình, Trung Quốc đang mấp mé khủng hoảng.
Tháng trước, kết thúc phiên họp Quốc hội, Thủ tướng Ôn Gia Bảo gián tiếp phủ nhận ý kiến lạc quan của nguyên Chủ tịch Giang Trạch Dân năm 2002 khi khẳng định rằng nông thôn còn quá nghèo nàn và bị tụt hậu. Tám trăm triệu dân Trung Hoa tại thôn quê đã thấy lợi tức suy sụp và là một khối bất mãn lớn. Sau khi gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới WTO vào năm 2001, Trung Quốc có năm năm cải cách theo những cam kết ban đầu để chấp nhận tự do cạnh tranh trên lãnh vực ngân hàng kể từ cuối năm 2006. Tuần qua, Bắc Kinh công khai nói ra là đến thời điểm ấy, Trung Quốc vẫn phải bảo vệ hệ thống ngân hàng của mình, tức là kỳ thị ngân hàng ngoại quốc vào kinh doanh tại Hoa Lục. Lý do là hệ thống ngân hàng này có thệ sụp đổ với một khoản nợ sẽ mất trị giá bằng gần hai phần ba tổng sản lượng hàng năm, bằng cả khối dự trữ ngoại tệ của Bắc Kinh. Thành thử, cam kết với WTO là một đằng, nhưng khi chế độ bị đe dọa sụp đổ vì một vụ khủng hoảng kinh tế lan rộng từ nông thôn vào thành thị - nơi có 150 triệu dân thất nghiệp từ thôn quê đổ vào kiếm việc làm - từ ngân hàng qua doanh nghiệp nhà nước, thì Bắc Kinh vẫn sẽ lắc đầu với thế giới. Khi cận kề khủng hoảng, chế độ Cộng sản mất chính danh cầm quyền và phải khoác áo "quốc gia dân tộc" nên mới biểu diễn quyết tâm thống hợp Đài Loan bằng đạo luật "chống phân liệt" và xua dân biểu tình chống Nhật.
Trước những biến chuyển ấy, Hoa Kỳ sẽ phải chấn chỉnh đối sách của mình với Trung Quốc.
Thứ nhất, cả chính phủ lẫn Quốc hội Mỹ phải công nhận rằng Trung Quốc đang là mối đe dọa cho sự ổn định Đông Á và chánh sách của Mỹ không còn thích hợp, là điều bắt đầu được nêu ra từ năm ngoái. Thứ hai, phải minh định lại hiện trạng, như số phận của hơn 20 triệu dân Đài Loan sẽ ra sao, Hoa Kỳ có khả năng bảo vệ Đài Loan đến chừng nào, với giá nào" Thứ ba, Quốc hội phải cho Hành pháp cơ hội chứng minh với Bắc Kinh ý chí hiếu hòa nhưng quyết tâm ngăn ngừa sự bành trướng của Trung Quốc. Năm năm trước, đương kim Ngoại trưởng Condoleezza Rice từng viết trên tờ Foreign Affairs, rằng Trung Quốc không là một cường quốc chấp nhận nguyên trạng mà sẽ làm lệch cán cân chiến lược tại Á châu theo hướng có lợi cho mình. Ngày nay, điều ấy đang xảy ra và Hoa Kỳ sẽ phải có thái độ.
Như vậy, trong vòng năm mười năm tới, những gì có thể xảy ra"
Trung Quốc có thể bị khủng hoảng kinh tế, gần là từ giữa năm nay, xa là vào cuối năm tới khi các ngân hàng phải mở cửa cạnh tranh. Dấu hiệu tiên báo là giới đầu tư rút tiền khỏi Hoa Lục, là điều mà các ngân hàng Mỹ chưa muốn công nhận vì vẫn có thể kiếm lời nhờ hoa hồng chuyển ngân đầu tư - ra và vào. Từ đấy khủng hoảng kinh tế có thể biến ra động loạn xã hội trong suốt các năm 2006 đến 2008, trong khi Bắc Kinh lại cố kềm hãm để biểu dương thành tích nhân Thế vận hội Bắc Kinh 2008. Sau đó, khủng hoảng xã hội sẽ dội lên thành khủng hoảng chính trị và đe dọa quyền lực và sự tồn tại của đảng Cộng sản Trung Quốc. Từ nửa năm nay, xác suất của một cuộc khủng hoảng dây chuyền như vậy đã chỉ có tăng chứ không giảm.
Chính quyền Bush không thể không thấy điều đó và phải chuẩn bị ứng phó với mọi tình huống hầu gìn giữ được sự ổn định hoặc ít nhất là hòa bình của toàn khu vực Đông Á.
Ba điểm nóng có thể châm ngòi cho bất ổn khi nước Tầu có loạn là bán đảo Triều Tiên với vai trò gây rối của Bắc Hàn; là eo biển Đài Loan với một đòn dứ xuất phát từ Bắc Kinh để nhân danh ngoại loạn mà tiêu diệt mọi chống đối ở bên trong. Điểm nóng thứ ba có thể là Việt Nam, một quốc gia có tiếng mà không có miếng, lại chẳng được ai muốn bảo vệ, kể cả Hoa Kỳ.
Ba mươi năm trước, Hoa Kỳ có thể đã buông miền Nam để đạt thỏa hiệp với Trung Quốc và gìn giữ được Đài Loan hay bênh vực được Israel. Trong năm mười năm tới, Trung Quốc có thể bị phân hóa thành nhiều quốc gia "biết điều hơn", hoặc có thể trở thành một nước hung hăng quân phiệt để cứu vãn quyền lực của đảng Cộng sản. Trong ngần ấy giả thuyết, Việt Nam đều khó được yên. Chẳng lẽ lại mong rằng Mỹ đi rồi Mỹ lại về" Mà có lý do gì để Hoa Kỳ bảo vệ một chế độ thiếu dân chủ và thiếu ý chí bảo vệ chủ quyền không" Có lãnh đạo nào của Mỹ lại rồ dại can thiệp vào Việt Nam lần nữa chăng"
Lần này, lãnh đạo Hà Nội sẽ xử trí ra sao" Và giải thích thế nào về tình nghĩa đồng minh giữa hai nước xã hội chủ nghĩa"

19/10/2018(Xem: 853)
Song Ngọc- người đã viết những ca khúc hay góp phần vào kho tàng âm nhạc Miền Nam tự do. Miền Nam đã mất vào tay Cộng Sản vào cuối tháng 4 năm 1975 để từ đó bao nhiêu di sản văn hóa văn minh của Việt Nam Cộng Hòa
19/10/2018(Xem: 253)
Vào lúc 1:30pm, ngày thứ Bảy 13/10/2018 một cuộc họp mặt các vị dân cử với cử tri cộng đồng người Việt tại San Jose do Câu Lạc Bộ Truyền Thông Báo Chí Bắc California tổ chức đã diễn ra tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Mỹ San Jose
19/10/2018(Xem: 313)
Hán Hóa, Đàn Áp, Cấm Đạo, Diệt DânTộc Duy-Ngô: Chánh Sách Trung Cộng Đối Với Tân Cương Một Triệu Người Duy Ngô – Hồi Giáo Đang Ở Tù. - Từ Mùa Xuân 2017, TQ Bắt và Nhốt các công dân Hán Hồi giáo của Tỉnh Tây-Turkestan hay Xinjiang-Tân Cương
19/10/2018(Xem: 331)
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021.
19/10/2018(Xem: 250)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, rằng quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
19/10/2018(Xem: 508)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 170)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 640)
Tổng Bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng nhận thêm chức Chủ tịch nước từ chiều ngày 23/10/2018, sau cuộc bỏ phiếu kín của Quốc hội nhưng liệu tam đầu chế gồm ông, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 14 Ủy viên Bộ Chính trị có dám công bố bản kê khai tài sản cho dân kiểm tra để làm gương, hay vì, như lời ông nói: “khó, nhạy cảm và phức tạp” nên cứ im đi cho đẹp lòng nhau?
19/10/2018(Xem: 456)
Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com , tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và Facebook.com/rmiodp
19/10/2018(Xem: 2579)
Tin báo Pháp Le Figaro mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập cận Bình «đang tìm cách loại bỏ hoàn toàn một phe cánh bị coi là nguy hiểm».
19/10/2018(Xem: 860)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 886)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.