Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam 30 Năm Sau -- Nguyễn Xuân Nghĩa Phỏng Vấn Bùi Diễm: Chuyển Động Phức Tạp

30/04/200500:00:00(Xem: 10204)
Việt Nam 30 Năm Sau -- Nguyễn Xuân Nghĩa Phỏng Vấn Bùi Diễm: Chuyển Động Phức Tạp
Bùi Diễm, cựu Đại sứ Việt Nam Cộng Hoà tại Hoa Kỳ: CỤC DIỆN ĐANG CHUYỂN ĐỘNG PHỨC TẠP

Ý thức hệ hơn là quyền lợi quốc gia vẫn còn chi phối vận mệnh dân tộc.
Nếu chiến tranh có để lại bài học thì một bài học ưu tiên tối thượng phải là: không bao được để lọt vào bất kỳ tay người ngoại quốc nào quyền định đoạt số phận của dân tộc.

Năm nay đã ngoài bát tuần, ông Bùi Diễm từng ở trong nội các Phan Huy Quát khi Hoa Kỳ đổ quân vào Việt Nam năm 1965 và trở thành Đại sứ Việt Nam Cộng Hòa tại Hoa Kỳ trong khi vẫn phải qua Pháp phó hội Hòa đàm Paris. Ba mươi năm sau chiến tranh, ông nghĩ gì về Việt Nam trong tương lai và về cách ứng xử với Hoa Kỳ" Sau đây là một phần của những trao đổi ngắn gọn thực hiện ngày 29 tháng Tư….
Hỏi: Thưa ông, Việt Nam là một nước không có sức mạnh kinh tế hay quân sự đáng kể nhưng lại có vị trí chiến lược tại Đông Á. Trong hoàn cảnh ấy, đâu là những mục tiêu quốc tế của Việt Nam"
-- Việt Nam còn đang trên đường phát triển, sức mạnh kinh tế không có mà sức mạnh quân sự cũng không. Duy về địa dư thì Việt Nam ở vào vị trí chiến lược tại trung tâm chuyển vận nguyên vật liệu cho các cường quốc trong vùng Đông Nam Á nên mục tiêu quốc tế của Việt Nam là phải thận trọng giữ vững được thế đứng và bảo vệ được quyền lợi - chủ quyền lẫn các quyết định về nội trị - của mình.
Sau 1975, say men chiến thắng, người Cộng Sản đã xâm lăng Căm Bốt nên Việt Nam bị cô lập về ngoại giao trên chính trường quốc tế mãi đến 1991. Do sự chi phối của Liên Xô, Việt Nam còn chống cả nước đàn anh trong khối xã hội chủ nghĩa là Trung Quốc, rồi bị ông Đặng Tiểu Bình cho "một bài học" năm 1979, và chửi bới nước bạn thậm tệ. Sau khi chiến tranh chấm dứt, giới lãnh đạo vẫn chưa biết đâu là quyền lợi đích thực của Việt Nam và bị sai khiến mà không biết, khiến dân tộc và đất nước lại phải hy sinh oan uổng sau khi đã hy sinh trong chiến tranh vì cái gọi là lý tưởng độc lập dân tộc.
Ngày nay, cục diện lại bắt đầu chuyển động. Trung Quốc nghiễm nhiên là cường quốc với ảnh hưởng ngày càng mạnh về kinh tế, chính trị và chiến lược, trở thành một mối lo cho các nước nhỏ trong vùng và cho cả các cường quốc Thái Bình Dương như Nhật Bản và Hoa Kỳ. Rồi đây, cán cân chiến lược giữa các nước lớn nhỏ cũng sẽ thay đổi. Nhật Bản có đứng hẳn với Mỹ về mọi mặt không" Trung Quốc có vì thế mà liên minh với Ấn Độ không" Tất cả là một sự chuyển động phức tạp, chưa ai biết liên minh nào là liên minh vững chắc và liên minh nào là nhất thời.
Hỏi: Trên cơ sở ấy, những ai có trách nhiệm về sự an nguy và thịnh vượng của Việt nam phải có chiến lược ngoại giao ra sao"
-- Thông thường, phải nghĩ rằng một khi đã đảm nhận trách nhiệm về sự an nguy và thịnh vượng của dân tộc thì nhà cầm quyền Việt Nam phải nghiên cứu và xác định rõ đâu là quyền lợi lâu dài của dân tộc, từ đó kết luận về quan hệ an ninh chiến lược và kinh tế với các láng giềng và với các cường quốc ra sao" Trong trường hợp một chế độ Cộng Sản như Việt Nam thì điều coi là thông thường ấy không chắc đã có vì cho đến nay ý thức hệ vẫn là yếu tố ưu tiên trong mọi trạng huống. Trong thời chiến thì đã có cải cách ruộng đất và đàn áp trí thức văn nghệ sĩ qua vụ Nhân văn Giai phẩm vì nghe lời cố vấn đàn anh. Gần đây thì là các hiệp ước về biên giới trên bộ và về lãnh hải trong vùng Bắc Bộ do sự chèn ép của Bắc Kinh.
Người ta nói rằng trong Bộ Chính Trị ở Hà Nội, có khuynh hướng thân Tầu và lập luận của khuynh hướng này là về ngoại giao Việt Nam cần phải dựa vào ý thức hệ. Lập luận này đứng về mặt quyền lợi lâu dài của dân tộc có hợp lý không, trong khi sức ép của nước bạn đè lên đầu dân tộc về mọi mặt kể cả về vấn đề những quyền lợi căn bản của Việt Nam tại những quần đảo Hoàng Sa và Truờng Sa trên biển Nam Hải"
Rồi người ta lại nói là ngoài khuynh hướng trên còn khuynh hướng muốn trở lại làm thân với Mỹ để trong tương lai Việt Nam có chỗ tựa. Làm thân với những nước bạn và đặc biệt với một siêu cường quốc là việc nên làm. Tuy nhiên cũng như trong vấn đề thân Tầu hay không thân Tầu, ý thức hệ quan trọng tới mức nào" Mà thân Mỹ hay không thân Mỹ thì trước hết cũng phải tìm hiểu Mỹ cho đúng mức. Về phương diện này thì chiến tranh Việt Nam chắc chắn phải là một bài học cho mọi người.
Hỏi: Một cách cụ thể, giữa các cường quốc trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Liên bang Nga và nhất là Hoa Kỳ, Việt Nam phải có đối sách thế nào trong các thập niên tới, nhất là với Hoa Kỳ"
-- Vấn đề này đã được đặt ra ngay từ lúc người Mỹ can thiệp vào Việt Nam, nhưng vì lý do này hay lý do khác, từ phía người Cộng Sản cũng như về phía những người quốc gia ở miền Nam, nhận xét về Hoa Kỳ chỉ vội vàng căn cứ vào cái nhìn hời hợt bên ngoài, thiếu hẳn chiều sâu cần thiết cho một sự tìm hiểu đứng đắn. Đối với nhà cầm quyền trong nước, cũng như đối với các chính trị gia đang tranh đấu cho tự do, dân chủ và một tương lai sáng sủa hơn cho Việt Nam, không đánh giá được đúng mức chính sách của Mỹ, không đo lường được chính xác thái độ của Mỹ đối với Việt Nam thì khó lòng hoạch định được đường lối phù hợp với quyền lợi của đất nước cũng như với trào lưu tiến hóa của nhân loại.
Hỏi: Với kinh nghiệm bản thân về nền ngoại giao và chính sách của Hoa Kỳ, ông nghĩ rằng Việt Nam nên tránh những lỗi lầm gì trong mối giao tiếp hay giao kết với Hoa Kỳ"
-- Nhìn từ bên ngoài thì tìm hiểu chính sách của Mỹ không phải là khó. Hoa Kỳ có thể chế dân chủ cởi mở và mọi hoạt động của các tổ chức chính trị đều hoàn toàn công khai. Còn về giới truyền thông thì ai cũng thấy là có tự do, nên đường lối và chính sách của chính phủ được hàng ngày mang ra bàn cãi hay phê phán công khai. Nhưng chính cũng vì tính chất dân chủ và công khai đó của sinh hoạt chính trị mà vấn đề trở nên phức tạp.
Trước hết, bất kỳ một chính sách nào của Mỹ cũng hình thành từ sự tác động của các trung tâm quyền lực mà thành phần chính là Tòa Bạch Ốc (hành pháp), Quốc Hội (lập pháp) và truyền thông (dư luận). Trên thực tế thì trong nội bộ của các trung tâm quyền lực chính có đến hàng chục trung tâm quyền lực nhỏ tranh giành ảnh hưởng với nhau. Quốc Hội Mỹ có hai đảng lớn nhưng phải kể đến 435 vị Dân Biểu và 100 Thượng Nghị Sĩ vì tổ chức đảng của Mỹ hết sức lỏng lẻo, không có kỷ luật ý thức hệ và chỉ là sự tập hợp của một số người cùng theo một khuynh hướng (tỉ dụ như Cộng Hòa tương đối bảo thủ hơn Dân Chủ). Vì vậy mà mỗi khi phải đối phó với một vấn đề khó khăn, bất đồng ý kiến thường xẩy ra và Dân Chủ nhẩy sang Cộng Hòa (hay ngược lại) không phải là chuyện lạ. Về phía hành pháp thì tình trạng cũng không kém phức tạp. Nước Mỹ bốn năm bầu lại Tổng Thống, không ai đoan chắc chính sách của Mỹ có tính liên tục, ngay cả trong trường hợp một người đươc bầu lại.
Ấy là chưa kể đến dư luận chịu ảnh hưởng sâu đậm của giới truyền thông, phản ảnh của những khuynh hướng từ cực tả sang đến cực hữu, có thể buộc Lập Pháp và Hành Pháp thay đổi thái độ nhanh chóng. Quân đội Mỹ được gửi sang Việt Nam đầu năm 1965 với sự ủng hộ của hầu hết Lưỡng Viện Quốc Hội và của giới truyền thông, thế mà chưa đầy hai năm sau, những vụ chống đối đã nổi lên như cồn buộc đa số trong Quốc Hội phải đảo ngược thái độ.
Dù có thể chấp nhận chính sách ngoại giao Mỹ trên căn bản lý tưởng và truyền thống cao đẹp như dân chủ, nhân quyền, thực tế thì chính sách bị giới hạn rất nhiều (dầu cho đảng nào cầm quyền cũng vậy) và trên chính trường quốc tế chỉ có quyền lợi mới là yếu tố ưu tiên đáng kể.
Nói vậy không có nghĩa là không nên làm thân với Mỹ, cũng như trong quan hệ với nước láng giềng khổng lồ phương Bắc, nhất thiết Việt Nam phải một mực có thái độ chống đối.. Trong mọi quan hệ với những nước ngoài, đặc biệt là với cường quốc, bạn cũ hay thù xưa, Việt Nam cần phải hiểu rõ giới hạn của sự trông chờ vào họ.
Nếu chiến tranh Việt Nam có để lại bài học thì một trong những bài học ưu tiên tối thượng bắt buộc phải là: không bao giờ được để lọt vào bất kỳ tay người ngoại quốc nào quyền định đoạt số phận của dân tộc.
Trong các năm gần đây, nhà cầm quyền trong nước đã phải chịu đựng sự chèn ép và đè nén nặng nề của Trung Quốc trong mọi lãnh vực, kinh tế, chính trị hay an ninh chiến lước. Tình trạng nguy hiểm này buộc mọi người phải suy nghĩ: phải chăng mọi chủ trương đường lối của nhà nước đều phải dựa vào ý thức hệ và chiều theo ý muốn của nước bạn đàn anh"
Nhưng thoát ra khỏi được tình trạng này không có nghĩa là lại đặt mình vào vòng xung đột có thể xảy ra trong tương lai giữa cường quốc này hay cường quốc khác. Do chính sách mở cửa ra thế giới bên ngoài, số phận người dân trong nước những năm gần đây đã dễ thở hơn trước, nhưng nạn tham nhũng và nguy cơ tụt hậu vẫn còn nguyên, như chính lãnh đạo cao cấp nhất phải nhìn nhận. Nội tình ấy là một rủi ro lớn và thu hẹp khả năng quyết định về đối ngoại của Việt Nam.

15/10/2018(Xem: 117)
tôi nhận được vài hình ảnh người Việt Nam tại Hà Nội đem hoa đến viếng bức tượng của ông McCain tại hồ Trúc Bạch. Tôi xúc động nhiều trước hình ảnh đầy lòng nhân ái này
15/10/2018(Xem: 146)
Điều may mắn là Mỹ đã chịu lùi bước. Nhưng việc này đã đảm bảo một điều khoản ít nghiêm ngặt hơn: Hiệp định USMCA phải được tái tục, gia hạn 16 năm một lần. Người ta hy vọng rằng các việc tái duyệt xét trong tương lai sẽ diễn ra
15/10/2018(Xem: 97)
diễn đàn độc lập chủ yếu bàn về những vấn đề thời sự -- đóng góp giữ gìn tiếng Việt, blog có phần học tiếng Việt (Youtube) mỗi tuần một bài cho con em hoặc qúy vị nào chỉ biết tiếng Anh và muốn học tiếng Việt
15/10/2018(Xem: 244)
Việt Nam sẽ hợp tác quân sự với Hoa Kỳ ở mức độ không đe dọa nền an ninh của Trung Quốc ngoại trừ Hoa Lục lộ ý định tấn công Việt Nam. Nếu Việt Nam trở thành “đồng minh” quân sự của Mỹ thì Việt Nam sẽ trở thành một “Ukraina thứ hai”.
15/10/2018(Xem: 428)
dù ông đã ra đi, nhưng hơn 300 tác phẩm âm nhạc của ông qua từng giai đoạn lịch sử của đất nước mà ông để lại cho đời, sẽ mãi mãi là một kho tàng văn hóa vĩnh cửu cho các thế hệ sau được học hỏi, được nghiên cứu và thưởng thức.
14/10/2018(Xem: 552)
Thế Tôn đã trình bày thế giới được hình thành qua một thời gian rất dài, đến hàng trăm triệu năm. Ngài đã cho chúng ta thấy không có một vị thần linh nào hay một đấng cứu thế nào xuất hiện để tạo ra hình hài con người
14/10/2018(Xem: 1991)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi rất nhiều
14/10/2018(Xem: 906)
dù chưa tìm thấy dấu hiệu chắc chắn nào xác định sự hiện hữu của sự sống ngoài trái đất, nhưng chúng ta càng ngày càng tiến gần hơn trong tiến trình khám phá ra sự sống ở những hành tinh khác
13/10/2018(Xem: 1203)
Thành viên của PIVOT, Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến (Lời Tòa Soạn: Tác giả bài viết là ông Thắng Đỗ, hành nghề Kiến Trúc Sư tại San Jose. Bài này nêu lên nỗi quan ngại chung của tất cả các bậc phụ huynh đối với tệ nạn bạo lực súng tại trường học.)
13/10/2018(Xem: 1290)
tôi viết bài:"Những lá phiếu chuyên chở hồn dân tộc". Nhận được nhiều ý kiến của chiến hữu. Trong đó có 2 câu hỏi. Hỏi rằng. Sao lại phê phán tướng Bình và tại sao lại bầu cho nghị viên Nguyễn Tâm
13/10/2018(Xem: 1105)
Năm nay có đến 24 ứng cử viên gốc Việt trong kỳ bầu cử vào tháng 11 này để vào 16 chức vụ, từ thành phố đến tiểu bang. Trên các Đài radio, TV, các báo
13/10/2018(Xem: 656)
Trong kỳ bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới, cử tri trên toàn California sẽ có cơ hội bỏ phiếu trên 11 dự luật trưng cầu dân ý, gọi là propositions. Đây là con số các dự luật tương đối ít so với các kỳ bầu cử trước đây, nhưng không kém phần quan trọng. Việc chọn lựa đối với các dự luật này không phải là một vấn đề đơn giản cho đa số các cử tri. Tuy nhiên, chọn lựa không đúng có khi còn tai hại hơn là không chọn lựa. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giải thích các điều khoản căn bản và ảnh hưởng của các điều khoản này để cử tri có thể dễ hiểu và chọn lựa cho chính mình.
13/10/2018(Xem: 641)
Dư luận Việt Nam trong mấy ngày nay nói nhiều tới 2 cái chết liền nhau. Ngày 21/9, Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang chết. Ngày 1/10, Đỗ Mười, cựu Tổng Bí thư, cựu Thủ tướng, cựu nhiều thứ nữa.., chết. Có dư luận cho rằng chết như vậy là một sự mất mát quá lớn cho Việt Nam. Lại cũng có dư luận bày tỏ sự vui mừng: chết con nào đỡ con nấy! ("Chết một con nhòn con muỗi"? - Nhớ chừng câu nói ở nhà quê, mấy bà già trầu hay nói khi có người ở ác, bị xã hội ghét, chết đi nhưng không biết rõ "nhòn" hay chữ gì mới đúng?).
12/10/2018(Xem: 1206)
Hoa Kỳ và Trung Cộng liên tục lôi kéo Việt Nam đứng về phía họ. Việt Cộng theo Trung Cộng thì ăn bom đạn Mỹ, theo Mỹ thì bị quan thầy Trung Cộng tiêu diệt vì tên đầy tớ nầy đã bị cấy”sinh tử phù” và cho đội cái “vòng kim cô” từ lâu rồi.
12/10/2018(Xem: 561)
Thiết Lập Dụng Cụ Thể Dục Ngoài Trời Trong Những Công Viên Mà Không Dùng Tiền Thuế Của Dân - trợ cấp $250,000 để mua và thiết lập dụng cụ thể dục Greenfield trong ba công viên
Tin công nghệ
Tháng 10/2018, Google chính thức ngừng bỏ thầu dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI), một hợp đồng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây khổng lồ có giá trị tới 10 tỷ USD. Công ty đưa ra quyết định bỏ thầu sau khi bị nhân viên phản đối và lo ngại dự án có thể vi phạm các nguyên tắc đạo đức về AI mà Google đã tự đặt ra.
Nhìn từ xa, tổng thể M16 trông giống một con đại bàng. Nhưng khi tiến gần hơn một chút, có thể thấy tinh vân Đại Bàng lại chứa một vùng sáng, tựa như một cửa sổ mở ra vào trung tâm của một vỏ khí bụi tối lớn hơn. Qua khung cửa sổ, toàn bộ một cụm sao mở xuất hiện với nhiều ngôi sao mới đang hình thành. Trong lỗ hổng đó, những chiếc cột cao và những vầng viên tròn của bụi đen cùng khí phân tử lạnh nằm bên những ngôi sao trẻ màu xanh.
Tính đến tháng 10/2018, HTC đang lâm vào khủng hoảng, nhưng điều đó không thể ngăn cản hãng thử nghiệm các sản phẩm mới.
Hồi năm 2017, Google phát hành sản phẩm tai nghe Pixel Buds, không chỉ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant mà còn hỗ trợ dịch thuật theo thời gian thực bằng Google Translate. Kể từ đó, nhiều chiếc tai nghe hỗ trợ Google Assistant được các hãng khác ra mắt, nhưng thiếu tính năng dịch. Đến khoảng giữa tháng 10/2018, Google cho biết sẽ mở khoá tính năng dịch theo thời gian thực cho mọi tai nghe có Google Assistant.
Khoảng giữa tháng 10/2018, bằng một kỹ thuật chỉnh sửa gen hoàn toàn mới, các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã có thể tạo ra thành công một con chuột con là con của 2 con chuột mẹ mà không cần tới chuột đực.
Tháng 10/2018, các quan chức Lầu Năm Góc đã lên tiếng cảnh báo một vụ xâm nhập dữ liệu ảnh hưởng tới các quân nhân viên của họ. Hacker chưa rõ danh tính đã giành được quyền truy cập vào thông tin cá nhân và số thẻ tín dụng của các nạn nhân.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Electrek cho biết Tesla đã sản xuất được chiếc Model 3 thứ 100,000. Đây là cột mốc quan trọng của hãng trong việc sản xuất xe điện, vì chỉ 1 năm trước đó, hồi tháng 07/2017, Tesla chỉ xuất xưởng được vỏn vẹn 30 chiếc Model 3. Hiện hãng đang có tốc độ xuất xưởng 5000 xe Model 3 mỗi tháng.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo truyền thông Đài Loan, TSMC tiếp tục thắng thầu hợp đồng và trở thành hãng gia công độc quyền cho chip A13 của Apple trong năm 2019. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 4 liên tiếp TSMC chịu trách nhiệm sản xuất độc quyền chip A cho Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, BMW cho biết sẽ chi ra 3.6 tỷ Euro để nâng tỷ lệ cổ phần của mình từ 50% lên 75% trong liên doanh với hãng xe Trung Quốc. Thỏa thuận mới sẽ cho phép BMW trở thành hãng xe nước ngoài đầu tiên nắm quyền kiểm soát một doanh nghiệp ở Trung Quốc
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.