Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Dọa Tiêu Diệt Hoàn Toàn Bắc Hàn; LHQ Kêu Gọi Giải Quyết Bắc Hàn Bằng Chính Trị

20/09/201700:00:00(Xem: 3860)

Trump Dọa Tiêu Diệt Hoàn Toàn Bắc Hàn
LIÊN HIỆP QUỐC  -    Trong phát biểu đầu tiên tại diễn đàn LHQ ở địa vị nguyên thủ Hoa Kỳ, TT Trump báo động: Hoa Kỳ có thể buộc phải tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn nếu Pyongyang không ngưng thách thức bằng nguyên tử – ông gọi Kim Jong-un là “Rocket Man” trong 1 sứ mạng tự sát.

Cử tọa xôn xao khi ông Trump nói rõ: chúng tôi sẽ không chọn lựa nào khác hơn là tiêu diệt hoàn toàn Bắc Hàn, Kim là rocket man làm sứ mạng tự sát vì mình và vì chế độ của hắn.

TT Trump hô hào cô lập chính quyền Kim cho tới khi các hành động gây hấn chấm dứt.

Về thỏa ước nguyên tử Vienna ký kết giữa Iran và Lục Cường, ông nói sẽ xét lại trước kỳ hạn kiểm nhận sự tuân thủ, là giữa Tháng 10. Ông gọi Tehran là nhà xuất cảng bạo động.

Về trường hợp Venezuela, TT Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không đứng yên để nhìn hệ thống dân chủ bị tấn công.

Trong khi đó lên tiếng lần đầu tiên tại đại hội đồng LHQ, TTK Antonio Guterres tuyên bố: khủng hoảng tại bán đảo Hàn gây ra bởi chương trình vũ khí nguyên tử của Pyongyang phải đuợc giải quyết bằng tiến trình chính trị.

Vị cựu Thủ Tướng Bồ Đào Nha nói rõ: không nên bước vào chiến tranh như kẻ mộng du.

TT Trump đã cảnh cáo về khả năng dùng sức mạnh quân sự.

Mới đây, HĐ Bảo An đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận đợt trừng phạt thứ 9 kể từ năm 2006 và TTK Guterres hô hào 15 thành viên HĐ Bảo An hành động bằng ý chí thống nhất.

Từng là cao ủy tị nạn của LHQ, ông Guterres nói tới tình cảnh của dân tị nạn và di dân, cũng là đề tài bị chính trị hoá trong các cuộc bầu cử.

Tại Hoa Kỳ, không lâu sau ngày tuyên thệ nhậm chức, TT Trump đã ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh với dân 6 nước Hồi Giáo và hưá xây tường biên giới phân cách với lân bang Mexico.

Về biến đổi khí hậu, ông TTK Guterres nhắc nhở các nước thực hành các cam kết với hiệp ước Paris 2015.

Trong thời gian tranh cử, ứng viên TT Donald Trump hô hào “America First”, phê bình hiệp ước Paris làm mất việc làm của công nhân trong nước và gây bất lợi với kinh tế Hoa Kỳ.

Nhưng, ông TTK khuyến cáo: phải từ bỏ gây ô nhiễm mô trường bằng khí thải kỹ nghệ, là định hướng tự sát. Về chống khủng bố, TTK Guterres loan báo năm tới sẽ mở hội nghị tìm kiếm đối tác quốc tế mới để chống lại mối nguy này.

Liên quan đến tình hình Bắc Hàn, một bản tin khác cho biết rằng các ngoại trưởng của Nga và Trung Cộng cùng hô hào giải pháp hoà bình cho cuộc khủng hoảng nguyên tử tại bán đảo Hàn, theo thông cáo báo chí của Bộ ngọai giao Trung Cộng.

Trong buổi hội đàm tối Thứ Hai ở New York, ngoại trưởng Lavrov xác nhận lập trường của Moscow là y hệt quan điểm của Beijing, là 2 biện pháp song hành, là “đình chỉ vì đình chỉ” để chấm dứt chu kỳ đối đầu nguy hiểm, nghĩa là phiá Bắc Hàn ngưng thử phi đạn và nguyên tử trong khi liên minh Hàn-Mỹ ngưng tập trận.

Vào sáng Thứ Hai, tập trận hải quân Nga-Hoa diễn ra gần cảng Vladivostok của Nga, không xa biên giới Nga-Hàn, theo tường thuật của thông tấn Xinhua – Nga và Trung Cộng tập trận chung mới đây, hồi Tháng 7.

Tại LHQ, ĐS Nikki Haley loại bỏ đề nghị “đình chỉ song hành” là có ý nghĩa xúc phạm, và nhắc nhở: Pyongyang sẽ bị tiêu diệt nếu không ngưng phát triển vũ khí nguyên tử.

Cùng ngày Thứ Hai, tại thủ đô Hoa Kỳ, bộ trưởng quốc phòng James Mattis tuyên bố với báo chí: đã có sẵn các biện pháp quân sự trong hành động phối hợp với các đồng minh.

Chiến đấu cơ hiện đại F-35 bay hộ tống oanh tạc cơ truyền hình B-1B trên vùng trời bán đảo Hàn trong 1 cuộc tập trận ném bom trong khi TT Trump nói chuyện điện thoại với chủ tịch Tập Cận Bình, nhấn mạnh vào nhu cầu tăng áp lực với Pyongyang và thực hành đầy đủ các nghị quyết trừng phạt của HĐ Bảo An.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.