Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

UCI Sưu Khảo Bịnh Trầm Cảm Nơi Người Mỹ Gốc Việt

20/09/201700:00:00(Xem: 3528)


Trong buổi sưu khảo bệnh trầm cảm của Đại Học UCI.
 

( Việt Báo) Do vận động và tổ chức của Cô  Phương Đào, J.D., Director, Research Operations, Children’s Hospital of Orange County; Steering Committee Member, ICTS, UC Irvine, vốn là một người Việt cùng gia đình gốc nhà giáo ở tỉnh Vĩnh Long tỵ nạn CS sang Mỹ, một phái đoàn của tổ chức nghiên cứu của bịnh viện, trường d8ại học y khoa lớn trong vùng là UCIrvine đến tìm hiểu nguyên do thứ bịnh mà người Mỹ gốc Việt thường bị: đó là bịnh trầm cảm ( depression).

Cuộc tham khảo đưọc tổ chức trong môt bữa ăn thân mật, phát biểu chân tình, không chủ toạ, không hạn chế, tại  Seafood World ngày thư Bảy 16/9 là ngày người Mỹ ít khi công tác, bắt đầu 11 giờ nhưng kéo dài cả mấy tiếng đồng hồ mà ai cũng muốn đào sâu nguyên do của thứ bịnh này trong tập thể người Mỹ gốc Việt tai quân Cam. Là nơi có một cộng đồng nửa triệu người Việt đa số là người Việt tỵ nạn CS dến Mỹ trong cuộc di tản băng đường bộ, đương biển, đầy gian nan  vật chất,  khổ sở tinh thần sau 30- 4- 75, phải xa ròi quê hương xư sở VN xa cách nước nhà nửa vòng Trái Đất.

Nhưng sau 42 năm công dông này thành một một công đồng người Mỹ gốc Việt ơ Mỹ ăn nên làm ra, hoc hành  tiến phát. Nhưng di chứng của việc mất nước, mất nhà, tù đày CS  ẩn ức trong tiềm thức vẫn phát tiết ra thành binh trầm cảm cho không ít người Mỹ gốc Việt thế hệ thư nhứt, một rưởi và hai.

Phái đoàn nghiêm cứu của UCI là UC Irvine Institute for Translational Science (ICTS) Representatives gồmQui Ông Bà:  April Bagaporo, Pilot Grant Manager, ICTS, UC Irvine; Dan Cooper, M.D., Associate Vice Chancellor for Clinical and Translational Research; Professor, UC Irvine Department of Pediatrics; Director, ICTS, UC Irvine; Phuong Dao, J.D., Director, Research Operations, Children’s Hospital of Orange County; Steering Committee Member, ICTS, UC Irvine; Phuong Linh Le Huynh, M.P.H., Assistant Clinical Research Coordinator, Department of Obstetrics and Gynecology, UC Irvine; Robynn Zender, M.S., Community Engagement Manager, ICTS, UC Irvine.

Phía Mỹ gốc Việt có Nhà báo Vi Anh, Viet Bao Daily News; Former Assemblyman, National Assembly, Republic of Viet Nam; Phat Bui, Mayor Pro Tem, City of Garden Grove; Ngan Huu Dao, Former Vice Superintendent of Schools, Vinh Long Province, Republic of Viet Nam; Former Can Su Y Te (Physician Assistant equivalent); Chinh Trung Huynh, M.D., Family Practice Physician (Westminster); President, Republic of Viet Nam Veteran Cemetery Overseas Committee; Former Military Physician, Republic of Viet Nam; Frank Phuoc Nguyen, Ph.D., Former Director, Asian Pacific Program, Department of Children’s & Family Services, County of Los Angeles; Tho Loc Nguyen, Former Teacher (Philosophy), Republic of Viet Nam; Tri Ta, Mayor, City of Westminster ( bận công tác không đến được); Son Kim Vo, Ph.D., Retired Faculty, Cal State Fullerton, Departments of Social Services.

Sau đây là tóm kết những ý kiến đã cùng nhau trao đổi.

 1/ Trị bịnh mà không phòng bịnh trầm cảm cho người Mỹ gốc Việt  già cũng như trẻ. Người Việt thế hệ thứ nhứt và một rưởi đa số là những nạn nhân của CSVN,  bi tù đày biệt xứ, đói khổ, lao động khổ sai, bi tẫy não, oán hận ẩn ức, mà không có nơi nào để giải toả. 42 năm người Việt đến Mỹ, đồng lao cộng khổ phát triễn  Little Saigon. Người Mỹ gốc Việt đóng thuế, góp  nhân tài vật lực cho chánh quyền rất nhiều mà chánh quyền không giúp cho người Mỹ gốc Việt có một ngôi nhà Việt Nam, VN House,  như ơ Pháp, Canada để qui vị cao niên có nơi tụ họp, hàn huyên tâm sự để giải toả nỗi lòng ẩn ức, để bớt bị trầm cảm. Thế hệ 1 và 1 rưởi tuy là thành phân ưu tú của VNCH nhưng qua Mỹ phải đi lao động phổ thông liền để nuôi gia đình, cho con ăn học, không có thì giờ nghỉ ngơi, du lich. Nay tuổi cao sức yếu, không có nơi để  gặp gỡ đồng hương, đồng đội, đồng nghiệp nói chuyện vui buồn;  tâm tư, tâm sư cứ dồn nén, nên dễ bị trầm cảm.

2/ Theo văn hoá VN, người Việt sống thì cái nhà chết thì cái mồ. Vốn là nhưng quân nhân, công chức VNCH, đa số có nguyên vong sống chiến đấu bên nhau chết được nằm gần bên nhau trong một nghĩa trang dưới quốc kỳ nên vàng ba sọc đỏ tượng trưng hồn thiêng sông núi VN. Uỷ Ban Vận Đông Xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải ngoại do Bác sĩ Trung Chỉnh và nhiều nhân sĩ cố gắng  vận đông thực hiện, chạy vắt giò lên cổ gần 6 năm trời mới mua được miếng đất do người Mỹ gốc Việt khắp nước Mỹ và Úc châu giúp. Chưa thấy cơ quan nào của chánh quyền và tổ chức Mỹ giúp.

3/ Cả mấy chục năm qua hai ban đại diện của cộng đông người Mỹ gốc Việt hoạt đông, sinh hoạt với đồng hương, chưa thấy chánh quyền Mỹ giúp một cents nào. Có người đổ tội vì tập thể người Việt có hai ban đại diện, nên không thể giúp được. Vậy chớ khi hai ban dại diện công dông mời qui vị dân cử  gốc Cộng Hoà, Dân Chủ, dia phương cung như trung ương đến tham dư lệ lộc tiệc tùng, quí vị ấy đâu có viện lẻ vì có 2 ban đai diện để không dến. Nhứt là khi tranh cử kiếm phiếu quí vị ấy đâu phân biệt ban dại diện nào.

3/ Hiện nay mối lo lớn nhứt, làm người Mỹ gốc Việt lợi tức thấp ăn không ngon ngủ không yên, nỗi sợ bị thiếu tiền trả tiền mướn nhà cứ lên cao, nếu bị đuổi ra đường, thành homeless, vô gia cư, nỗi sợ ấy là nỗi sợ không rời của khong ít người Mỹ gốc Việt nghèo.  Phó Thi trương Phát Bùi nói hồ sơ xin housing của TP Garden Grove, có cả 10.000 đang chờ đợi, cả 5 hay 10 năm chưa chắc tới phiên minh.

4/ Sau cùng hầu hết những người Việt có mặt tham dự tỏ ra tin tưỏng quí vi tiến sĩ, giáo sư, và qui vị đầu nganh của hệ thông binh viện UCI và CHOC là lương y như từ mẫu. Hy vọng qui vị này  sẽ đưa những ý kiến của người Mỹ gốc Việt vào sưu khảo và trình lên ngành y tế  xã hội để cấp ngân khoản giúp cho người Mỹ gốc Việt vùng Little Saigon.

Số người Việt tham dự  cũng góp cho ngành ý cô gắng tạo thông cảm với người Mỹ gốc Việt qua các cuộc gặp gỡ thân mật như thế này, đến với người Việt qua báo chí, truyền hình với ngôn bình dân dễ hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.