Hôm nay,  

UCI Sưu Khảo Bịnh Trầm Cảm Nơi Người Mỹ Gốc Việt

20/09/201700:00:00(Xem: 4891)


Trong buổi sưu khảo bệnh trầm cảm của Đại Học UCI.
 

( Việt Báo) Do vận động và tổ chức của Cô  Phương Đào, J.D., Director, Research Operations, Children’s Hospital of Orange County; Steering Committee Member, ICTS, UC Irvine, vốn là một người Việt cùng gia đình gốc nhà giáo ở tỉnh Vĩnh Long tỵ nạn CS sang Mỹ, một phái đoàn của tổ chức nghiên cứu của bịnh viện, trường d8ại học y khoa lớn trong vùng là UCIrvine đến tìm hiểu nguyên do thứ bịnh mà người Mỹ gốc Việt thường bị: đó là bịnh trầm cảm ( depression).

Cuộc tham khảo đưọc tổ chức trong môt bữa ăn thân mật, phát biểu chân tình, không chủ toạ, không hạn chế, tại  Seafood World ngày thư Bảy 16/9 là ngày người Mỹ ít khi công tác, bắt đầu 11 giờ nhưng kéo dài cả mấy tiếng đồng hồ mà ai cũng muốn đào sâu nguyên do của thứ bịnh này trong tập thể người Mỹ gốc Việt tai quân Cam. Là nơi có một cộng đồng nửa triệu người Việt đa số là người Việt tỵ nạn CS dến Mỹ trong cuộc di tản băng đường bộ, đương biển, đầy gian nan  vật chất,  khổ sở tinh thần sau 30- 4- 75, phải xa ròi quê hương xư sở VN xa cách nước nhà nửa vòng Trái Đất.

Nhưng sau 42 năm công dông này thành một một công đồng người Mỹ gốc Việt ơ Mỹ ăn nên làm ra, hoc hành  tiến phát. Nhưng di chứng của việc mất nước, mất nhà, tù đày CS  ẩn ức trong tiềm thức vẫn phát tiết ra thành binh trầm cảm cho không ít người Mỹ gốc Việt thế hệ thư nhứt, một rưởi và hai.

Phái đoàn nghiêm cứu của UCI là UC Irvine Institute for Translational Science (ICTS) Representatives gồmQui Ông Bà:  April Bagaporo, Pilot Grant Manager, ICTS, UC Irvine; Dan Cooper, M.D., Associate Vice Chancellor for Clinical and Translational Research; Professor, UC Irvine Department of Pediatrics; Director, ICTS, UC Irvine; Phuong Dao, J.D., Director, Research Operations, Children’s Hospital of Orange County; Steering Committee Member, ICTS, UC Irvine; Phuong Linh Le Huynh, M.P.H., Assistant Clinical Research Coordinator, Department of Obstetrics and Gynecology, UC Irvine; Robynn Zender, M.S., Community Engagement Manager, ICTS, UC Irvine.

Phía Mỹ gốc Việt có Nhà báo Vi Anh, Viet Bao Daily News; Former Assemblyman, National Assembly, Republic of Viet Nam; Phat Bui, Mayor Pro Tem, City of Garden Grove; Ngan Huu Dao, Former Vice Superintendent of Schools, Vinh Long Province, Republic of Viet Nam; Former Can Su Y Te (Physician Assistant equivalent); Chinh Trung Huynh, M.D., Family Practice Physician (Westminster); President, Republic of Viet Nam Veteran Cemetery Overseas Committee; Former Military Physician, Republic of Viet Nam; Frank Phuoc Nguyen, Ph.D., Former Director, Asian Pacific Program, Department of Children’s & Family Services, County of Los Angeles; Tho Loc Nguyen, Former Teacher (Philosophy), Republic of Viet Nam; Tri Ta, Mayor, City of Westminster ( bận công tác không đến được); Son Kim Vo, Ph.D., Retired Faculty, Cal State Fullerton, Departments of Social Services.

Sau đây là tóm kết những ý kiến đã cùng nhau trao đổi.

 1/ Trị bịnh mà không phòng bịnh trầm cảm cho người Mỹ gốc Việt  già cũng như trẻ. Người Việt thế hệ thứ nhứt và một rưởi đa số là những nạn nhân của CSVN,  bi tù đày biệt xứ, đói khổ, lao động khổ sai, bi tẫy não, oán hận ẩn ức, mà không có nơi nào để giải toả. 42 năm người Việt đến Mỹ, đồng lao cộng khổ phát triễn  Little Saigon. Người Mỹ gốc Việt đóng thuế, góp  nhân tài vật lực cho chánh quyền rất nhiều mà chánh quyền không giúp cho người Mỹ gốc Việt có một ngôi nhà Việt Nam, VN House,  như ơ Pháp, Canada để qui vị cao niên có nơi tụ họp, hàn huyên tâm sự để giải toả nỗi lòng ẩn ức, để bớt bị trầm cảm. Thế hệ 1 và 1 rưởi tuy là thành phân ưu tú của VNCH nhưng qua Mỹ phải đi lao động phổ thông liền để nuôi gia đình, cho con ăn học, không có thì giờ nghỉ ngơi, du lich. Nay tuổi cao sức yếu, không có nơi để  gặp gỡ đồng hương, đồng đội, đồng nghiệp nói chuyện vui buồn;  tâm tư, tâm sư cứ dồn nén, nên dễ bị trầm cảm.

2/ Theo văn hoá VN, người Việt sống thì cái nhà chết thì cái mồ. Vốn là nhưng quân nhân, công chức VNCH, đa số có nguyên vong sống chiến đấu bên nhau chết được nằm gần bên nhau trong một nghĩa trang dưới quốc kỳ nên vàng ba sọc đỏ tượng trưng hồn thiêng sông núi VN. Uỷ Ban Vận Đông Xây dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải ngoại do Bác sĩ Trung Chỉnh và nhiều nhân sĩ cố gắng  vận đông thực hiện, chạy vắt giò lên cổ gần 6 năm trời mới mua được miếng đất do người Mỹ gốc Việt khắp nước Mỹ và Úc châu giúp. Chưa thấy cơ quan nào của chánh quyền và tổ chức Mỹ giúp.

3/ Cả mấy chục năm qua hai ban đại diện của cộng đông người Mỹ gốc Việt hoạt đông, sinh hoạt với đồng hương, chưa thấy chánh quyền Mỹ giúp một cents nào. Có người đổ tội vì tập thể người Việt có hai ban đại diện, nên không thể giúp được. Vậy chớ khi hai ban dại diện công dông mời qui vị dân cử  gốc Cộng Hoà, Dân Chủ, dia phương cung như trung ương đến tham dư lệ lộc tiệc tùng, quí vị ấy đâu có viện lẻ vì có 2 ban đai diện để không dến. Nhứt là khi tranh cử kiếm phiếu quí vị ấy đâu phân biệt ban dại diện nào.

3/ Hiện nay mối lo lớn nhứt, làm người Mỹ gốc Việt lợi tức thấp ăn không ngon ngủ không yên, nỗi sợ bị thiếu tiền trả tiền mướn nhà cứ lên cao, nếu bị đuổi ra đường, thành homeless, vô gia cư, nỗi sợ ấy là nỗi sợ không rời của khong ít người Mỹ gốc Việt nghèo.  Phó Thi trương Phát Bùi nói hồ sơ xin housing của TP Garden Grove, có cả 10.000 đang chờ đợi, cả 5 hay 10 năm chưa chắc tới phiên minh.

4/ Sau cùng hầu hết những người Việt có mặt tham dự tỏ ra tin tưỏng quí vi tiến sĩ, giáo sư, và qui vị đầu nganh của hệ thông binh viện UCI và CHOC là lương y như từ mẫu. Hy vọng qui vị này  sẽ đưa những ý kiến của người Mỹ gốc Việt vào sưu khảo và trình lên ngành y tế  xã hội để cấp ngân khoản giúp cho người Mỹ gốc Việt vùng Little Saigon.

Số người Việt tham dự  cũng góp cho ngành ý cô gắng tạo thông cảm với người Mỹ gốc Việt qua các cuộc gặp gỡ thân mật như thế này, đến với người Việt qua báo chí, truyền hình với ngôn bình dân dễ hiểu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.