Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Tòa Ngăn Vùng Kurd Trưng Cầu Dân Ý Về Độc Lập

19/09/201700:00:00(Xem: 2658)

Tòa Ngăn Vùng Kurd Trưng Cầu Dân Ý Về Độc Lập
BAGHDAH   -    Toà tối cao Iraq can thiệp khi dự định trưng cầu dân ý về quy chế độc lập của vùng tự trị Kurd bị phản đối từ nhiều hướng - toà này đã ra lệnh ngưng các chuẩn bị để người Kurd đi bỏ phiếu trưng cầu dân ý ngày 25-9.

Phát ngôn viên cho biết toà đã nhận đuợc 5, 6 đơn khiếu nại trong khi nguồn tin QH xác nhận ít nhất 8 dân biểu yêu cầu toà tối cao can thiệp vì nhu cầu bảo vệ hiến pháp.

Văn phòng của Thủ Tướng Haider al-Abadi xác nhận chính quyền Baghdad đã làm thủ tục khiếu nại với toà tối cao.

Chưa thấy phản ứng từ lãnh tụ Massud Barzani của vùng tự trị Kurd cũng như từ các đồng minh Âu-Mỹ.

Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon định đến thủ phủ Arbil của vùng Kurd để thuyết phục ông Barzani – ông Fallon tuyên bố tại Baghdad “Chúng tôi theo đuổi sự thống nhất chủ quyền lãnh thổ của Iraq - chúng tôi không ủng hộ trưng cầu dân ý về quốc gia Kurd”.


Riêng Israel hậu thuẫn ý nguyện độc lập của cộng đồng Kurd Iraq. Theo lãnh tụ Barzani, cuộc trưng cầu dân ý dự kiến không đưa tới độc lập tức thì với vùng Kurd tự trị, nhưng là khởi động thương luợng với Baghdad. Đã từ lâu, các cộng đồng Kurd từ Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria tìm kiếm 1 nhà nước riêng.

Giới phân tích tin rằng chủ tâm của lãnh tụ Barzani là tranh đấu với chính quyền liên bang tại Baghdad để mở rộng lãnh thổ và tăng xuất cảng dầu.

Trên thực tế, chính quyền vùng của người Kurd Iraq (KRG) đã mở rộng vùng kiểm soát với những phần đất mà lực luợng dân quân YPG đã giành lại từ tay ISIS trong thời gian gần đây.

Quan ngại của Ankara là trưng cầu dân ý tại Iraq sẽ khuyến khích người thiểu số Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ nổi dậy mạnh mẽ hơn.
Trong khi đó, Tehran báo động : vùng Kurd Iraq trở thành độc lập là kết liễu các thỏa thuận về an ninh và biên giới với KRG.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.