Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Xứ Saint Barbara Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ở Fatima

19/09/201700:00:00(Xem: 3649)


Trong Lễ Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ở Fatima.
 

Sata Ana (Bình Sa)- - Hưởng ứng chỉ thị của Tòa Thánh về lễ kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima Bồ Đào Nha (1917-2017). Giáo xứ Saint Barbara do linh mục Giuse Phạm Ngọc Tuấn làm chánh xứ, các linh mục Phó xứ: Joseph Nguyễn Thái, Anthony Vũ Tận Hiến và một linh mục Mễ Tây Cơ đã cùng Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ tổ chức buổi cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi, học hỏi về Đức Mẹ Fatima vào ngày thứ Tư, 13 tháng 9, 2017 vừa qua, trong dịp nầy qúy Linh Mục cũng cho biết, vào ngày thứ Sáu, 13 tháng 10, 2017 sắp tới.sẽ có buổi cầu nguyện lần cuối trong năm kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.

Bồ Đào Nha với ba trẻ chăn cừu Lucia, Giaxinta và Phanxico và đã ban bố ba mệnh lệnh để cứu thế giới khỏi thảm họa chiến tranh.

Liên tục trong năm 2017, cứ vào tối ngày 13 mỗi tháng, giáo dân giáo xứ Saint Barbara tập trung trước hang đá Đức Mẹ Lộ Đức phía ngoài nhà thờ để cầu nguyện, lần chuỗi Mân Côi và nghe linh mục, Thầy Phó Tế hay các nữ tu thay phiên nhau nói về lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ, về ba mệnh lệnh Fatima: Cải Thiện Đời Sống - Lần Chuỗi Mân Côi - Tôn Sùng Trái Tim Mẹ.

Vào lúc 7 giờ tối thứ Tư 13 tháng 9 vừa qua, được sự đồng ý của cha xứ, linh mục Vũ Tận Hiến đã mời linh mục Phêrô Nguyễn Huy Bảo thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles, hiện đang du học Roma về Giáo Luật đến thuyết giảng về Đức Mẹ Fatima. Giáo dân thuộc ba sắc dân Mỹ, Mễ, Việt ngồi chật kín nhà thờ.

Đoàn Vũ Mễ Tây Cơ với các vũ công lớn nhỏ, trang phục nhiều màu sắc đã tiến lên trước cung thánh biểu diễn màn vũ ngoạn mục dâng kính Đức Mẹ. Chỉ với hai tay trống, vũ đoàn Mễ Tây Cơ làm mọi người say mê với lối diễn xuất và âm thanh thật rộn ràng, vui tươi. Màn vũ kết thúc, tượng Đức Mẹ Fatima được rước lên cung thánh, đặt trước bàn thờ để giáo dân cầu nguyện và chiêm ngắm. Sau đó, Linh mục Phó xứ người Mễ Tây Cơ nói mấy lời mở đầu về ý nghĩa buổi cầu nguyện, và xin mọi người cùng linh mục sốt sắng lần chuỗi Mân Côi bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Mễ.

Sau khi lần chuỗi Mân Côi xong, giáo dân Việt ngồi lại nhà thờ nghe linh mục Nguyễn Huy Bảo thuyết giảng, giáo dân Mỹ, Mễ xuống hội trường cũng để nghe một linh mục khác thuyết giảng về Đức Mẹ.

Tại thánh đường, linh mục Nguyễn Huy Bảo nói về hai vai trò của Đức Mẹ, một là Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và hai là Mẹ là tôi tớ Thiên Chúa.

Tóm lượt sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima: Ba em nhỏ Lucia, Giaxinta và Phanxico là ba chị em họ. Lucia là em lớn tuổi hơn hai em kia, cùng thuộc gia đình nghèo nhưng rất đạo đức. Hàng ngày được cha mẹ cho đi chăn đàn súc vật gồm chiên và cừu trên đồng cỏ gần vùng đồi núi quanh làng. Những lúc rảnh rỗi, ba em ngồi xúm lại đọc kinh, cầu nguyện. Trưa ngày 13 tháng 5, 1917, (năm thế chiến thứ nhất đang xảy ra rất khốc liệt) trong lúc các em đang cầu nguyện thì một ánh sáng chói lòa trên ngọn đồi Cova da Iria. Các em hết sức ngỡ ngàng khi nhìn thấy một thiếu nữ đẹp tuyệt trần hiện ra. Người thiếu nữ xin các em cầu nguyện cho người tội lỗi ăn năn trở lại, và cũng cho các em biết chiến tranh tương tàn sắp kết thúc. Nhưng nếu thế giới không ăn năn  gây thêm hận thù thì thế giới sẽ chuốc thêm cuộc chiến tranh còn khủng khiếp hơn hiện tại. Sau đó, thiếu nữ dặn các em, vào ngày 13 của các tháng thiếu nữ sẽ gặp lại các em.


Vào ngày 13 tháng 8, chính quyền cho rằng ba em đồn chuyện nhảm nhí nên cấm các em không được đến nơi hẹn. Một tuần sau, vào ngày 19-8 các em lại được gặp thiếu nữ. Ngày 13 tháng 9- 1917, người thiếu nữ xin các em lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho chiến tranh sớm kết thúc. Ngày 13 tháng 10 năm 1917, thiếu nữ lại hiện ra với ba em và lần này cho các em biết bà là Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Rất Thánh Mân Côi. Mẹ muốn người ta xây một ngôi nhà thờ tại đây dâng kính Đức Mẹ và xin mọi người đừng xúc phạm đến Chúa nũa, vì đã xúc phạm Chúa quá nhiều, hãy lo ăn năn cải thiện cuộc sống.

Trong lần hiện ra này, Đức Mẹ cho một hiện tượng lạ xuất hiện chưa từng xẩy ra, làm hàng chục ngàn người có mặt hoảng sợ, tưởng tận thế đã đến. Hiện tượng đó là mặt trời như rời khỏi bầu trời, sa xuống thấp và nhảy múa hết sức kỳ diệu. Mọi người đều sấp mình xuống đất cầu nguyện, xin ơn tha thứ và tin vào quyền phép của Thiên Chúa qua tay Đức Mẹ. Đức Mẹ cũng báo cho hai em Giaxinta và Phanxico biết trước ngày các em được về trời, còn Lucia phải ở lại để làm chứng sự kiện này và Đức Mẹ đã trao cho Lucia ba lời hứa và truyền cho chị, hai lời hứa là thế chiến sẽ chấm dứt, nước Nga sẽ trở lại và đã được ứng nghiệm.

Còn bí mật thứ ba phải do Đức Thánh Cha tiết lộ nhưng không tiết lộ trước năm 1960. Bí mật được tuyệt đối giữ kín. Đến tháng 5 năm 2000, Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II trong khi công bố bản văn về thị kiến liên quan đến một “Giám Mục y phục trắng” đang cố gắng tiến về Thánh Giá, vượt qua xác của các vị tử đạo trong Hội Thánh thì bản thân vị Giám Mục này đổ gục bởi một viên đạn nhắm vào Ngài.

Đó chính là vị Giáo Hoàng Gioan Phaolo II bị Ali Agca một tay thiện xạ bắn ngài đến bốn phát súng 9mm mà hai trong bốn viên đạn trúng thẳng vào người Đức Thánh Cha. Có một viên tiến thẳng vào ổ bụng , nằm sát cạnh động mạch chủ, có thể gây tử vong. Nhưng Đức Mẹ đã cứu Ngài, và ngày 13.5.1982 tròn một năm sau ngày bị ám sát hụt, Đức Thánh Cha đã hành hương Fatima và đặt lên triều thiên Đức Mẹ viên đạn lấy ra từ thân thể ngài như một lời khẳng định với thế giới rằng “Đức Mẹ Fatima đã che chở Ngài”.
Sau nhiều năm điều tra, Giáo Hội Công Giáo đã công nhận sự kiện Fatima là có thật và đã truyền cho toàn thế Giáo Hội hãy Cải Thiện Đời Sống, Tôn Sùng Trái Tim Mẹ, và Siêng Năng Lần Chuỗi Mân Côi để thế giới được hòa bình. Mỗi năm, vào ngày 13 tháng 10, hàng chục ngàn người khắp nơi đổ về Fatima , và theo dự trù, ngày 13 tháng 10 năm nay, đánh dấu 100 năm sự kiện Fatima, sẽ có hàng triệu người trên thế giới đến nơi Đức Mẹ hiện ra để cùng chiêm niệm và cầu nguyện với Đức Mẹ ban hòa bình cho thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.