Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Hoàn Tất Công Trình Xây Dựng Tượng Miguel Hidalgo Nhân Dịp Kỷ Niệm Ngày Độc Lập Mễ Tây Cơ

16/09/201716:47:00(Xem: 4860)

GSV ANDREW ĐỖ HOÀN TẤT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TƯỢNG MIGUEL HIDALGO NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY ĐỘC LẬP MỄ TÂY CƠ
 

(Fountain Valley)- Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Giám Sát Địa Hạt 1, Luật Sư Andrew Đỗ hôm thứ Sáu 14 tháng 9, 2017 đã phối hợp với Tòa Lãnh Sự Mễ Tây Cơ tại Quận Cam hoàn tất công trình xây dựng Tượng Đài Anh Hùng từng tranh đấu cho nền độc lập Mễ Tây Cơ ra khỏi sự đô hộ của Tây Ban Nha- Linh Mục Miguel Higaldo nhân dịp Lễ Độc Lập Mễ Tây Cơ.

Một bảng bẳng Đồng kích thước 27”x 30”có khắc tên tuổi và tiểu sử của Linh Mục Miguel Higaldo và sự tíchcông trình tranh đấu dành độc lập của người dân Mễ Tây Cơ dưới sự lãnh đạo của ông.. Vào ngày 16 tháng 9 năm 1810 linh mục Hilgaldo đã khởi động và tự lãnh đạo một cuộc cách mạng chống lại đế quốc Tây Ban Nha với một làn sóng hỗ trợ của những người tín dồ và một đạo quân kháng chiến. Và ngày lịch sử này đã trở thành ngày Quốc Khánh của Mễ Tây Cơ sau khi dành được độc lập. Linh mục Hidalgo trở thành cha già dân tộc của Mễ Tây Cơ và tượng trưng cho sự đặc thù văn hóa của người Mỹ Gốc Mễ tại Quận Cam.

Bức tượng này được dựng lên tại Công Viên Mile Square Park cách đây hơn một năm và do Thống Đốc của tiểu bang Guanajuato ông Miguel Marquez tặng cho Quận Cam và do nhà điêu khắc nổi tiếng của Mễ J. Arturo Tavarez thực hiện, đích thân ông chở bức tượng này từ xưởng đúc của ông thẳng đến Công Viên Square Park.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ phát biểu: “ Bức tượng này sẽ là một chứng cớ hùng hồn nhất vể những giá trị đa dạng của sự độc lập, tự do và dân chủ…”

Tham dự cuộc lễ hoàn tất công trình dựng tượng còn có một số quan khách danh dự như Lãnh Sự Mễ Tây Cơ Mario Cuevas, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher và Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh trong bài phát biểu: “ Linh Mục Miguel Hidalgo phản ảnh tinh thần độc lập và yêu chuộng tự do của cộng đồng người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ tại Quận Cam, và cộng đồng này đã đóng góp một nền văn hóa đặc thù , đầy sống động gia tăng mọi giá trị văn hóa, xã hội và sức mạnh kinh tế cho Quận Cam đặc biệt là Địa Hạt 1.

Tưởng cũng nên biết, Tượng Miguel Hidalgo là một trong 3 tượng anh hùng đại diện cho 3 sắc dân gồm có tượng Tổng Thống Ronald Reagan, Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là những người đã tranh đấu anh dũng cho một lý tưởng tự do, độc lập.

blank
Hình chụp: Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Lãnh Sự Mễ Tây Cơ Mario Cuevas, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher và Thị Trưởng Fountain Valley John Collin trong ngày lễ đựng bảng tên tượng Miguel Hidalgo.
  

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.