Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GSV Andrew Đỗ Hoàn Tất Công Trình Xây Dựng Tượng Miguel Hidalgo Nhân Dịp Kỷ Niệm Ngày Độc Lập Mễ Tây Cơ

16/09/201716:47:00(Xem: 4959)

GSV ANDREW ĐỖ HOÀN TẤT CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG TƯỢNG MIGUEL HIDALGO NHÂN DỊP KỶ NIỆM NGÀY ĐỘC LẬP MỄ TÂY CƠ
 

(Fountain Valley)- Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Giám Sát Địa Hạt 1, Luật Sư Andrew Đỗ hôm thứ Sáu 14 tháng 9, 2017 đã phối hợp với Tòa Lãnh Sự Mễ Tây Cơ tại Quận Cam hoàn tất công trình xây dựng Tượng Đài Anh Hùng từng tranh đấu cho nền độc lập Mễ Tây Cơ ra khỏi sự đô hộ của Tây Ban Nha- Linh Mục Miguel Higaldo nhân dịp Lễ Độc Lập Mễ Tây Cơ.

Một bảng bẳng Đồng kích thước 27”x 30”có khắc tên tuổi và tiểu sử của Linh Mục Miguel Higaldo và sự tíchcông trình tranh đấu dành độc lập của người dân Mễ Tây Cơ dưới sự lãnh đạo của ông.. Vào ngày 16 tháng 9 năm 1810 linh mục Hilgaldo đã khởi động và tự lãnh đạo một cuộc cách mạng chống lại đế quốc Tây Ban Nha với một làn sóng hỗ trợ của những người tín dồ và một đạo quân kháng chiến. Và ngày lịch sử này đã trở thành ngày Quốc Khánh của Mễ Tây Cơ sau khi dành được độc lập. Linh mục Hidalgo trở thành cha già dân tộc của Mễ Tây Cơ và tượng trưng cho sự đặc thù văn hóa của người Mỹ Gốc Mễ tại Quận Cam.

Bức tượng này được dựng lên tại Công Viên Mile Square Park cách đây hơn một năm và do Thống Đốc của tiểu bang Guanajuato ông Miguel Marquez tặng cho Quận Cam và do nhà điêu khắc nổi tiếng của Mễ J. Arturo Tavarez thực hiện, đích thân ông chở bức tượng này từ xưởng đúc của ông thẳng đến Công Viên Square Park.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ phát biểu: “ Bức tượng này sẽ là một chứng cớ hùng hồn nhất vể những giá trị đa dạng của sự độc lập, tự do và dân chủ…”

Tham dự cuộc lễ hoàn tất công trình dựng tượng còn có một số quan khách danh dự như Lãnh Sự Mễ Tây Cơ Mario Cuevas, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher và Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ nhấn mạnh trong bài phát biểu: “ Linh Mục Miguel Hidalgo phản ảnh tinh thần độc lập và yêu chuộng tự do của cộng đồng người Mỹ gốc Mễ Tây Cơ tại Quận Cam, và cộng đồng này đã đóng góp một nền văn hóa đặc thù , đầy sống động gia tăng mọi giá trị văn hóa, xã hội và sức mạnh kinh tế cho Quận Cam đặc biệt là Địa Hạt 1.

Tưởng cũng nên biết, Tượng Miguel Hidalgo là một trong 3 tượng anh hùng đại diện cho 3 sắc dân gồm có tượng Tổng Thống Ronald Reagan, Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo là những người đã tranh đấu anh dũng cho một lý tưởng tự do, độc lập.

blank
Hình chụp: Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Lãnh Sự Mễ Tây Cơ Mario Cuevas, Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher và Thị Trưởng Fountain Valley John Collin trong ngày lễ đựng bảng tên tượng Miguel Hidalgo.
  

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. Là thế hệ di dân đầu tiên người Mỹ gốc Việt đầy hảnh diện, Luật Sư Andrew Đỗ đã phục vụ với tư cách phó biện lý Quận Cam, cựu nghị viên thành phố Garden Grove và thẩm phán chỉ định Quận Cam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.