Hôm nay,  

Quận Cam: Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2017

14/09/201700:00:00(Xem: 4962)


Trong Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.


Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Hội Lăng Ông Bà Chiểu Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, tham dự buổi lễ rất đông qúy vị thân hào nhân sĩ, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương.

Điều hợp chương trình cựu Nữ sinh Lê Văn Duyệt Vũ Đan.

Chương trình nghi thức khai mạc do Đốc Sự Phạm Đức Thanh.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Đốc Sư Phạm Đức Thanh thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương tham dự, ông tiếp: “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là một đại công thần của triều Nguyễn. Ngài đã giữ chức Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần, một lần dưới thời vua Gia Long từ năm 1812 đến năm 1815 và một lần nữa, từ năm 1820 đến năm 1823 dưới triều vua Minh Mạng. Ngài là vị quan thanh liêm, chánh trực, có tài thao lược. Ngài đã đem hết tài năng và đức độ phục vụ cho quốc gia, dân tộc. Thời bấy giờ ông đã là một nhà kinh tế hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam. Ngài đã biết mở rộng Kinh Vĩnh Tế để làm ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Kinh Vĩnh Tế này đã giúp phát huy kinh tế, hệ thống giao thông hạ tầng cơ sở. Ngài đã có cái nhìn rất xa về vấn đề an ninh chiến lược và phát triển. Tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Hội Lăng Ông Bà Chiểu thêm một lần nữa thực hiện công việc bảo tồn văn hóa Việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chính chúng ta, lớp hậu thế phải bảo tồn văn hóa ưu việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chúng ta, lớp hậu duệ nhớ công ơn tiền nhân anh hùng đã dầy công vun bồi cho đất nước Việt Nam trường tồn, an lạc. Chúng ta có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ.”

Tiếp đến là lời phát biểu của giáo sư Cao Minh Châu qua đề tài “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Trong Lòng Người Dân Việt.”Giáo Sư Châu, nguyên là học sinh trường Trung Học Lê Văn Duyệt, sau trở thành giáo sư của ngôi trường nổi tiếng này.

GS Cao Minh Châu nói:

“Hôm nay là Lễ Vía Đức Tả Quân, Minh Châu xin được trình bày sự tôn trọng, tình cảm  dành cho Ngài trong trái tim của  người dân.

Trước hết Minh Châu xin sơ lược về  Hội Lăng Ông Bà Chiểu,(HLOBC) GS Tiến Sĩ Nguyễn  Thanh Liêm đã sáng lập Hội LVD Founation với mục đích bảo vệ một nét đẹp Văn Hóa của người Việt tại hải ngoại. Ngoài ra GS cũng muốn mọi người tưởng nhớ công đức, tài ba của vị Đệ Nhất Công Thần Triều Nguyễn và là một vị Phúc Thần của người dân Miền Nam .  Chính GS lúc sinh tiền đã đổi tên Hội LVD Foundation thành Hội LOBC.

“Lăng là mộ phần của các Bậc Vua, Quan và những  người có địa vị cao trong Xã Hôi. (Lăng Vua Tự Đức, Lăng Tả Quân…..)

Ông là tiếng  người dân xưng hô một cách trịnh  trọng Đức Tả Quân (Thượng Công)

Bà Chiểu :  Tên người vợ của một vị Lãnh Binh (võ Tướng Nguyễn Ngọc Thăng thời Vua Minh mạng (1798-1866), ông thuộc thế hệ đầu tiên tham gia chống thực dân Pháp (theo học giả Petrus Trương Vĩnh Ký) . Tên bà được đặt tên cho một ngôi chợ nằm tại Xã Bình Hòa, Tỉnh Gia định, giáp ranh với thành phố Saigon vì bà  lập ra chợ này.

LOBC : Lăng Đức Tả Quân LVD tại khu gần chợ Bà Chiểu (chứ không phải lăng của ông  bà Chiểu)

Đức Tả Quân làm Tổng Trấn Gia Định Thành  2 lần Tổng  cộng gần 20 năm) , Ngài mất khi đang còn tại chức (1832).


(Xin thưa : Gia Định Thành là vùng đất miền Nam gồm các Trấn Phía Nam ( Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Đinh Tường, An Giang, phần đất mà sau này là Lục Tỉnh : Phiên An, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên)

Còn Thành Gia Định chỉ là một thành , Đức Tả Quân xây dựng và khánh thành năm 1830 nằm trong tỉnh Phiên An nên còn được gọi là Thành Viên An)

Trong khi  làm Tổng Trấn Gia định Thành, Đức Tả Quân còn được trông coi luôn Tỉnh Bình Thuận. Như Vậy vùng quản hạt của Ngài từ Phan Thiết đến mũi Cà Mau.

Ngài ,tính tình cương trực, thanh liêm, thẳng thắn và dũng cảm, khoan dung, yêu dân, lo cho Tổ Quốc

*Ngài rất ghét những người gian xảo, ăn không nói có, đặt điều nói bậy, cơ mưu để hại người, gây chia rẽ, đoạt quyền . Truyền tuyết cho rằng những người thề bồi trong điện thờ Ngài mà nói láo, vu khống bị người trừng phạt ngay ( thổ huyết), Còn những người trong sạch bị hàm oan sẽ được Ngài ban phước lành.

* Những tham quan, nhận hối lộ, vơ vét của dân bị Ngài thẳng tay trừng phạt.

* Ngài thẳng thắn phê bình những sai trái của các nịnh thần.

* Ngài dũng cảm trừng phạt bất cứ ai làm sai, gây cho dân chúng lầm than ( xử tử Phó Tổng trấn Gia Định Thành, Huỳnh Công Lý, cha bà Thứ Phi)

* Rất khoan dung: Khi đi dẹp những cuộc nổi loạn, ngài tìm hiểu nguyên nhân, nếu vì tham quan ô lại mà dân nổi loạn thì ngài trừng phạt tham quan, phủ dụ dân chúng , sau đó kêu gọi đầu thú (đã sử  trảm Chưởng cơ Lê Quốc Huy trong  vụ nổi loạn Mọi Vách Đá )

* Luôn lo cho dân gàu nước Mạnh. Thời ngài làm Tổng Trấn, dân ấm no, và được  hai nước Xiêm La và Chân Lạp (Thái Lan và Campuchia) rất kính phục.

Công Đức

Phát triển lục tỉnh, Xây dựng quan hệ ngoại giao rất tốt với hai quốc gia lân cận : Xiêm La và Chân  Lạp, Hai lần bình định bọn  Loạn Vách Đá  rất tàn ác. Khai hoang, lập ấp, đào kinh. Phát triển kinh tế. Ngài không cấm đạo nghiệt ngã dưới triều Minh mạng. Và cho rằng chính sách Bế Môn Tỏa Cảng là sai lầm.

Đã có công phát triển các khu đầm lầy, rừng rậm, hẻo lánh thành những vùng trù phú, an ninh. Quân đội Ngài rất kỷ luật, không hề cướp bóc  tài sản của  dân.

Kết Luận

Đức Tả Quân là một vị Phúc Thần của người Miền Nam, Ngài phù hộ cho mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt.

Đền thờ Ngài khói hương nghi ngút quanh năm. Huân danh ngài sáng chói. Chúng tôi, thành viên Hội LOBC nguyện noi gương  thanh liêm, khoan hòa, từ ái, dũng cảm, của Ngài và tiếp nối con đường GS Nguyễn Thanh Liêm đã vạch ra.”

Tiếp theo nghi thức dâng hương. Ban tổ chưc mời Phu nhân cố GSTS Nguyễn Thanh Liêm lên dâng hương, trong lúc nầy, Đốc Sự Châu Văn Đễ “cầm chầu” trong lễ dâng hương, trước tiên cung nghinh Di Ảnh Đức Tả Quân sau là phần Hát Bội trích đoạn tuồng San Hậu để dâng lên Ngài Tả Quân do Câu Lạc Bộ Hát Bội trình diễn. Đốc Sự Châu Văn Đễ làm mọi người thán phục khi ông thuộc lòng các nghi thức cầm Chầu, ĐS Châu Văn Đễ vừa đánh trống đúng điệu, lúc khen lúc chê thật là điêu luyện, đúng nhịp, lúc khoan, lúc nhặt trong Lễ Xây Chầu.

Sau đó chương trình văn nghệ tiếp tục.

Buổi lễ kết thúc mọi người ra về cùng kể cho nhau nghe về những mẩu chuyện linh thiêng khi đến viếng Lăng Ông tại quê nhà.

Điại chỉ liên lạc Hội Lăng Ông Bà Chiểu: P.O. Box 2221 Anaheim, CA 92814. Điện thoại: (714) 588-9598 (805) 304-5693 hay Email: hoaibaoquehuong@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.