Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2017

14/09/201700:00:00(Xem: 3866)


Trong Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.


Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Hội Lăng Ông Bà Chiểu Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, tham dự buổi lễ rất đông qúy vị thân hào nhân sĩ, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương.

Điều hợp chương trình cựu Nữ sinh Lê Văn Duyệt Vũ Đan.

Chương trình nghi thức khai mạc do Đốc Sự Phạm Đức Thanh.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Đốc Sư Phạm Đức Thanh thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương tham dự, ông tiếp: “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là một đại công thần của triều Nguyễn. Ngài đã giữ chức Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần, một lần dưới thời vua Gia Long từ năm 1812 đến năm 1815 và một lần nữa, từ năm 1820 đến năm 1823 dưới triều vua Minh Mạng. Ngài là vị quan thanh liêm, chánh trực, có tài thao lược. Ngài đã đem hết tài năng và đức độ phục vụ cho quốc gia, dân tộc. Thời bấy giờ ông đã là một nhà kinh tế hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam. Ngài đã biết mở rộng Kinh Vĩnh Tế để làm ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Kinh Vĩnh Tế này đã giúp phát huy kinh tế, hệ thống giao thông hạ tầng cơ sở. Ngài đã có cái nhìn rất xa về vấn đề an ninh chiến lược và phát triển. Tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Hội Lăng Ông Bà Chiểu thêm một lần nữa thực hiện công việc bảo tồn văn hóa Việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chính chúng ta, lớp hậu thế phải bảo tồn văn hóa ưu việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chúng ta, lớp hậu duệ nhớ công ơn tiền nhân anh hùng đã dầy công vun bồi cho đất nước Việt Nam trường tồn, an lạc. Chúng ta có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ.”

Tiếp đến là lời phát biểu của giáo sư Cao Minh Châu qua đề tài “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Trong Lòng Người Dân Việt.”Giáo Sư Châu, nguyên là học sinh trường Trung Học Lê Văn Duyệt, sau trở thành giáo sư của ngôi trường nổi tiếng này.

GS Cao Minh Châu nói:

“Hôm nay là Lễ Vía Đức Tả Quân, Minh Châu xin được trình bày sự tôn trọng, tình cảm  dành cho Ngài trong trái tim của  người dân.

Trước hết Minh Châu xin sơ lược về  Hội Lăng Ông Bà Chiểu,(HLOBC) GS Tiến Sĩ Nguyễn  Thanh Liêm đã sáng lập Hội LVD Founation với mục đích bảo vệ một nét đẹp Văn Hóa của người Việt tại hải ngoại. Ngoài ra GS cũng muốn mọi người tưởng nhớ công đức, tài ba của vị Đệ Nhất Công Thần Triều Nguyễn và là một vị Phúc Thần của người dân Miền Nam .  Chính GS lúc sinh tiền đã đổi tên Hội LVD Foundation thành Hội LOBC.

“Lăng là mộ phần của các Bậc Vua, Quan và những  người có địa vị cao trong Xã Hôi. (Lăng Vua Tự Đức, Lăng Tả Quân…..)

Ông là tiếng  người dân xưng hô một cách trịnh  trọng Đức Tả Quân (Thượng Công)

Bà Chiểu :  Tên người vợ của một vị Lãnh Binh (võ Tướng Nguyễn Ngọc Thăng thời Vua Minh mạng (1798-1866), ông thuộc thế hệ đầu tiên tham gia chống thực dân Pháp (theo học giả Petrus Trương Vĩnh Ký) . Tên bà được đặt tên cho một ngôi chợ nằm tại Xã Bình Hòa, Tỉnh Gia định, giáp ranh với thành phố Saigon vì bà  lập ra chợ này.

LOBC : Lăng Đức Tả Quân LVD tại khu gần chợ Bà Chiểu (chứ không phải lăng của ông  bà Chiểu)

Đức Tả Quân làm Tổng Trấn Gia Định Thành  2 lần Tổng  cộng gần 20 năm) , Ngài mất khi đang còn tại chức (1832).


(Xin thưa : Gia Định Thành là vùng đất miền Nam gồm các Trấn Phía Nam ( Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Đinh Tường, An Giang, phần đất mà sau này là Lục Tỉnh : Phiên An, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên)

Còn Thành Gia Định chỉ là một thành , Đức Tả Quân xây dựng và khánh thành năm 1830 nằm trong tỉnh Phiên An nên còn được gọi là Thành Viên An)

Trong khi  làm Tổng Trấn Gia định Thành, Đức Tả Quân còn được trông coi luôn Tỉnh Bình Thuận. Như Vậy vùng quản hạt của Ngài từ Phan Thiết đến mũi Cà Mau.

Ngài ,tính tình cương trực, thanh liêm, thẳng thắn và dũng cảm, khoan dung, yêu dân, lo cho Tổ Quốc

*Ngài rất ghét những người gian xảo, ăn không nói có, đặt điều nói bậy, cơ mưu để hại người, gây chia rẽ, đoạt quyền . Truyền tuyết cho rằng những người thề bồi trong điện thờ Ngài mà nói láo, vu khống bị người trừng phạt ngay ( thổ huyết), Còn những người trong sạch bị hàm oan sẽ được Ngài ban phước lành.

* Những tham quan, nhận hối lộ, vơ vét của dân bị Ngài thẳng tay trừng phạt.

* Ngài thẳng thắn phê bình những sai trái của các nịnh thần.

* Ngài dũng cảm trừng phạt bất cứ ai làm sai, gây cho dân chúng lầm than ( xử tử Phó Tổng trấn Gia Định Thành, Huỳnh Công Lý, cha bà Thứ Phi)

* Rất khoan dung: Khi đi dẹp những cuộc nổi loạn, ngài tìm hiểu nguyên nhân, nếu vì tham quan ô lại mà dân nổi loạn thì ngài trừng phạt tham quan, phủ dụ dân chúng , sau đó kêu gọi đầu thú (đã sử  trảm Chưởng cơ Lê Quốc Huy trong  vụ nổi loạn Mọi Vách Đá )

* Luôn lo cho dân gàu nước Mạnh. Thời ngài làm Tổng Trấn, dân ấm no, và được  hai nước Xiêm La và Chân Lạp (Thái Lan và Campuchia) rất kính phục.

Công Đức

Phát triển lục tỉnh, Xây dựng quan hệ ngoại giao rất tốt với hai quốc gia lân cận : Xiêm La và Chân  Lạp, Hai lần bình định bọn  Loạn Vách Đá  rất tàn ác. Khai hoang, lập ấp, đào kinh. Phát triển kinh tế. Ngài không cấm đạo nghiệt ngã dưới triều Minh mạng. Và cho rằng chính sách Bế Môn Tỏa Cảng là sai lầm.

Đã có công phát triển các khu đầm lầy, rừng rậm, hẻo lánh thành những vùng trù phú, an ninh. Quân đội Ngài rất kỷ luật, không hề cướp bóc  tài sản của  dân.

Kết Luận

Đức Tả Quân là một vị Phúc Thần của người Miền Nam, Ngài phù hộ cho mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt.

Đền thờ Ngài khói hương nghi ngút quanh năm. Huân danh ngài sáng chói. Chúng tôi, thành viên Hội LOBC nguyện noi gương  thanh liêm, khoan hòa, từ ái, dũng cảm, của Ngài và tiếp nối con đường GS Nguyễn Thanh Liêm đã vạch ra.”

Tiếp theo nghi thức dâng hương. Ban tổ chưc mời Phu nhân cố GSTS Nguyễn Thanh Liêm lên dâng hương, trong lúc nầy, Đốc Sự Châu Văn Đễ “cầm chầu” trong lễ dâng hương, trước tiên cung nghinh Di Ảnh Đức Tả Quân sau là phần Hát Bội trích đoạn tuồng San Hậu để dâng lên Ngài Tả Quân do Câu Lạc Bộ Hát Bội trình diễn. Đốc Sự Châu Văn Đễ làm mọi người thán phục khi ông thuộc lòng các nghi thức cầm Chầu, ĐS Châu Văn Đễ vừa đánh trống đúng điệu, lúc khen lúc chê thật là điêu luyện, đúng nhịp, lúc khoan, lúc nhặt trong Lễ Xây Chầu.

Sau đó chương trình văn nghệ tiếp tục.

Buổi lễ kết thúc mọi người ra về cùng kể cho nhau nghe về những mẩu chuyện linh thiêng khi đến viếng Lăng Ông tại quê nhà.

Điại chỉ liên lạc Hội Lăng Ông Bà Chiểu: P.O. Box 2221 Anaheim, CA 92814. Điện thoại: (714) 588-9598 (805) 304-5693 hay Email: hoaibaoquehuong@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.