Quận Cam: Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt 2017

14/09/201700:00:00(Xem: 4369)


Trong Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt.


Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Hội Lăng Ông Bà Chiểu Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, tham dự buổi lễ rất đông qúy vị thân hào nhân sĩ, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng đồng hương.

Điều hợp chương trình cựu Nữ sinh Lê Văn Duyệt Vũ Đan.

Chương trình nghi thức khai mạc do Đốc Sự Phạm Đức Thanh.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm.

Đốc Sư Phạm Đức Thanh thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến tất cả qúy vị quan khách cùng đồng hương tham dự, ông tiếp: “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt là một đại công thần của triều Nguyễn. Ngài đã giữ chức Tổng Trấn Gia Định Thành hai lần, một lần dưới thời vua Gia Long từ năm 1812 đến năm 1815 và một lần nữa, từ năm 1820 đến năm 1823 dưới triều vua Minh Mạng. Ngài là vị quan thanh liêm, chánh trực, có tài thao lược. Ngài đã đem hết tài năng và đức độ phục vụ cho quốc gia, dân tộc. Thời bấy giờ ông đã là một nhà kinh tế hiếm hoi trong lịch sử Việt Nam. Ngài đã biết mở rộng Kinh Vĩnh Tế để làm ranh giới giữa Việt Nam và Campuchia. Kinh Vĩnh Tế này đã giúp phát huy kinh tế, hệ thống giao thông hạ tầng cơ sở. Ngài đã có cái nhìn rất xa về vấn đề an ninh chiến lược và phát triển. Tổ chức Lễ Vía Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Hội Lăng Ông Bà Chiểu thêm một lần nữa thực hiện công việc bảo tồn văn hóa Việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chính chúng ta, lớp hậu thế phải bảo tồn văn hóa ưu việt của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở chúng ta, lớp hậu duệ nhớ công ơn tiền nhân anh hùng đã dầy công vun bồi cho đất nước Việt Nam trường tồn, an lạc. Chúng ta có nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ.”

Tiếp đến là lời phát biểu của giáo sư Cao Minh Châu qua đề tài “Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt Trong Lòng Người Dân Việt.”Giáo Sư Châu, nguyên là học sinh trường Trung Học Lê Văn Duyệt, sau trở thành giáo sư của ngôi trường nổi tiếng này.

GS Cao Minh Châu nói:

“Hôm nay là Lễ Vía Đức Tả Quân, Minh Châu xin được trình bày sự tôn trọng, tình cảm  dành cho Ngài trong trái tim của  người dân.

Trước hết Minh Châu xin sơ lược về  Hội Lăng Ông Bà Chiểu,(HLOBC) GS Tiến Sĩ Nguyễn  Thanh Liêm đã sáng lập Hội LVD Founation với mục đích bảo vệ một nét đẹp Văn Hóa của người Việt tại hải ngoại. Ngoài ra GS cũng muốn mọi người tưởng nhớ công đức, tài ba của vị Đệ Nhất Công Thần Triều Nguyễn và là một vị Phúc Thần của người dân Miền Nam .  Chính GS lúc sinh tiền đã đổi tên Hội LVD Foundation thành Hội LOBC.

“Lăng là mộ phần của các Bậc Vua, Quan và những  người có địa vị cao trong Xã Hôi. (Lăng Vua Tự Đức, Lăng Tả Quân…..)

Ông là tiếng  người dân xưng hô một cách trịnh  trọng Đức Tả Quân (Thượng Công)

Bà Chiểu :  Tên người vợ của một vị Lãnh Binh (võ Tướng Nguyễn Ngọc Thăng thời Vua Minh mạng (1798-1866), ông thuộc thế hệ đầu tiên tham gia chống thực dân Pháp (theo học giả Petrus Trương Vĩnh Ký) . Tên bà được đặt tên cho một ngôi chợ nằm tại Xã Bình Hòa, Tỉnh Gia định, giáp ranh với thành phố Saigon vì bà  lập ra chợ này.

LOBC : Lăng Đức Tả Quân LVD tại khu gần chợ Bà Chiểu (chứ không phải lăng của ông  bà Chiểu)

Đức Tả Quân làm Tổng Trấn Gia Định Thành  2 lần Tổng  cộng gần 20 năm) , Ngài mất khi đang còn tại chức (1832).


(Xin thưa : Gia Định Thành là vùng đất miền Nam gồm các Trấn Phía Nam ( Phiên An, Biên Hòa, Vĩnh Thanh, Đinh Tường, An Giang, phần đất mà sau này là Lục Tỉnh : Phiên An, Biên Hòa, Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên)

Còn Thành Gia Định chỉ là một thành , Đức Tả Quân xây dựng và khánh thành năm 1830 nằm trong tỉnh Phiên An nên còn được gọi là Thành Viên An)

Trong khi  làm Tổng Trấn Gia định Thành, Đức Tả Quân còn được trông coi luôn Tỉnh Bình Thuận. Như Vậy vùng quản hạt của Ngài từ Phan Thiết đến mũi Cà Mau.

Ngài ,tính tình cương trực, thanh liêm, thẳng thắn và dũng cảm, khoan dung, yêu dân, lo cho Tổ Quốc

*Ngài rất ghét những người gian xảo, ăn không nói có, đặt điều nói bậy, cơ mưu để hại người, gây chia rẽ, đoạt quyền . Truyền tuyết cho rằng những người thề bồi trong điện thờ Ngài mà nói láo, vu khống bị người trừng phạt ngay ( thổ huyết), Còn những người trong sạch bị hàm oan sẽ được Ngài ban phước lành.

* Những tham quan, nhận hối lộ, vơ vét của dân bị Ngài thẳng tay trừng phạt.

* Ngài thẳng thắn phê bình những sai trái của các nịnh thần.

* Ngài dũng cảm trừng phạt bất cứ ai làm sai, gây cho dân chúng lầm than ( xử tử Phó Tổng trấn Gia Định Thành, Huỳnh Công Lý, cha bà Thứ Phi)

* Rất khoan dung: Khi đi dẹp những cuộc nổi loạn, ngài tìm hiểu nguyên nhân, nếu vì tham quan ô lại mà dân nổi loạn thì ngài trừng phạt tham quan, phủ dụ dân chúng , sau đó kêu gọi đầu thú (đã sử  trảm Chưởng cơ Lê Quốc Huy trong  vụ nổi loạn Mọi Vách Đá )

* Luôn lo cho dân gàu nước Mạnh. Thời ngài làm Tổng Trấn, dân ấm no, và được  hai nước Xiêm La và Chân Lạp (Thái Lan và Campuchia) rất kính phục.

Công Đức

Phát triển lục tỉnh, Xây dựng quan hệ ngoại giao rất tốt với hai quốc gia lân cận : Xiêm La và Chân  Lạp, Hai lần bình định bọn  Loạn Vách Đá  rất tàn ác. Khai hoang, lập ấp, đào kinh. Phát triển kinh tế. Ngài không cấm đạo nghiệt ngã dưới triều Minh mạng. Và cho rằng chính sách Bế Môn Tỏa Cảng là sai lầm.

Đã có công phát triển các khu đầm lầy, rừng rậm, hẻo lánh thành những vùng trù phú, an ninh. Quân đội Ngài rất kỷ luật, không hề cướp bóc  tài sản của  dân.

Kết Luận

Đức Tả Quân là một vị Phúc Thần của người Miền Nam, Ngài phù hộ cho mưa thuận gió hòa để mùa màng tươi tốt.

Đền thờ Ngài khói hương nghi ngút quanh năm. Huân danh ngài sáng chói. Chúng tôi, thành viên Hội LOBC nguyện noi gương  thanh liêm, khoan hòa, từ ái, dũng cảm, của Ngài và tiếp nối con đường GS Nguyễn Thanh Liêm đã vạch ra.”

Tiếp theo nghi thức dâng hương. Ban tổ chưc mời Phu nhân cố GSTS Nguyễn Thanh Liêm lên dâng hương, trong lúc nầy, Đốc Sự Châu Văn Đễ “cầm chầu” trong lễ dâng hương, trước tiên cung nghinh Di Ảnh Đức Tả Quân sau là phần Hát Bội trích đoạn tuồng San Hậu để dâng lên Ngài Tả Quân do Câu Lạc Bộ Hát Bội trình diễn. Đốc Sự Châu Văn Đễ làm mọi người thán phục khi ông thuộc lòng các nghi thức cầm Chầu, ĐS Châu Văn Đễ vừa đánh trống đúng điệu, lúc khen lúc chê thật là điêu luyện, đúng nhịp, lúc khoan, lúc nhặt trong Lễ Xây Chầu.

Sau đó chương trình văn nghệ tiếp tục.

Buổi lễ kết thúc mọi người ra về cùng kể cho nhau nghe về những mẩu chuyện linh thiêng khi đến viếng Lăng Ông tại quê nhà.

Điại chỉ liên lạc Hội Lăng Ông Bà Chiểu: P.O. Box 2221 Anaheim, CA 92814. Điện thoại: (714) 588-9598 (805) 304-5693 hay Email: hoaibaoquehuong@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.