Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắn Chết 1 Gốc Việt, Cảnh Sát Bị Kiện

12/09/201700:00:00(Xem: 4776)

Bắn Chết 1 Gốc Việt, Cảnh Sát Bị Kiện
SEATTLE -- Chàng thanh niên gốc Việt 20 tuổi, cư dân thị trấn Burien, đã chết sau bị cảnh sát bắn 2 phát vào lưng hồi tháng 6/2017, và bây giờ gia đình nạn nhân nộp đơn kiện chính quyền để đòi hồi thường 20 triệu đôla.

Báo Seattle PI ghi rằng đơn  do gia đình anh Tommy Le kiện Sở Cảnh Sát Qu6ạn Hạt King (King County Sheriff’s Office).

Cảnh sát nói rằng ông ta bắn Tommy Le vì Le không chịu buông bỏ cái mà cảnh sát naỳ nghĩ là lưỡi dao, hóa ra chỉ là một cây bút.

Tommy Le bị bắn chết vài giờ trước khi tốt nghiệp trung học ở Career Link, một chương trình thay thế trung học phổ thông ở cao đẳng South Seattle College.

Khi lễ tốt nghiệp trung học tưng bừng tổ chức hôm 14/6/2017 ở Career Link, nơi 45 bạn học của Tommy Le nhận bằng trung học, người ta  không hiểu vì sao anh Tommy Le vắng mặt.

Sự thực bi thảm. Vài giờ trước lễ ra trường, Tommy Le bị cảnh sát bắn chết: khoảng nửa đêm, cảnh sát nhận vài cú phone 911 về một người đàn ông cầm vật nhọn, có thể là dao ở đoạn phố 13600 trên đường Third Avenue South ở Burien.

Bản tin VOA hôm Thứ Hai 11 tháng 9/2017 ghi nhận: Gia đình của một sinh viên Mỹ gốc Việt 20 tuổi bị cảnh sát bắn chết hồi tháng Sáu đang kiện chính quyền hạt King County, Văn phòng Cảnh sát trưởng và Cảnh sát trưởng John Urquhart, thuộc thành phố Seattle, bang Washington, 20 triệu đôla, với cáo buộc gây ra cái chết sai trái và vi phạm quyền công dân.

Tại một cuộc họp báo hôm 7/9, gia đình sinh viên Tommy Le khóc thảm thiết, theo trang KUOW.

Ông Jeffery Campiche, luật sư của gia đình nói rằng tường trình giám định y khoa của quận hạt King cho thấy anh Tommy đã bị bắn vào lưng hai phát và bị bắn vào phía mu một bàn tay một phát.

Luật sư Campiche nói rằng điều này mâu thuẫn với nguồn tin của cảnh sát cho rằng anh Tommny đã bị bắn sau khi anh dùng một cây bút tấn công hai viên cảnh sát.

"Nếu như anh Tommy Lê tấn công viên cảnh sát, người sau đó đã bắn anh, thì anh có thể đã bị bắn vào ngực rồi," luật sư Campiche nói.

"Nếu anh có tấn công người khác, và cảnh sát đã bắn 6 phát đạn, trong đó có 3 viên đạn trúng anh, thì những viên đạn kia lẽ ra phải trúng vào những người mà anh có ý tấn công. Trong trường hợp này anh ấy không tấn công ai cả."


Thông qua một thông ngôn người Việt, bà Diệu Hồ, mẹ của anh Tommy Lê, nói khi biết được con trai bị bắn vào lưng làm nỗi đau của bà "thậm chí còn đau đớn hơn."

Văn phòng cảnh sát nói rằng trước khi anh Tommy bị bắn, 911 nhận được cuộc gọi cho rằng anh đang cố đâm người khác bằng dao, và hét lên: "Tôi là kẻ giết người" và "Tôi là đấng tạo hóa."

Cảnh sát không tìm thấy dao ở hiện trường nhưng nói rằng họ tìm thấy một cây bút. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy không có ma túy trong cơ thể của anh Tommy Lê, và gia đình nói anh không có tiền sử bệnh tâm thần.

Bà Xuyên Lê, cô của anh Tommy cho biết gia đình, tất cả những người Việt tị nạn đều nghi ngờ rằng vụ này có thiên vị do phân biệt chủng tộc.

Bà Xuyên nói:

"Viên cảnh sát bắn Tommy không phải là người Châu Á. Tommy là người châu Á. Nếu Tommy thuộc sắc dân khác thì liệu viên cảnh sát này có bắn anh Tommy không?"

“Mọi việc cứ thay đổi liên tục, và tôi không biết thực sự là câu chuyện thực sự là gì," cô Missouri Nguyễn, người chị em họ của Tommy Lê nói.

Gia đình nói rằng Văn phòng Cảnh sát của hạt King không đưa ra một tường trình rõ ràng về những gì đã xảy ra vào đêm anh ấy bị giết, một đêm trước khi anh tốt nghiệp trung học.

Luật sư Jeffery Campiche cho biết: "Anh ấy không có vũ khí, bị bắn vào tay, vào lưng, anh không tấn công bất cứ ai và không dùng ma túy.”

"Con trai tôi đã không làm điều gì sai vậy mà nó đã bị giết chết," bà Diệu Hồ nói với báo King 5.

Phát ngôn viên của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận King Cindi West đã đưa ra một tuyên bố bằng văn bản thay vì cho báo chí phỏng vấn, cho biết văn phòng của bà hy vọng rằng sẽ có một cuộc điều tra "để đưa ra tất cả các khía cạnh của vụ việc."
Bản tin VOA ghi thêm: “Trong một tuyên bố, Cảnh sát trưởng Quận King John Urquhart cho biết văn phòng của ông không trách nhiệm bình luận vào thời điểm này vì cuộc điều tra chưa hoàn tất. Cục Điều tra Liên bang Mỹ cũng theo dõi việc điều tra. Khi gia đình anh Tommy Lê còn đang chờ những câu trả lời, họ luôn cảm thấy đau khổ vì mất một người người con ở tuổi thanh xuân, trang KUOW bình luận.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.