Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Trưởng Thành

28/04/200500:00:00(Xem: 5714)
Ngày 30-4-75 Saigon thất thủ, chẳng thể nào quên. Từ nhiều tuần qua, đọc những bài báo rất xúc tích về những gì xẩy ra trước đó, nhất là thảm cảnh của người dân sau khi CSVN chiếm miền Nam Việt Nam, lòng tôi thấy rạt rào thương cảm, nhưng cũng hứng khởi xiết bao về những trận đánh hào hùng của quân đội VNCH năm xưa trước khi thất bại vì thế cô lực yếu trước sức mạnh tàn bạo của quân thù. Chúng tôi chỉ muốn ghi thêm về nỗi thống khổ của thân nhân những người vượt biên vượt biển đã mất tích không tìm thấy xác, con số bao nhiêu người đến nay vẫn chưa thống kê được đầy đủ. Hãy thắp nén hương lòng trước vong hồn những nạn nhân này. Sự căm hận đối với chế độ độc tài cộng sản, dù nhiều dù ít tùy theo hoàn cảnh và kinh nghiệm của từng cá nhân, vẫn không lúc nào nguôi, đó là điều dễ hiểu. Riêng gia đình tôi cũng có hai cái tang. Đó là người con dâu trưởng và đứa cháu nội đầu lòng chưa đến 5 tuổi đã chết mất tích trong một chuyến vuợt biển năm 1981. Tôi vẫn ghi nhớ ngày ra đi của hai mẹ con cháu. Tôi muốn nhấn mạnh ở đây những người đã ra đi như vậy vì tị nạn cộng sản chớ không phải vì lý do kinh tế. Không có ai liều mạng sống của mình chỉ vì muốn kiếm ăn.

30 năm nhìn lại, một chặng đường dài. Nhưng chúng ta không thể bám lấy quá khứ để mà sống. Quá khứ chỉ là những bài học kinh nghiệm cần thiết cho hiện tại và nếu không thích ứng được với hiện tại, làm sao có thể định hướng được tương lai. Cộng đồng người Việt chúng ta ở hải ngoại tính chung đã được 30 tuổi. Đó là tuổi trưởng thành, vì như các cụ Việt Nam thời xưa thường nói “Tam thập nhi lập”, nghĩa là 30 là tuổi lập công danh sự nghiệp. Trong các cộng đồng người Việt ở Mỹ, những trường hợp thành đạt của cá nhân và gia đình nhiều không thể kể hết. Cộng đồng của chúng ta, tuy người ít so với số người đông đảo định cư từ lâu của những cộng đồng khác, vẫn là một tập thể phát triển mau và mạnh hơn cả. Động cơ của sự phát triển đó trước hết là nhờ những bài học kinh nghiệm gian khổ đã qua. Kế đến cũng nhờ dân tộc tính cần cù kiên nhẫn và bản chất hiền lương, hiếu học, dễ thích ứng với hoàn cảnh cuộc sống mới đã giúp chúng ta hội nhập mau lẹ với xã hội nước Mỹ. Chúng ta đã có đến ba thế hệ ở Mỹ: già, trung niên và trẻ. Già có công khai phá, trung niên có công xây dựng, nhưng quan trọng nhất vẫn là giới trẻ, vì đó là tương lai của chúng ta.

Cộng đồng người Việt đã tiến bộ rất nhiều trong các lãnh vực hoạt động thuộc đủ mọi ngành nghề. Về thương mại, những cửa hàng tiểu thương mọc đã ra như nấm từ lâu, và bây giờ thấy xuất hiện những công ty kinh doanh lớn nhỏ với nhiều triển vọng khả quan. Về khoa học kỹ thuật, chúng ta đã có những nhà bác học, những giáo sư, các chuyên gia cấp cao, kể cả những nhà khảo cứu ở những Đại học danh tiếng của Mỹ. Về đời sống chính trị, chúng ta đã tích cực tham gia các cuộc bầu cử, sử dụng quyền đi bầu như mọi công dân Mỹ khác. Đặc biệt những năm gần đây đã có những người gốc Việt được bầu vào những cơ quan dân cử ở địa phương cũng như ở tiểu bang. Trong những cuộc bầu cử sắp tới chúng tôi nghĩ sẽ còn nhiều người gốc Việt ra tranh cử. Đây là những dấu hiệu rất phấn khởi, một cộng đồng mạnh cần phải có tiếng nói mạnh bênh vực quyền lợi của mình để phát triển thêm nữa. Sự gia tăng hoạt động trong chế độ tự do dân chủ chứng tỏ chúng ta đã trưởng thành về chính trị.

Tất cả những người ra đi tị nạn cộng sản đều có một điều tâm niệm hướng về quê cha đất tổ, mong làm sao Việt Nam sớm có một chế độ tự do dân chủ. Về mặt này sức mạnh của cộng đồng chúng ta như thế nào" Từ lâu tôi vẫn nghĩ đây là một sức mạnh thầm lặng. Họ không đánh trống khua chiêng, tối ngày la lối những khẩu hiệu đao to búa lớn để chứng tỏ ta đây chống cộng hơn ai hết. Sức mạnh thầm lặng khác với đa số thầm lặng. Ở những nước độc tài, đa số thầm lặng là đa số sợ hãi đòn trả thù nên phải câm nín. Ở Mỹ cộng đồng người Việt mạnh, nhưng họ thầm lặng không phải vì sợ mà để nhìn xem những người coi như đại diện cho họ đã tranh đấu chống cộng như thế nào. Sức mạnh thầm lặng không có nghĩa là sức mạnh thụ động. Trái lại sức mạnh thầm lặng có năng động tiềm tàng, khi cần nó sẽ bùng lên dữ dội như kinh nghiệm quá khứ đã cho thấy. Điều cộng đồng quan tâm là âm mưu của cộng sản đang tìm cách gây chia rẽ và sự xung đột giữa một số phần tử đấu tranh nếu đi quá trớn có thể rơi vào bẫy của cộng sản.

Trong bất cứ xã hội dân chủ nào sự ganh đua tài và trí, sự cạnh tranh thương trường cũng như tranh cãi chính trị trong vòng luật định không chỉ là chuyện thường tình mà còn là cần thiết để xã hội đó tiến lên. Thế nhưng khi tranh chấp dùng những thủ đoạn hạ cấp, nhục mạ hay chụp mũ quàng xiên đó là điều đáng tiếc. Cũng may những hành động tiêu cực như vậy chỉ có một thiểu số quá yếu, không ảnh hưởng đến cộng đồng. Ai chia rẽ thì cứ chia rẽ, cộng đồng người Việt vẫn không chia rẽ chút nào. Thiểu số đó bị gạt ra ngoài dòng chính lưu của cộng đồng và giới truyền thông hải ngoại, cũng như những trẻ chậm trí khôn bị dòng đời bỏ lại bên bờ. Nhiệm vụ chính yếu của báo chí tiếng Việt hải ngoại là phục vụ cộng đồng trong sứ mạng thông tin nghị luận. Nó chỉ có thể làm hậu thuẫn cho thế đoàn kết đấu tranh chính nghĩa. Nó không thể làm môi trường cho chia rẽ và loạn đả tiêu cực.

Thử thách lớn sẽ đến với chúng ta nhân ngày 30-4 năm nay. Cộng đồng ở khắp nơi đều ủng hộ các cuộc biểu tình đòi hỏi tự do dân chủ cho Việt Nam. Những ban tổ chức, những người lãnh đạo tranh đấu trong dịp này đã cho thấy họ đặt chính nghĩa dân tộc lên trên các tư tưởng bè phái hay các quyền lợi vị kỷ. Chúng tôi mong các cuộc biểu tình chống cộng sẽ diễn ra trong vòng trật tự và nghiêm chỉnh vì cả thế giới đang nhìn vào. Biểu tình là phương pháp quen thuộc để vận động dư luận quốc tế gây áp lực với Hà Nội, cho đến nay hiệu quả chẳng có bao nhiêu. Nhưng với thời thế mới tôi tin còn có những phương pháp khác. Vì chúng ta đã trưởng thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.