Hôm nay,  
Việt Báo Online

Buổi Hội Kiến Của Phái Đoàn Phật Giáo Và Cao Ủy Nhân Quyền Lhq

27/04/200500:00:00(Xem: 4438)
Buổi Hội Kiến Của Phái Đoàn Phật Giáo Và Cao Ủy Nhân Quyền Lhq
Virginia.- Còn một vài ngày nữa là đến 30 tháng Tư, đánh dấu ngày Quốc Hận, ngày đau thương của đất nước , của dân tộc. Cùng với đồng bào khắp nơi trong và ngoài nước đang nỗ lực vận động, tranh đấu đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN, một phái đoàn đại diện các tôn giáo, các đoàn thể, các tổ chức Người Việt Quốc Gia đã đến hội kiến với Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ngày 22 tháng 4, 2005 tại Thành Phố New York, NY . Thượng Tọa Thích Vân Đàm, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm kiêm Tổng Vụ Trưởng Giáo Dục, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo, đã trường trình lại cuộc hội kiến này với các cơ quan truyền thông báo chí vùng Thủ đô HTĐ lúc 5 giờ chiều ngày 24 tháng 4 , 2005 tại Tu Viện Pháp Vương, Annandale, VA.
Thượng Tọa Thích Vân Đàm cho biết, Phái đoàn gồm có 21 vị, trong đó có phái đoàn Phật Giáo VN, gồm có sáu Chư Tôn Đức Tăng Ni, đại diện Giáo Hội VN Thống Nhất Hải Ngoại như Thượng Tọa Thích Trí Lãng, San Jose, Cali; Thượng Tọa Thích Tuệ Chiếu, Richmond, VA; Thượng Tọa Thích Vân Đàm, Falls Church, VA. Ni Sư Thích Nữ Huệ Đức, Falls Church; Ni Cô Thích Nữ Liên Trí , San Jose, Cali; Đại Đức Thích Ân Huệ, Cali. Ngoài ra còn có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc vận động, đấu tranh cho nhân quyền VN như ông Nguyễn Thanh Liêm đại diện Cao Đài ; Bà Ngô Thị Hiền , Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo tại VN cùng các anh chị em trẻ đại diện Cali , New Jersey, New York, Texas ..
Về phía đại diện của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc có Ông Craig Mokhiber,Phó Giám Đốc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền và ông Goro Onojima, giới chức Cao Ủy Nhân Quyền LHQ.
Trong buổi hội kiến ở New York, mở đầu Luật Sư Tuấn Nguyễn trình bày tổng quát về tình trạng vi phạm Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền của CS hiện nay ở VN . Sau đó là phần trình bày của phái đoàn Phật giáo trong nửa giờ, kế đến đại diện Cao Đài , Ông NguyễnThanh Liêm nói về những bi đát của giáo hội, trụ sở đặt tại Tây ninh. Bà Ngô Thị Hiền trình bày về những vi phạm của CS đối với Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo Hoà Hảo.
Những nhà tranh đấu cho dân chủ khác như Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, Đỗ nam Hải, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và Phạm Hồng Sơn cùng những vi phạm, đàn áp vùng cao nguyên Trung Phần cũng được đề cặp đến trong buổi hội kiến.
Qua đường dây điện thoại, Hòa Thượng Thích Trí Lãng, thành viên của Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, ở San Jose, Bắc Cali, tường trình cho báo chí vùng HTĐ biết, phái đoàn Phật Giáo đã trình bày với Cao Uỷ Nhân Quyền Quốc Tế tất cả những vi phạm của nhà cầm quyền CSVN liên tục trong suốt ba mươi năm qua.
Thượng Tọa Thích Trí Lãng cho biết, cho đến giờ phút này Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng như Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, Thầy Thích Tuệ Sĩ và các vị trong hàng giáo phẩm và Thầy Thích Thiện Minh, mới được trả tự do, vẫn còn bị công an tiếp tục theo dõi.
Sau đó, qua đường dây điện thoại, Thượng Tọa Thích Tuệ Chiếu, thành viên của Hội Đồng Điều Hành, Phó Vụ Tổng Vụ Tăng Sự Giáo Hội PGVN Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ trình bày cho báo chí biết, Phái Đoàn đã trình bày với Cao Ủy Nhân Quyền LHQ biết rằng hiện nay, tất cả các tôn giáo phải nằm trong mặt trận Tổ Quốc của chánh quyền CSVN. Tôn giáo được chính quyền tổ chức như một chậu kiểng để trang điểm cho chế độ độc tài , như một chiếc áo để che đậy cho sự áp bức bên trong. CS khai thác triệt để “Giáo Hội Quốc Doanh” để làm bình phong “Tự Do Tôn Giáo Giả Hiệu” . CS đã cài đặt rất nhiều bộ đội, công an trong tất cả các tổ chức tôn giáo và Phật Giáo để theo dõi sinh hoạt bên trong các tổ chức.
Phái đoàn tôn giáo yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền LHQ can thiệp, giúp VN :
Thứ nhất là có được Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo.
Thứ hai , CSVN phải trả tự do cho các vị Giáo Phẩm cũng như các vị Tu sĩ đang bị tù đày, bị theo dõi và bị đe dọa như Đại Lão Hoà Thượng Thích Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hoà Thượng Thích Tuệ Sĩ, Viện Hóa Đạo.
Thượng Tọa Thích Trí Lãng nói rõ, Hòa Thượng Thích Thiện Minh lúc mới vào tù thì còn trẻ, sau hai mươi bảy năm tù, nay ra tù thì đã trở thành một ông già đầu bạc, bịnh hoạn mà muốn lên Saigon để trị bịnh cũng không được cho phép. Thượng Tọa Thích Thiện Minh vẫn giữ vững lập trường, can đãm nói lên sự thật để mọi người hiểu rằng, trong tù còn rất nhiều linh mục và nhiều đại diện tôn giáo khác đang bị giam cầm suốt mấy mươi năm, đến nỗi mất trí mà không được thả về.
Thứ ba, Phái Đoàn Tôn Giáo đòi hỏi CSVN phải cho GHPGVNTN phục hoạt lại , được tự do truyền giáo, không bức tử như hiện nay.
Thứ tư, CSVN phải bỏ nghị quyết 36, ký vào tháng Tư, năm 2004 nhằm triệt hạ GHPGVNTN cũng như các tôn giáo khác. Nghị Quyết này không cho truyền giáo ngoài nơi thờ tự. Điều này có nghĩa là CSVN có thể bắt giử người vô tội bất cứ lúc nào.
Điều thứ năm rất quan trọng, Phái Đoàn yêu cầu LHQ làm áp lực để CSVN bải bỏ điều bốn Hiến Pháp. Với điều này Đảng CS có toàn quyền lãnh đạo. Tất cả các quyền Lập Pháp, Tư Pháp và Hành Pháp trong tay Đảng, mà Đảng này không do nhân dân bầu lên. Vì Phật Giáo chiếm tám mươi phần trăm dân số, nên từ buổi đầu CS đã manh tâm đàn áp Phật Giáo.
Cuối cùng Phái Đoàn Phật giáo trình lên Cao Ủy Nhân
Quyền LHQ một thỉnh nguyện thư , trình bày toàn diện, với đầy đủ chi tiết chứng minh là GHPGVNTN liên tục bị đàn áp trong suốt ba mươi năm qua. Trong thư có nhắc đến những cái chết bí mật của Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Thích Trí Thủ, Thích Thanh Trì. Thầy Thích Tuệ Sỹ, Thầy Thích Trí Siêu bị án tử hình, sau bị cộng đồng quốc tế phản đối mãnh liệt, nhà cầm quyền CS hạ án xuống mỗi người 20 năm lao động khổ sai , cùng nhiều vụ đàn áp tôn giáo khác. Trong lá thư đệ trình này, hàng giáo phẩm kêu gọi Cao Ủy Nhân Quyên LHQ xét lại và có hành động thích nghi đối với CSVN, đã trắng trợn vi phạm những quyền căn bản như Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền ở VN.
Ông Craig Mokhiber, Phó Giám Đốc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ ghi nhận sự trình bày của phái đoàn và sẽ chuyển thư lại cho Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ. Vì Cộng Sản Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1982, nên quý vị trong phái đoàn đặt kỳ vọng là LHQ se õtạo áp lực để bắt buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải tuân theo những điều luật mà CSVN đã ký trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Phái đoàn hy vọng, với áp lực mạnh của Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và của Thế giới, CSVN sẽ thay đổi và VN sẽ có được tự do, dân chủ, nhân quyền trong một ngày không xa.

20/10/2018(Xem: 65)
Westminster (Bình Sa)- - Tại tòa soạn Việt Báo vào lúc 9 giờ sáng Thư Sáu ngày 19 tháng 10 năm 2018, Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trong dịp nầy hai ông cho biết, gần đây nhiều cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home đã gởi thơ than phiền về những rắc rối xảy ra trong các khu Mobile Home, nhất là những thư từ, văn bản mà chủ nhân đã gởi ra, phần đông cư dân không hiểu, đôi khi phải ký những văn bản mà không nắm vững vấn đề.
20/10/2018(Xem: 64)
Westminster (Bình Sa)- - Tại bãi đậu xe trong khu thương mại số 9842, Bolsa Ave, Thành Phố Westminster, vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam (VADC-Vietnamese American Democratic Club) đã tổ chức buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền.” Đại nhạc hội diễn ra với sự tham dự rất đông đồng hương.
20/10/2018(Xem: 39)
19/10/2018(Xem: 533)
Stanton, Nam California (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Dimond Seafood Palace, 8058 Lampson Ave, Thành phố Stanton, Nam California vào trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức Đại Hội Đồng Đế Hội Ngộ 2018 với chủ đề: “Đồng Đế Hẹn Ngày Ta Về”...
19/10/2018(Xem: 192)
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình này sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, 27 tháng 10, 2018 từ 1:00 giờ trưa - 4:00 chiều tại Atlantic Play Center, địa chỉ là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
19/10/2018(Xem: 189)
18/10/2018(Xem: 1723)
Westminster (VB)- - Kỹ Sư Bùi Bỉnh Bân đã qua đời vào lúc 2:30 sáng ngày 17 tháng 10/2018 tại bệnh viện Hoag, Newport Beach.
18/10/2018(Xem: 432)
Gaden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Restaurant, Garden Grove, vào chiều Chủ Nhật ngày 14 Tháng Mười, Đại Hội Thường Niên 2018 cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm qúy Thầy, Cô và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ khắp nơi.
18/10/2018(Xem: 471)
Westminster (Bình Sa)- - Để tiếp nối truyền thống sau 34 năm gián đoạn việc tổ chức cuộc thi Hoa Hậu Miss Westminster, năm nay Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng Nghị Viên Kimberly Hồ tiếp tục tổ chức trở lại.
18/10/2018(Xem: 192)
17/10/2018(Xem: 591)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 397)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 205)
16/10/2018(Xem: 688)
Trong khoảng hai tuần qua, tôi đã nhận được rất nhiều lời nhắn cùng emails liên quan đến ý nguyện cứu giúp nạn nhân người Indonesia sau biến cố động đất và tsunami xẩy ra tại quốc gia này vào ngày 28 tháng 9, 2018 vừa qua, giết hại gần 2000 người
16/10/2018(Xem: 346)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hằng tuần để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 4 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 13 tháng 10 năm 2018.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.