Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Hội Kiến Của Phái Đoàn Phật Giáo Và Cao Ủy Nhân Quyền Lhq

27/04/200500:00:00(Xem: 4810)
Virginia.- Còn một vài ngày nữa là đến 30 tháng Tư, đánh dấu ngày Quốc Hận, ngày đau thương của đất nước , của dân tộc. Cùng với đồng bào khắp nơi trong và ngoài nước đang nỗ lực vận động, tranh đấu đem lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN, một phái đoàn đại diện các tôn giáo, các đoàn thể, các tổ chức Người Việt Quốc Gia đã đến hội kiến với Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ngày 22 tháng 4, 2005 tại Thành Phố New York, NY . Thượng Tọa Thích Vân Đàm, thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm kiêm Tổng Vụ Trưởng Giáo Dục, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo, đã trường trình lại cuộc hội kiến này với các cơ quan truyền thông báo chí vùng Thủ đô HTĐ lúc 5 giờ chiều ngày 24 tháng 4 , 2005 tại Tu Viện Pháp Vương, Annandale, VA.
Thượng Tọa Thích Vân Đàm cho biết, Phái đoàn gồm có 21 vị, trong đó có phái đoàn Phật Giáo VN, gồm có sáu Chư Tôn Đức Tăng Ni, đại diện Giáo Hội VN Thống Nhất Hải Ngoại như Thượng Tọa Thích Trí Lãng, San Jose, Cali; Thượng Tọa Thích Tuệ Chiếu, Richmond, VA; Thượng Tọa Thích Vân Đàm, Falls Church, VA. Ni Sư Thích Nữ Huệ Đức, Falls Church; Ni Cô Thích Nữ Liên Trí , San Jose, Cali; Đại Đức Thích Ân Huệ, Cali. Ngoài ra còn có rất nhiều khuôn mặt quen thuộc vận động, đấu tranh cho nhân quyền VN như ông Nguyễn Thanh Liêm đại diện Cao Đài ; Bà Ngô Thị Hiền , Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo tại VN cùng các anh chị em trẻ đại diện Cali , New Jersey, New York, Texas ..
Về phía đại diện của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc có Ông Craig Mokhiber,Phó Giám Đốc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền và ông Goro Onojima, giới chức Cao Ủy Nhân Quyền LHQ.
Trong buổi hội kiến ở New York, mở đầu Luật Sư Tuấn Nguyễn trình bày tổng quát về tình trạng vi phạm Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền của CS hiện nay ở VN . Sau đó là phần trình bày của phái đoàn Phật giáo trong nửa giờ, kế đến đại diện Cao Đài , Ông NguyễnThanh Liêm nói về những bi đát của giáo hội, trụ sở đặt tại Tây ninh. Bà Ngô Thị Hiền trình bày về những vi phạm của CS đối với Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo Hoà Hảo.
Những nhà tranh đấu cho dân chủ khác như Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Khắc Toàn, Đỗ nam Hải, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế, Mục Sư Nguyễn Hồng Quang và Phạm Hồng Sơn cùng những vi phạm, đàn áp vùng cao nguyên Trung Phần cũng được đề cặp đến trong buổi hội kiến.
Qua đường dây điện thoại, Hòa Thượng Thích Trí Lãng, thành viên của Hội Đồng Giáo Phẩm, kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội, ở San Jose, Bắc Cali, tường trình cho báo chí vùng HTĐ biết, phái đoàn Phật Giáo đã trình bày với Cao Uỷ Nhân Quyền Quốc Tế tất cả những vi phạm của nhà cầm quyền CSVN liên tục trong suốt ba mươi năm qua.
Thượng Tọa Thích Trí Lãng cho biết, cho đến giờ phút này Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ cũng như Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, Thầy Thích Tuệ Sĩ và các vị trong hàng giáo phẩm và Thầy Thích Thiện Minh, mới được trả tự do, vẫn còn bị công an tiếp tục theo dõi.
Sau đó, qua đường dây điện thoại, Thượng Tọa Thích Tuệ Chiếu, thành viên của Hội Đồng Điều Hành, Phó Vụ Tổng Vụ Tăng Sự Giáo Hội PGVN Thống Nhất Hải Ngoại tại Hoa Kỳ trình bày cho báo chí biết, Phái Đoàn đã trình bày với Cao Ủy Nhân Quyền LHQ biết rằng hiện nay, tất cả các tôn giáo phải nằm trong mặt trận Tổ Quốc của chánh quyền CSVN. Tôn giáo được chính quyền tổ chức như một chậu kiểng để trang điểm cho chế độ độc tài , như một chiếc áo để che đậy cho sự áp bức bên trong. CS khai thác triệt để “Giáo Hội Quốc Doanh” để làm bình phong “Tự Do Tôn Giáo Giả Hiệu” . CS đã cài đặt rất nhiều bộ đội, công an trong tất cả các tổ chức tôn giáo và Phật Giáo để theo dõi sinh hoạt bên trong các tổ chức.
Phái đoàn tôn giáo yêu cầu Cao Ủy Nhân Quyền LHQ can thiệp, giúp VN :
Thứ nhất là có được Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo.
Thứ hai , CSVN phải trả tự do cho các vị Giáo Phẩm cũng như các vị Tu sĩ đang bị tù đày, bị theo dõi và bị đe dọa như Đại Lão Hoà Thượng Thích Tăng Thống Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Hoà Thượng Thích Tuệ Sĩ, Viện Hóa Đạo.
Thượng Tọa Thích Trí Lãng nói rõ, Hòa Thượng Thích Thiện Minh lúc mới vào tù thì còn trẻ, sau hai mươi bảy năm tù, nay ra tù thì đã trở thành một ông già đầu bạc, bịnh hoạn mà muốn lên Saigon để trị bịnh cũng không được cho phép. Thượng Tọa Thích Thiện Minh vẫn giữ vững lập trường, can đãm nói lên sự thật để mọi người hiểu rằng, trong tù còn rất nhiều linh mục và nhiều đại diện tôn giáo khác đang bị giam cầm suốt mấy mươi năm, đến nỗi mất trí mà không được thả về.
Thứ ba, Phái Đoàn Tôn Giáo đòi hỏi CSVN phải cho GHPGVNTN phục hoạt lại , được tự do truyền giáo, không bức tử như hiện nay.
Thứ tư, CSVN phải bỏ nghị quyết 36, ký vào tháng Tư, năm 2004 nhằm triệt hạ GHPGVNTN cũng như các tôn giáo khác. Nghị Quyết này không cho truyền giáo ngoài nơi thờ tự. Điều này có nghĩa là CSVN có thể bắt giử người vô tội bất cứ lúc nào.
Điều thứ năm rất quan trọng, Phái Đoàn yêu cầu LHQ làm áp lực để CSVN bải bỏ điều bốn Hiến Pháp. Với điều này Đảng CS có toàn quyền lãnh đạo. Tất cả các quyền Lập Pháp, Tư Pháp và Hành Pháp trong tay Đảng, mà Đảng này không do nhân dân bầu lên. Vì Phật Giáo chiếm tám mươi phần trăm dân số, nên từ buổi đầu CS đã manh tâm đàn áp Phật Giáo.
Cuối cùng Phái Đoàn Phật giáo trình lên Cao Ủy Nhân
Quyền LHQ một thỉnh nguyện thư , trình bày toàn diện, với đầy đủ chi tiết chứng minh là GHPGVNTN liên tục bị đàn áp trong suốt ba mươi năm qua. Trong thư có nhắc đến những cái chết bí mật của Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Thích Trí Thủ, Thích Thanh Trì. Thầy Thích Tuệ Sỹ, Thầy Thích Trí Siêu bị án tử hình, sau bị cộng đồng quốc tế phản đối mãnh liệt, nhà cầm quyền CS hạ án xuống mỗi người 20 năm lao động khổ sai , cùng nhiều vụ đàn áp tôn giáo khác. Trong lá thư đệ trình này, hàng giáo phẩm kêu gọi Cao Ủy Nhân Quyên LHQ xét lại và có hành động thích nghi đối với CSVN, đã trắng trợn vi phạm những quyền căn bản như Tự Do Tôn Giáo và Nhân Quyền ở VN.
Ông Craig Mokhiber, Phó Giám Đốc Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ ghi nhận sự trình bày của phái đoàn và sẽ chuyển thư lại cho Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền LHQ. Vì Cộng Sản Việt Nam là một thành viên của Liên Hiệp Quốc từ năm 1982, nên quý vị trong phái đoàn đặt kỳ vọng là LHQ se õtạo áp lực để bắt buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải tuân theo những điều luật mà CSVN đã ký trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Phái đoàn hy vọng, với áp lực mạnh của Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và của Thế giới, CSVN sẽ thay đổi và VN sẽ có được tự do, dân chủ, nhân quyền trong một ngày không xa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.