Bão Irma Phá Đảo Caribbean, 13 Chết, Hàng Trăm Ngàn Dân Florida Ùn Ùn Di Tản

08/09/201700:00:00(Xem: 4656)

Bão Irma Phá Đảo Caribbean
WASHINGTON   -     Thống đốc tiểu bang Georgia đã ra lệnh di tản tại phiá đông xa lộ I-95, gồm thành phố Savannah – lệnh di tản của thống đốc Nathan Deal cũng gồm Chatham county và 1 số khu vực thấp dễ bị ngập lụt trong khi bão Irma sức mạnh cấp 5 đã đến quần đảo Virgin thuộc quyền bảo hộ của Hoa Kỳ.

Từ 9 giờ 51 phút sáng Thứ Năm, TT Trump đã dùng twitter báo tin: vùng đảo Virgin bị mưa gió tấn công rất mạnh, rất mạnh. Ông nhấn mạnh “Chúng ta rất quan ngại”.

Tin từ Florida cho hay: cơ quan không gian NASA quyết định đóng cửa trung tâm không gian Kennedy tại Cape Canaveral từ ngày Thứ Sáu để nhân viên có thời gian củng cố nhà cửa.

Thống đốc Rick Scott của Florida cho biết: trong 24 giờ qua đã có 6800 tình nguyện viên ghi danh tham gia hoạt động cứu hộ – ông ước luợng nhu cầu tình nguyện viên là 17,000 người.

Fox News đưa tin trưa Thứ Năm: tình hình Miami có phần hoảng loạn – các chuẩn bị khiến cho 1 số cây xăng khô cạn.

Thống đốc Scott nhanh chóng trấn an: sắp nói chuyện với các hãng phân phối xăng dầu, năng luợng là 1 trong các ưu tiên vào lúc này, và kế hoạch của tiểu bang là dùng lực luợng cảnh sát hộ tống xe bồn từ cảng đến cây xăng.

CNN đưa tin: 2 nhà máy điện nguyên tử trên đường di chuyển của bão tạm ngưng hoạt động, tại Turkey Point, sát phiá nam Miami, và tại đảo Hutchinson ngoài bờ đông Florida. Cả 2 nhà máy điện này có máy phát điện dự phòng dùng dầu diesel.

25 năm trước, bão Andrew đi qua Turkey Point gây thiệt hại không đáng kể với nhà máy điện nguyên tử.

Ngoài ra, giám đốc Brock Long của cơ quan ứng phó khẩn cấp liên bang (FEMA) cam kết không cho phép thủ tục hành chính cản trở mọi hoạt động cứu hộ.

Vào lúc này, không thể biết quỹ cứu trợ là bao nhiêu, nhưng ước lượng mới nhất là đủ nhu cầu xử dụng của FEMA đến hết ngày Thứ bảy, theo 1 viên chức tại Phòng quản trị và ngân sách.

Tính tới trưa Thứ Năm, giờ California, đã có ít nhất 13 người thiệt mạng tại vùng biển Caribbean khi bão Irma đổ bộ vào Puerto Rico.

Tới trưa Thứ Năm, giờ California, đã có 31,000 người đã di tản khỏi quần đảo Florida Keys, và hàng chục ngàn người dọc theo bờ biển miền đông nam của Florida đang chờ đợi lệnh di tản bắt buộc vào giữa ngày. Khoảng 150,000 người tại Miami Beach và các đảo khác ngoài khơi Miami đã được lệnh di tản.

Tiểu bang láng giềng Florida là Georgia đã có lệnh di tản dân ở thành phố Savannah và những vùng ven biển khác, ảnh hưởng hơn 300,000 người.

Cục khí tượng Pháp đánh giá bão Irma đang di chuyển qua vùng Caribê với sức gió bằng 295 kilomét/giờ trong hơn 33 giờ liên tiếp là trận bão mạnh và dai dẳng chưa từng thấy trong thời đại vệ tinh.

Chuyên viên khí tượng Etienne Kapikian tiên đoán bão Irma sẽ duy trì sức mạnh của bão cấp 5 cho tới khi đánh vào Bahamas.

Siêu bão Haiyan năm 2013 có sức mạnh của gió gần 300 kilomét/giờ trong 24 giờ để lại hơn 7000 người chết hay mất tích.

Bão Irma đã gây thiệt mạng 9 người tính vào sáng Thứ Năm. Tin cập nhật của Reuters ghi 13 tử vong.

Tâm bão đã di chuyển tới phiá bắc Puerto Rico từ sáng sớm Thứ Năm – gần 70% dân số tại đảo thuộc quyền giám hộ của Hoa Kỳ mất điện, theo loan báo của thống đốc Ricardo Rossello.

Trung tâm báo bão quốc gia Hoa Kỳ (NHC-Miami) cho hay: không thể tiên đoán chính xác đường di chuyển của bão, nhưng cường độ của bão Irma sẽ là cấp 4 khi đổ bộ Florida.

Tại cộng hoà Dominic, nhà chức trách phát lệnh di tản tại vùng duyên hải Đại Tây Dương trong lúc bão trực chỉ thành phố nghỉ mát Puerto Plata – viên chức sở tại thông báo qua điện thoại “Bão đưa mưa lớn và gió mạnh tới, tình hình có thể còn xấu hơn”. Đảo St Martin ghi nhận 8 tử vong và 23 người bị thương. 1 người chết tại đảo Antigua.

Tại Florida, thống đốc Rick Scott nói: chưa biết bão Irma đổ bộ bờ đông hay bờ tây – ông khuyến cáo cư dân tuân theo các hưóng dẫn của giới chức địa phương và sẵn sàng di tản khi có lệnh. Ông hứa hẹn: sẽ cung cấp phương tiện di chuyển cho những người cần.

Cơ quan ứng phó khẩn cấp Florida đã phát lệnh di tản du khách tại Florida Keys – nhà quản lý Monroe county bao gồm Florida Keys cho hay: đường vắng bóng người, 90% cơ sở kinh doanh đóng cửa.

TT Trump đuợc báo cáo cập nhật – ông có cơ sở an dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.