Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sùng Nghiêm Thiền Viện: Lễ Xuống Tóc Và Đắp Y...

26/04/200500:00:00(Xem: 4602)
Dưới chân bệ gỗ vẽ vân như ruột gỗ thông có pho tượng đồng Phật Thích Ca Mâu Ni cao lớn đang ngồi ngự trong tư thế tham thiền nhập định, là các vị nữ tu thuộc Thiền Tông. Năm Ni Sư từ hòa và nghiêm trang ấy là các Ni sư Chân Thiền, Chân Như, Chân Diệu, Huệ Lộc và Chân Liên, ngồi quây thành vòng tròn trên chiếc bồ đoàn, trong khi vị giáo sư môn Hatha Yoga người Mỹ đang ngồi thế kiết-già cách đấy vài mét, cùng gần 70 nam nữ Phật tử ngồi yên trước điện thờ. Thầy Toàn Lực thủ chuông, còn một nữ cư sĩ (đến từ Virginia) thủ mõ.
Sau khi cùng quí Thầy và phật tử tụng những bài kinh, chú và lắng nghe lời giảng, lời căn dặn cuối cùng của Ni sư Viện chủ SÙNG NGHIÊM THIỀN VIỆN, hai nữ giới tử mang tâm nguyện thoát ly đời thường để xuất gia cầu học Đạo hôm chiều Chủ Nhật 24-4 đã được chấp nhận xuống tóc đi tu. Những lọn tóc nhỏ được sáu nhà sư cắt tượng trưng rồi khoác chiếc y vàng và màu lam mới toanh lên 2 người giới tử. Vị lớn tuổi mang pháp danh mới là Toàn Mỹ, còn người thiếu nữ trẻ giờ đây trở thành chú tiểu Toàn Tịnh....
Buổi lễ diễn ra theo một nghi thức thiền môn này gọi là Lễ Truyền giới,Xuống Tóc và Đắùp Y cho hai nữ phật tử của Sùng Nghiêm Thiền Viện, thành phố Garden Grove, cách phố Bolsa của Little Saigon lối 4 dặm phía bắc. Giờ đây, người ta không còn gọi họ bằng thế danh Trần thị Hằng và Phan thị kim Duyên nữa. Họ từng lui tới ngôi chùa Sùng Nghiêm này học kinh kệ và góp công quả trong nhiều năm. Qua sự dìu dắt và chứng nghiệm của các vị Sư trong chùa, giới tử cao niên được đồng ý thọ giới tu sĩ, còn giới tử tuổi thanh xuân mới chỉ được thọ giới chú tiểu, theo lời kể của Ni sư Chân Thiền trong giờ hành lễ.
"Xuống tóc là thề xả bỏ thân tâm", vị ni sư trưởng của Chùa Sùng Nghiêm nói, mắt hướng về phía hai giới tử đang đứng bất động lắng nghe, với đôi bàn tay chắp lại trước ngực. Ni sư đang giảng về ý nghĩa xuống tóc cho hai người muốn thoát ly trần tục đến nương náu cửa Thiền. "Xả bỏ ở đây nghĩa là buông bỏ vọng tâm giả này. Buông bỏ Thân tâm vô minh phiền não để trở về cái Chân Tâm trường tồn, tự tánh vốn sẵn có của chúng ta, với mục đích tối thượng là giải thoát sanh tử cho mình và cho toàn chúng sinh !"
"Muốn hiểu và hành mục đích tuyệt vời ấy, chúng ta phải có Tâm chân thành, lòng can đảm, không quản gian nan. Bởi the ácho nên chúng ta mới phải tự mình phát nguyện, tự mình thề bồi một cách dũng mãnh, chứng minh bằng một hành động xuống tóc, thề xả bỏ thân tâm này để xuất gia tu hành và sống một cuộc sống của một tu sĩ khác đời".
Ni sư Chân Thiền giảng rõ thêm chi tiết các điểm "tại sao phải buông bỏ", "buông bỏ như thế nào"", và "mục đích của sự buông bỏ", căn cứ theo giáo lý nhà Phật. Không chỉ hai giới tử đang hành lễ xuất gia chú tâm nghe, mà toàn thể mọi người trong điện thờ cũng tỏ ra đang lĩnh hội một bài pháp, nhân việc có hai người tách khỏi quỹ đạo cuộc sống trần tục để đi tu...
Rồi toàn thể mọi người dự lễ, theo lời khai kinh của Ni sư Viện chủ Sùng Nghiêm Thiền Viện, tụng chú Đại Bi, là bài chú căn bản của Phật tử. Lời tụng khoan thai, đều nhịp, theo tiếng chuông mõ. Những người thường quen tụng chú theo nhịp nhanh, giờ đây bỗng trầm tĩnh theo nhịp chậm rãi!
Các vị Ni sư sau đấy lần lượt xướng lên mười điều sám hối để các giới tử lập lại, nguyện noi theo. Lễ sám hối là những lời nguyện của người tu học, vốn có mặt trong các buổi lễ tại ngôi chùa tu học thiền này.
Rồi Ni sư Chân Thiền đứng lên, thỉnh chén nước trong trên điện Phật, tượng trưng nước Cam lồ của chư Phật. Ni sư cầm một ngọn lá cây dương xỉ, thay cho cành liễu, nhúng vào chén nước Cam Lồ và rảy lên tóc các Phật tử. Đây là lễ rưới những giọt nước Cam Lồ nói lên ý nghĩa chư Phật nghe được lời sám hối của người tu học, và truyền ban năng lực hầu giúp mình tự thanh tịnh hóa thân tâm và tăng trưởng trí huệ.
Mọi người lắng yên theo dõi phần chính buổi lễ. Một nữ phật tử kính cẩn bưng một khay nhỏ trên có đựng chiếc kéo, trong khi vị Ni sư trưởng căn dặn đôi điều và hỏi lần cuối trước khi thực sự bắt tay xuống tóc: "hai giới tử có hoài bão xuất gia để tu tập , ra khỏi phiền não khổ đau, riêng cháu Kim Duyên xét thấy chưa đủ tiêu chuẩn để thành tu sĩ, hôm nay chấp nhận cho làm tiểu tập sự. Hy vọng đường tu học sẽ tiến hơn, và xin để vào dịp khác. vậy, cho tới giờ phút này, hai vị giới tử có đồng ý giữ tâm nguyện xuất gia tu học không". Cả hai nữ giới tử đồng thanh đáp: "con xin giữ y tâm nguyện!"
Lần lượt, sáu vị Tỳ Kheo (ni sư Chân Thiền, Chân Như, Chân Diệu, Chân Liên, Huệ Lộc, sư Toàn Lực), đến bên hai giới tử Trần thị Hằng và Phan thị kim Duyên, cầm kéo cắt nhẹ một nhúm tóc nho nhỏ, tượng trưng cho việc xuống tóc. Từ đây, họ chính thức thành người xuất gia với pháp danh mới: Toàn Mỹ và Toàn Tịnh.
Đó mới chỉ là lễ xuống tóc. Trước khi được đắp y, sư cô Toàn Mỹ và chú tiểu Toàn Tinh thọ nhận lễ truyền giới do chính Ni sư Chân Thiền đọc lên.
Trong lễ đắp y, Ni sư nói rõ: "tấm y tượng trưng cho giới luật. Người tu sĩ thường hay sờ tay lên đầu, nhìn thấy tấm y, thì không làm điều tội lỗi. Y tuy chỉ là vật, nhưng trên đường tu, chúng ta phải nương nhờ tha lực, và chiếc đầu trọc cùng tấm y vàng chính là tha lực nhắc ta biết phải làm sao sống xứng đáng với tấm y tượng trưng cho sự thanh tịnh, trí huệ, lòng từ bi vô lượng. Lúc tâm chúng ta còn yếu đuối, ta phải nương nhờ tấm y, cùng sự chỉ bảo của Thầy để buông bỏ tập khí cũ..."
Ni sư căn dặn tóm gọn: từ phàm phu chuyển qua tu sĩ quả là khó khăn. Khi dứt bỏ phiền não, dứt vô minh, buông bỏ tập khí, là lúc ấy y với người cũng là một, là sự thanh tịnh và trí huệ...
Hai tân sư cô và chú tiểu Toàn Mỹ, Toàn Tịnh sau đó được khoác lên người y phục nhà Chùa. Cô Toàn Mỹ được mặc áo vàng, còn chú tiểu tập sự chỉ được mặc áo lam.. Được đắp y do Sùng Nghiêm Thiền Viện ban phát, họ trở thành tu sĩ của chùa này, và như thế trên bước đường tu học trọn đời như tâm đã thế phát, họ đương nhiên kính trọng Ni Sư Viện chủ như là vị Tổ đầu tiên khai nhãn cho cuộc đời mình.
Rời gia đình xuất gia, tân chú tiểu Toàn Tịnh được mời đảnh lễ song thân trước khi thoát ly gia đình. Thân phụ Toàn Tịnh đứng lên, và cô sụp lạy 3 lạy, nghe vài lời khuyên tình ruột thịt. Cô Toàn Tịnh nói trong lễ cảm tạ ngay lúc ấy: "Con lạy tạ ơn dưỡng dục của Ba Má để hôm nay mới có dịp trở thành tu sĩ, và lạy tạ Ni sư Chân Thiền đã hướng dẫn con vượt bến mê quay về bờ giác, cám ơn mọi người đến đây chứng kiến buổi lễ quan trọng cuộc đời. Con nguyện không ngừng tu học, cần mẫn để đạt mục đích tự giác giác tha!"
Tân sư cô Toàn Mỹ là một bác cư sĩ cao niên, nói lời cảm tạ: "Tôi rất vui sướng từ nay được nếp sống thảnh thơi con nhà Phật. Con đã học hai năm về phật pháp tại đây, nay mới có thiện duyên được chấp nhận vào Thiền viện. Xin nguyện siêng năng tu học để đạt được tinh tấn, vượt phiền não..."
Cả hai tân tu sĩ Sùng Nghiêm đã được bạn cũ lên tặng những gói quà nho nhỏ đánh dấu biến chuyển lớn trong đời...
Nhân buổi lễ xuống tóc, Sùng Nghiêm Thiền Viện đã cử hành lễ Qui Y Tam Bảo cho 10 phật tử khác. Tất cả đã nghe đọc năm điều giới và nguyện thực hành. Mỗi người được Ni sư Chân Thiền ban tặng một pháp danh.
Buổi lễ kết thúc trong niềm hân hoan của mọi người. Họ đã nán lại dùng tiệc chay bên hiên chùa, với những thức chay do các phật tử tự mang đến cúng dường.
Thiền Viện Sùng Nghiêm tu theo Thiền Tông, thuộc dòng Lâm Tế Nhật Bản, thọ học từ cố Thiền Sư Philip Kapleau. (Nguyên Hiền thuật)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.